Author Topic: Hướng dẫn chơi Chắn  (Read 210002 times)

0 Members và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline tieunhilang

 • Moderator
 • Thành Viên Tích Cực
 • *****
 • Posts: 2.156
 • Bầu Chọn: +50/-323
 • Gender: Male
 • Yêu không mà nhìn! :6
  • View Profile
Hướng dẫn chơi Chắn
« on: 20 Tháng Sáu, 2008, 05:47:15 AM »


I. Nhận mặt các quân chắn :

Bộ chắn bao gồm 100 cây được rút ra từ 120 cây của bộ Tổ Tôm (bỏ đi 20 cây là nhất văn,nhất vạn, nhất sách, thang thang). Trong đó ngoài 4 cây “chi chi”, 96 cây còn lại này đều có một nguyên tắc để gọi và nhận mặt quân là tên quân bài được hợp thành từ phần số (từ 2 đến 9 là nhị, tam, tứ, ngũ,lục, thất , bát, cửu) và phần chữ (bao gồm văn ,vạn, sách). Số và chữ bao gồm phần bên phải là phần số, phần bên trái là phần chữ. Ví dụ : nhị vạn,tam văn … như vậy tổ hợp của những quân bài này sẽ có 8*3=24 quân. Mỗi quân bài này có 4 con giống nhau , như vậy tổng số quân bài là 24*4=96 quân thường và 4 quân chi chi.
Như vậy để nhận mặt nhanh các quân bài thì trước hết bạn nên nhận mặt các số trước từ nhị đến cửu . Những người mới chơi thường hay nhìn nhầm thất với cửu vì hai ký hiệu này thoáng nhìn có vẻ giống nhau, sau đó bạn nhận mặt phần chữ bao gồm 3 chữ là văn , vạn, sách .
Để dễ nhận ra hàng chữ cứ nhớ câu dân gian các cụ “réo truyền” “Văn chéo, Vạn vuông, Sách loằng ngoằng”, nhìn vào phía trên bên trái, Văn có nghĩa là kí tự giống gạch chéo, Vạn tức là hình chữ điền, hình vuông, Sách là kí tự loằng ngoằng phức tạp nhưng rất dễ nhận ra).

Còn về hàng số: nằm ở bên phải,

Nhị: 2 nét

Tam: 2 nét giống Nhị nhưng thêm 1 vạch ở giữa

Tứ: hình chữ nhật

Ngũ: giống chữ “h”, có vạch ngang nằm ở dưới

Lục: có 2 chân

Thất: giống chữ “t”

Bát: giống chữ “B”

Cửu: giống chữ “h” thường nhưng dài hơn
Bộ bài chắn chỉ có 20 cây đỏ, tức là 5 quân Chi chi, Cửu vạn, Cửu Sách, Bát Vạn, Bát Sách. Còn lại là 80 cây đen.
Khi đã nhận được mặt chữ rồi thì bạn cũng nên thử tìm hiểu xem các hình ứng với các chữ đấy xem thế nào khi đó bạn sẽ hiểu được tại sao trong dân gian người ta gọi là cửu vạn, bát sách … Tại sao một số ông sau khi bia rượu xong ròi cứ đòi “bát sách” :D . Bây giờ bạn sẽ tìm hiểu nguyên tắc ù là như thế nào.
II. Chờ ù và ù nghĩa là gì : Để hiểu điều thú vị này thì trước tiên bạn phải hiểu thế nào là chắn, thế nào là cạ đã .
- Chắn : là một đôi có 2 quân bài giống nhau hoàn toàn về cả chũ và số . ví dụ chắn tam vạn gồm hai quân tam vạn …
- Cạ : là một đôi chỉ giống nhau về phần số còn phần chữ thì khác nhau ví dụ cạ: tam vạn với tam sách , tam vạn với tam văn..
- Ba đầu : gồm ba cây chỉ giống nhau về phần số còn phần chữ thì khác nhau ví dụ ba đầu : tam van +tam sách+ tam văn…
Khi lên bài thì bạn nên xếp riêng chắn , cạ, ba đầu , những cây què để dễ hình dung thế bài của mình. Có hai kiểu ù là ù rộng và ù bạch thủ :
- Ù rộng : Khi chơi bài mõi người có 19 cây, khi ăn một cây bạn phải đánh trả đi một cây nên số cây không đổi và vẫn là 19 cây. Bài đang chờ ù rộng có nghĩa là trên tay bạn và cả ở dưới chiếu nữa (Khi ăn chẵn học cạ thì bạn phải hạ chắn hoặc cạ mình ăn xuống chiếu) đã có ít nhất 6 chắn, 3 cạ và một con què chính là con chờ ù . khi rút lọc con ở lọc hợp với con bạn đang chờ thành một chắn hoặc một cạ nữa thì có nghĩa là bạn ù. Ù đã có 6 chắn sẵn thì gọi là ù rộng
- Ù bạch thủ : Bài đang chờ ù bạch thủ có nghĩa là bạn đã có ở trên tay và cả ở dưới chiếu nữa đúng 5 chắn, 4 cạ và một con què chính là con chờ ù , khi rút lọc, con ở lọc hợp với con bạn đang chờ thành một chắn.như vậy khi ù bạch thủ kể cả con ù ở lọc bạn có đúng 6 chắn và 4 cạ.
*Như vậy có thể hiểu Ù thời điểm đầu tiên bài của bạn và bài lọc hơp lại chỉ có chắn và cạ. Nói chung chỉ có đủ chắn và cạ thì mới “thăng” được - ngoài đời cũng thế mà …Hê hê . Nếu có đúng 6 chắn thì là ù bạch thủ, nhiều hơn 6 chắn là ù rộng, khi chờ bạch thủ (còn gọi là chờ hẹp) nghiã là chờ thêm chắn nữa, còn chờ rộng thì chờ hoặc cạ hoặc chắn đều ù được. Chờ hep thì bạn chỉ có tối đa 3 cơ hội ù còn chờ rộng thì bạn sẽ có tôí đa 11 cơ hội ù. Thử nghĩ xem có đúng không?
Ban có thấy ù trong chơi phỏm và trong chơi chắn có nguyên tắc cũng “dưa dứa” đúng không ? Tuy nhiên khi ù chắn bạn có điều thú vị hơn là nó còn các cước sắc - hô sướng mồm hơn phỏm nhiều . Bây giờ thử ngâm cứu quả cước sắc trong chắn xem thế nào nhé

III.Các cước sắc và cách tính điểm của cước sắc :
1.Xuông : 2điểm, : Ù rộng và ko có cước nào, còn gọi là ù nhạt.
2.Thông : 3điểm, 1dịch: Ván trước vừa ù, thì ván ù tiếp theo sẽ có cước thông.
3.Thiên ù : 3điểm, 1dịch: Người có cái là người có 20cây trên bài, nếu có đủ luôn chắn, cạ và ít nhất đáp ứng yêu cầu cơ bản thì ù luôn, gọi là Thiên ù.
4.Địa ù : 3điểm, 1dịch: Cây đầu tiên từ dưới lọc lật lên cho phép mình ù luôn, thì ù này là địa ù.
5.Chì : 3điểm, 1dịch: tất cả các trường hợp ù tại Cửa mình ( bên tay phải) thì gọi là Ù chì, tức là cây để ù hiện lên ở Cửa mình.
Các cước trên là những cước trời cho- may mắn thì được và không cần gò bài còn những cước sau đây thì phải tính toán để gò bài (gò bài ở đây là chọn quân ăn và chờ ù).
6.Tôm : 4diểm, 1dịch: trên bài có Thất Văn, Tam sách, Tam vạn. Nếu có 3 chắn này thì tức là có đôi Tôm.
7.Lèo : 5điểm, 2dịch: trên bài có Chi chi, Cửu vạn, Bát sách. Nếu có 3 đôi này thì tức là có đôi Lèo.
8.Bạch định : 6điểm, 3dịch: Trên bài ko có 1 cây đỏ nào, toàn cây đen.
9.Tám đỏ : 7điểm, 4dịch: Trên bài có 8 cây màu đỏ, 12 cây đen.
10.Kính tứ Chi : tính điểm bằng 8 đỏ 2 lèo: 11điểm, 8dịch: Trên bài có 4 con Chi Chi, còn lại là toàn cây đen.
11.Thập thành : tính điểm bằng 8 đỏ 2 lèo : 11điểm, 8dịch: Bài ù toàn Chắn, kô có 1 cạ nào.
12.Có thiên khai : 3điểm, 1dịch : Trên bài có sẵn 4 cây giống hệt nhau.
13.Có ăn bòn : 3điểm, 1dịch: Trên bài có sẵn 1 chắn nào đó, ví dụ có chắn Tam vạn, nếu ăn được thêm 2 cây Tam vạn nữa để có 2 chắn Tam vạn để dưới chiếu thì gọi là có ăn bòn. Nếu ăn bòn để ù thì phải Hô là Ù bòn. Nếu ăn bòn xong mà chưa ù, thì sau này, khi u` rồi, thì nhớ hô thêm cước có ăn bòn để thêm điểm.
14.Có Chiếu : 3điểm, 1dịch: trên bài có 3 cây giống y hệt nhau, nếu ai đánh ra hoặc nếu từ lọc lật lên 1 cây y hệt 3 cây này thì có thể chíu nếu thích, và phải hạ cả 3 cây trên bài xuống để tạo với cây vừa ăn được thành 1 cột 4 cây(2 chắn) . Nếu chíu rồi ù ngay (bất kể là cây bị chíu được đánh ra hay dược lật từ lọc) thì phải hô là chíu ù, nếu chíu xong mà chưa ù thì sau này khi ù rồi nhớ phải hô là có chíu để thêm điểm.
Nhớ là sau khi chíu xong thì phải Trả Cửa, tức là mình lấy về cây chíu được từ chỗ nào, thì phải trả lại (đánh ra) 1 cây vào vị trí đó; trừ trường hợp cây chíu được là cây mà người ở Cửa trên (ngồi bên trái mình) đánh xuống vị trí Cửa trên của mình(**), sau khi chíu xong thì không cần Trả cửa mà có thể đánh như binh thường 1 cây nào đó xuống Cửa mình.
15.Bạch thủ : 4điểm, Nếu tính cả trên bài và dưới chiếu có 5 chắn và 4 cạ, thì coi như là đang đợi ù bạch thủ con lẻ còn lại. Từ lọc lật lên con nào y hệt con lẻ này thì mình sẽ được ù.
Riêng bạch thủ ù chi được 5 điểm
16. Gà Những cước sau là có thêm Gà, tức là sẽ được cộng thêm 5 điểm: Chì bạch thủ, Bạch thủ ù bòn.
Bị chê là “gà” nhưng cứ thỉnh thoàng lại có gà la lại ấm rồi
Cách tính điểm :
* Nếu là ù bạch thủ = điểm ù bạch thủ+dịch của các cước còn lại+gà(nếu có)
Ví dụ : bạch thủ ù chi tám đỏ hai lèo có chiếu =bạch thủ ù chi 5+tám đỏ 5+hailèo*2 +chiếu 1 =15 điểm
* Nếu là ù rộng = Điểm của cước to nhất + dịch của các cước còn lại + gà (nếu có)
Ví dụ : chì tám đỏ lèo có tôm có chiếu =tám đỏ 7+lèo 2+tôm 1+chiếu 1+chì 1=12 điểm
Tùy theo từng nơi còn có thêm một số cước nữa và cách tính điểm của từng cước cũng khác nhau, nhưng phổ biến giang hồ nhất là những Cước và cách tính điểm như trên .

IV.Một số lưu ý :
1- Nếu đợi ù con Chi Chi, chỉ được phép đợi ù bạch thủ, nếu đã có 6 chắn trở lên thì được phép ăn Chi chi để tạo thành Chắn Chi, rồi tính toán để đợi ù con khác.
2- Khi ù ba đầu thì không được hô bạch thủ, ví dụ Nếu trên bài có 5 chắn, 3 cạ, và 3 đầu:Tam sách, Tam Vạn, Tam Văn, thì gọi là Ba đầu Tam; nếu dưới lọc lật ra 1 con Tam bất kỳ nào, thì sẽ đựơc ù, nhưng ko được phép hô là ù bạch thủ.
3- Không được ăn cạ đổi chờ : ví dụ : trên bài đang đợi ù bạch thủ con Tam Sách, và có 1 cạ Nhị vạn Nhị văn, nếu dưới lọc lật ra 1 con Tam Vạn thì tức là chưa ù được, nhưng mình sẽ không được phép ăn con Tam Vạn này (để thành Cạ Tam sách, Tam Vạn) rồi đánh ra 1 trong 2 con Nhị để đợi ù con Nhị.
4- Nếu đã khhông ăn cạ hoặc chắn ở cửa trên thì cũng không được ăn cạ hoặc chắn ở cửa chì
5- Nếu người bên tay trái đánh 1 cây ra Cửa trên, hoặc lật lọc vào Cửa trên hay Cửa chì mà bị người khác Chíu, cây Trả cửa được phép ăn, không được phép ù, dĩ nhiên là trừ trường hợp Chíu ù.
Nếu mình đánh ra hoặc Trả cửa vào Cửa chì mà bị người khác Chíu thì dĩ nhiên là cây Trả của người đó không được ăn, chỉ được phép Chíu ù.
Nếu gặp trường hợp mình Trả cửa vào Cửa trên, và cây này bị người khác Chíu, thì cây Trả cửa của người đó mình vẫn có thể ăn được.
6- Được phép đánh ra 1 cây y hệt cây Trả cửa của người khác vào Cửa mình (cái cây Trả cửa này trước đó mình kô được phép ăn theo . Ngoài ra thì không được phép đánh ra 1 cây giống y hệt 1 cây bất kỳ ở Cửa trên, Cửa chì, hay Chắn, Cạ của mình ở dưới chiếu.
7- Nếu chơi chéo cánh, không được phép chíu ù cây mà người chéo cánh mình đánh ra.
8- Nếu chơi chéo cánh, người chéo cánh mình bị báo thì mình ù không được tiền, nhưng ván sau nếu ù thì vẫn được hô thêm cước thông.
9- Nếu mình bị ù báo, ván sau cho dù có ù thì cũng không được hô thêm cước thông.
10- Những trường hợp ù mà không bị mất tiền, kô được thu tiền là do bị lỗi Treo Tranh thường, lỗi Trái vỉ, ván ngay sau có ù thì cũng không được hô thêm cước thông, trừ trường hợp như chú í 10 nêu trên.
11- Không được ăn cạ rồi lại đánh đi một cạ trên bài mình cũng như nếu đã đánh đi một cạ rồi thì chỉ được ăn chắn.

• Lưu ý khi ăn và xếp bài xuống chiếu:
12- Trái vỉ : Khi ăn 1 cây nào đó để tạo thành 1 Cạ để dưới chiếu, cây bị ăn phải đặt ở dưới, tức là cây rút từ bài ra phải đặt lên trên. Làm như thế để thiên hạ có thể phỏng đoán bài. Nếu vi phạm thì gọi là bị lỗi Trái vỉ.
13- Treo Tranh : Khi ăn 1 cây nào đó để tạo thành 1 Cạ để dưới chiếu, ví dụ như trên bài có cây Nhị Văn, ta ăn cây Nhị vạn để tạo thành Cạ Nhị vạn Nhị văn, phải để ‎ í xem trên bài có Chắn nhị vạn không. Nếu có phải hạ cây Nhị vạn trên bài xuống chiếu để tạo thành Chắn nhị vạn đặt dưới chiếu, còn trên bài thì ta đã có Cạ nhị vạn nhị văn. Nếu có chắn này mà kô phát hiện ra, thì mình sẽ bị mắc lỗi Treo Tranh. Ở những nơi nghiêm khắc, hạ tịch bất hồi, vi phạm lỗi là phải để nguyên, ai phát hiện ra thì nói, ko thì thôi. Còn thông thường thì sau 1 vòng mới bắt lỗi, tức là ta có thể thay đổi, trong ví dụ trên: giả sử nhầm lẫn hạ con Nhị văn xuống, ta có thể thay đổi ngay, hạ con Nhị vạn trên bài xuống, cầm con Nhị văn lên. Để tránh trường hợp này, thông thường khi ăn để tạo Cạ, người ta thường úp cây từ trên bài xuống rồi đánh đi cây khác cho nhanh ván bài, rồi kiểm tra xem trên bài minh có chắn nào trùng với cây vừa ăn không. Một lỗi Treo Tranh nghiêm trọng là nếu mình Chíu mà lại không hạ cả 3 cây xuống, thường là do mình quên mà ra, tức là sẽ dẫn đến việc không Trả cửa, nếu may mắn rơi vào trường hợp (**) thì sẽ chỉ bị lỗi Treo Tranh thường, ván sau có ù thì kô được hô thông, còn không thì sẽ bị nặng hơn là Bị báo.

VI. Chia bài và bắt cái :
Sau khi ù thì ván bài đó kết thúc và chuyển chơi ván tiếp theo ,người thắng và người đối diện người thắng sẽ không phải chia bài, 2 người còn lại đều phải chia, mỗi người chia đều 5 phần rồi 2 bên ném bài hợp lại nhau theo kiểu gì cũng được, số cây lẻ ra sau khi chia hợp lại bằng 5 tức là chia đủ .Chia đúng tức là bài lọc co 24 cây con bốn phần con lại mõi phần 19 cây . Người bắt cái phải kiêm tra lọc trước khi bắt cái và thông báo lọc thũa thiếu đẻ cac nhà biết. sau khi xếp bài xong, phải kiểm tra xem mình có thừa thiếu hay không, Sau vòng đầu tiên mới phát hiện mình bị thừa, thiếu thì ngồi im… không được ù, dĩ nhiên là cũng kô bị báo, bị đền, ngồi mà đì nhà dưới cánh, hehe… Người làm cái phải vứt 5 cây kia vào 1 trong 5 bài vừa chia, vứt vào bài nào cũng được, bài đó sẽ được gọi là lọc, sau đó chọn ra 1 cây bất kì trong Lọc để ném ngửa vào 1 bài bất kì trong 4 bài còn lại, cây này sau khi ngửa ra thì làng sẽ biết được nó có thứ tự thế nào, và dựa vào đó mà phân cái theo chiều ngược kim đồng hồ, nhất là Chi, nhị là người bên phải, tam là người trước mặt, tứ là người bên trái, ngũ lại là nhất, lục lại là người bên phải…có thể lấy bài theo nguyên tắc : chi,ngũ,cửu: nhất - nhị,lục: tiến – tam, thất: đối - tứ, bát : lùi . Mọi người nhặt bài theo chiều ngược kim đồng hồ, xếp bài, rồi bắt đầu chơi.
- Những cước quên kô hô sẽ kô được tính điểm; hô sai, hô thừa cước thì bị báo(*), bị phạt bằng đúng số điểm hô sai, hô thừa; còn ù phá bạc tức là chưa ù mà đã hô láo(vô tình hoặc cố í) thì sẽ bị phạt nặng bằng 8 đỏ, hay như thế nào thì tùy thuộc vào từng khu.[Posted by 210.245.13.35 via http://algart.net/ww This is added while posting a message to avoid misuse.
Try: http://webwarper.net/webwarper.exe Example of viewing: http://www.webwarper.net/ww/~av/www.yeunhacvang.com/forums/index.php?board=11.0 ]
Ngày nao khi đất nước hết binh đao giữa đoàn hùng binh có tôi đi ...đầu hàng

o~                                                                                                                                            O~

boy2man75

 • Guest
Re: Hướng dẫn chơi Chắn
« Reply #1 on: 20 Tháng Sáu, 2008, 06:01:40 AM »
Sao ko thấy hướng dẫn chơi nhảy ngựa nhể, trò chơi dân gian đấy, hồi bé mình hay chơi trò này lắm ;D

Offline Bill&Bon

 • Sr. Member
 • ****
 • Posts: 378
 • Bầu Chọn: +92/-103
  • View Profile
Re: Hướng dẫn chơi Chắn
« Reply #2 on: 20 Tháng Sáu, 2008, 06:33:20 AM »
Bài viết rất bổ ích ;D
Anh zái cho em hỏi nha:
Bài em có 4 chi, 4 cửu vạn và 4 bát sách, được ù thì xướng thế nào hả bác?
Em cũng khoái cái môn lày nắm, nhưng mới học chơi thôi. Hôm nào rảnh bác dạy em mới nha.


~~~~~~~~~~~~~~~~

Offline Kim_Liên

 • Thành Viên Tích Cực
 • *****
 • Posts: 975
 • Bầu Chọn: +39/-36
 • Gender: Male
  • View Profile
Re: Hướng dẫn chơi Chắn
« Reply #3 on: 20 Tháng Sáu, 2008, 09:55:18 AM »
Bài viết rất bổ ích ;D
Anh zái cho em hỏi nha:
Bài em có 4 chi, 4 cửu vạn và 4 bát sách, được ù thì xướng thế nào hả bác?
Em cũng khoái cái môn lày nắm, nhưng mới học chơi thôi. Hôm nào rảnh bác dạy em mới nha.mình chỉ biết chơi tổ tôm thôi. Cái này thì hình như là....16 đỏ 4 lèo, Kính tứ chi hay chi ăn bòn hoặc bạch thủ chíu ù chi gì đó. Quá nhiều cước! hix

Chị Kưng. =))

Offline duc1975

 • Thành Viên Tích Cực
 • *****
 • Posts: 1.110
 • Bầu Chọn: +89/-2100
  • View Profile
Re: Hướng dẫn chơi Chắn
« Reply #4 on: 16 Tháng Bảy, 2008, 02:29:37 AM »
Hay quá nhỉ, đang không biết chơi món này...cứ mỗi lần về quê đám cưới là toàn phải ngồi ngoài. Cảm ơn chú Tiểu Nhị Lang nhé

Offline Tram Tu Thieng

 • Thành Viên Tích Cực
 • *****
 • Posts: 1.726
 • Bầu Chọn: +26/-35
 • Cũng tạm được
  • View Profile
Re: Hướng dẫn chơi Chắn
« Reply #5 on: 16 Tháng Bảy, 2008, 12:45:26 PM »
làm sao mà bạch thủ ù chi đc vì ở trên bài của mình đã có bốn con rồi thì u chi cái gì nữa nhỉ:P
Không thể bạch thủ ù chi được nhưng vẫn có thể kính tứ chi nếu trên bài có sẵn tứ chi bằng cách ù con khác.
Kinh tứ chi bao giờ cũng đi kèm thêm tối thiểu 1 dịch vì không thiên khai thì sẽ ăn bòn, ù bòn,có chíu hoặc chíu ù.
Thỉnh thoảng đen quá mà bài có 1 chắn chi thì chơi liều khi nhà trên đánh chi xuống thì xé chắn ra ăn. Nếu trong nọc có 1 con chi xót thì bạch thủ ù bòn. Tuy nhiên nhà dưới hoặc chéo cánh cầm thì chỉ còn nước ăn cấu đánh đì nếu nhà dưới có dấu hiệu ù to hoặc bơm cho nó ù nhỏ nhỏ nếu quan sát thấy nhà trên hoặc chéo cánh có thể ù to. :-\
« Last Edit: 16 Tháng Bảy, 2008, 12:52:32 PM by Tram Tu Thieng »
Thương đời con cuốc lẻ đôi...

Offline Tram Tu Thieng

 • Thành Viên Tích Cực
 • *****
 • Posts: 1.726
 • Bầu Chọn: +26/-35
 • Cũng tạm được
  • View Profile
Re: Hướng dẫn chơi Chắn
« Reply #6 on: 16 Tháng Bảy, 2008, 12:55:17 PM »
Hay quá nhỉ, đang không biết chơi món này...cứ mỗi lần về quê đám cưới là toàn phải ngồi ngoài. Cảm ơn chú Tiểu Nhị Lang nhé
Món này không như tá lả, phải mất cỡ 1 năm chinh chiến với khá nhiều học phí thì mới lên tay được!
Thương đời con cuốc lẻ đôi...

Offline tuanvunew

 • Thành Viên Tích Cực
 • *****
 • Posts: 1.084
 • Bầu Chọn: +184/-176
  • View Profile
Re: Hướng dẫn chơi Chắn
« Reply #7 on: 16 Tháng Bảy, 2008, 01:20:32 PM »
Hay quá nhỉ, đang không biết chơi món này...cứ mỗi lần về quê đám cưới là toàn phải ngồi ngoài. Cảm ơn chú Tiểu Nhị Lang nhé
Em cũng khoái món này lắm, hơn bác được khoản đọc mặt cây vanh vách nhưng vẫn ứ biết chơi, ức.

Món này không như tá lả, phải mất cỡ 1 năm chinh chiến với khá nhiều học phí thì mới lên tay được!
Có tuanvunew và duc1975 rồi, thiếu 2 người gà gà nữa là đủ 4 chân, rồi chúng ta thuê ông Thiêng là Huấn Luyện Viên nhỉ ?

Offline tieunhilang

 • Moderator
 • Thành Viên Tích Cực
 • *****
 • Posts: 2.156
 • Bầu Chọn: +50/-323
 • Gender: Male
 • Yêu không mà nhìn! :6
  • View Profile
Re: Hướng dẫn chơi Chắn
« Reply #8 on: 16 Tháng Bảy, 2008, 01:45:24 PM »
Không thể bạch thủ ù chi được nhưng vẫn có thể kính tứ chi nếu trên bài có sẵn tứ chi bằng cách ù con khác.
Kinh tứ chi bao giờ cũng đi kèm thêm tối thiểu 1 dịch vì không thiên khai thì sẽ ăn bòn, ù bòn,có chíu hoặc chíu ù.
Thỉnh thoảng đen quá mà bài có 1 chắn chi thì chơi liều khi nhà trên đánh chi xuống thì xé chắn ra ăn. Nếu trong nọc có 1 con chi xót thì bạch thủ ù bòn. Tuy nhiên nhà dưới hoặc chéo cánh cầm thì chỉ còn nước ăn cấu đánh đì nếu nhà dưới có dấu hiệu ù to hoặc bơm cho nó ù nhỏ nhỏ nếu quan sát thấy nhà trên hoặc chéo cánh có thể ù to. :-\


Thương đời con Chi lẻ loi...
Ngày nao khi đất nước hết binh đao giữa đoàn hùng binh có tôi đi ...đầu hàng

o~                                                                                                                                            O~

Offline KhánhLy_TCS

 • Người Mới
 • *
 • Posts: 16
 • Bầu Chọn: +0/-3
  • View Profile
Re: Hướng dẫn chơi Chắn
« Reply #9 on: 17 Tháng Bảy, 2008, 02:00:37 AM »
có bác nào thạo vào dậy em với . món này em cũng trả biết toàn ngồi chầu rìa ức lắm . rồi
Khánh Ly là Số 1 rồi mới đến các ca sĩ khác !

Offline TTuuấấnn

 • Thành Viên Tích Cực
 • *****
 • Posts: 1.747
 • Bầu Chọn: +284/-120
 • Gender: Male
  • View Profile
Re: Hướng dẫn chơi Chắn
« Reply #10 on: 17 Tháng Bảy, 2008, 04:37:57 AM »
Em cũng khoái món này lắm, hơn bác được khoản đọc mặt cây vanh vách nhưng vẫn ứ biết chơi, ức.
Có tuanvunew và duc1975 rồi, thiếu 2 người gà gà nữa là đủ 4 chân, rồi chúng ta thuê ông Thiêng là Huấn Luyện Viên nhỉ ?

Gạt thằng tui ra hả? Đánh 3 bỏ 1 bài cũng đc - Biết đánh nhưng kô biết tinh dịch thía mứi đau. Thêm lão Thiêng chỉ có nước đánh tổ tôm
Dù đời mình còn dài nhưng ngày vui chóng tàn

Offline tuanvunew

 • Thành Viên Tích Cực
 • *****
 • Posts: 1.084
 • Bầu Chọn: +184/-176
  • View Profile
Re: Hướng dẫn chơi Chắn
« Reply #11 on: 17 Tháng Bảy, 2008, 05:06:03 AM »
Gạt thằng tui ra hả? Đánh 3 bỏ 1 bài cũng đc - Biết đánh nhưng kô biết tinh dịch thía mứi đau. Thêm lão Thiêng chỉ có nước đánh tổ tôm
Thế là ông Thiêng có 3 học trò rồi, thiếu một người nữa thôi, ai nhiệt huyết thì giơ tay lên  ;D

Offline KhánhLy_TCS

 • Người Mới
 • *
 • Posts: 16
 • Bầu Chọn: +0/-3
  • View Profile
Re: Hướng dẫn chơi Chắn
« Reply #12 on: 19 Tháng Bảy, 2008, 11:16:49 AM »
em cũng nhiệt huyết lắm . nhưng học cuối tuần nhé ! chứ trong tuần em bận lắm ko học đc đâu
Khánh Ly là Số 1 rồi mới đến các ca sĩ khác !

Offline solomon

 • Thành Viên
 • ***
 • Posts: 165
 • Bầu Chọn: +3/-12
 • Gender: Male
  • View Profile
Re: Hướng dẫn chơi Chắn
« Reply #13 on: 21 Tháng Bảy, 2008, 09:34:42 AM »
Nói chung là bài mà có từng ấy con như thế thì chỉ có mơ thôi
trên bài có 4 Chi + 4 Cửu vạn + 4 Bát sách, có nhiều trường hợp xảy ra:
1. Nếu đã có sẵn 12 con đỏ đó và con ù là con khác thì hô: 4 lèo 3 thiên khai (hô thêm Thông, Trì, Tôm, n Chíu, Ăn bòn... nếu có, n= số chíu và không có Bạch thủ nhé)
2. Nếu đã có sẵn 11 con đỏ:
    a. Trên bài chỉ còn cạ (chỉ có 5 chắn tay):
        - Nếu con ù là con Chi thì hô: chíu ù bạch thủ ù Chi 4 lèo 2 thiên khai (cộng các cước sắc khác...)
        - Nếu con ù là 1 trong 2 con Cửu vạn hoặc Bát sách thì hô: chíu ù bạch thủ 4 lèo 2 thiên khai (cộng các cước sắc khác...)
    b. Trên bài có thêm ít nhất 1 chắn nữa (hơn 6 chắn tay)
        - Nếu đang chờ Chi thì phải phá bài ngay nhé, thừa chắn rồi vì Chi chỉ được ù Bạch thủ: có 2 trường hợp
            + Chạy con Chi và ù con khác: 2 lèo 2 thiên khai (cộng các cước sắc khác...)
            + Chạy các con khác ù con Chi, (phải chạy sao cho chỉ còn 5 chắn tay): chíu ù bạch thủ ù Chi 4 lèo 2 thiên khai (cộng các cước sắc khác...)

Em xin bổ sung luật:
- KÍNH TỨ CHI là trên bài chỉ có 4 con Chi và KHÔNG CÓ BẤT KỲ 1 CON MẦU ĐỎ NÀO KHÁC (Các con mầu đỏ gồm: Chi chi, Cửu vạn, Cửu sách, Bát vạn và Bát sách)
- Ù Chi: bắt buộc phải ù bạch thủ
- Khi hô các bác phải hô liền 1 hơi, KHÔNG ĐƯỢC NGẮT QUÃNG. Nếu hô ngắt quãng thì chỉ được ăn phần hô đầu (ví dụ nếu hô ngắt quãng...bạch thủ ù chi.......tám đỏ hai lèo... thì chỉ được ăn bạch thủ ù chi thôi, không được ăn tám đỏ 2 lèo nữa vì người ta gọi là MỘT LY ÔNG CỤ)
- ...

Vài lời mạo muội, mong bỏ quá cho
Solomon


Ra đi vợ dặn cao tay bốc
Bạch Thủ Ù Chi Tám Đỏ Lèo
« Last Edit: 21 Tháng Bảy, 2008, 09:36:54 AM by solomon »
Vắt chanh vào mắm tôm...mắm tôm càng sủi bọt

Offline Tram Tu Thieng

 • Thành Viên Tích Cực
 • *****
 • Posts: 1.726
 • Bầu Chọn: +26/-35
 • Cũng tạm được
  • View Profile
Re: Hướng dẫn chơi Chắn
« Reply #14 on: 22 Tháng Bảy, 2008, 01:58:59 AM »
Các anh công nhân có câu:
"Ra đi vợ dặn cao nước bốc
Khi về vợ dặn bốc...ximăng"
Thương đời con cuốc lẻ đôi...