Author Topic: Vài cảm nhận về nhạc vàng ngày xưa và nay . .  (Read 95012 times)

0 Members và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline Van Phuoc Tran

 • Người Mới
 • *
 • Posts: 8
 • Bầu Chọn: +0/-0
Re: Vài cảm nhận về nhạc vàng ngày xưa và nay . .
« Reply #30 on: 13 Tháng Chín, 2014, 03:14:24 PM »
Mình thì vô cùng ấn tượng với Nguyễn Thiện Nhân. Nếu nghe kỹ bé hát sẽ thấy có vẻ như mỗi chữ bé cất lên đều kèm theo làn hơi gió nhè nhẹ làm tăng thêm phần cảm xúc của bài hát. Trước đây, một trong tứ đại thiên vương Hong Kong được mệnh danh là “Thần ca” Trương Học Hữu (Jacky Cheung) cũng có giọng hát khá giống như vậy. Hy vọng bé sẽ học phát âm rõ ràng hơn thì lúc đó chắc sẽ nỗi bật không kém PMC trong tương lai. Phải nói Nguyễn Thiện Nhân là hiện tượng của năm 2014. Nhiều bài hát của bé trước đây mình không thích lắm mà giờ đây cũng mê mệt nghe tới nghe lui hoài giống hệt như PMC trước đó.
« Last Edit: 13 Tháng Chín, 2014, 04:19:28 PM by Van Phuoc Tran »

Offline yeunhautrondoi

 • Người Mới
 • *
 • Posts: 38
 • Bầu Chọn: +0/-11
Re: Vài cảm nhận về nhạc vàng ngày xưa và nay . .
« Reply #31 on: 13 Tháng Chín, 2014, 04:21:21 PM »
Tớ thì không nghe Phương Mỹ Chi, dân ca nam bộ toàn nghe Hương Lan là chủ yếu, nhạc vàng thì nghe Tuấn Vũ, nhạc Trịnh, tiền chiến thì nghe Khánh Ly, Thái Thanh, nhạc đỏ thì Trọng Tấn, Anh Thơ và một số bài thế hệ đi trước, nhạc trẻ giờ cũng nghe nhiều, toàn pop, tập tành nghe thêm rock (cái này thời sinh viên đã phải nghe rồi) và giao hưởng thính phòng. Thiện Nhân thì 2 bài Mẹ yêu con và Đất nước lời ru bé hát bằng giọng thật, một số ca sĩ trước đó hát giọng giả thanh nhiều nên nghe ko quen thì người ta ko thích. Nhưng Mẹ yêu con thì chất hơn, mộc mạc hơn. Còn cái bài của ông Minh Vy thì đúng là ko đủ đô, so với bản hát phòng We thì trong liveshow kém hơn, do bỏ xa mic nên thiếu chữ. Giá như bé hát được giọng giả thanh như Quỳnh Anh thì vít nốt cao đỡ vất vả hơn mà hiệu quả tiếng vang hơn. Người ta luyện giả thanh cũng chỉ cần thế. Dù sao bé mới ở giọng trung thôi nên ko nên giao bài hơi quá sức (nghe nói mấy hôm tập đau cổ họng). Tuổi còn bé thì cũng ko cần vội vàng làm gì, tương lai rộng lớn phía trước. Khả năng quán quân rất cao.
p/s: Dò la tin tức không ngờ thằng cu Minh Trường lại được bọn trẻ hâm mộ đến như thế, ông LT đúng là dở người
« Last Edit: 13 Tháng Chín, 2014, 04:24:48 PM by yeunhautrondoi »

Offline alpha

 • Thành Viên
 • ***
 • Posts: 107
 • Bầu Chọn: +10/-0
Re: Vài cảm nhận về nhạc vàng ngày xưa và nay . .
« Reply #32 on: 14 Tháng Chín, 2014, 09:57:54 PM »
(Continued. . .)
LiveShow 4

Rất có thể vòng tới chia tay với Minh Tài, Thế Lân và Quỳnh Anh, nhưng mình chỉ tiếc có Quỳnh Anh.
Cứu chỉ là cứu vậy thôi để gia vị cho chương trình chớ những bé được cứu khó làm nên chuyện vì quá thua kém các bé đang dẫn đầu ở tốp trên.
Đúng như dự đoán, tiếc nhất là Quỳnh Anh, một trong những bé hát dân ca Trung & Bắc Bộ hay nhất The Voice Kids (Giọng hát Việt nhí) mùa 2014 này. Có thể là hay nhất vì giọng hát khá điêu luyện và luyến láy, lên cao thấp vẫn khá rõ lời. Tuy nhiên, bé bị loại là điều tất yếu vì:
1. Khả năng tranh giành vị trí số 1 Quỳnh Anh so với Thiện Nhân không cao.
2. Quỳnh Anh bản lĩnh còn yếu bởi khi bị căng thẳng hay bị áp lực là chảỷ nước mắt .
3. Số phiếu bầu chọn cho Quỳnh Anh thường không cao mà khá thấp quá nhiều lần đứng chót đội nên HLV khó cứu mãi được.
Huyền Trân thể hiện Hoa Xuân Ca & Ngẫu Nhiên khá hay, ít ngân nga kéo dài, không độc thoại, mắt sáng hơn, mặt ít buồn & vui hơn, sáng sủa & đẹp hơn. Bất ngờ vượt lên đứng đầu bởi nếu mà Huyền Trân lại đứng nhì thì không biết Hồ Hoài Anh & Lưu Hương Giang có dám mạo hiểm bỏ Huyền Trân mà cứu Quỳnh Anh lần nữa không ?
Linh Nhi thể hiện Cám Ơn Mùa Thu phiêu và điêu luyện cảm xúc hơn hát Tự Nguyện không truyền cảm nhiều ở kỳ trước..
Thiên Nhâm trong Sa Mưa Giông dù chưa gây hiệu ứng áp phê (effectively) cao như PMC nhưng ít nhiều vẫn chiếm được cảm tình của FAN nên may mắn có số phiếu bầu chọn đứng đầu. Tình huống bất ngờ, nếu không thì Thiên Nhâm chỉ đững nhì sau Linh Nhi không biết LT chọn Thiên Nhâm hay Thế Lân nữa. (?)
Thiện Nhân bên kia dù thế nào vẫn là át chủ bài tranh ngôi quán quân của Cẩm Ly hơn các bé còn lại nên
Dù không hấp dẫn dữ dội như mùa trước thì The Voice Kids (Giọng hát Việt nhí) mùa 2014 này hy vọng vẫn còn nhiều kịch tính hơn nữa để thu hút người xem.
« Last Edit: 01 Tháng Mười Một, 2014, 07:27:04 AM by alpha »

Offline yeunhautrondoi

 • Người Mới
 • *
 • Posts: 38
 • Bầu Chọn: +0/-11
Re: Vài cảm nhận về nhạc vàng ngày xưa và nay . .
« Reply #33 on: 14 Tháng Chín, 2014, 10:12:44 PM »
Không có nhiều bài hay để nghe, có lẽ bị bọn nhà báo nói nhiều bài khủng quá ko hợp với trẻ con, nhưng hát những bài này thì hiệu quả thương mại sẽ giảm. Dù sao chúng nó cũng đút khối tiền vào miệng. Các bé ko còn tự nhiên, mộc mạc như trước.

Huyền Trân hát chệch khỏi đội bè. Nói thật, là thất vọng. Hoàng Anh thì vẫn thế. Quỳnh Anh thì trao cho bài quá khó hát mà lại làm tốt, kỹ thuật quá siêu. Nhưng dường như họ đã chọn hết rồi. có lẽ Hà Tĩnh nhỏ quá. Với bộ ba này thì Giang Hồ sẽ chắc theo khán giả thôi. Vì đội họ có quá nhiều tài năng bị rơi ở vòng ngoài rồi.

Thiện Nhân, Minh Tài hát mấy bài an toàn ko có gì để nói. Chí Công được trao bài nặng ký để Cẩm Ly dễ dàng loại Minh Tài. Nói về tài, Chí Công có khi còn nhỉnh hơn Thiện Nhân, nhưng hiệu ứng khán giả thì Thiện nhân hơn, và dòng của cô bé này gần với Cẩm Ly nên vòng sau lại ko có gì bất ngờ.

Thiên Nhâm lên đầu dù hát không hay, không rõ chữ, nhưng cũng vì Lam Trường trao bài cho Linh Nhi không có gì để phô diễn cả. Chất giọng của Linh Nhi là chất thính phòng opera, mà trao mấy cái bài loại này, thấy kỳ kỳ. Thế Lân thì kiểu gì cũng phải bị loại. Nói chung Thế Lân, Minh Tài vào như thế là được ưu ái lắm rồi, chứ ko bằng nhiều em bị loại ở vòng ngoài.

Cũng có thể hai đội giang Hồ, Lam Trường mới tung thực lực của các em ấy ở các vòng sau. Cửa vào chung kết của HT, CC, Thiên Nhâm rất nhỏ.

Kịch bản hết ấy mà.

Offline alpha

 • Thành Viên
 • ***
 • Posts: 107
 • Bầu Chọn: +10/-0
Re: Vài cảm nhận về nhạc vàng ngày xưa và nay . .
« Reply #34 on: 22 Tháng Chín, 2014, 04:41:32 AM »
(Continued. . .)
LiveShow 5


Sau vòng LiveShow 4 thì :
Thiên Nhâm từ Liveshow 3 4 5 liên tục quay về dân ca và nhất định chọn những bài C7 đã thể hiện.
Điều này khá hợp lý vì qua dân ca Thiên Nhâm hát khá rõ lời và có cảm xúc hơn dù vẫn chưa đạt hiệu quả áp phê bằng C7 nhưng nó an toàn.
Quả thật phiếu bầu cho Thiên Nhâm đã tăng vọt vượt qua cả Linh Nhi.
Không khéo Thiên Nhâm sẽ vào vòng Chung Kết thay vì Linh Nhi.
Bởi không hiểu vì sao, vì dấu bài chăng ?, Lam Trường mấy vòng này chọn bài cho Linh Nhi không phù hợp.
Linh Nhi hát gầm rú như sư tử nhưng độ cảm xúc cũng theo đó mà bay đi không còn như xưa.
Nếu Linh Nhi không thay đổi và chọn được bài phù hợp thì e rằng kết quả sẽ thực đáng buồn cho bé.
Huyền Trân cũng đang ở tình trạng khá nguy hiểm vì từ mấy vòng liveshow gần đây giọng hát bỗng nhiên mất đi cái hồn bài hát, độ truyền cảm đã bay đi ít nhiều (!?)
Lẽ ra Huyền Trân nên chọn các bài sôi động như Ta đã thấy gì trong đêm nay, Nối vòng tay lớn. . .sẽ lôi cuốn người nghe và gây áp phê mạnh hơn.
Hoàng Anh đang cố chứng tỏ mình không chỉ biết nhảy mà còn biết hát. Tuy nhiên nếu Hoàng Anh vượt qua Huyền Trân thì ngoài tài nhảy & diễn xuất ra còn ở chất giọng thì chỉ tại Huyền Trân và HLV chọn bài không phù hợp nên
không thu hút được người nghe hơn là tại Hoàng Anh hát hay hơn. Hoàng Anh có một chút gì đó hơi giống Quang Anh nên HLV chọn bài Ôi Quê Tôi với dàn trống kiểu Quang Anh ngày trước nhưng kém hơn vì nhân vật chính không sinh động bằng, chất giọng cũng hơi kém hơn.

Giọng Mai Chí Công không truyền được khí thế hào hùng nên nếu chọn những bài hào hùng sôi động thì hiệu ứng không cao.

Trong phần nhận xét về Nguyễn Thiện Nhân, mình có trích một cảm nhận:

Quote
Đồng ý với nhận xét của bài viết là TN chỉ có thể hát tạm được dân ca trung bộ hoặc miền khác. Chứ còn dân ca Nam bộ thì "trớt quớt" vậy làm sao so bì với nữ hoàng chuyên trị dòng nhạc trữ tình và dân ca đặc biệt là dân ca Nam bộ .(Mây Trắng)
Mới đọc qua mình thấy hơi sốc vì nhận xét quá thẳng thắn với cái từ "trớt quớt".
Như mình đã nói chỉ một câu "Quýt Cái Bè nổi tiếng ngọt ngay" chưa thể nói lên điều gì. Thiện Nhân có thích hợp dân ca Nam Bộ hay không thời gian sẽ trả lời.
Thực tế trong LK Hành Trình Trống Cơm bé hát nổi bật hơn Ngọc Trang. Tuy nhiên đổi Ngọc Trang sang Thiên Nhâm hoặc C7 thì có khác biệt ngay.
Thiện Nhân thể hiện Sóc sờ bai Sóc Trăng độ tươi tắn ngây thơ khá nhiều còn độ cảm xúc chuyển tải nội dung bài hát không cao lắm, giọng hát nhiều chỗ hơi đớt hơi cứng lợt lạt & yếu ớt không đậm đà và ngọt ngào như chất giọng rặt Nam Bộ vì còn phảng phất âm hưởng miền Trung. Phảng phất hơi thở của "giọng Dân Ca Cải Lương" hơn là "giọng Dân Ca Tân Nhạc".
Nghe thử Hương Thủy hát bài này là thấy một trời một vực ở độ truyền cảm & đậm đà ngọt như mía lùi với làn hơi rất ấn tượng chưa nói đến kỹ thuật.
Điểm vớt vát cho Thiện Nhân có thể là chút gì hay hay ở điệu múa. Thương Nhau Lý Tơ Hồng cũng không truyền được cảm xúc và nổi bật.
Có thể nhận xét "Thiện Nhân không hợp dân ca Nam Bộ" là hơi quá vì dù sao "cũng có chút gì tươi mát, ngọt ngào...... mà còn rất hồn nhiên nhí nhảnh vô cùng dễ thương !" (Van Phuoc Tran) song nó cũng có một phần sự thực khi "còn điệu, chảy giọng, giá như gọn giọng hơn" (yeunhautrondoi) thì tốt hơn (!?). May mà cái trước nó lấn át cái sau bằng không hát dân ca Nam Bộ mà điệu đà quá sẽ dễ bị coi là "quá sến". Ngọc Trang là minh họa điển hình của cái quá điệu đà (sorry!).
Tóm lại, nói ra điều này hơi sốc, có thể bị ném đá nhưng thà mình bị ném đá, "có tai mà như điếc" (sorry !) còn hơn là kiểu như "Nhà vua ở truồng mà ai cũng a dua khen nhà vua đang mặc y phục đẹp tuyệt vời !" đó mới chính là nỗi mất mặt (Lost Face!)& hỗ thẹn nhất (?!)
_http://www.youtube.com/watch?v=WokC3SYRkkc  Sóc Sờ Bai Sóc Trăng - Hương Thủy
_http://www.youtube.com/watch?v=T1volhBustE  Nguyễn Thiện Nhân-Sóc Sơ Bai Sóc Trăng-Liveshow 5-Ngày 20/9-The Voice kid ||Giọng Hát Việt Nhí
Ở vòng dấu mặt, có vẻ như là gặp "bài tủ" nên bé nào hát cũng hay cũng truyền cảm.
Đến vòng đối đầu vì chọn được bài phù hợp nhiều bé hát rất hay, truyền được cảm xúc, thổi hồn vào bài hát như LK Quê Hương, LK Hành Trình Trống Cơm, LK Ca Dao Mẹ. . . làm người nghe dạt dào cảm xúc, HLV muốn rơi nước mắt.
Qua vòng Liveshow 1 thì số bé giữ được phong độ chỉ còn lai rai : Linh Nhi Bay qua Biển Đông, Huyền Trân Một Cõi Đi Về. . .
Từ Liveshow 2, 3, 4 . . thì các HLV "khoác lên mình các bé những cái áo quá rộng" nên các bé hát không còn cảm xúc, không truyền được cái hồn bài hát cho người nghe nữa rồi còn HLV mặt thì lạnh như tiền hết cả cảm xúc (!?)(xem vẻ mặt Cẩm Ly thì biết) dù cố khen bé nào cũng hay, bé nào hát cũng tốt. Không tốt sao được vì đó chính là học trò mình huấn luyện và chọn bài hay nhất mà (?!)
Bé thì gào thét bé thì gầm rú, ngân nga kéo dài khoe vọng. . . nhưng tất cả dều không biết rằng hát hay hát cảm xúc đâu cần những cái đó mà có khi chúng còn làm phản tác dụng gây khó chịu cho người nghe.
Nói thẳng ra là từ Thiên Nhâm, Huyền Trân, Thiện Nhân, Linh Nhi. . .là các giọng hát chủ lực The Voice Kids 2014 Việt Nam qua những gì đã thể hiện đều không truyền được cảm xúc như Phương My Chi ở mùa rồi là tại sao ?
+ Nghe các bé này hát những bài so với ca ca sĩ nổi tiếng thì thấy ngay thôi! Người ta vẫn thích nghe các bài này ở giọng hát các ca sĩ nổi tiếng hơn vì họ hát cảm xúc hơn.
1.Thiện Nhân người ta sẽ rất thích nghe "Mẹ Yêu Con" nhất gần như vô đối thủ (!?) đến Quê Hương Tôi thì đã có nhiều ca sĩ hát điêu luyện & truyền cảm hơn dù vậy mọi người vẫn còn thích bài này vì vẻ hồn nhiên trong đó nhưng không bằng bài trên. Đất Nước Lời Ru thì tìm nghe để thỏa tính tò mò nhưng rõ ràng ai cũng thích nghe NSUT Ái Xuân hoặc NSND Thu Hiền hơn.
Mẹ Yêu thì khá nhiều chỗ căng tai vẫn nghe không ra nhưng cứ theo Phương Uyên thì chỉ cần trình diễn sôi động là ăn tiền thôi (?!). Sóc Sơ Bai Sóc Trăng dù hơi yếu nhiều chỗ vẫn khá hấp dẫn vì cái hồn nhiên thơ ngây và mới lạ của một chất giọng Miền Trung trong dân ca Nam Bộ nhưng rõ ràng không thể bằng giọng ca rặt Nam Bộ như Hương Thủy. Thương Nhau Lý Tơ Hồng nhiều người nhất là giới trẻ rất thích vì hoạt cảnh & lỗi diễn xuất của 2 em bé như kiểu người lớn song công tâm thì 2 bé hát vẫn còn yếu so với bậc đàn anh đàn chị khi thể hiện bài này.
2. Linh Nhi chỉ ấn tượng nhất với Khát Vọng trong LK Quê Hương & Bay Qua Biển Đông. . .còn các bài khác độ cảm xúc cũng không cao.
3. Huyền Trân cũng chỉ ấn tượng với Còn Tuổi Nào Cho Em và Ca Dao Mẹ trong LK Ca Dao Mẹ. . .càng về sau thì thôi rồi. . .
4. Thiên Nhâm sau khi quay về dân ca thì cái ấn tượng được khôi phục phần nào sau bài hát đầu tiên Đêm Gành Hào Nghe Điệu Hoài Lang song chỉ ấn tượng ở mức bình bình nào đó chớ không đột phá lên cao được.
+ Nghe Phương Mỹ Chi hát những bài mà các ca sĩ nổi tiếng đã từng hát. Dù kỹ thuật của Phương Mỹ Chi có chỗ không điêu luyện bằng nhưng hiệu ứng áp phê thì hơn hẵn vì độ cảm xúc dạt dào làm nhiều người nổi da gà.
Người ta vẫn khoái tìm nghe những bài Phương Mỹ Chi thể hiện là minh chứng rõ nét nhất.
Tiếc cho một Thu Hiền với dân ca Nam Bộ, một Quỳnh Anh còn chút gì đó với dân ca Trung & Bắc Bộ là có cảm xúc.
Đấy chính là sự khác biệt rõ nhất.
« Last Edit: 25 Tháng Chín, 2014, 11:51:22 PM by alpha »

Offline yeunhautrondoi

 • Người Mới
 • *
 • Posts: 38
 • Bầu Chọn: +0/-11
Re: Vài cảm nhận về nhạc vàng ngày xưa và nay . .
« Reply #35 on: 22 Tháng Chín, 2014, 08:49:44 AM »
Trang này dành cho những người YNV, mở rộng ra là nhạc quê hương, chậm, buồn, dân ca dì dì đó nên đánh giá về nhạc nói chung có thể khó khách quan. Công nhận nhiều bài buồn nghe hát mộc lại hay hơn là có kèm cả dàn giao hưởng, như nghe nhạc Trịnh với một guitar chẳng hạn.

Mai Chí Công hợp với nhạc trữ tình, có thể cao hay nhẹ nhàng, nhưng hát hùng ca là ko ổn. Thiện Nhân hát còn điệu, chảy giọng, giá như gọn giọng hơn. ưu thế của em là ngọt, mềm và rất vang. PMC nghe mộc mạc, chứ độ chuyên nghiệp thì thấp hơn nhiều. Thiện Nhân mới tiếp xúc với dân ca NB, chứ trước ko bao giờ thấy hát cái này, toàn nhạc nhẹ.

Hoàng Anh hát một đoạn nhạc Trịnh, là ác đã được thiện cảm hóa, nói chung chú HHA dựng tiết mục quá xuất sắc, về độ sâu sắc của nó, dẫu sự lắp ghép nhạc kịch với nhạc Trịnh còn chỗ chưa hợp lý, nhưng ko nên quá khắt khe cho 1 tiết mục khó thế này. còn tiết mục song ca của Lam trường thì khá hòa hợp, nhưng nội dung thì quá tồi, chả hiểu để làm dì.

đơn ca, thì mục của Mai chí công và Thiên nhâm là chưa tốt lắm, còn lại ổn. Nghe kỹ thì bài của Linh Nhi là tốt nhất, giọng rất cứng cáp, gọn gàng như giọng của một diva vậy. nhưng chọn bài thì chưa sáng tạo. Giả sử như thiên nhâm vào, thì cửa thắng của LT gần như ko có. phải xem LT chọn bài cho linh nhi như thế nào trong các vòng tới.

thích ba con mắm của đội giang - hồ mà đều bị loại mất tiêu. À tính chuyên nghiệp của các bé năm nay tốt hơn năm ngoái

Offline alpha

 • Thành Viên
 • ***
 • Posts: 107
 • Bầu Chọn: +10/-0
Re: Vài cảm nhận về nhạc vàng ngày xưa và nay . .
« Reply #36 on: 22 Tháng Chín, 2014, 10:39:43 AM »
PMC nghe mộc mạc, chứ độ chuyên nghiệp thì thấp hơn nhiều.
Đúng là trong Giọng hát Việt nhí ngày trước, độ chuyên nghiệp của PMC khá kém, nhiều chỗ còn quên mất lời.
Tuy nhiên từ sau khi theo Quang Lê thì tính chuyên nghiệp của PMC tiến bộ rất nhiều.
Có thể nhiều người không là Fan C7 nên không theo dõi được những tiến bộ này.
Thử xem PMC thể hiện Áo Mới Cà Mau trong chương trình Chung Sức và Những Khúc Vọng Xưa.
Áo Mới Cà Mau - Phương Mỹ Chi Chung Sức Kids
_http://www.youtube.com/watch?v=tVoVFmrpNfE
Gameshow Chung sức, Trường Tây Úc (Phương Mỹ Chi) vs Trần Quốc Toản, ngày 16/9/2014
_https://www.youtube.com/watch?v=8UvC3aSefW8
Áo mới Cà Mau phương mỹ chi những khúc vọng xưa
_https://www.youtube.com/watch?v=Rv-V9rM3iI8&feature=youtu.be
Khúc vọng xưa - Lục tỉnh miền tây
_https://www.youtube.com/watch?v=9BGKZmVEhjE
Bài Ca Đất Phương Nam
_https://www.youtube.com/watch?v=hkQU7crCkdM&list=UUGRIV5jOtKyAibhjBdIndZQ Phương Mỹ Chi - Đất Phương Nam [Những Khúc Vọng Xưa - TodayTV]
_http://www.youtube.com/watch?v=QzJMrr66hEY  [Talkshow]Trò Chuyện Cùng Quang Lê & Phương Mỹ Chi (Phần 2)

chúng ta sẽ thấy rõ độ chuyên nghiệp của PMC cải thiện từng ngày đấy thôi !

Quote
+ Nghe MC hat bai nao cung rat ro tung cau ,tung chu nghe vai lan co the thuoc bai hat. Cac be thevoice nam nay cung co nhieu giong hat hay nhu TN ; nhung co nhieu cho k nghe ro loi mac du rat tap trung. Chinh vi vay cac bai hat cua be7 nghe rat nhieu lan va voi toi be hat van hay nhat: tinh cam.tron vanh ro chu,am ap ngot ngao. (Giao Chi)
+ chuong trinh nhung khuc vong xua am thanh rat hay be ca bai dat phuong nam va ao moi ca mau rat tuyet voi vua ca vua cuoi guong mat be nhin rat hien lanh minh thay bai dat phuong nam be hat rat hay chac kho co ai hat qua be bai nay nhat la khi be hat tai nga khan gia vo tay theo nhip luon chua thay ai hat dan ca ma khan gia vo tay theo toi het bai nhu hat nhac rock vay (Nuoc Mat Vang Tram)
+ chắc chắn là như thế. Bé hát bài nào thì bài đó đã được ký tên đóng dấu và thuộc về bé.
(Mây Trắng)

+ Thích nhất bài đất phương nam hát ở nga đó, nghe khán giả vỗ tay theo mà sướng hết cả người (Đức Tiến)

++++ (Thanh Hong Nguyen‎)
Nghe Phương Mỹ Chi hát bài Áo mới cà mau ở chương trình chung sức kids thì giọng hát của C7 đã hoàn nguyên.Giọng hát khi ấy thể hiện cách hát một cách tự tại,một cách hát đã thoát ra khỏi những kỹ thuật luyện thanh,tâm lý lo âu,...Bài Áo mới cà mau C7 hát rất nhiều lần.Nhưng chỉ có hai lần là em hát xuất thần nhất đó là trong liveshow 4 the voicekids và chung sức kids(tính thời điểm hiện tại).Một giọng hát mà khi em hát bài nào thì bài hát đó là bài hát của em" thì trong giọng hát đó phải có chất chứa những gì.Em có thể cảm được điều đó nhưng không biết rõ nó là cái gì.Những từ như ngọt ngào,mượt mà,da diết,..chỉ là tên gọi cho cái mà em chưa biết rõ đó.Em có nụ cười như là bảo hộ giọng hát của em,"nụ cười gây điện,tạo nên giọng hát gây nghiện".Nhấn nhủ thêm em về vấn đề nhập tâm khi hát,Nhập tâm mà còn thấy mình nhập tâm tức là còn vướng mắc vào nhập tâm sẽ trở ngại sự thông suốt của giọng hát.Nhập tâm mà không còn thấy mình nhập tâm nữa tức là không còn vướng mắc vào nhập tâm .khi đó ý thức mới vắng lặng thì vô thức mới hiển hiện.Ý thức là phân biệt của cái tôi nhỏ bé,Còn vô thức là chan hoà vạn vât với nhau ,tuy hai mà một.Khi đó có sự chan hòa giữa người hát và bài hát là một ,không còn ranh giới phân biệt giữa người hát và bài hát ,lúc đó em sẽ hát xuất thần,âm vực thông suốt ,lên giọng xuống giọng rất là ngọt.Em còn có cả một thế giới mà ở đó em có thể luôn hồn nhiên,và thấu hiểu xung quanh,cảm thông,sâu lắng đó là thế giới búp bê của em.Vạn vật đều có hồn,ngay cả hạt bụi cũng có hồn.vì vạn vật đều do khí âm dương trời đất tạo thành.Chỉ khác nhau về tánh linh nhiều hay ít mà thôi.Em là cô bé có tình thương và biết chia sẽ,Em biết làm từ thiện giúp đời thì phức đức em càng lớn thêm.Cho không phải là ta bị ít đi mà là được nhiều hơn."Có phước đức mặc sức mà ăn".Phước đức dày cũng có thể khai ngộ được trí huệ và nhân duyên tới em sẽ biết được chân tướng những gì đã làm nên giọng hát của em

« Last Edit: 22 Tháng Chín, 2014, 11:43:42 AM by alpha »

Offline Van Phuoc Tran

 • Người Mới
 • *
 • Posts: 8
 • Bầu Chọn: +0/-0
Re: Vài cảm nhận về nhạc vàng ngày xưa và nay . .
« Reply #37 on: 22 Tháng Chín, 2014, 03:11:30 PM »
Đây có thể nói là lần đầu NTN chạm tới dân ca Nam bộ ngoại trừ hát một điệp khúc "Quýt cái bè nổi tiếng ngọt ngay.....". Đúng là bé hát nhiều chỗ chưa điêu luyện lắm, mà còn đậm chất giọng miền Trung nữa.... nhưng mình nghe tới nghe lui vẫn thấy có chút gì đó là lạ mà vẫn hay (chắc vì mình cũng người miền Trung nên cảm thông với bé)..... Bài này bé hát với chất giọng tươi mát, ngọt ngào...... mà còn rất hồn nhiên nhí nhảnh vô cùng dễ thương ! Không lạ nhiều người mê mệt NTN. Coi như đây là một thử nghiệm để mở đường cho bé đến với dân ca Nam Bộ vậy..... Hy vọng trong tương lai bé sẽ hoàn thiện hơn !
« Last Edit: 22 Tháng Chín, 2014, 03:19:17 PM by Van Phuoc Tran »

Offline alpha

 • Thành Viên
 • ***
 • Posts: 107
 • Bầu Chọn: +10/-0
Re: Vài cảm nhận về nhạc vàng ngày xưa và nay . .
« Reply #38 on: 22 Tháng Chín, 2014, 09:01:33 PM »
Đây có thể nói là lần đầu NTN chạm tới dân ca Nam bộ ngoại trừ hát một điệp khúc "Quýt cái bè nổi tiếng ngọt ngay.....". Đúng là bé hát nhiều chỗ chưa điêu luyện lắm, mà còn đậm chất giọng miền Trung nữa.... nhưng mình nghe tới nghe lui vẫn thấy có chút gì đó là lạ mà vẫn hay (chắc vì mình cũng người miền Trung nên cảm thông với bé)..... Bài này bé hát với chất giọng tươi mát, ngọt ngào...... mà còn rất hồn nhiên nhí nhảnh vô cùng dễ thương ! Không lạ nhiều người mê mệt NTN. Coi như đây là một thử nghiệm để mở đường cho bé đến với dân ca Nam Bộ vậy..... Hy vọng trong tương lai bé sẽ hoàn thiện hơn !
Nhận xét rất đúng ở chỗ "tươi mát, ngọt ngào...... mà còn rất hồn nhiên nhí nhảnh vô cùng dễ thương !"
nhưng mà nhận xét này còn tinh tế hơn :

Thiện Nhân hát còn điệu, chảy giọng, giá như gọn giọng hơn. ưu thế của em là ngọt, mềm và rất vang. . . . Thiện Nhân mới tiếp xúc với dân ca NB, chứ trước ko bao giờ thấy hát cái này, toàn nhạc nhẹ.
Riêng cái khoảng "rất vang" thì "có vang đấy" nhưng không rõ lời cũng nguy hiểm thôi.
Tuy nhiên bài "Sóc Sơ Bai Sóc Trăng" thì độ vang tự nhiên kém đi chỉ còn điệu, chảy giọng, giá như gọn giọng hơn cộng với chút gì tươi mát, ngọt ngào...... mà còn rất hồn nhiên nhí nhảnh vô cùng dễ thương !.
Quá điệu với những chữ cuối câu như  "dãi nắng" + "rợp bóng" còn vọng cổ thì hát "kiểu vọng cổ hiện đại" của các ca sĩ trẻ bây giờ, kiểu thường "khoe giọng dài hơi" Phượng Hằng Châu Thanh Cẩm Tiên không phải "vọng cổ chân phương" của những nghệ sĩ kỳ cựu ngày xưa Út Trà Ôn Minh Cảnh Minh Phụng Lệ Thủy Thanh Nga. . .
Câu kết "xa quê rồi mới hiểu. . .lòng đau" dù là câu bài hát muốn nhấn mạnh lại không tạo được cảm xúc ấn tượng cho những người xa quê như Hương Thủy.


Dù đã có nhận xét "Thiện Nhân không hợp dân ca Nam Bộ !"
vẫn hy vọng

"Coi như đây là một thử nghiệm để mở đường cho bé đến với dân ca Nam Bộ vậy..... Hy vọng trong tương lai bé sẽ hoàn thiện hơn !"
« Last Edit: 23 Tháng Chín, 2014, 06:28:07 AM by alpha »

Offline Van Phuoc Tran

 • Người Mới
 • *
 • Posts: 8
 • Bầu Chọn: +0/-0
Re: Vài cảm nhận về nhạc vàng ngày xưa và nay . .
« Reply #39 on: 22 Tháng Chín, 2014, 09:16:20 PM »
Theo mình, với ca khúc Sóc Sờ Bai Sóc Trăng, Thiện Nhân hát cũng khá ngọt, với chất giọng cao vút ngày càng điêu luyện, tiến gần hơn với ngôi vị quán quân. Phải nói bé hóa thân khá duyên dáng, xinh đẹp thành cô gái Khơ me với những động tác múa uyển chuyển và ăn ý với các vũ công nhí để tạo nên một màn trình diễn trọn vẹn cả phần thanh lẫn phần nhìn. Có thể nói Thiện Nhân hát bài nào cũng rất tốt và chạm được đến trái tim người nghe. Ngoài phần đơn ca, tiết mục song ca của Thiện Nhân với Mai Chí Công với bản dân ca Thương nhau lý tơ hồng cũng gây bão toàn tập. Với hai tiết mục này, Thiện Nhân ngày càng tiến gần hơn đến ngôi vị quán quân mùa thứ 2.

Offline alpha

 • Thành Viên
 • ***
 • Posts: 107
 • Bầu Chọn: +10/-0
Re: Vài cảm nhận về nhạc vàng ngày xưa và nay . .
« Reply #40 on: 22 Tháng Chín, 2014, 09:40:01 PM »
Thiện Nhân ngày càng tiến gần hơn đến ngôi vị quán quân mùa thứ 2.
Điều này có thể trở thành sự thật vì lượng Fan Thiện Nhân khá lớn.
Nếu điều này xảy ra thì tiếc cho một Linh Nhi ở nhầm đội, lẽ ra Linh Nhi nên ở đội Hồ Hoài Anh.
Hoàng Anh cũng có thể vì biết đâu Hồ Hoài Anh có bài tủ trong đêm chung kết.
Huyền Trân e khó làm nên chuyện trừ phi chọn được những bài sôi động như "Ta đã thấy gì trong đêm nay", "Nối Vòng Tay Lớn". . . gây áp phê cho người nghe và nhận được nhiều tin nhắn từ giới phật tử thì còn chút hy vọng.
Thiên Nhâm dù thế nào vẫn không có cửa so với Thiện Nhân.
Nói trắng ra là giọng Thiên Nhâm hát dân ca Nam Bộ có cái mới mẻ nhưng khá não nề mệt mỏi không truyền cảm và rõ ràng bằng giọng Cẩm Ly. Mặc dù Cẩm Ly giọng không truyền cảm bằng 2 em mình là Minh Tuyết Hà Phương nhưng vẫn ăn đứt Thiên Nhâm là đủ hiểu (sorry!).


tiết mục song ca của Thiện Nhân với Mai Chí Công với bản dân ca Thương nhau lý tơ hồng cũng gây bão toàn tập.
Tiết mục này Thiện Nhân nổi trội hơn Mai Chí Công là cái chắc. Tội nghiệp cho Mai Chí Công vì chỉ là vai phụ người lót đường tôn vinh cho Thiện Nhân thôi vì ở cùng đội.
Gây bão vì cái mới lạ thôi chớ chất lượng không cao vì giọng nghe đớt đớt. Làm vua trong Giọng hát Việt nhí thì được chớ so với giọng Quang Linh & Cẩm Ly thì còn yếu vì cái giọng đớt đớt còn pha lẫn của con nít. (sorry!)


« Last Edit: 23 Tháng Chín, 2014, 09:36:51 PM by alpha »

Offline yeunhautrondoi

 • Người Mới
 • *
 • Posts: 38
 • Bầu Chọn: +0/-11
Re: Vài cảm nhận về nhạc vàng ngày xưa và nay . .
« Reply #41 on: 24 Tháng Chín, 2014, 06:51:13 AM »

Nói thẳng ra Phương Mỹ Chi không xứng đáng với ngôi vị quán quân năm ngoái bằng Quang Anh. Nghe PMC hát nhạc nhanh, mạnh là đuối rồi, trật tông. Năm nay họ toàn thử sức thí sinh với nhiều dòng nhạc khác nhau, chứ đơn điệu một dòng coi như gần như ko có cửa vào chung kết.

Thiện Nhân đủ loại dân ca, chơi cả những bài khủng như Đất nước lời ru (sau Mẹ yêu con). Nói giọng điệu, chảy, đớt, phát âm có vấn đề này nọ ,.. thì dù sao bé vẫn còn bé, có thể hoàn thiện sau này. Hiệu ứng của PMC đã giảm, ko ai cứ suốt ngày ngeh mấy bài buồn não ruột ấy được, nghe nhiều cũng nhàm. Chị Cẩm Ly ko hề muốn TN thành bản sao của PMC, nên cho bé thử rất nhiều dòng, kể cả dân ca Nam Bộ thì cũng không hề sến, mà nghe nó sáng và hồn nhiên. Khi LT hỏi nên cho Thiên Nhâm hát bài gì chị chỉ Sa mưa giông (biến cô bé này thành bản sao của PMC). ông LT không am hiểu tí gì về dòng nhạc này. Có lẽ thấy cùng tác giả Bắc Sơn nên tống luôn bài em đi trên cỏ non, nhìn ông ấy nghe bé hát mà ko tháy hát theo biết ông chả thuộc bài này. Cô bé thích hát gì thì ông ấy chiều, chứ chả quan tâm nhiều. Cẩm Ly thì chăm TN như chăm trứng.

Quang Lê kêu gọi mọi người bỏ phiếu cho MCC thấy vô duyên, chẳng khác khích fan TN bỏ phiếu cho cô bé này nhiều hơn. Cơ mà thích cái giọng gọn gàng của MCC và biết điều tiết của cậu bé này trong bài song ca đó hơn là của TN. Có báo nó còn dự đoán MCC mới là ứng viên quán quân vì cậu rất đa tài, lại hát các bài hit của các diva hàng đầu thế giới.

vào các facebook mới thấy nhiều người muốn các bé đa dạng dòng nhạc, như có người đòi Thiện Nhân phải hát rock, nhạc Nguyễn Cường, Linh Nhi đi hát nhạc Trịnh, opera...

Vẫn phục nhất Hồ Hoài Anh, có kiến thức âm nhạc sâu rộng, ra MV Con có mẹ rồi tuy lời còn đơn giản nhưng giai điệu thì tuyệt vời. Hoàng Anh bị quần tới số, vẫn được xem là ứng viên số một, dù các dòng nhạc cậu này thể hiện có kén người nghe (hôm rồi còn hát cả nhạc Trịnh). Huyền Trân dường như phải dừng , vì vào chung kết mà quanh quẩn thể loại ấy thì cũng chán. Nói chung muốn hát nhạc chiều sâu, nên vào đội ông này.

Khó hiểu nhất cho đội Lam Trường. sau một loạt quyết định gây tranh cãi, ông về trường học của Minh Trường hát song ca Ba kể con nghe với cậu bé này, rồi tập hợp đội đi hát phòng trà, làm từ thiện như chữa thẹn. Hôm rồi thấy Cẩm ly nhép miệng bài của Whitney Houston MCC thể hiện, còn lúc Thiên Nhâm hát thì mặt ông cứ ngẩn tò te. LT chỉ am hiểu dòng nhạc trẻ, nên rất khó Linh Nhi tỏa sáng, dù cô bé có chất giọng của một diva thực thụ, ko còn là giọng trẻ con nữa (mặt thì vẫn như con nít ấy).

Offline alpha

 • Thành Viên
 • ***
 • Posts: 107
 • Bầu Chọn: +10/-0
Re: Vài cảm nhận về nhạc vàng ngày xưa và nay . .
« Reply #42 on: 15 Tháng Mười, 2014, 07:44:51 AM »
Kết quả The Voice Kids (Giọng hát Việt Nhí) Vietnam 2014 đã ngã ngũ đúng như dự đoán & không có hiện tượng ngựa về ngược. Một đêm chung kết nhạt nhòa toàn cảm xúc giả tạo không có giọng ca nào gây ấn tượng trừ Thiên Nhâm có chút ấn tương với Bà Mẹ Quê (Phạm Duy) Những gì cần nói cũng đã nói rồi không nói nữa !

Cảm nhận về 2 giọng ca dòng nhạc trữ tình trong X-Factor Nhân Tố Bí Ẩn Việt Nam 2014.
+ Quang Đại (Trần Quang Đại) :
Trước đây bài Về Đâu Mái Tóc Người Thương (Hoài Linh) đã được rất nhiều ca sĩ thể hiện từ nam ca sĩ Chế Linh, Đan Nguyên, Trường Vũ, Mạnh Quỳnh. . .đến nữ ca sĩ Thanh Tuyền, Phương Dung, Hoàng Oạnh. . .
nhưng rõ ràng chỉ có Quang Lê với lợi thế về hình ảnh đẹp như thơ & kịch tính như chuyện phim của video, MV Quang Lê Về Đâu Mái Tóc Người Thương (Hoài Linh) đã chiếm được cảm tỉnh người xem nhiều nhất.
Đan Nguyên hát bài này không hợp nên không gây cảm xúc..
Giờ đây, Về Đâu Mái Tóc Người Thương (Hoài Linh) với Quang Đại không những đã gây chấn động khán phòng X-Factor mà còn làm tan chảy triệu con tim người nghe ở bất cứ đâu. Nghe kỹ có thể thấy bài này Quang Đại hát có vẻ vượt hơn cả Quang Lê về hiệu ứng (áp-phê). Vì sao ?
Đơn giản đây là bài Quang Đại đã hát với tất cả cảm xúc, đã truyền được toàn bộ cái thần cái hồn cái tinh túy của nhạc vàng trong bài hát này.
Hình ảnh một cô gái mắt đỏ hoe lấy tay che ngực vì quá cảm xúc + những thảng thốt như ngây dại của 2 nữ giám khảo Hà Hồ Hương Hồ & gương mặt tròn mắt của ĐVH và những lời nhận xét như có cánh
của họ dành cho Quang Đại, kể cả Dương Khắc Linh vốn theo trường phái nhạc trẻ theo lẽ thường không thẩm thấu được dòng nhạc này cũng phải thấm là minh chứng rõ nét nhất.

Cũng phong cách đó Quang Đại đã gây hiệu ứng gần tương tự dù không cao trào bằng với Lòng Mẹ 2 (Ngọc Sơn)
Quang Đại cũng đã làm được điều mà các nam ca sĩ không ai làm được với bài Nỗi Buồn Hoa Phượng (Thanh Sơn). Bài này rất kén giọng ca nam, có vẻ nó chỉ hợp với giọng nữ như LK Nỗi Buồn Hoa Phượng Lưu Bút Ngày Xanh nên Hoàng Oanh, Hương Lan và Như Quỳnh đã gây được cảm xúc tràn trề. Đến Tình Như Mây Khói (Lam Phương) Quang Đại hát cũng chỉ đạt yêu cầu chớ không xuất sắc. Càng về sau Quang Đại càng lộ điểm yếu, giọng hát hời hợt không còn cảm xúc nên Không lạ, khi
tại vòng Bán kết Quang Đại đã bị loại không thương tiếc !
Nọc rắn mái gầm tuy độc nhưng chưa độc bằng lòng dạ đàn bà (Tạ Ơn Con Gái - Đynh Trầm Ca), chính (H)Ân Tố Tố mẹ Trương Vô Kỵ trong tiểu thuyết Ỷ thiên Đồ long ký (Cô Gái Đồ Long- Bản dịch Từ Khánh Phụng) của nhà văn Kim Dung đã nhắn nhủ hắn trước khi chết :
"Con nên nhớ, sau này lớn lên con phải đề phòng đàn bà !  Đàn bà sẽ lừa dối con. Đàn bà càng đẹp bao nhiêu, càng lừa dối người giỏi bấy nhiêu !"
Nào là "Tôi có người yêu tên Hồ Ngọc Hà. . ." lúc đầu Hà Hồ quả thực rất ấn tượng với Quang Đại. Bây giờ Quang Đại hát không còn cảm xúc nên bị loại bởi vì Hà Hồ gục ngã trước “Hoàng tử RnB” hot boy Loki Bảo Long cũng là đúng thôi (!?). Cay nhất là cô ta đặc biệt phá lệ không theo luật giám khảo cân bằng 2-2 đẩy tùy chọn cho khán giả như các lần trước mà cắn Quang Đại một nhát chí mạng quá đau (!?)
Nói chơi cho vui vậy thôi chớ Quang Đại sống sót tới vòng bán kết cũng là may mắn cho anh. Bởi vì. . .
Rồi ra hình như Quang Đại cũng chỉ có vậy (!?) vì từ lúc vào bàn tay nhào nặn của ĐVH Quang Đại đã trượt dài không phanh. Hình như tất cả tinh túy của Quang Đại đã phung phí hết cho các bài hát trên nên từ đó về sau thì thôi rồi. . .

Quang Đại giọng nhiều chỗ hơi cứng hát không còn tạo được nhiều cảm xúc nữa. Có vẻ như Quang Đại không hợp với các bài có tiết tấu nhanh như Về quê Ngoại (Hàn Châu), Quê Hương Ba Miền (Thanh Sơn), Cô Hàng Xóm (Giang Minh Sơn) (Lê Minh Bằng ?), Duyên Kiếp (Lam Phương). . .Nói ngắn gọn có vẻ như giọng ca Quang Đại chỉ có vài bài tủ còn lại thì quá kém nên nếu không cố gắng cải thiện thì khó có thể thành công để trở thành ca sĩ chuyên nghiệp nổi tiếng được (!?)


Quote
_http://giaitri.vnexpress.net/photo/truyen-hinh/quang-dai-doi-dam-vinh-hung-roi-x-factor-vi-nhat-mau-3092270.html
Không chỉ "nhạt màu" không đâu, mà còn quá dở nữa. Chỉ hát 1 dòng nhạc nhưng QĐ hát càng ngày càng tệ. Nói thật nếu anh được gọi là ca sĩ thì bạn bè tôi ca sĩ rất nhiều, vì họ hát dòng nhạc này ngọt lịm. Rất mừng là tuần này đã phản ánh dúng trình độ của thí sinh: Loki Bảo Long và Quang Đại bị loại là xứng, chỉ hơi buồn cách ứng xử quá trẻ con của Hồ Quỳnh Hương.
Trần Công Mạnh

Quang Đại đúng là hát càng ngày càng dở nói lên trình độ huấn luyện của ĐVH .
thanhvan662000

+ Hà Vân (Phạm Thị Hồng Vân) :
giọng ca này mới nghe cũng rất ấn tượng khi thể hiện Còn thương rau đắng mọc sau hè (Bắc Sơn). Phải thành thực ngợi khen một cô gái gốc Bắc mà có chất giọng Nam Bộ khá cảm xúc và ngọt ngào. Tiếc là đôi chỗ còn hơi cứng và bị lỗi phát âm như "chái bếp" thành "trái bếp" làm giảm giá trị bài hát. Đến bài Ai Khổ Vì Ai (Ngọc Vân) (Thương Linh ?) thì đã thuộc hàng top vì khó có ca sĩ nào hát cảm xúc đến vậy nhưng càng về sau dưới sự huấn luyện của ĐVH thì giọng hát cứ bình bình
không còn gây nhiều cảm xúc từ Mưa Rừng (Huỳnh Anh) so với Phi Nhung, Đà Lạt Hoàng Hôn (Minh Kỳ Lời Dạ Cầm) so với Hương Lan, Đêm Gành Hào Nghe Điệu Hoài Lang (Vũ Đức Sao Biển) so với PMC. . .cho đến Kiếp Nghèo (Lam Phương), Mưa Trên Quê Hương (Minh Châu) so với Như Quỳnh thì độ áp phê không bằng. Bài Mưa Rừng dù Như Quỳnh hát không cảm xúc bằng Phi Nhung nhưng vẫn tạo kịch tính và có cảm xúc hơn Hà Vân

Thể hiện ca khúc “Quê cũ” của nhạc sĩ Vũ Quốc Việt với âm hưởng dân ca miền Tây Nam Bộ, Hà Vân đã thể hiện được sự đau đáu nhớ về quê hương. Đặc biệt hơn, trong màn trình diễn, cô còn kết hợp được với các loại đàn truyền thống của Việt Nam và chất đờn ca tài tử. Tuy nhiên bài này dù có cố làm hoành tráng lạ lẫm nhằm tạo ấn tượng với khán giả . . nó cũng như các bài trên đã nói, tất cả đều không gây được nhiều cảm xúc. Dù giọng hát có điều luyện đấy nhưng cứ bình bình não nề buồn ngủ không áp phê cho người nghe. Đến Khách mời là Ca sĩ Lệ Quyên cũng phải chau mày nhận xét giọng hát này khá điêu luyện và cảm xúc nhưng quá bình bình không tạo được đột phá mới mẻ (!?) so với các ca sĩ nổi tiếng. Lệ Quyên cũng không phải là ca sĩ tạo được ấn tượng với fan nhạc vàng nhưng Lệ Quyên dù gì cũng có cái mới mẻ hơn trong chất giọng.
Nực cười nhất là Mr Đờm không tiếc lời khen ngợi: "Đối với tôi, Hà Vân là một người thực sự đạt được những cái điểm chuẩn nhất của dòng nhạc trữ tình này. . .Tôi cũng đã gặp rất nhiều những cao thủ trong làng ca nhạc họ đều nhận xét em là một trong những người, có thể nói là những giọng ca chính trong giới showbiz của dòng nhạc trữ tình trong sân khấu thời gian sắp tới".

Nhận xét này có vẻ ưu ái và quá đề cao Hà Vân. Thực tế Hà Vân như là muốn làm một bản sao của Như Quỳnh hay sao mà chuyên hát bài Như Quỳnh đã thể hiện (!?). Điều này sẽ tạo sự so sánh bất lợi hơn là có lợi vì Hà Vân chất giọng xuất sắc thì chưa tới chỉ có thể xếp vào loại khá giỏi nhưng mà loại này thì có khá nhiều khoảng trên dưới 10 nữ ca sĩ như thế chớ không riêng gì Hà Vân còn Như Quỳnh thì thuộc loại xuất sắc rồi. Thử nghe Tạ Ơn Mẹ (Lam Phương), Thành Phố Sương Mù (Huỳnh Anh), Còn Thương Rau Đắng Mọc Sau Hè (Bắc Sơn), Tơ Tằm (Huỳnh Ngọc Đông). . .sẽ thấy sự khác biệt và sẽ hiểu tại sao Tiếng hát Truyền Hình qua bao cuộc thi từ trước đến nay mới có một và chỉ một giải đặc biệt duy nhất cho một giọng ca duy nhất, hơn cả mọi giải nhất hàng năm. Chính là vì ở cuộc thi Tiếng hát Truyền Hình đầu tiên năm 1991, toàn bộ Ban giám khảo đều cho điểm tuyệt đối 20/20 (!) Lê Lâm Quỳnh Như vói bài hát Mùa Xuân trên TPHCM trong khi giải nhất đồng hạng có tới 3 người : Khánh Duy, Cam Thơ, Đông Đào. Đây là bài hát từng được nhiều người thể hiện rất điêu luyện nhưng vì là nhạc đỏ nên để truyền được cảm xúc, cái hồn bài hát thì khó vô cùng. Dù còn khá trẻ Quỳnh Như đã lột tả được cái thần bản nhạc với một giọng hát thật bản lĩnh vững vàng chưa tùng có : vừa điêu luyện vừa có chút gì hoài niệm đầy cảm xúc vừa có nét tươi mát và ngây thơ của tuổi thanh xuân khi trời vào xuân mê hoặc tất cả mọi người.
Rồi sau đó Quỳnh Như liên tục xuất hiện trên sóng truyền hình trong màu áo dài trắng tuổi học trò với các bài hát phải gọi là đỉnh của đỉnh như Thu Điếu (Phan Huỳnh Điểu) (?). . .

Nói thật lòng thì giọng Như Quỳnh không phải bài nào cũng hợp cũng hay. Một vài bài giọng Như Quỳnh không hay bằng các nữ ca sĩ khác. Điển hình như bài Ai Khổ Vì Ai (Ngọc Vân) Hà Vân hát có vẻ cảm xúc hơn Như Quỳnh. Chất giọng Như Quỳnh ngày trước có thể hay hơn bây giờ (!?). Bởi vì khi đã lớn tuổi rồi đa số ca sĩ thường hát nhừa nhựa hơi nhão và lê thê buồn ngủ hơn so với thời trẻ vốn năng động & yêu đời ! Giọng Như Quỳnh nhiều khi hát Live hơi yếu nên không hay bằng hát trong phòng thu (!?).
Nghe thử 2 Bài Đường Xưa Lỗi Cũ (Hoàng Thi Thơ) ở đây sẽ thấy rõ hơn:

Nhu Quynh Interview - Part 2  Đường Xưa Lối Cũ (Live)
_http://www.youtube.com/watch?v=O0jTEvqmTEc
Đường Xưa Lối Cũ - Như Quỳnh - HNC
_http://www.youtube.com/watch?v=YKWV1QTu-mQ
Còn đây là Trăng Tàn Trên Hè Phố (Phạm Thế Mỹ) Như Quỳnh vs Phương Diễm Hạnh
_http://www.youtube.com/watch?v=s_2MZ5gFXB4  [Như Quỳnh] - Trăng Tàn Trên Hè Phố
_http://www.youtube.com/watch?v=8VsQ3gKX9oA  trăng tàn trên hè phố  Phương Diễm Hạnh

PMC là trường hợp đặc biệt, cũng hát những bài các ca sĩ khác thể hiện nhưng PMC không là một bản sao giống ai cả nên không sợ bị so sánh mà có so sánh thì càng tốt vì rồi ra ai cũng thấy sự khác biệt kỳ lạ ở giọng ca này. Nó có ma lực thu hút người nghe nghe hoài không chán."Phương Mỹ Chi có những thiên phú trời cho cái duyên, cô này cực kỳ duyên, hát những bài như Sa Mưa Giông, những bài hát khủng khiếp. Cổ có thiên phú có nghĩa là trời cho, có những thứ trời cho mình không phủ nhận được là Cổ hát truyền cảm, Cổ lấy được lòng người.
Hát hay và hát tốt, anh biết huấn luyện, anh biết nốt nhạc, anh hát tròn trịa, anh hát tốt nhưng mà anh không hẵn hát hay, anh muốn hát hay anh phải lấy được lòng người. Phương Mỹ Chi là cái người lấy được lòng người. . .hát truyền cảm, một giọng hát hay." (!?)
.
Tương tự kiểu có hằng hà sa số người dẫn chương trình (MC) nhưng mấy ai có được giọng nói thiên phú trời cho thật truyền cảm chỉ cần nghe qua một lần thì mọi người ai cũng bị quyến rũ nhớ mãi không quên !
Hãy tự nhủ đã là chất giọng trời cho thì chẳng lẽ ai muốn có cũng được (!?) để khỏi phải ngửa mặt lên trời ghen tức "Trời ơi! Ông trời sao thật bất công!".
Xin tặng các bạn món quà để nghe thử những lời dẫn chương trình với chất giọng nữ thiên phú có một không hai âm vang thánh thót đầy cảm xúc mà cũng tràn đầy ma lực từng chữ từng câu nghe một lần là muốn nghe nữa nghe hoài không chán. Một album nhạc hòa tấu khẩu cầm (harmonica) để đời phải đi kèm một giọng nữ giới thiệu đầy quyến rũ cũng để đời mới tương xứng. Nó cũng chứng minh cái gì đã là trời cho thì không phải ai muốn có cũng được (!?)
_http://www.mediafire.com/download/9kph0w5eeei6tv8/Bang+Nhac+Than+Tuong+2+_+Khau+Cam+Tong+Son.rar

Khúc Nhạc Tình VOH Giao Thông còn có một giọng nói trời cho đầy truyền cảm và ngọt ngào hiếm thấy của (Hạ?) Hà Tuyên. Trên đời này dễ mấy ai có được giọng nói trời cho có sức quyến rũ lòng người đến vậy ?
_http://www.voh.com.vn/audio/khuc-nhac-tinh-so-3-hen-ho-70906.html
_http://www.voh.com.vn/audio/khuc-nhac-tinh-doi-mat-71087.html
_http://www.voh.com.vn/audio/khuc-nhac-tinh-so-5-cho-doi-chut-on-70905.html
_http://www.voh.com.vn/audio/khuc-nhac-tinh-hoa-cuc-vang-71088.html
_http://www.voh.com.vn/audio/khuc-nhac-tinh-so-7-rumba-70904.html
VOV Giao Thông còn có giọng của Ngọc Minh được rất nhiều fan mê mệt trong chương trình OST Nhạc phim FM 91 Mhz và trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký với giọng Triệu Mẫn (Triệu Minh) không chê vào đâu được.
Có hẳn một thread cho chất giọng thiên phú "yêu không chịu nổi" của Ngọc Minh ở đây, ai không tin có thể vào xem:

_http://www.vn-zoom.com/f371/tong-hop-audio-cua-ngoc-minh-phuong-minh-vov-giao-thong-2190783.html
OST Nhạc phim FM 91 Mhz
_https://www.youtube.com/playlist?list=PL7wxxT6Mqo4RVUJ_B_PVrlp62duqHlhM9
Ngoc Minh
OST VOV Giao thông 91 Mhz: Thư thính giả Ngọc Minh 
_https://www.youtube.com/watch?v=ZXQI-UI9D2Y        ***************
[Audio VOV GT] Ỷ Thiên Đồ Long Ký - Phần 48   Vô Kỵ - Triệu Mẫn (Triệu Minh)-->>Ngọc Minh 
_https://www.youtube.com/watch?v=Xn1_yT44Hb0       ***************
OST VOV - Bài cảm nhận phim Mama (Mẹ ma)  Ngọc Minh
_https://www.youtube.com/watch?v=7B04f_VxH5I
Cảm xúc điện ảnh: I hear your voice (Lắng nghe tiếng lòng, đôi tai ngoại cảm) Ngọc Minh
_https://www.youtube.com/watch?v=8lHURAYLO30
Teaser OST Những ngày mùa hạ 2: Duy Thanh ft Ngọc Minh
_https://www.youtube.com/watch?v=5UphldHq2NE
OST fm 91: Tuổi nổi loạn Ngọc Minh
_https://www.youtube.com/watch?v=XYLBb_S2T98
Hiện nay OST Nhạc phim FM 91 Mhz Thanh Hồng đã thay Ngọc Minh dẫn chương trình.
Thử nghe Thanh Hồng sẽ biết tại sao Fan lại tức điên vì nhớ tiếc Ngọc Minh đến vậy! Đâu dễ gì tìm được người có chất giọng trời cho dễ thương thu hút lòng người như Ngọc Minh (!?)

Thanh Hồng  [HTV3] 1 Lít Nước Mắt - Trailer
_https://www.youtube.com/watch?v=6OzxpU-nKVM

Có một nhận xét rất dũng cảm vì không sợ bị ném đá (!?) khi đã nói lên cảm nhận của nhiều người về cái chất giọng thiên phú trời cho :
Quote

đã nghe hết cã 2 bé hát ... thiện nhân nghe rất hay và ngọt . nhưng ko có gì gọi là ấn tượng và nghe xong chã muốn nghe lại . Còn bé phương mỹ chi thì có cái gì đó như có ma lực nghe mà lòng cứ xao xao ấy phãi nói là chạm đến lòng người nghe, cái ma lực này thật khó tã , mà hầu như thiện nhân và các ca sỹ nỗi tiếng hiện nay ko có. Khiếp quả ...ca sỹ hát hay thì đầy ra tính đến hàng ngàn. nhưng ca sỹ hát mà chạm đến lòng người thì có lẽ còn phãi đợi vài mùa việt nhí nữa may ra có ..phương mỹ chi có lẽ đúng thật là hàng hơi bị hiếm. (!?)(Đời Thế‎)
>>>>>Thua Một Người Dưng - Phương Mỹ Chi - Tp.Vinh, Nghệ An
_https://www.youtube.com/watch?v=XO45K2h4co0      *********
>>>>>Phương Mỹ Chi - Thua Một Người Dưng C7 Phương Mỹ Chi biểu diễn tại nhà thi đấu TDTT Phú Thọ đêm 01/09/2014                     *******
_https://www.youtube.com/watch?v=Rj5o6_tlYls
>>>>>Phương Mỹ Chi - THUA MỘT NGƯỜI DƯNG Clip - Bến Tre
_http://www.youtube.com/watch?v=z3eRWc1b0zI        ******
>>>>>Phương Mỹ Chi - Thua Một Người Dưng - Show PSY Nhí (ANTV)
_http://www.youtube.com/watch?v=gH7J1QDsjrk

p/s : Mình nghiêm túc yêu cầu bộ văn hóa thông tin truyền thông, ngay lập tức đem mấy bài hát của Phương Mỹ Chi đi kiểm tra ngay….. tôi nghi ngờ trong mấy bài hát này có chứa….. chất gây nghiện ! (?) (Phương Mỹ Chi's Music)


Công tâm mà nói, giọng Hà Vân khá chuẩn và điêu luyện với dòng nhạc trữ tình nhưng hát nhạc trữ tình chỉ như thế thôi chưa đủ mà phải hát sao lay động được lòng người mới thu phục được họ.
Điển hình là bài Mưa Trên Quê Hương (Minh Châu), Phận Tơ Tằm (nhạc Minh Kỳ lời Hồ Tịnh Tâm ?) dù Hà Vân hát chuẩn, hát điêu luyện tiếc là giọng còn hơi cứng nên độ cảm xúc tuy có cũng không thể nào áp phê (effectively) bằng Như Quỳnh, Hương Lan, Hoàng Lan chưa kể phải vượt qua lớp ca sĩ trẻ như Hà Thanh Xuân. . .trước đã(!?)

Bài Phận Tơ Tằm thì. . . nhiều ca sĩ (trong đó có Hà Vân). . . còn xa lắm. . . vì
ngay cả Hoàng Lan & Hương Lan vẫn còn phải nhường bước trước nữ danh ca “Tiếng hát liêu trai” Thanh Thúy, cũng là người từ lâu đã đứng một mình trên đỉnh với bài đồng dạng "Tình Đời" (Minh Kỳ-Vũ Chương).

Đời là những dòng nước vô tư
Ta là thuyền sóng đưa xa bờ . . .
Người đừng trách một kiếp cầm ca
Con tằm nào không muốn vương tơ . . .
Người nói đi ! như tim người nghĩ
Làm nghề xướng ca tôi mang tội gì họa là có chăng tôi mang tội đời làm cho nhân thế say mê. . .

Phận Tơ Tằm (Pre 75)  Thanh Thuý Sáng tác: Hồ Tịnh Tâm Album: Shotguns 25 - Tất Niên (Pre 75) Listen Album Sản xuất: Sóng Nhạc    *********************
_http://chiasenhac.com/mp3/vietnam/v-pop/phan-to-tam-pre-75~thanh-thuy~1379287.html
Tình Đời  Thanh Thuý 6 (Pre 75)
_http://chiasenhac.com/mp3/vietnam/v-pop/tinh-doi~thanh-thuy~1364990.html  ********
Tình đời (Minh Kỳ & Vũ Chương), qua tiếng hát Thanh Thúy, hòa âm: Lê Văn Thiện, một nhạc sư hòa âm thành danh từ trước 1975 ở miền Nam Việt Nam # Lê Văn Thiện nhạc sĩ Thanh Sơn (Thanh Thúy là nữ ca sĩ học trò của Lê Văn Thiện)
_http://thanhthuylieutrai.files.wordpress.com/2013/02/07-tinh-doi.mp3?_=1         ******
Chỉ có một và chỉ một Thanh Thúy dám thể hiện hai tiếng "HƯỜNG HOA" và nó đã trở thành đặc trưng riêng nên không lạ khi những giai điệu này đã đưa "Tiếng hát khói sương" trên đỉnh một mình không ai vượt qua nổi như những lời tâm sự : "Thanh Thúy xin chân thành cảm tạ các anh Anh Bằng, Lê Dinh và cố nhạc sĩ Minh Kỳ (nhóm Lê Minh Bằng) đã sáng tác nhạc phẫm “Tình đời” tặng Thanh Thúy, đánh dấu sự trở lại sân khấu của Thanh Thúy sau nhiều năm xa cách. Để rồi từ đó, “đêm đêm phòng trà” Thanh Thúy đã mang tiếng hát đến cho mọi người…; và cũng để rồi từ đó nhạc phẫm này đã trở thành nhạc phẫm đầu tiên trong cuốn băng nhạc đầu tiên do Thanh Thúy thực hiện và phát hành"
Note : "HOA" là tiếng Hán Việt chuyển hóa thành tiếng Nôm nên có thể đứng kề bên từ "HƯỜNG" cũng là tiếng NÔM (!?)
_http://thanhthuy.me/2014/09/10/dong-nhac-le-minh-bang-qua-tieng-hat-thanh-thuy-tinh-doi/

Tình yêu, em sợ tình yêu
Vì tình yêu như là hường hoa
Lỡ mai sau em mất người yêu
Em khổ thật nhiều


Sau này dù "HƯỜNG HOA" trở lại chính xác thành "HƯƠNG HOA" nó vẫn có cái hay riêng khi Thanh Thúy đã trở nên "một huyền thoại sống" với chất giọng càng hấp dẫn mặn mà hơn xưa khi tuổi đời đã chính chắn hơn !

Quote
Nhà thơ Nguyên Sa viết: "Thanh Thúy là nữ ca sĩ được ngợi ca nhiều nhất trong văn, trong thơ. Thi sĩ Hoàng Trúc Ly, nhà văn Mai Thảo, nhà thơ Viên Linh, nhà văn Tuấn Huy…. Bởi vì Thanh Thúy chính là người yêu trong mộng của cả một thế hệ, trong đó có những nhà văn, nhà thơ …." Tiếng hát Thanh Thúy đã từng được nhà văn Mai Thảo mệnh danh là "Tiếng hát lúc 0 giờ"; giáo sư triết học Nguyễn Văn Trung thì gọi bà là "Tiếng hát liêu trai"; nhạc sĩ Tuấn Huy gọi là "Tiếng sầu ru khuya".
Nhiều nhạc sĩ, thi sĩ sáng tác ca khúc, bài thơ để dành tặng riêng cho Thanh Thúy, như Trịnh Công Sơn viết bản nhạc đầu tay Ướt mi và "Thương Một Người", Tôn Thất Lập sáng tác "Tiếng hát về khuya", Anh Bằng sáng tác ca khúc "Tiếng ca u hoài" để tặng bà, Y Vân với "Thúy đã đi rồi" và rất nhiều sáng tác của Trúc Phương đều lấy cảm hứng từ tình cảm của ông dành cho Thanh Thúy.
Nhà thơ Hoàng Trúc Ly đã viết bốn câu thơ lục bát nổi tiếng để bày tỏ niềm giao cảm với tiếng hát Thanh Thúy với tựa đề là "Từ em tiếng hát lên trời":
    Từ em tiếng hát lên trời
    Tay xao dòng tóc, tay mời âm thanh.
    Sợi buồn chẻ xuống lòng anh
    Lắng nghe da thịt tan thành hư vô.
Nhà thơ Vũ Hối, qua nét bút độc đáo như tranh vẽ dành tặng bốn câu thơ:
    Liêu trai tiếng hát khói sương
    Nghẹn ngào nhung nhớ giòng Hương quê mình
    Nghiên sầu từng nét lung linh
    Giọng vàng xứ Huế ấm tình quê hương.
Những ca khúc riêng tặng Thanh Thúy
Trúc Phương
    Hình bóng cũ, Lời ca ca nữ, Mắt em buồn, Tình yêu trong mắt một người, Mắt chân dung để lại
Trịnh Công Sơn
    Ướt mi, Thương một người
Châu Kỳ
    Được tin em lấy chồng
Hoàng Thi Thơ
    Lời hát tạ ơn, Tôi yêu Thúy
Y Vân
    Thúy đã đi rồi (thơ Nguyễn Long),
Nhật Ngân
    Lời tự tình
Anh Bằng & Lê Dinh
    Phận tơ tằm (ký Hồ Tịnh Tâm), Tiếng ca u hoài, Chuyện buồn của Thúy
Minh Kỳ & Vũ Chương
    Tình đời
Tôn Thất Lập
    Tiếng hát về khuya


Giờ đây mới hiểu vì sao Thanh Thúy lại là người tình trong mộng của cả một thế hệ…Tiếng Hát Khói Sương Thanh Thuý TTCD23 (1991)
_http://chiasenhac.com/mp3/vietnam/v-pop/tinh-doi~thanh-thuy~1286002.html
Thành Phố Mưa Bay (Bằng Giang) Tình Đời (Minh Kỳ-Vũ Chương) Thanh Thuý Productions TTCD 09 (1994)
_http://chiasenhac.com/mp3/vietnam/v-pop/thanh-pho-mua-bay-tinh-doi~thanh-thuy~1385913.html
Liên Khúc: Đêm Vũ Trường (Anh Bằng); Những Tâm Hồn Hoang Lạnh (Y Vũ + Trúc Sơn) Ca sĩ: Thanh Thuý Album: Nhạc Yêu Cầu Listen Album Sản xuất: Thanh Thuý TTCD01 (1990)
_http://chiasenhac.com/mp3/vietnam/v-pop/lien-khuc-dem-vu-truong-nhung-tam-hon-hoang-lanh~thanh-thuy~1285987.html

Quote
Những tâm hồn hoang lạnh (Souls Cold and Wasted) - Y Vũ + Trúc Sơn (1965? 1969?)
Anh hai mươi vào quân ngũ
At twenty I entered the army's ranks
Em mười sáu đến vũ trường.
At sixteen you went to the dancehall.
Trót sinh giữa thời loạn ly
Entire lives lived in times of turmoil
Khát khao bao nhiêu tình thương
We thirst so for love
Tâm hồn lạnh như băng giá.
Our souls cold like they're frozen.
Sống trong cô quạnh từng đêm
Living all alone night after night
Anh về thành phố tìm em chia mối sầu.
I've come back to the city to share this intertwined sadness.

Anh sinh ra làm lính chiến
I was born to be a soldier at war.
Em trọn kiếp đến vũ trường.
Your whole existence you've gone to the dancehall.
Những băn khoăn của lòng anh
The uneasiness of my heart.
Những chua cay của đời em.
The bitterness of your life
Chôn vùi vào trong câu hát lãng quên theo từng nhịp chân
Buried in the words of a forgotten song that follows each footstep
Thôi thì vì chút tuổi xuân chóng tàn.
Enough, for the moment, the prime of our lives quickly waned.

Xin em đừng phụ lòng anh
Please don't betray my heart
Đời xa hoa không làm em phũ phàng.
The life of luxury not make you ruthless
Xin em đừng phụ lòng anh
Please don't betray my heart
Đời son phấn chưa làm ai bẽ bàng
The gilded life not yet make anyone ashamed

Anh hai mươi vào quân ngũ
At twenty I entered the army's ranks
Em mười sáu đến vũ trường.
At sixteen you came to the dancehall.
Biết ai thương hoài tuổi xuân
Who can regret the prime of their lives for always
Chúng ta mãi đâu còn xanh.
We won't be in our prime forever
Anh về rồi mai xa vắng
I'm back then tomorrow far gone.
Hãy vui cho trọn một đêm
Let's be happy for this whole night
Thôi đừng thầm trách đời ta lỡ làng.
Don't secret blame our interrupted lives.

Lúc nói chuyện với nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển năm 2007 ổng khen loại nhạc phẩm trước 1975 viết đến số phận người lính, nói rằng những ca khúc này "rất có nhân bản." Làm một thí dụ ổng nhắc đến chụm ca từ "anh hai mươi vào quân ngũ, em mười sáu tới vũ trường."

Bài ca này theo nhịp slow rock, nhưng cũng có nhiều nét blues. Nhất là những nốt bậc bốn (với các ca từ "loạn ly" / "từng đêm").

Đời ép hai người theo những con đường không tương lai, không hạnh phúc. Ước mộng trong bài ca này là xin một đêm, trọn một đêm (cho hay người "khát khao.") Nghĩ đến hôm nay chứ nghĩ đến quá khứ hay ngày mai. Và "đừng thầm trách đời ta lỡ làng." Dù bị "blue" bao nhiêu ca khúc này hết sức lãng mạn và trữ tình.

Theo tư liệu tôi sưu tầm tôi tưởng rằng bài ca này ra đời năm 1965. Nhưng mới đây đọc một bài báo Hà Đình Nguyên thực hiện có vẻ như bài ca này được sáng tác năm 1969, sau khi viết bài "Kim." Và con người đến vũ trường chính là cô "Kim." Nghe bài ca này tôi cũng có những cảm giác phản chiến vì những người "sinh ra làm lính chiến" và hoàn cảnh gây người khác "trọn kiếp vũ trường."
_http://taybui.blogspot.com/2011/09/nhung-tam-hon-hoang-lanh-souls-cold-and.html


Một số người nhầm "Tình Đời" với cái tên khác là nhạc phẩm "Kiếp Cầm Ca" do nhạc sĩ Huỳnh Anh viết tặng cho Nghệ sĩ Thanh Nga với câu cuối là ứng với cuộc đời nhiều nghệ sĩ trong đó có cả Huỳnh Anh như lời tâm sự của nhạc sĩ :
_http://cothommagazine.com/index.php?option=com_content&task=view&id=1150&Itemid=47


Quote
Nhưng hai bài "mưa" dưới đây là Mưa Rừng và Kiếp Cầm Ca, NS Huỳnh Anh đã gửi gấm tâm sự của mình rất nhiều. Giai thoại cho rằng hình bóng người đàn bà trong hai bài này chính là nữ nghệ sĩ tài sắc của sân khấu cải lương Thanh Nga:

Mưa rừng ơi! Mưa rừng!
Hạt mưa nhớ ai mưa triền miên
Phải chăng mưa buồn vì tình đời,
Mưa sầu vì lòng người, duyên kiếp không lâu.
Mưa từ đâu mưa về, làm muôn lá hoa rơi tả tơi.
Tiếng mưa, gió lạnh về lùa ngoài mành
Lá vàng rơi lìa cành, gợi ta nỗi niềm riêng

Ôi! ta mong ước xa xôi, những đêm mãi cô đơn gửi tâm tư về đâu?
Mưa thương ai, mưa nhớ ai?
Mưa rơi như nhắc nhở mưa rơi trong lòng tôi.

Mưa rừng ơi! Mưa rừng,
Tìm đâu hỡi ơi bóng ngày xưa
Mỗi khi mưa rừng về muộn màng,
Bóng chiều vàng dần tàn
Lòng thương nhớ nào nguôi.
(Huỳnh Anh - Mưa Rừng )
 
    "Thầy cai lên ngựa về rồi!
    Sao K'Lai còn đứng bên đồi ngó theo.
    Mưa rừng gió lạnh đìu hiu!
    Em mang gùi nhỏ đựng nhiều nhớ thương".


Có lẽ NS Huỳnh Anh đi đâu cũng được hỏi về giai thoại này, và đêm văn nghệ ở "Nhược Gia Trang" câu hỏi này cũng được đặt ra. NS Huỳnh Anh có lẽ cảm động trước sự tiếp đón nồng nhiệt của anh em nghệ sĩ tại đây đã hé mở tâm sự anh nhiều hơn các lần khác. Tay cầm ly rượu, tay cầm micro, anh hát phiên khúc đầu của bài Kiếp Cầm Ca:

Mưa rơi cho đời thêm nhớ thương
Hạt mưa ướt vai người tha hương
Mưa rơi phố thưa vắng tiêu điều
Xóm nghèo quạnh hiu màn đêm tịch liêu
Đêm đêm đem lời ca tiếng thơ
Đời ca hát cho người mua vui
Nhưng khi cánh nhung khép im lìm
Ánh đèn lặng tắt
Gởi ai nỗi niềm
(Huỳnh Anh - Kiếp Cầm Ca)

Anh nói tiếp: "Các anh em hỏi tôi về sự liên hệ của tôi và Thanh Nga, xin lỗi các anh, chuyện đó có thật. Lần này tôi thú nhận vì cứ dấu mãi thì cũng không đi đến đâu. Nhưng bản Mưa Rừng là "bản nhạc chủ đề" trong vở tuồng đồng tên của hai sọan giả Hà Triều & Hoa Phượng đã nhờ tôi viết. Bản này đã được viết đặc biệt để giảm thiểu những sở đoản của một nghệ sĩ cải lương khi hát tân nhạc, và tôi đã dùng nhiều thời giờ để tập hát cho Thanh Nga, nên vì thế bài hát này đã gắn liền tên tuổi của tôi với người nữ nghệ sĩ khả ái này.


                       
Thưa các anh em, chuyện Thanh Nga mê tôi hay tôi mê Thanh Nga (bây giờ) chỉ có mình tôi biết thôi. Hôm nay tôi sẽ nói ra, chính bài Kiếp Cầm Ca mới là bài mà tôi đã viết cho Thanh Nga. Vì chỉ có sân khấu cải lương mới có màn nhung mà thôi. Nhưng hai câu cuối Ánh đèn lặng tắt / Gởi ai nỗi niềm thì người gởi nỗi niềm là tôi chứ không phải Thanh Nga!"


Nhân tiện xin giới thiệu thêm 2 nhạc phẩm nổi tiếng của nhạc sĩ Huỳnh Anh :
Rừng Chưa Thay Lá Ca sĩ: Như Quỳnh Sáng tác: Huỳnh Anh; Thơ Rừng Lá Thay Chưa : Hoàng Ngọc Ẩn
Album: Như Quỳnh 4 Listen AlbumSản xuất: Asia CD04 (1996)

_http://chiasenhac.com/mp3/vietnam/v-pop/rung-chua-thay-la~nhu-quynh~1214556.html
Rừng Lá Thay Chưa Ca sĩ: Như Quỳnh Sáng tác: Huỳnh Anh Năm phát hành: 1995
_http://chiasenhac.com/hd/video/v-video/rung-la-thay-chua~nhu-quynh~1054784.html

Thương em nửa đời hoang phế
Thương ta chịu kiếp lưu đày. . .


Ai đã từng đi chinh chiến, trấn đóng nơi rừng sâu núi thẳm, giăng võng nằm nghe mưa rơi, nhớ tới người vợ hiền ở nhà, mới thấy hai câu thơ này thấm thía thế nào...
Nhiều người đã rơi nước mắt khi nghe tới hai câu này vì nó còn gợi lên những hình ảnh trong ký ức ai đó cảnh "chồng Bắc vợ Nam", "chồng trong chiến khu vợ ở lại quê nhà" hoặc cay đắng hơn là tình cảnh "chồng đi học tập cải tạo vợ ở ngoài nửa đời tần tảo nuôi con" nhất là rất nhiều hiện thực "chồng vượt biên vợ còn ở lại mòn mỏi đợi mong hình bóng người xưa" (!?)

Thành Phố Sương Mù Ca sĩ: Như Quỳnh Sáng tác: Huỳnh Anh (Bản video chất lượng nhất)
 _http://chiasenhac.com/hd/video/v-video/thanh-pho-suong-mu~nhu-quynh~1163781.html
Hoài niệm về một tình yêu đã mất trên Thành phố sương mù (Đà Lạt). Đây đúng là một nhạc phẩm đỉnh của đỉnh cho tác giả lẫn người ca.

Thà sáng tác rất ít như nhạc sĩ Huỳnh Anh có khi trên dưới 10 năm mới cho ra đời một nhạc phẩm nhưng bài nào cũng để đời mới thấy giá trị nhạc sĩ ngày xưa so với ngày nay. . . Ngày xưa nhạc nghe hoài không chán, giai điệu dù không lời vẫn mê hoặc lòng người còn lời ca thì quá đẹp đầy ý nghĩa và tràn đầy cảm xúc. Bây giờ toàn là nhạc mì ăn liền giai điệu & lời ca không có gì ấn tượng, nghe qua rồi có mấy ai nhớ đâu (!?). Đến Bảo Thy. . .tay ngang cũng sáng tác được nhạc thì biết nền âm nhạc Việt Nam hiện giờ ra sao rồi (!?) (sorry!)

Sau Thanh Thúy thì người kế tiếp chắc phải là Hoàng Lan, không tin thì xin xem thử :
Phận Tơ Tằm  Ca sĩ: Hoàng Lan  Sáng tác: Hồ Tịnh Tâm; Minh Kỳ
Album: Nỗi Buồn Châu Pha Listen Album  Sản xuất: Thuý Nga TNCD157 (1998)

_http://chiasenhac.com/mp3/vietnam/v-pop/phan-to-tam~hoang-lan~1126763.html   ********
Phận tơ tằm _ (Minh Kỳ) _ Hoàng Lan    *************
_https://www.youtube.com/watch?v=MYK-FAuTsOI
Hương Lan trong Paris By Night 106 Silk (Lụa) rất điêu luyện nhưng cảm xúc hơi kém hơn

Có ý kiến cho rằng :
'Nghệ thuật cũng như tranh Picasso thôi. Vì nghệ thuật thuộc về cảm xúc, cùng một tiết mục có người thích và không thích là chuyện bình thường. Ban giám khảo cũng vậy, có người nhìn bằng cảm xúc, có người nhìn bằng lý trí. Mỗi người có ý kiến riêng. Điều quan trọng là thí sinh cố gắng hoàn thiện tiết mục và làm cho càng nhiều khán giả chấp nhận càng tốt.'
Rõ ràng không phải chỉ một màu thì bị loại vấn đề là dù có một màu nhưng hát sao tạo được cảm xúc, gây áp phê cho khán giả là còn cơ hội còn hy vọng. . .bằng không. . .thì thôi rồi. . .
Khánh Bình cũng chỉ có thể gây ấn tượng với Đừng Nói Xa Nhau (Châu Kỳ-Hồ Đình Phương), Sông Quê (Đynh Trầm Ca). . . về sau hát không còn cảm xúc nên tự biết mình biết ta đã dũng cảm tự từ giã cuộc chơi là quá đúng !
Tương tự,
nếu trước vòng bán kết một vòng Quang Đại thể hiện Về Đâu Mái Tóc Người Thương, Huyền Trân thể hiện Tuổi Đá Buồn hoặc Còn Tuổi Nào Cho Em hay Diễm Xưa, Linh Nhi thể hiện Khát Vọng hoặc Bay Qua Biển Đông. . .
thì có thể các giọng hát này sẽ không bị loại. Tiếc là các bài tủ được thể hiện quá sớm đến các vòng knock out thì . . .hết bài. . . chỉ còn những bài hát không cảm xúc nên bị loại là đương nhiên.

Dù không thể đi đến vòng chung kết, nói gì thì nói Quang Đại & Hà Vân cũng là 2 giọng ca dòng nhạc trữ tình đã để lại trong lòng khán giả nhiều ấn tượng và cảm xúc mùa X-Factor Vietnam Nhân Tố Bí Ẩn 2014 
Thử nghe Gõ Cửa Trái Tim (Vinh Sử) Quang Đại ft Hà Vân rõ ràng ai cũng bị áp phê và cảm xúc nhiều hơn
Quang Lê ft Lệ Quyên.

« Last Edit: 12 Tháng Hai, 2015, 11:27:27 PM by alpha »

Offline yeunhautrondoi

 • Người Mới
 • *
 • Posts: 38
 • Bầu Chọn: +0/-11
Re: Vài cảm nhận về nhạc vàng ngày xưa và nay . .
« Reply #43 on: 25 Tháng Mười, 2014, 08:00:43 AM »
Việc một bạn này bị loại hay không bị loại ko liên quan gì đến bài tủ hay không bài tủ, phải hát theo yêu cầu của huấn luyện viện, và phải vừa lòng ban tổ chức. Họ phải cân đối tiết mục. Như có bé hát bài của Văn Cao, thì cũng đêm đó có bé hát bài của Phạm Duy. Khán giả thì họ bỏ phiếu theo cảm xúc, chứ trình nghe và cảm nhạc thì...có khi chỉ cần nhìn thấy bé nào dễ thương là bỏ phiếu, chứ đâu cần nghe. Một đống đủ loại nhạc, mấy ai am hiểu hết.Ban tổ chức thì họ chỉ cần càng nhiều nhắn tin càng tốt, vì tiền. Giải thưởng cho các bé cộng lại có lẽ ko quá 800 triệu, nhưng tin nhắn thì ăn cả vài tỷ, chưa kể tiền quảng cáo là khổng lồ. Cả GHV, GHVN và X-Factor đều là format ngoại, cấy vào Vn, nên tính thương mại rất nănghj. Quang Đại vào sâu là do nhiều người thích nghe dòng này, nên ban tổ chức cho vào sâu, chứ ko đáng loại từ lâu. Anh ta dừng ở bán kết là quá hợp lý, vì Đàm cũng tỏ ra ủng hộ cho Hồ Quỳnh Hương, nhưng ko dám nói ra vì khi Hồ Quỳnh Hương tự hào vì học trò của mình thì anh ta cắm gầm mặt tỏ vẻ xấu hổ, sau còn lấy tay vuốt lưng Hồ, cho thấy ngầm ủng hộ Bảo Long vào CK vì xứng đáng hơn, còn GHN đoạt giải thì cũng đã được đoán trước. Với GHVN cũng thế, kết quả đoán trước, nhưng CL tung màn hát văn gây bất ngờ sẽ tăng thêm phiếu. Về Thiên Nhâm, cô bé khá nghèo, có gì đó là Lam Trường thương cảm, ngày xưa LT cũng rất nghèo, màn bán bánh mỳ là hoài niệm về quá khứ của anh ta, nhưng làm thế nó sến quá. Linh Nhi như được Thanh Bạch thích song có vẻ lo cho cô bé, cứ nhắc hoài. Nhưng kết quả là thế rồi, tương lai mới quan trọng. Các HLV chỉ mong các trò của mình tỏa sáng thì họ cũng được nhờ, cái này cũng là chiêu trò lăng xê kiếm tiền thôi. Dòng nhạc dân ca trong nước giờ mới quá, phối nhạc mùi, nhưng tiết tấu nhanh, giai điệu phức tạp hơn, nó khác với dòng nhạc sến (nhạc vàng) ngày xưa, giai điệu đơn giản, lời dễ thuộc.

Offline alpha

 • Thành Viên
 • ***
 • Posts: 107
 • Bầu Chọn: +10/-0
Re: Vài cảm nhận về nhạc vàng ngày xưa và nay . .
« Reply #44 on: 25 Tháng Mười, 2014, 08:35:13 PM »
Về khía cạnh thương mại thì quá đúng  :
Giải thưởng cho các bé cộng lại có lẽ ko quá 800 triệu, nhưng tin nhắn thì ăn cả vài tỷ, chưa kể tiền quảng cáo là khổng lồ. Cả GHV, GHVN và X-Factor đều là format ngoại, cấy vào Vn, nên tính thương mại rất nặng
Như nhiều phân tích trên NET về GHVN mùa rồi, giá trị số lương tin nhắn cho PMC & QA cộng lại không dưới 1 tỉ nhưng BTC chỉ dám công bố xấp xỉ khoảng gần 500 triệu bằng đúng các giải thưởng. Năm nay họ khôn hơn không dám nếu ra số tin nhắn bầu chọn cụ thể để khỏi bị dị nghị. cũng  không công bố số bầu chọn cho 2 bé về nhì là đủ hiểu. Người ta thường nói "Kẻ Chiến thắng là kẻ Mạnh", "Kẻ thắng là Vua", "Thắng là có tất cả",. . .nhưng ở đây lẽ ra giải thưởng nên chia theo tỉ lệ tin nhắn bầu chọn cho từng bé thì hợp lý hơn. GHVN mùa rồi số lượng tin nhắn : Một thí sinh nhận được 77.218 phiếu chiếm 15,51%. Một thí sinh nhận được 204.652 phiếu, chiếm 41,11%. Một thí sinh nhận được 215.903 phiếu, chiếm 43,37%. PMC sát nút QA còn Ngọc Duy thì thấp hơn chỉ gần 1/3 nhưng giải thưởng cho PMC chỉ bằng Ngọc Duy là 50tr so với QA là 300tr thấy kỳ kỳ làm sao ấy bởi tiền thu được nhiều hay ít là từ ở số lượng tin nhắn đấy chứ (?).
Về bài hát thể hiện thì phần chính là do HLV nhưng quyết định lại là Giám đốc âm nhạc. Càng gần vòng chung kết thì ý kiến và ý tưởng hỗ trợ của vị giám đốc âm nhạc này rất quan trọng. GHVN 2013 & X-Factor 2014 vị trí này cùng là Phương Uyên nên không lạ khi các màn thể hiện của thí sinh đoạt giải mang phong cách cô ta rất nhiều. Đủ hiểu BTC đã chọn ai là quán quân rồi.
« Last Edit: 26 Tháng Mười, 2014, 08:55:15 AM by alpha »