Author Topic: Blog Viết Về Những Mảnh Tình - Đời  (Read 6639 times)

0 Members và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline manhtinhdoivn

 • Thành Viên
 • ***
 • Posts: 104
 • Bầu Chọn: +0/-1
 • Gender: Female
 • Ướt Lem Chữ Đời
Blog Viết Về Những Mảnh Tình - Đời
« on: 25 Tháng Tư, 2012, 02:43:05 AM »
Em Cũng Là Người Mà Ai Có Biết Đâu


Tôi lại một lần nữa thao thức với những tấm hình mới sưu tầm về được. Mà lòng đau quặn thắt và cứ tự trách mình vì không được chia sẻ phần nào đó cho những hoàn cảnh ấy dù chỉ là bằng tình thương yêu bên cạnh.
Và nước mắt không lúc nào ngừng khi thấy những trái tim mong manh và bé bỏng ấy chúng mạnh mẽ hơn bản thân mình.

Sau câu chuyện tôi viết lần trước"Những Đứa Trẻ Của Bên Lề Cuộc Sống" Tôi sẽ tiếp tục cuộc hành trình tìm tòi và lắng nghe những tiếng trái tim yếu mềm ấy gọi về từ những tấm hình được những nhà nhiếp ảnh và các bạn đọc chụp lại được. Để thao tác và thực hiện một bài viết mới với tên " Em Cũng Là Người Mà Ai Có Biết Đâu" Tuy tên Tiêu đề hơi dài một chút nhưng thực sự tôi chỉ nghĩ ra được những từ như vậy để viết về số phận và mảnh đời của các em .

Đó là những cuộc phiêu lưu bần khổ để có thể vượt qua ngày hôm Nay của các em nhỏ .
Cuộc sống của các em hiện lên trên khuôn mặt Không có ngày mai.
Hy vọng của các em ấy là muốn được tồn tại và được khoan dung bởi sự cầu nguyện có những vòng tay che chở .
Với những em ấy. Cũng đều là một loài huyết thống với chúng ta . Đều được gọi là Người .
Các em cũng có trái tim , cũng có những gì nằm trên bộ phận trên cơ thể như chúng ta.
Vậy tai sao lại không ai biết đến và chia sẻ sự ấm áp đi một phần .?Khi em nhỏ này có một cuộc sống cực độ về sự túng thiếu và phải sáng tối trưa chiều lên nương lên rẫy hay vượt đèo lội suối để kiếm sống và lao động để có cái ăn , áo mặc hay từng miếng nước được Vác từ nơi xa xôi về để uống.
Ở tuổi của em nhỏ này, nếu so sánh với chúng bạn như mình thì...
Trong khi đó, cuộc sống qua ngày của em ấy chỉ là những Bãi rác thải bẩn và hôi hám , thì lại là nơi để cho em có thể kiếm được những mảnh đời để giúp em ấy tồn tại...
Lượm những ve chai hay những gì có thể cứu sống được em. Vì nghĩ thấu chúng ta cũng có thể biết được , Dù là rác rưởi nhưng nó cũng có thể cứu sống được bao người.Khóc lóc thảm thiết và dường như lời than vãn oan ức đến thấu trời . Em bé ấy khóc như đang cầu xin Thượng đế hãy mở lòng , Nhìn em ấy đang lao mình vào nơi những bãi rác thải để có thể tìm được cái ăn , Vì Đói , vì khát , những mảnh đời như vậy Nào có ai thấy và thấu , có ai nghĩ đến hoàn cảnh khi chúng ta đi ăn một bữa thịnh soạn và bỏ bê vì ngán chưa?Rồi cho đến bần cùng lắm thì em nhỏ này phải chịu những trận đòn đau đớn để phục vụ cho ông gia chủ làm Xiếc cho mọi người xem. Vậy các bạn có dám đứng nhìn em nhỏ ấy bị từng những vật thể ấy xé dần xé mòn tấm thân trần khô khan ấy không?....
Chắc hẳn chưa ai thấy nên cũng không thể cầm lòng hơn được .Gồng lưng để vươn oằn những sức tàn hơi yếu để có thể kéo và đẩy chiếc xe chở chất chồng những bao tải chứa ve chai phế kiệu thải và những thứ được lấy để dùng vào việc Tái chế lại rồi tái sử dụng. Thì bàn tay ai làm nên những thứ ấy?.
Chắc hẳn chúng ta chưa bao giờ đứng hiên ngang và mặc phó nắng ngày hay mưa gió để phơi mình với đống rác nhặt phế thải nhỉ...?Cuộc sống khó khăn nhưng không bao giờ nản với ý trí và không bi quan .
Vẫn cố gắng được những gì là có thể cho đến hơi thở cuối cùng.
Những bết trầy và vết thương đang dần bào mòn thân thể cậu bé này. thì chúng ta nhìn chỉ cho đó là bình thường như một vết đứt tay thôi.
Nhưng có ai biết đâu...?
Nơi nào cũng là nhà và nơi nào cũng là cuộc sống . Đó là mảnh đời của những Thiên Thần bé nhỏ và có trái tim non nớt nhưng mạnh mẽ ấy đấy.Bức ảnh này được công bố và tuyên truyền nhiều trên bài viết trên báo , nhưng tôi vẫn muốn dùng nó để sử dụng vào tiêu chí cho vấn đề tệ nạn . Hai anh em ôm nhau trên một bãi chất chứa phế liệu . và khóc ròng vì cơn đối khát và cảm thấy tủi thân. Biết mình phận mồ côi .Đau đớn hơn thế nữa là không biết làm gì để có thể kêu Ông trời hay thượng đế cứu giúp.Những ngày nắng cháy và khô cằn vì cơn đói khát đang dâng lên tận cùng của sự mơ ước.
Thì dù cho ở giữa đường với những tia nắng chói chang hay mưa dầm dề . Thì nơi nào những em nhỏ lang tháng vỉa hè đầu đường xó chợ này cũng có thể cho đó là nhà ở mà không biết đó là đâu.Khi nhìn nhận xa và rộng hơn nữa thì chúng ta cũng sẽ còn thấy không chỉ các em nhỏ lạc loài và vô danh ấy có hoàn cảnh thương tâm.
Trong tầm mắt đời , nhìn và nhận biết thì nhiều hoàn cảnh đến con em chúng ta , chúng cũng có nỗi buồn , nỗi khổ . Trẻ con mà....
Xót xa cho những gì ham muốn có được và đang là sự cố gắng thì nếu như có bị đổ vỡ . Chắc hẳn ai lại không thể đánh rơi giọt nước mắt cho những vật thể ấy ...

Từ những khoảnh khắc trà đạp lên chữ Bụi đời để gồng sức mạnh nhỏ bé ấy lên bằng những việc làm như Nhặt phế thải , ve chai , ăn xin , bốc vác, hay nhũng việc làm nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng như làm xiếc .
Thì Thương đế bạn sinh ra Họ để phục vụ cho chúng mình vậy sao?
Hay là để cho chúng ta , những người may mắn hơn mọi thứ phải hô đồng kêu gọi hãy giơ bàn tay 5 ngón lên và nói , Tôi có Mười ngón tay Tôi sẽ che đủ nắng cho em bằng 5 ngón.... Thì bàn tay bạn lúc ấy bỗng đang bé nhỏ mà trở nên To và rộng lớn lắm rồi đấy
Một người như vậy - Hai người như vậy thì sẽ có người thứ 3 . và hy vọng còn nhiều hơn thế.
Bằng sự chở che thế hệ trẻ em và trong đó có con em chúng ta nữa, và hãy biết quan tâm đến những đứa trẻ của đồng bào chúng ta ..!

Ký bút: Hoài Vân
2012/04/14
Hoài Vân
Thôi thì là cuộc phù vân
Để theo mây gió lâng lâng ít nhiều
Dù đời nghiêng ngả liêu xiêu
Vững lòng chẳng ngại dù nhiều phong ba.

Offline manhtinhdoivn

 • Thành Viên
 • ***
 • Posts: 104
 • Bầu Chọn: +0/-1
 • Gender: Female
 • Ướt Lem Chữ Đời
Re: Blog Viết Về Những Mảnh Tình - Đời
« Reply #1 on: 25 Tháng Tư, 2012, 03:06:14 AM »
Viết Về Những Đứa Trẻ Của Bên Lề Cuộc Sống

Các Bạn thân mến!.
Khi HV biết đến những tấm hình này và đặc biệt hơn những cảm giác của HV là HV đã khóc rất nhiều để có thể lấy cho mình một cảm giác như đang ở Thực Tại của Hoàn cảnh đó.
HV viết có thể là chưa chín chăn và Văn từ chưa được bóng bẩy và chau chuốt.
Nhưng mong các bạn thông cảm cho nhiều.
Cảm ơn các bạn


_________________Khi nhìn tận mắt vào những ngôi nhà đơn sơ , mộc mạc và nghèo khó như thế này .Trong lòng tôi lại cảm thấy xa xót và rạo rực một nỗi đau nhoi nhói trong tim , bỗng nước mắt cứ tự nhiên trào ra và thổn thức khóc.
Tôi cảm nhận được một mùi vị của cuộc sống khi mà những người nơi đây đang có.
Tôi đã đặt địa vị của mình vào những hoàn cảnh như thế này thì sẽ ra sao ....
Tôi sẽ đón nhận một cuộc sống thiếu thốn và gian nan phải chật vật để có những miếng nước hay những cái gì đó có thể ăn được để sống qua ngày...
Và tôi nhìn lên trời xanh thẳm bao la kia... Tôi hỏi .
Tại sao lại ban xuống những đứa trẻ đáng thương và mảnh đời bất hạnh đến như vậy ...?Tôi đã cầu nguyên cho Hai em nhỏ ấy rằng.
Đêm về trời sẽ đầy sao
Để cho đôi mắt nhìn vào không trung.
Giấc mơ sẽ hóa nghìn trùng
Đưa em về tới tận cùng ước mơ
.
Và tôi hy vọng . bầu trời trên cao sẽ nghe và thấu hiểu những nỗi lòng của Hai em nhỏ ấy. rồi sẽ thắp sáng lên những ngôi sao thật diệu kỳ và lấp lánh . và những ước mơ ấy sẽ trở thành hiện thữ để cho Em ấy có được nụ cười rạng ngời.Hay là những niềm vui ngập tràn trong ánh mắt ngây thơ và hiền hậu.Rồi tôi chợt dạ . Khi thấy Em bé này đang bộc lộ những tâm tư và nỗi buồn lên khuôn mặt thật dịu hiền .
Tôi bật khóc và muốn được chia sẻ cho em những lời động viên và an ủi.
Mỉm cười lên nhé đi em.
Đừng buồn mắt sẽ nhá nhem bùn lầy
Ứớc mơ sẽ trở về đây
Trao em hạnh phúc mai này lớn khôn.

Và tôi ước mong sao cuộc sống quanh em ấy sẽ không phải nguy hiểm đến số phận nữa mà nó sẽ như một giấc mơ thoáng phút chốc cho em bừng tỉnh .Và em sẽ nở một nụ cười thanh nhẹ.Hay là dù bất cứ nơi đâu....Những bờ vai còn bé nhỏ và gầy guộc . Phải vật lộn từng hơi thở và hy sinh sức lực nhỏ bé để kiếm sống . kiếm những thứ có thể ăn được để qua ngày qua tháng.Em ấy là một cậu bé không mấy khi thấy em cười .Khi những hoàn cảnh đẩy đưa em ấy đi lang thang trên những con đường sóng gió mưa giăng hay những ngày nắng cháy khô khan.
Những bàn tay mỏng manh không thể cầm cự nổi một tấm thân , thì Em ấy đã vượt qua bằng những công việc đi đánh những đôi giầy thật sáng bóng và mới mẻ cho những người giầu có và khá giả . sang trọng.Hay là chỉ với một bờ vai mỏng manh và nó dường như đã chai sạm và hằn những vết sẹo trên đó.
Những giọt mồ hôi lại ràn rụa vào những vết trầy sước lại làm em ấy nhoi nhói đau và sót.
Tôi không thể nào ngăn nước mắt mình khi cứ thổn thức và nghẹn ngào phát lên tiếng nấc tận cùng của sự đau đớn và cảm thông.Ở bất cứ nơi nào trên địa bàn hay ngoại thành , nội thành , hay là từ các nước khác như Châu Phi .
Những đứa trẻ mồ côi Cha Mẹ và những đứa trẻ tàn tật đáng thương.
Những mảnh đời ấy vẫn muốn sống và có được một ước mơ rạng ngời và tươi sáng mặc dù đang phài nhìn và dìm số phận mình vào những cuộc sống đi lượm ve chai hay đồng nát ...
để có thể kiếm những miếng nước cũng đã đủ để làm cho các em ấy sung sướng và toại nguyện sau mỗi lần làm việc.Rồi đến những em Phải lang thang đây đó để lao động và bán sức trẻ
Tuổi thơ của những đứa trẻ ấy không là gì so với các em ấy nhưng nó sẽ là một kỷ niệm đầy ắp những trở trăn , sóng gió và bão lòng mang đến.Khi những bàn tay bé nhỏ trong lúc mắc kẹt hay đã rơi vào hoàn cảnh éo le và tuyệt vọng. Thì chúng còn muốn đưa tay với lấy những ánh sáng của mặt trời và mong được có bàn tay thần tiên nâng đỡ , dìu dắt em thoát khỏi cảnh trước mắt.
Rồi cho đến những tiếng khóc than vãn thấu trời . thì những sự bất lực của em nhỏ ấy đã dần hao cạn và Sự bình yên đã trả em về với cõi không đau khổ.Những phút chốc để kỷ niệm một thời ngây thơ và trẻ con . đầy tràn sức sống và nó chỉ là trong phút chốc tình cờ . rồi nó sẽ nhanh chóng vụt bay . Tầm tay em với sẽ chỉ còn lại những suy nghĩ trở về.Những giấc mơ . Có thể em đang mơ mình sẽ trở thành một cô gái thật xinh và khôn lớn . Vững bước đi trên đôi chân trần của mình bằng những nụ cười đầy màu nhiệm.Sẽ không còn những cảnh đơn sơ và thiếu thốn một tình cảm nh Chị Em nữa . vì sẽ mãi bên nhau để che chở cho nhau những nỗi niềm an ủi của những suy nghĩ còn non nớtMong muốn sao cho đôi mắt xa xăm kia bỗng chốc sáng tỏa lên muôn ngàn vì sao trong mắt em . và mỗi một vì sao ấy là một ước mơ nó sẽ có thể trở thành hiện thực.
để không phải bơ vơ lạc lõng ....

Rồi thì những tấm thân như vậy . Thì ôi chao.. Tôi phải làm sao để chúng có thể được những manh áo ấm chở che và những miếng ăn thật ngon lành và giấc ngủ thật êm dịu... Hay những thứ mà tôi từng đã có . tôi sẽ chia sẻ cho em được một nửa hạnh phúc của mình cho em .
Sức khỏe chẳng có là gì đến với em cả. mà tôi thì chủ quan và không cần thiết . Sống trên đời còn nhiều những nỗi trái ngược lắm em ơi.Chìa bàn tay . nói hời hợt những tiếng nói không được khỏe giọng . để xin những đồng tiền cũ rích và rách nát. 1 trăm 2 trăm hay 5-3 đồng.
Em đủ hạnh phúc khi có người đặt ch em dù chỉ là 1 đồng xu nhỏ bé.Tôi muốn cho em với tất cả những gì mà tôi có . từ một cuộc sống cho đến những vật thể . hay cho dù có phải là ngươi dâng hiến cho em một cuộc sống sang giầu nếu tôi có . Nhưng tôi cũng chỉ là một cô gái quê nghèo . hoàn cảnh và tôi hiểu nỗi nhọc nhằn và hẩm hiu , tôi cũng bước vào đời từ khi 13 tuổi . tôi đủ để thấu hiểu những ngày tháng cơ cực ấy của em.Có những em nhỏ ham học và có tài năng chỉ dựa vào những ngón chân không vững vàng . đôi tay em không còn nhưng em sống bằng nghị lực với tất cả những gì là muốn tồn tại để có được tương lai và em sẽ với lên được tầm với cao của điểm đỉnh ...
thay vào đó là những cậu ấm con nhà giầu hay những nàng công chúa đỏng đảnh từ khi còn tuổi nhỏ.
Thì cứ phải ép và đày đọa chúng mới có thể cầm bút cầm vở chỉ để vẽ viết linh tinh không ra bài vở.Rồi quay trở về một mái nhà đơn sơ vách nát. sự cô đơn và trống trải vô cùng khi một thân em lay lất những công việc đời thường và em vẫn có thể đến trường bằng những sự mong muốn và niềm ao ước của em để có thể trở thành danh vọng.Cuộc sống quanh em tuy có là cực nhọc và bề bộn... gian nan . nhưng sự quyết tâm và ý trí của em không ngừng vươn tới đích và đi xa hơn thê snữa . đó là em cũng cần tồn tại .Tương lai của em sẽ trở về với một ngôi nhà có tràn đầy sự yêu thương và đầm ấm có BỐ có MẸ .. . không chỉ là một ngôi nhà đầy ắp những kỷ niệm hoài bão và gian truân như thế này .Em sẽ có được hạnh phúc của Mẹ của Cha . Của tất cả tình yêu thương của người thân thương trao đến các em.
Một Tổ Ấm tràn đầy hạnh phúc và với những tiếng cười .
Sẽ không còn những hoàn cảnh éo le và cay nghiệt nữa khi các em đã trưởng thành.
Tôi cầu mong những tấm lòng hảo tâm và những người có tâm linh hãy bỏ chút cảm thông và tinh thần để phấn đấu tốt hơn trong nền sống văn minh của xã hội đang thăng tiến bây giờ .
Để có thể an ủi và ủng hộ các em nhỏ nơi vùng sâu vùng xa và cả trên khắp thế giới chỉ để dành riêng cho những mảnh đời bất hạnh và đáng được chân trọng và lưu mãi trong kỷ niệm và hồi tưởng .Hãy chung tay che chở cho những trái tim non nớt và yếu đuối để chúng có thể trở thành một niềm tin và ước mơ cao lớn sau này cho sự hạnh phúc của tất cả các em ấy.Hãy làm Bằng những gì có thể ...Hãy cố lên nhé những cánh chim hải âu . cuộc đời còn nhiều sóng gió bao vây giữa muôn trùng điệp điệp . Còn đang lênh đênh và dập dìu giữa ngàn con sóng lớn và bão tố
Tôi sẽ ước là cánh diều bay đến
Để nâng niu những cánh mỏng mệt nhoài
Dù nơi đó chẳng biết đến một ai.
Tôi sẽ hứa đưa em về đất bãi
.

The Author: Hoài Vân
2012/04/05
« Last Edit: 25 Tháng Tư, 2012, 03:11:31 AM by manhtinhdoivn »
Hoài Vân
Thôi thì là cuộc phù vân
Để theo mây gió lâng lâng ít nhiều
Dù đời nghiêng ngả liêu xiêu
Vững lòng chẳng ngại dù nhiều phong ba.

Offline tamnhu

 • Thành Viên Tích Cực
 • *****
 • Posts: 558
 • Bầu Chọn: +2/-15
Re: Blog Viết Về Những Mảnh Tình - Đời
« Reply #2 on: 25 Tháng Tư, 2012, 03:12:09 AM »
Cám ơn bạn thật nhiều về những chia sẻ!
Mỉm cười ......... vẫn là em!

Offline manhtinhdoivn

 • Thành Viên
 • ***
 • Posts: 104
 • Bầu Chọn: +0/-1
 • Gender: Female
 • Ướt Lem Chữ Đời
Re: Blog Viết Về Những Mảnh Tình - Đời
« Reply #3 on: 25 Tháng Tư, 2012, 07:40:08 AM »
Cám ơn bạn thật nhiều về những chia sẻ!
Cảm ơn bạn đã ghé thăm... chúc mọi điều tốt lành.
Hoài Vân
Thôi thì là cuộc phù vân
Để theo mây gió lâng lâng ít nhiều
Dù đời nghiêng ngả liêu xiêu
Vững lòng chẳng ngại dù nhiều phong ba.

Offline CHUNG TỬ ĐƠN

 • Đã Bị Treo
 • Thành Viên Tích Cực
 • *****
 • Posts: 897
 • Bầu Chọn: +45/-191
 • Những tình mặn mà là những tình đơn sơ
Re: Blog Viết Về Những Mảnh Tình - Đời
« Reply #4 on: 25 Tháng Tư, 2012, 10:48:47 AM »
Tùy bút của HOÀI hay quá!Anh đọc mà cứ ngỡ rằng anh đang đọc 1 tác phẩm kinh điển của 1 nhà văn kiệt xuất!  :13 :13 :13 :13 :13
« Last Edit: 25 Tháng Tư, 2012, 10:52:56 AM by CHUNG TỬ ĐƠN »

Offline kieuqbay

 • Sr. Member
 • ****
 • Posts: 439
 • Bầu Chọn: +29/-121
 • Gender: Male
Re: Blog Viết Về Những Mảnh Tình - Đời
« Reply #5 on: 25 Tháng Tư, 2012, 12:35:58 PM »
Cảm ơn bạn Hoài Vân!
Chiếc nhẫn bạc này là tớ tặng ĐK

Offline manhtinhdoivn

 • Thành Viên
 • ***
 • Posts: 104
 • Bầu Chọn: +0/-1
 • Gender: Female
 • Ướt Lem Chữ Đời
Re: Blog Viết Về Những Mảnh Tình - Đời
« Reply #6 on: 25 Tháng Tư, 2012, 12:38:06 PM »
Cảm ơn bạn Hoài Vân!
Sao tự nhiên nói Cảm ơn mà không có lý do ?.
H cũng cảm ơn bạn đã ghé thăm. Chúc bạn vui vẻ.
Hoài Vân
Thôi thì là cuộc phù vân
Để theo mây gió lâng lâng ít nhiều
Dù đời nghiêng ngả liêu xiêu
Vững lòng chẳng ngại dù nhiều phong ba.

Offline kieuqbay

 • Sr. Member
 • ****
 • Posts: 439
 • Bầu Chọn: +29/-121
 • Gender: Male
Re: Blog Viết Về Những Mảnh Tình - Đời
« Reply #7 on: 25 Tháng Tư, 2012, 12:46:35 PM »
Sao tự nhiên nói Cảm ơn mà không có lý do ?.
H cũng cảm ơn bạn đã ghé thăm. Chúc bạn vui vẻ.


Cũng chẳng biết nữa.? có lẽ là do đọc bài viết của bạn Mình xúc động quá.
Chiếc nhẫn bạc này là tớ tặng ĐK

Offline manhtinhdoivn

 • Thành Viên
 • ***
 • Posts: 104
 • Bầu Chọn: +0/-1
 • Gender: Female
 • Ướt Lem Chữ Đời
Re: Blog Viết Về Những Mảnh Tình - Đời
« Reply #8 on: 25 Tháng Tư, 2012, 12:59:06 PM »
Cũng chẳng biết nữa.? có lẽ là do đọc bài viết của bạn Mình xúc động quá.
Cảm ơn bạn ghé đọc. Chúc bạn vui khỏe và hạnh phúc nhé. hì ... nhiều nhiều.
Hoài Vân
Thôi thì là cuộc phù vân
Để theo mây gió lâng lâng ít nhiều
Dù đời nghiêng ngả liêu xiêu
Vững lòng chẳng ngại dù nhiều phong ba.

Offline voconhan

 • Thành Viên
 • ***
 • Posts: 110
 • Bầu Chọn: +3/-0
Re: Blog Viết Về Những Mảnh Tình - Đời
« Reply #9 on: 08 Tháng Năm, 2012, 11:18:41 PM »
ghé thăm và chia sẻ bài viết của bạn.. thanks.. hy vọng tương lai tươi sáng cho tất cả những mảnh đời..
Lạc bước phong trần vô cố nhân

Offline manhtinhdoivn

 • Thành Viên
 • ***
 • Posts: 104
 • Bầu Chọn: +0/-1
 • Gender: Female
 • Ướt Lem Chữ Đời
Re: Blog Viết Về Những Mảnh Tình - Đời
« Reply #10 on: 09 Tháng Năm, 2012, 07:36:48 AM »
ghé thăm và chia sẻ bài viết của bạn.. thanks.. hy vọng tương lai tươi sáng cho tất cả những mảnh đời..
HV Cảm ơn VCN nhiều nhiều đã ghé thă,. xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến VCN nhé...
Hoài Vân
Thôi thì là cuộc phù vân
Để theo mây gió lâng lâng ít nhiều
Dù đời nghiêng ngả liêu xiêu
Vững lòng chẳng ngại dù nhiều phong ba.