Author Topic: Bảo quản và chăm sóc cho cây đàn guitar của bạn  (Read 4147 times)

0 Members và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline lovemusic101

  • Người Mới
  • *
  • Posts: 1
  • Bầu Chọn: +0/-0
Bảo quản và chăm sóc cho cây đàn guitar của bạn
« on: 18 Tháng Mười Hai, 2014, 01:25:18 AM »
Cách đơn giản nhất để bảo trì, bảo dưỡng guitar là làm sạch đàn. Bạn nên lau chùi guitar của bạn thường xuyên, hay ít nhất là mỗi khi nó bị bẩn. Giữ cây đàn guitar của bạn thật sạch có nghĩa là bạn phải loại bỏ vết bẩn và bụi bám ở tất cả các phần khác nhau trên cây đàn, giữ cây đàn sao cho luôn sạch sẽ và sáng bóng.


Làm sạch bụi bẩn

Bụi bẩn là một phần của môi trường, Cây đàn acoustic guitar của bạn chắc chắn sẽ bị rất nhiều bụi bẩn đó bám lại. Bụi sẽ dễ dàng bị loại bỏ với một miếng vải khô hay khăn lau, nhưng khi nó trộn với mồ hôi hoặc chất nhờn trên da bạn, mà sẽ trở thành bụi bẩn. Bụi bẩn có thể bám vào các bề mặt, các bộ phận trên cây đàn, đặc biệt là trên dây đàn.

+ Trên dây đàn: Các loại chất nhờn tự nhiên từ tay bạn sẽ dính lên dây mỗi khi chơi. Theo thời gian, những loại dầu này sẽ ăn mòn các vật liệu của dây và tạo ra một sự tích tụ chất bẩn. Bụi bẩn trên dây làm cho dây bị ăn mòn nhanh hơn bình thường. Nó làm giảm chất lượng âm thanh của tiếng đàn.


Cách tốt nhất để chống lại các mối đe dọa do bụi bẩn tích tụ là lau dây đàn sau mỗi buổi chơi. Chamois (phát âm là "Shammy") là một công cụ rất tốt để lau dây vì nó có hiệu quả với một miếng vải đánh bóng hoặc một miếng vải cotton sạch.

Nới lỏng dây đàn và lau dây đàn bằng cách túm miếng vải bằng ngón tay trỏ và ngón cái, vuốt nhẹ từ trên xuống dưới. Lau khô toàn bộ bề mặt của dây đàn.

+ Vệ sinh gỗ: Bề mặt một cây đàn guitar là chủ yếu là gỗ. Khi bạn đã thổi bay phần lớn bụi bẩn, lau nhẹ nhàng guitar cho đến khi sạch hết bẩn, để lau sạch những vết bẩn bên trong dây tại những nơi khó chạm tới, bạn có thể dùng một chiếc cọ lông  nhỏ để vệ sinh các góc khuất.

+ Phần cứng (phần phụ kiện gắn vào): Mặc dù vết bẩn tích tụ không thực sự bị ảnh hưởng nhiều đến phần cứng như tuner, ngựa đàn v v…những nó sẽ rất mất thẩm mỹ - và chắc hẳn bạn sẽ không muốn nó xuất hiện bên mình như một người bạn

Cọ sạch với một tấm dẻ lau sạch là tất cả những gì bạn thực sự cần phải làm cho phần cứng guitar của bạn, nhưng bạn cũng có thể sử dụng polish nếu bạn muốn - miễn là nó không bị mài mòn, polish sẽ dễ dàng loại bỏ vết nhờn bẩn mà khăn lau bình thường sẽ không làm được.

Bạn đừng bao giờ để bộ pickup của cây guitar điện của bạn tiếp xúc với bất cứ cái gì khác ngoài một miếng vải khô hoặc chổi quét bụi. Pickup rất kị với bất kì loại chất lỏng nào, chắc hẳn bạn không muốn mạo hiểm khi để phần điện từ của pickups bị chập vì dính nước đâu, phải không?

Chăm sóc gỗ và nước sơn

Guitar phủ một lớp sơn để bảo vệ bề mặt gỗ, giúp cây đàn trở nên bóng bảy và sáng đẹp hơn. Lau sạch bụi để giữ cho cây đàn luôn sáng bóng, không để cây đàn guitar của bạn tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời trong thời gian quá lâu, bạn cũng nên để cây đàn tránh độ ẩm và sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ, làm theo các hướng dẫn đơn giản nhưng thực sự hữu ích giúp giữ cho cây đàn không bị nứt vỡ cũng như giữ được sự ổn định gỗ và nước sơn bóng đẹp lâu dài, nếu lớp sơn trên cây đàn bị trầy xước hoặc bị nứt mẻ vì 1 sự cố nào đó, hãy nhanh chóng mang cây đàn đi sửa chữa nếu bạn không muốn vết nứt đó lan rộng trên cây đàn yêu quý của mình.

Xem chi tiết hơn tại đây: vệ sinh đàn guitar đúng cách