Author Topic: Vài cảm nhận về nhạc vàng ngày xưa và nay . .  (Read 95009 times)

0 Members và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline alpha

 • Thành Viên
 • ***
 • Posts: 107
 • Bầu Chọn: +10/-0
Re: Vài cảm nhận về nhạc vàng ngày xưa và nay . .
« Reply #45 on: 25 Tháng Mười, 2014, 09:18:08 PM »
Lang thang trên NET tình cờ thấy nhiều ý tưởng ngộ ngộ là lạ làm sao :
Quote
Ngoc Quy
Trích lời nhạc sỹ: Vũ Đức Sao Biển:
"Nhạc sĩ viết ca khúc cũng như một người thợ may áo; hễ vóc dáng nào thì may ra chiếc áo ấy.
“Chiếc áo” ca khúc có hai đặc điểm: nội dung ca từ và kỹ thuật thanh nhạc. Về nội dung ca từ, ca khúc của tôi viết cho người lớn; nó thấm đẫm chất oán thương (mà báo Tuổi Trẻ gọi là “nức nở”) của tâm hồn dân ca Nam bộ. Về thanh nhạc, ca khúc viết với cung Mi thứ; âm vực khá rộng (thấp nhất là nốt Sol, cao nhất nốt Mi, 13 nốt); có nhiều quãng âm luyến láy đòi hỏi kỹ thuật xử lý cao.
Một ca khúc như vậy chỉ phù hợp với ca sĩ chuyên nghiệp trưởng thành với những yếu tố thanh quản và âm tơ phát triển đầy đủ.
Cho nên, ca khúc ấy không phù hợp với một cháu bé 10 tuổi chút nào. Khi thuận để cháu bé hát ca khúc này trên sân khấu là đã để cháu mặc một chiếc áo quá rộng, không vừa với tâm hồn trong sáng và kỹ năng phát thanh của thiếu nhi. Tôi nói ở đây là nói về khía cạnh chuyên môn của một nhạc sĩ sáng tác có trách nhiệm với cuộc sống."

Tôi đã trải qua 32 mùa xuân xanh, cũng không thật hiểu những lời nhạc sỹ nói, tôi chỉ biết rằng nếu như Mỹ Chi không hát ca khúc này trong đêm chung kết, tôi cũng chẳng biết rằng có một bài hát tên là "Đêm gành hào nghe điệu hoài lang" và bài hát đó rất hay và nhạc sỹ sáng tác bài đó tên là Vũ Đức Sao Biển
https://www.youtube.com/watch?v=nM_owdAUvHM
Đêm Gành Hào Nghe Điệu Hoài Lang - Phương Mỹ Chi - Chung Kết Giọng Hát Việt Nhí
   
Ngoc Quy
Mình thì chả biết quái gì về nhạc lý với kỹ thuật thanh nhạc, mình chỉ nghe theo cảm xúc của mình thôi.
Minh Chung Thuỷ
Nhạc sĩ nói đúng so với các bé 10t, còn chị 7 là thần đồng thì sự thẩm thấu bài hát ngang ngữa ca sĩ 30,40t
Ngoc Quy
Sa mưa giông, nhớ mẹ lý mồ côi, ru lại câu hò, trên bến sông buồn, quê em mùa nước lũ. dòng đời. ao mới cà mau. Nỗi buồn mẹ tôi, còn thương rau đắng mọc sau hè. Thề có trời đất 32 mùa xuân rồi mới biết có những bài hát tên là như thế và chúng rất hay.
Nuoc Mat Vang Tram
Nuoc Mat Vang Tram minh cung vay nhieu bai be ca truoc do minh chua he nghe qua nhat la bai qemnl no ra doi 14 nam ma minh ko he biet .trong mot loat bai ma ban ngoc quy noi chi co bai con thuong rau dang moc sau he la nhu quynh hat minh thich con bai ao moi ca mau thi co nghe qua huong thuy cua tt thuy nga hat mot lan la quen mat tieu nho be ma minh biet dong nhac dan ca co nhieu bai hay nhu vay ,khi nguoi khac hat nhung bai do du co hay that nhung roi quen ngay con be hat nghe mot lan roi nghe nua co khi nghe lien tiep ca chuc lan ma chua thay chan giong cua be co gi do rat cuon hut chac co le khi hat be hat be dat het cam xuc va trai tim minh vao trong do nen be hat hay nhu vay nhu moi day be hat bai tinh me cua ngoc son bai do cau tu no ko suon se rat la kho hat vay ma khi be ca no rat la da diet lam minh roi nuoc mat luon va bay gio minh chi nghe nhac be hat duy nhat ma thoi
Anh
Nói về Thanh nhạc, bằng trắc, cao thấp thì mình cũng ko rành. Nhưng mình thấy C7 đã thể hiện thành công. Đi vào lòng người nghe được.
Chỉ có ý nghĩa bài hát là không hợp lắm với độ tuổi của bé thôi.


Đúng là PMC tuy còn nhỏ nhưng lại có giọng người lớn. Từ bài "Dòng Đời" thể hiện lúc 7-8 tuổi là đã như thế rồi. Huyền Trân cũng thế có giọng người lớn hơi giống Khánh Ly, Linh Nhi cũng thế, giọng hơi giống Mỹ Tâm, Thu Minh hay Đoan Trang. . .hoặc một nữ ca sĩ thành danh chuyên hát nhạc trẻ nào đó mà ta đã gặp trong đời. Trong 3 bé thì chỉ duy nhất PMC dù có chất giọng người lớn nhưng vẫn còn phảng phất trong đó nét ngây thơ đôi chỗ mong manh của một giọng hát nhí !
Các bé còn lại không có năng khiếu kiểu này, kể cả TN giọng đôi chỗ vẫn còn hơi đớt kiểu con nít. (?)
Còn ý này lại càng kỳ lạ nhưng nghiền ngẫm kỹ thấy cũng có lý :

Quote
Nguyen Hue
Tức cười cho những ai là Fan Cuông PMC  &  TN !
Tội gì cứ phải tranh cãi la ỏm tỏi. Nếu thực sự những bé này giỏi kiểu MC Thanh Bạch ca ngợi TN "Tài Không đợi tuổi" (?) thì "dù ai nói ngả nói nghiêng Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân".
Mình là người học giỏi thi đậu ĐH ai nói mình thi rớt học dở thì có gì phải tức mà còn cười thầm người đó nữa, chỉ tức khi nào mình học dở nên thi rớt bị họ nói trúng quá những cái điểm yếu điểm dở của mình nên tự ái mà tức.
Thí dụ như ai nói TN hát không hay bằng Ngọc Trang, Minh Tài thì chắc fan TN cười thầm nhưng nếu nói chất giọng TN không hay bằng Thiên Nhâm thì. . .có người lại tức (?). Vì sao ?
Xem cái này bên Tennis FAN Nadal vs FAN FED vs FAN Nole thấy y chang luôn nè :
" Mình lại thấy như thế này :
Kỳ thi ĐH vừa rồi có một học sinh giỏi mới đậu ĐH BK nhưng có một số bạn nhận thông tin sai lệch hay ganh ghét cố tình tung tin là em ấy thi rớt ĐH.
Nếu em này là học sinh không nông nổi, đầy bản lĩnh & giỏi thực sự em ấy sẽ cười thầm mà không cần đính chính.
Nếu em này là học sinh thiếu bản lĩnh sẽ la lối giận giữ thanh minh thanh nga là mình thi đậu chớ không thi rớt.


Thế thì tại sao khi có một số kẻ như là Fan Nadal (?) có vẻ nâng bị Nadal mà dìm hàng Fed thì Fan Fed đỏ mặt tự ái la ỏm tỏi.

Nếu người được nâng bị là Murray, Nole hoặc Del Potro. . . được ca ngợi là tay vợt xứng danh "huyền thoại sống" (!?) hơn Fed chắc Fan Fed không bị "nặng mặt" như thế mà còn cười ruồi.


Điều này có vẻ như Fan Fed hơi lo sợ chỉ có Nadal là có khả năng tiệm cận hoặc vượt qua Fed nên mới "đỏ mặt" (!?)

Nếu Fan Fed tự tin thần tượng của mình là một huyền thoại sống của thế giới Tennis thì sợ gì những lời "tầm phào" dìm hàng Fed hay nâng bị ai đó hơn Fed.
Giống như có kẻ cho rằng 2 + 2 = 5 nếu mình cố cãi lại 2 + 2 = 4 như thế chẳng lẽ mình cũng bị "tâm thần" mới tranh hơi với kẻ điên (!?)
Giống như có kẻ 'dùng lời thô tục chửi hay dìm hàng mình" thì cãi với hắn làm chi cho mệt bởi vì nếu hắn có thể biến "lời chửi hay dìm hàng" thành sự thật
thì hóa ra hắn là Chúa Trời (?!) hay bậc Thần Tiên nói gì đúng nấy (?!). Tiếc là hắn chỉ là người phàm mắt thịt thì làm sao có khả năng đó nhỉ ?


Cứ để mặt cho kẻ "trẻ trâu" kia lải nhải mãi mà không thèm lý gì tới hắn riết rồi chắc hắn cũng chán.
Mình mà cãi lại thì rõ ràng "trúng kế khích tướng" của hắn càng khiến hắn "khoái chí" cứ lảm nhảm nữa.


Rồi ra đến một độ tuổi nào đó chúng ta sẽ chỉ "cười ruồi" khi gặp những tình huống trên.
Rõ ràng Trạng Trình Nguyễn Bình Khiêm là một bậc thức giả đã đi trước chúng ta :
Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ
Người khôn người đến chốn lao xao


(Lời cuối cho vấn đề nâng bị hay dìm hàng một ai đó) "


Offline yeunhautrondoi

 • Người Mới
 • *
 • Posts: 38
 • Bầu Chọn: +0/-11
Re: Vài cảm nhận về nhạc vàng ngày xưa và nay . .
« Reply #46 on: 28 Tháng Mười, 2014, 07:43:31 AM »
http://hopamviet.com/sheet/detail/777/dem-ganh-hao-nghe-dieu-hoai-lang
CCụ Sao Biển nói cũng đúng chứ ko sai. Bài Đêm Gành hào nhiều đoạn lên đến nốt Mi, tức là rất cao, như "Bạc Liêu ơi, có nhớ chăng người", cực cao luôn - 4 nốt Mi liên tiếp. Đây là cụ chịu ảnh hưởng của nhạc hàn lâm, nhạc đỏ thường hay có nốt cao, nhưng ko chông chênh nốt cao nằm cạnh nốt thấp, mà kéo dài ra, nên ko quá khó hát. Bài này ko phải nhạc vàng. ngày nay hầu như ko có ai sáng tác nhạc theo điệu bolero, mà hay slow, valse, kể cả nhạc trẻ, ko phải điệu chachacha, tango... như trước, mà hay pop hoặc rock, R&B. Nếu nói bài hát hay nhất của SB có lẽ là Thu hát cho người trước Anh Ngọc sau Bằng Kiều hát, chất tiền chiến, nhưng điệu slow.
p/s: tiền giải thưởng là định trước rồi, 2 giải nhì ko công bố tiền thưởng, giải khuyến khích 15 triệu. nếu theo tỷ lệ phiếu e còn tiêu cực nhiều hơn. dù sao thì đơn giản là kiếm tiền, chẳng ai kiểm chứng được phiếu bầu.

Offline alpha

 • Thành Viên
 • ***
 • Posts: 107
 • Bầu Chọn: +10/-0
Re: Vài cảm nhận về nhạc vàng ngày xưa và nay . .
« Reply #47 on: 29 Tháng Mười, 2014, 07:28:35 AM »
Tâm tình về một vùng đất cày lên sỏi đá.
Đường Về Miền Trung  Ca sĩ: Giang Tử Sáng tác: Hoài Nam Album: Giai Điệu Không Quên Listen Album Sản xuất: VBSTAR (1998)
_http://chiasenhac.com/mp3/vietnam/v-pop/duong-ve-mien-trung~giang-tu~1215333.html
Đường Về Miền Trung Ca sĩ: Hoàng Oanh Sáng tác: Hoài Nam Album: Souvenir Kỷ Niệm 2: Những Bài Tình Ca Xứ Huế
_http://chiasenhac.com/mp3/vietnam/v-pop/duong-ve-mien-trung~hoang-oanh~1038422.html
Thay vì "mong tin vãn hồi" (?) mà là "mong tin phản hồi" chắc đúng hơn!
Bài này "quá dữ" nên Hoàng Oanh lên cao không nổi còn Giang Tử quá khôn khéo hạ tone bản nhạc xuống thấp nên tới những note cao ca sĩ vẫn không bị lạc giọng nhưng khó ở chỗ xuống thấp mà vẫn hát được những note trầm không bị phô bị rè hay bể giọng thì đúng là bá đạo ! Giọng Giang Tử dễ bị rè nên ít khi hát tone thấp (!?)

Hiện giờ có 2 nhạc phẩm ăn theo cùng tên nhưng không áp phê (effectively) bằng :
_http://www.youtube.com/watch?v=SyYNvWHoJ3I  Đường Về Miền Trung (Vũ Quốc Việt) - Lê Sang
_http://www.youtube.com/watch?v=hxm_kNqzOuM  Đường Về Miền Trung (Minh Vy) - Quốc Đại [ HQ ]
Đúng là nhạc vàng nghe thấy phê hơn là cái chắc !
Tâm Tình Gửi Huế (Hoàng Thi Thơ) - Lá Thư Miền Trung (Lam Phương)
Trình bày: Thanh Thúy (hải ngoại) Album: Tình Ca Quê Hương

_http://nhacso.net/nghe-nhac/tam-tinh-gui-hue-la-thu-mien-trung.WFtZVUda.html
Chuyến Tàu Về Quê Ngoại  Ca sĩ: Giang Tử Sáng tác: Phạm Thế Mỹ Album: Qua Ngõ Nhà Em Listen Album Năm phát hành: 2008
http://chiasenhac.com/mp3/vietnam/v-truyen-thong/chuyen-tau-ve-que-ngoai~giang-tu~1086876.html
Phạm Thế Mỹ cũng là một người con miền Trung ở Đập Đá, An Nhơn, Bình Định là một trong những cố "lão sư phụ nhạc vàng" có khá nhiều bài hát nhạc vàng được nhiều người yêu thích. Bài trên này phải gọi là "đỉnh của đỉnh" cho tác giả lẫn người ca.

Các nhạc sĩ ngày xưa đúng là trình độ đầy mình, nhạc đã phê mà lời bài hát đầy văn chương và ý nghĩa thấy thấm làm sao ! Nhạc sĩ bây giờ sáng tác nhạc thì thua xa còn lời thì quá bình thường không gây được ấn tượng cho người nghe.
Có một cách đơn giản nhất để đánh giá một tác phẩm âm nhạc & trình độ nhạc sĩ sáng tác cỡ nào nào là thử bỏ đi lời bài hát, tắt tiếng và thử biến bài hát thành nhạc không lời. Nếu bản nhạc vẫn làm cho người nghe bị áp phê và nhớ tới nó thì đúng đó là khởi đầu của một nhạc phẩm tuyệt vời ! Nếu bản nhạc sau khi bị bỏ lời, bị tắt tiếng hát trở nên không hấp dẫn và không gây xi-nhê gì cả làm người nghe không nhớ được giai điệu của nó thì thôi rồi. . .

Thêm một bản nhạc vàng chính hiệu nổi tiếng một thời về miền quá khứ qua 2 giọng ca một già một trẻ cho chúng ta cảm nhận và so sánh :
Quen Nhau Trên Đường Về Ca sĩ: Mộng Thi Sáng tác: Thăng Long - Đức Nội
Album: Xóm Đạo Chiều Mưa Listen Album Sản xuất: Hải Âu HACD189 (2000)

_http://chiasenhac.com/mp3/vietnam/v-pop/quen-nhau-tren-duong-ve~mong-thi~1304868.html
Quen Nhau Trên Đường Về - Minh Hiếu
_http://mp3.zing.vn/bai-hat/Quen-Nhau-Tren-Duong-Ve-Minh-Hieu/IW9U9ZI9.html
Quen Nhau Trên Đường Về -- Minh Hiếu
_http://www.youtube.com/watch?v=-PuPKCqmDn0
Đôi lời chia sẻ của Nhạc sĩ Thăng Long
_http://www.youtube.com/watch?v=B4kkKHciMLA

Thực ra bây giờ cũng có nhiều nhạc phẩm rất hay nhưng ít được nhiều người biết.
Những ký ức thân thương nhất về miền Trung đất cằn sỏi đá, bốn mùa hối hả, con người vất vả quanh năm được thể hiện như những nhạc phẩm dưới đây chắc sẽ áp-phê hơn.
Tiếc là 2 chàng ngự lâm thể hiện chỉ mới chạm được tới cái hồn bản nhạc nên chưa truyền được toàn bộ "cái hồn" nhạc trong đó. Có thể chất giọng 2 chàng này phù hợp với nhạc trẻ hơn nên dù cố gắng hết sức cũng có cái gì đó không trọn vẹn. Anh chàng sau có phần diễn hay hơn phần hát. Dù vậy, bài hát cũng đã làm nhiều người xúc động rồi.
Miền Trung Trong Tôi - Cao Thái Sơn Sáng tác: Nguyễn Tất Tùng |  Album: Nắng Sân Trường |   *********
_http://www.keeng.vn/audio/Mien-Trung-Trong-Toi-Cao-Thai-Son-320Kbps/2AFXO5VM.html
Miền Trung Trong Tôi - Hồ Quang Hiếu Sáng tác: Nguyễn Tất Tùng |  Album: Thương Về Miền Trung
_http://www.keeng.vn/audio/Mien-Trung-Trong-Toi-Ho-Quang-Hieu-320Kbps/4HK8X1JG.html
HỒ QUANG HIẾU - MIỀN TRUNG TRONG TÔI [Official MV]
_https://www.youtube.com/watch?v=9qRPVvJTrvM

Miền Trung quê tôi đất cằn sỏi đá
Miền Trung quê tôi bốn mùa hối hả
Miền Trung quê tôi vất vả quanh năm.
Miền Trung quê tôi nhuộm màu nắng gió


Thương những dòng sông bên bồi bên lở
Dòng sông quê tôi xanh trong vời vợi
Người thương yêu tôi, người thương yêu tôi
Bao năm vẫn đợi tôi về thăm quê.


Ngày tôi ra đi khi tuổi xuân tròn mười tám
Tóc em chấm ngang vai
Ngày tôi ra đi khi cha còn rất trẻ tuổi mẹ còn xuân xanh.
Ngày trở về bao làng quê đổi mới. . .
Thương tôi em vẫn đợi. . . suốt một thời, suốt một thời thanh xuân.


Miền Trung quê tôi, quê tôi tình yêu thương luôn trong tôị
Lời ru đêm đêm bên nôi dù bao thăng hoa hay phong ba
Vẫn nhớ về (kỷ niệm). . . tuổi thơ. . . mộng mơ
Hơ hơ hờ hớ. . . tiếng sáo diều. . . trong nắng chiều. . . hoàng hôn.


Đó là ca từ của bài Miền Trung Trong Tôi (Miền Trung Quê Tôi) do nhạc sĩ Nguyễn Tất Tùng sáng tác.
Rời quê hương Nghệ An, nhạc sĩ Nguyễn Tất Tùng (ảnh) đã có gần 30 năm gắn bó với những hoạt động âm nhạc ở TP.HCM. Dù thế trong anh vẫn đau đáu một nỗi hoài hương. Những tình cảm rất thân thương đó đã được anh gói ghém trong album Miền Trung trong tôi được Trung tâm băng nhạc - Hãng phim Trẻ phát hành.


"Trước khi là một nhạc sĩ phải là một thi sĩ, đó là điều Nguyễn Tất Tùng luôn mong muốn. Anh đưa ra nguyên tắc vàng trong sáng tác: “Không chỉ giỏi âm nhạc mà nhạc sĩ cần có khả năng tạo lời qua cách nói ví von, bóng bẩy, nhưng lại chân quê, mộc mạc và gần gũi”. Với anh, cụm từ “ca từ đẹp” nghe đơn giản nhưng để có được sự trau chuốt, đạt tới chuẩn mực không hề đơn giản chút nào. Điều này đòi hỏi vốn liếng ngôn ngữ và tài năng của một nhạc sĩ. Đó là khả năng thẩm thấu văn học mà không phải người nào cũng có được."

Thêm một nhạc phẩm rất hay nữa tác giả là một người ít ai biết chia sẻ những hoài niệm về quê hương tặng các bạn. Ký Ức Ngày Xanh là một nhạc phẩm phải nói là quá tuyệt nhưng không ai biết vì gần như không thể tìm được trên NET.
_http://www.mediafire.com/listen/tc8t857b4pm66hj
Thưởng thức những nhạc phẩm như thế này thì người nghe mới có thể hòa hồn mình vào âm nhạc một cách trọn vẹn.

Note : một số từ địa phương hơi lạ nhưng khá dễ thương
Quote
Nậu là tổ chức quản lý một nhóm nhỏ cùng làm một nghề, người đứng đầu gọi là đầu nậu. Sách Đại Nam Thực Lục (tiền biên) ghi rõ: "Nậu, nguyên nghĩa là làm cỏ ruộng, rồi chỉ làng xóm và sau nữa thành tên một đơn vị hành chính, quản lý một nhóm người có cùng một nghề".
"Nậu" bị xóa bỏ. Khái niệm thành tố chung cấp hành chính "Nậu" được biến nghĩa dùng để gọi người đứng đầu trong đám người nào đó và sau này dùng để gọi đại từ nhân xưng ngôi thứ ba. Từ "Nậu" không xuất hiện độc lập mà chỉ có mặt trong các tổ hợp danh ngữ:
Người Bình Định, Phú Yên được gọi là người xứ Nẫu, hẳn nhiên vì "đại từ nhân xưng" "nẫu" (bọn họ, người ta...) đã trở nên quá phổ biến với chất giọng nằng nặng, thô ráp nhưng chân thật không lẫn vào đâu được.
Đặc biệt, chữ "Nẫu" chết tên với vùng đất Phú Yên khi nhạc sĩ Phan Bá Chức ký âm bài Trách phận (còn gọi là "Nẫu ca") dân ca Phú Yên theo điệu Xuân Nữ của dân ca bài chòi Khu V do Nguyễn Hữu Ninh sưu tầm trong dân gian được thể hiện bởi nghệ sĩ Hoài Linh - Việt kiều gốc Phú Yên
Ngôn ngữ của người xứ Nẫu có nhiều từ, nhiều câu rất độc đáo, cũng không lẫn vào đâu được, đã trở thành phương ngữ xứ Nẫu. Chẳng hạn, "nẫu", "dẫy ngheng" (vậy nghen), "dẫy á" (vậy đó), "dẫy na"(vậy à?), "chu cha" (có tính chất cảm thán, kiểu như "trời ơi")... Đã nghe "nẫu", "dẫy ngheng", "dẫy á"... vài lần người ta có thể nhớ mãi, như ngấm vào máu thịt, không quên được bởi "nẫu", "dẫy ngheng", "dẫy á"... có quá nhiều ngữ nghĩa, sắc thái, tâm tư tình cảm - đương nhiên tùy theo ngữ cảnh.


Nguyễn Thiện Nhân chết danh là "bé đu đủ" vì đã gây ấn tượng mạnh trong lòng khán giả với 2 từ "đu đủ" được phát âm đặc biệt thành "đu đú" rất điệu đà dễ thương không lẫn vào đâu được (!?)


Nhân ở trên có nói về vọng cổ dài hơi, xin nói thêm cho rõ về vấn đề này
Thông thường, vào đầu một bài vọng cổ sẽ có 3 phong cách trước khi xuống giọng :
+ Kiểu vọng cổ chân phương ngày xưa :  tiêu biểu là các nam ca sĩ cải lương Út Trà Ôn với bài đặc trưng Tình Anh Bán Chiếu (Viễn Châu),
Minh Cảnh bài Sầu Vương Ý Nhạc, Võ Đông Sơ (Viễn Châu), Minh Phụng trong Xin Một Lần Yêu Nhau (Nguyên Thảo), Tâm Sự Loài Chim Biển (Yên Lang) thường được biết với cái tên Áo Vũ Cơ  Hàn, Minh Vương với Gánh Nước Đêm Trăng (Viễn Châu), Hùng Cường trong Má Hồng Phận Bạc (Qui Sắc), Thanh Tuấn. . . và nhất là Tấn Tài, Thành Được, Hữu Phước, Thanh Sang, Phương Quang. . . những điển hình giọng ca nam vọng cổ chân phương.
Nữ ca sĩ thi có Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Lệ Thủy, Mỹ Châu, Phượng Liên và nhất là Thanh Nga điển hình của giọng ca nữ vọng cổ chân phương.
Kiểu vọng cổ chân phương đã đi vào tiềm thức bao thế hệ người Việt. Nó truyền tải được toàn bộ cái thần cái hồn bài vọng cổ gây cảm xúc dạt dào. Nó cũng là kiểu vọng cổ tiêu biểu để thể hiện khi đi dự các cuộc thi tranh tài vọng cổ cải lương.
+ Kiểu vọng cổ dài hơi ngày xưa :
Riêng Hùng Cường, Thanh Tuấn và ba chàng ngự lâm họ Minh đôi khi phá cách bằng vọng cổ dài hơi. Tiêu biểu nhất là vua vọng cổ hơi dài Minh Cảnh như chính nghệ sĩ từng tâm sự
"Hồi đó, không những nghèo mà tôi còn bị mắng là đứa con hoang của nghệ thuật, bởi tôi có lối ca vọng cổ rất khác các bậc tiền nhân. Nhưng khán giả là những người thẩm định chân chính nhất, họ đã đón nhận tôi. Cách ca vọng cổ của tôi còn được những nghệ sĩ nổi tiếng sau này như Minh Phụng, Minh Vương nối tiếp."
Tất cả là đi liền một câu hoặc nhiều câu không cần dừng lấy hơi trước khi xuống hò.
Điều này ngày xưa đôi lúc cũng bị các vị lão thành bảo thủ chau mày nhưng giới trẻ thì rất thích.
Thực ra ca vọng cổ dài hơi kiểu này có tiết tấu rất nhanh không làm người nghe buồn ngủ mà như bị mê hoặc theo lời ca tiếng hát với từng nốt luyến láy rất đặc trưng riêng của mỗi ca sĩ.
Các ca sĩ này đều có hơi rất dài nên điểm dễ nhận thấy là dù ca theo kiểu hơi dài họ không bao giờ có hiện tượng đuổi tiếng rượt chữ không cố tình nén hơi nhiều quá để giữ hơi kéo dài nên từng chữ từng câu đều như có sức mạnh trong đó qua cách nhấn nhá. Giọng ca không eo éo và quan trọng nhất là họ vẫn giữ được cái hồn của vọng cổ nên vẫn gây được rất nhiều cảm xúc cho người nghe.

+ Kiểu vọng cổ dài hơi ngày nay :
Sau này, các ca sĩ thế hệ sau như Châu Thanh, Phượng Hằng và nhất là Cẩm Tiên. . .nối tiếp các đàn anh trên cũng ca vọng cổ hơi dài.
Tiếc là kiểu ca này của họ bị phản tác dụng vì vốn dĩ hơi những ca sĩ này thực chất không có dài nhiều như thế nên họ thay đổi cách hát dài hơi bằng cách cố tình nén hơi thật nhiều rồi nhả ra từng chữ từng câu đều bình bình như nhau không có sức mạnh dù cố hát như gào như thét nên giọng ca trở nên eo éo liền tù tì tạo hiện tượng đuổi tiếng rượt chữ kiểu học bài & trả bài của học sinh cấp I bậc tiểu học.
Điều này dĩ nhiên sẽ hát được nhiều chữ hơn, hát được dài hơi hơn nhưng tiếng hát sẽ trở nên eo éo không thể nào truyền được cái thần cái hồn bài vọng cổ nên không truyền được cảm xúc cho người nghe. Không phủ nhận là có số thanh niên thiếu nữ bị kích thích và khoái kiểu ca mới lạ này nhưng lâu dài họ sẽ chán vì nó không gây ấn tượng lâu dài được bởi không truyền được cái hồn bài hát.
Kiểu ca dài hơi này chỉ có thể thể hiện trong các tuồng tích rẻ tiền chớ đem đi thi vọng cổ sẽ bị rớt là cái chắc. Ngay chính các ca sĩ trên khi đã có tuổi đời hơn họ cũng không còn mặn mà với kiểu ca dài hơi này nữa rồi. Thế hệ (trẻ) này may vẫn còn có những nghệ sĩ ca vọng cổ chân phương rất nổi danh như Vũ Linh, Kim Tử Long, Ngọc Huyền, Tài Linh. . .Không bao giờ bắt gặp được họ ca vọng cổ kiểu dài hơi eo éo trên.
Thế nhưng tác hại của nó là có thể khiến giới trẻ vẫn tưởng kiểu ca dài hơi này là rất hay và cố bắt chước như . . .Nguyễn Thiện Nhận (?). Cái này không thể trách em vì em còn quá nhỏ lại không được hoặc sự huấn luyện bài bản bởi một danh ca cải lương nổi tiếng như các NSND Lệ Thủy, Ngọc Giàu, Bạch Tuyết mà bởi một HLV tay ngang về vọng cổ (?)
_http://www.youtube.com/watch?v=TX6rbCJXe78  CHÂU THANH & HOÀNG SƠN - Ca Cổ Hơi Dài
_http://mp3.zing.vn/bai-hat/Vong-Co-Hoi-Dai-NSUT-Thanh-Ngan/IW977A7D.html
_http://www.nhaccuatui.com/playlist/trich-doan-cai-luong-vong-co-dai-hoi-tuyen-chon-va.gSZV7TqW4zB8.html
Xin giới thiệu về trường hợp một ca sĩ cải lương cũng gốc Bình Định chính hiệu nhưng rất thành công. Đó chính là nhà vô địch giải Chuông Vàng Vọng Cổ 2011 Nguyễn Văn Mẹo.
Phải thành thật khen ngợi Nguyễn Văn Mẹo rất nhiều vì đây là một ca sĩ điển hình cho khả năng thiên phú + sự khổ luyện đổ mồ hôi sôi con mắt để đi đến thành công : chỉ vào Sài Gòn chưa tới 2 năm nhưng với bản tính say mê đờn ca tài tử, cải lương và vọng cổ lại chịu thương chịu khó, NVM đã thành công bởi chất giọng cả khi nói chuyện ngoài đời lẫn khi ca diễn không còn một chút gì là đớt đát của giọng nói miền Trung Bịnh Định mà hoàn toàn là một giọng nói chân phương của dân Sài Gòn chính hiệu. Đó cũng là một giọng nói chính hiệu miền Tây, cái nôi của vọng cổ cải lương. Đặc biệt nhất là NVM không bao giờ ca kiểu dài hơi eo éo đuổi tiếng rượt chữ mà chỉ đôi khi thể hiện dài hơi kiều ba chàng ngự lâm họ Minh hoặc kiểu Hùng Cường, Thanh Tuấn nên vẫn giữ được sự truyền cảm trong chất giọng bằng không nếu mà NVM ca kiểu dài hơi eo éo đó dễ gì đoạt Chuông Vàng Vọng Cổ. NVM cũng là một trong số rất ít ca sĩ cải lương tốt ngiệp ĐH. Thật đáng khâm phục.
Thú vị nhất là là hiện giờ Cẩm Tiên cũng đã tự hiểu và tiết chế nên không bao giờ ca kiểu dài hơi eo éo đó khi song ca cùng NVM (!?)
_http://cailuongvietnam.vn/news/Hoat-dong/CHUONG-VANG-VONG-CO-2011-NGUYEN-VAN-MEO-voi-Tinh-khuc-tam-giao-7389/
_http://conhacquehuong.com/threads/6899-quot-Tinh-khuc-tam-giao-quot-cua-Nguyen-Van-Meo-quot-
_http://nld.com.vn/su-kien/nguyen-van-meo-hanh-dien-nhan-bang-tot-nghiep-xuat-sac-20121002112735946.htm
Tình khúc tâm giao Nguyễn Văn Mẹo ft Thanh Tuấn
_https://app.box.com/representation/74hbxmbq6ij0ekj/audio_mp3.mp3?72165059

Nếu biết cố gắng và chịu khó luyện tập như đàn anh Nguyễn Văn Mẹo thì tương lai sẽ rộng mở với Nguyễn Thiện Nhân. Bé sẽ không bị một giới anti fan cứ chăm bẵm vào những khuyết điểm trong giọng ca của mình nữa.
Xin chức mừng em! Nguyễn Thiện Nhân đã đoạt giải quán quân giọng hát Việt nhí 2014! Công bằng mà nói em rất xứng đáng đoạt giải vì từ vòng giấu mặt cho đến tận dêm chung kết em đều nổi trội hơn các em còn lại. Kiểu một mười một chín.
Hai em Thiên Nhâm, Hoàng Anh rõ ràng còn kém hơn em một chút. Đối thủ có thể so kè với em chỉ có thể là Linh Nhi nhưng em ấy không tận dụng được những ưu điểm của mình để thu hút sự bầu chọn : có thể vì chọn bài không phù hợp có thể vì em ấy không đa dạng trong phong cách. . .(!?)
hoặc HLV không phù hợp với dòng nhạc Linh Nhi nên không có bài vở cho em dụng võ. . .từ đó rồi ra Linh Nhi đã tụt lại sau em. . .
Tuy nhiên, Nguyễn Thiện Nhân nên theo gương đàn anh Nguyễn Văn Mẹo mà tận dụng khả năng thiên phú của mình + chuyên cần khổ luyện thêm thì mới có thể thành công.
Thực tế chất giọng của em còn nhiều điểm yếu lắm : lên cao xuống thấp không rõ lời, còn điệu đà chảy giọng, nhiều chỗ hơi đớt. . .nhưng những cái này có thể hoàn thiên tốt hơn dần dần nếu em thực sự biết cầu tiến.

Đáng buồn nhất là một số người cứ đưa em lên mây xanh nào là "tài không đợi tuổi", nào là TN là số 1, nào là TN hơn PMC vì PMC chỉ là á quân còn TN là quán quân. Thực ra so sánh kiểu bắc cầu này quá sai lầm vì GHVN 2013 khác GHVN 2014 rất nhiều.
Nếu trong tay đội Hồ Hoài Anh & Lưu Hương Giang năm nay thay vì là Hoàng Anh mà là Quang Anh năm rồi hoặc chí ít cũng là Linh Nhi thì chưa biết "mèo nào cắn mĩu nào" (?!). Hơn nữa quán quân một cuộc thi ngoài tài năng còn có khi phải may mắn nữa. Tuy ngôi vị này rất khó vì chỉ có một nhưng có cái còn khó hơn đó chính là quán quân trong lòng mọi người !


"Niềm tự hào Bình Định" rồi ra cũng thành công vì dân miền Trung có tính "tự hào đồng hương cục bộ rất cao" nên luôn chiến đấu hết mình vì người nhà. Tuy nhiên mình chỉ thích cái tính rất chịu thương chịu khó của họ mà minh chứng rõ nét nhất là thủ khoa trong những kỳ thi ĐH thường là người ở vùng đất cày lên sỏi đá. Đây là cơ hội đổi đời tốt nhất !

PS : xem thử một tâm sự về văn hóa vùng miền để hiểu rõ hơn con người ở vùng đất cày lên sỏi đá của Việt Nam : Người...sòng phẳng 
_http://www.cailuongvietnam.com/clvn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=107

Quote
Cô Lệ Thủy kính mến!
Con có một nổi khổ tâm, con rất mong cô lắng nghe và chia sẽ, tư vấn cho con. Con lập gia đình đã mười năm. Chồng con người Trung, con người Nam, vợ chồng con đã có hai cháu. Hiện chúng con đang sống ở TP.HCM. Cô ơi, khi lấy chồng con mới hiểu sự khác biệt về văn hóa và vùng miền cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hạnh phúc của gia đình.
Đơn củ như khẩu vị ăn uống thôi, hai vợ chồng con cũng hay bất hòa và phải mất một thời gian rất lâu mới có thể tạm hòa hợp được. Con là người Nam, quen ăn ngọt, món kho cũng phải nêm đường vào. Canh chua cũng vậy. Còn chồng con là dân gốc Quảng thứ thiệt, anh chỉ ăn những món thiệt mặn. Các món mắm của người miền Nam, con rất thích thì anh cũng không ăn được. Ngược lại nếu nấu theo khẩu vị miền Trung thì con cũng không biết nấu có nấu con ăn cũng không thấy ngon. Chỉ có chuyện ăn uống thôi mà vợ chồng luôn giận hờn, cho tới khi con phải treo hết những món khoái khẩu của mình và sang nhà chị chồng tập nấu những món ăn miền Trung thì gia đình mới tạm ổn. Nhiều lúc con thèm ăn những món kiểu Nam thì năm thì mười họa mới dám nấu. Nhưng những bữa đó thì chồng một món, vợ một món chớ chồng con không thể ăn được những món mà con rất thích.
Dù gì chuyện ăn uống cũng là chuyện nhỏ, còn chuyện chồng con rất tiết kiệm, thậm chí rất sòng phẳng thì con tới giờ vẫn cảm thấy khó chịu lắm cô ơi mà không dám nói ra.
Ở công ty, chồng con nổi tiếng tính toán, sòng phẳng và…đố ai “ăn” được của anh đồng nào.
Người nào mượn anh năm, ba ngàn lẻ anh….ghi nhớ để đòi. Anh luôn bảo nợ dù một đồng một xu cũng phải trả đầy đủ. Ngược lại, anh cũng rất nhớ kỹ, trả lại cẩn thận những gì đã mượn của người khác.
Mỗi lần công ty tổ chức đi chơi, ăn uống, anh luôn là người cầm hóa đơn, tỉ mẩn rà tính rồi….đếm đầu người, chia đều. Anh không để ai phải trử hơn và cũng chẳng để mình trả ít hơn người khác. Đặc biệt, chồng con không có thói quen…”bo” cho người phục vụ bởi quan niệm của anh, việc của họ làm đã có chủ trả lương.  Một lần anh thấy con đi gội đầu, làm móng mà bo cho người thợ ở tiệm, anh về la lối con không tiếc lời. Đôi lúc con rất xấu hỗ vì cái tính kí bo tiền bạc quá kĩ của anh. Trong sinh hoạt cũng vậy, anh bắt con tính toán rất kỹ, không được mua dư mà bỏ phí.
Ra đường, có nhiều người ăn xin, không bao giờ anh cho con hoặc con của con cho tiền cho họ. Anh nói thẳng thừng, chỉ sẵn lòng giúp người già neo đơn, nghèo khó và người tật nguyền không thể tự nuôi sống mình.
Những quan niệm, lối sống ấy khiến trong mắt mọi người, chồng con trở thành gã…dở hơi, đôi khi rất “đàn bà” vì sự tính toán, sòng phẳng quá mức.
Con biết hoàn cảnh sống của gia đình anh, cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tính cách, và lối sống của anh. Ba mươi lăm tuổi, từ một tỉnh miền Trung nghèo khó, anh lên Sài Gòn tự kiếm tiền, tự nuôi thân và học tập rồi đi làm. Con biết cũng chính nhờ cái tính rất biết tiết kiệm, và chỉ tiêu xài những thứ thật hợp lý mà anh đã tạo cho gia đình con một tổ ấm vững bền. Vợ chồng con đã dành dụm được tiền mua nhà và lo cho hai con ăn học đầy đủ.
Thế nhưng, sự cố gắng, giỏi giang ấy của anh lại không được bên gia đình con ghi nhận. Nhiều người bà con của con rất ghét cái tính tiện kiệm sòng phẳng của anh mà luôn có điều ra tiếng vào. Thấy vợ chồng con có nhà, họ lại xì xào: “Tính toán thế không mua được nhà mới lạ”. “Sống thế, ai thèm đến nhà làm gì”. Mặc ai chê trách hay khó chịu về mình, anh vẫn – giữ lối sống sòng phẳng và sử dụng đồng tiền theo đúng mục đích anh cho là đúng đắn.
Cô ơi con rất khó xử. Con rất thương cái tính chịu thương chịu khó ham làm ham để dành của chồng con. Anh không bao giờ tiêu xài cái gì hoang phí. Nhưng đôi khi trong cuộc sống, cũng cần phải rộng tay một chút phải không cô? Tánh con luôn rất hào phóng, sẵn sàng chi trả tiền cho người thân, gia đình, bạn bè của con. Với con đồng tiền chỉ là thứ đem lại cho mình một cuộc sống thoải mái, chứ con không muốn lúc nào cũng phải cân đông đo đếm, xem mình xài như thế là hợp lý chưa.
Con không thể sống theo kiểu tính toán chi ly như chồng con được. Chính vì thế mà vợ chồng con vẫn luôn có những bất hòa, dù không lớn, nhưng nó làm cho con cảm thấy quá ngột ngạt cô ơi. Con đã nhiều lần góp ý nhưng anh không hề hay thay đổi. Anh nói anh tính toán cho gia đình mình chứ không phải anh tính cho cá nhân anh. Vậy là con không thể nói gì được nữa. Con mong cô giúp con cách nào để chồng con có thể thay đổi được không cô? Con chúc cô luôn vui khỏe, hạnh phúc cô nhé.
Con kính chào cô.
Ngọc Huyền (Quận Tư)


Ngọc Huyền thương!
Cô rất hiểu nổi khổ tâm của con. Nhưng nếu con nhìn ra xã hội, có rất nhiều cặp vợ chồng mà người chồng chỉ biết tiêu xài hoang phí cho bản thân, không lo trách nhiệm cho gia đình, cũng không biết tính toán hoạch định tương lai cho các con mình thì con mới thấy con đang có một gia đình rất hạnh phúc.
Chồng con là người có hoàn cảnh sống khổ cức, tự lập từ nhỏ. Vì thế chồng con rất biết quý trọng đồng tiền, rất biết tính toán lo cho gia đình và tương lai của cả nhà. Lối sống kĩ tính, sòng phẳng của chồng con, không hề đáng trách như một số người nhìn nhận đâu. Trong cuộc sống khó khăn như hiện nay, việc thắt chặt chi tiêu và sử dụng đồng tiền một cách hợp lý, có hiệu quả là điều ai cũng cần phải làm và hoàn toàn không dễ thực hiện đâu con. Nếu như mình quá dễ dãi yêu chiều bản thân, quá ích kỹ chỉ nghỉ đến sở thích thú vui của riêng mình mà không biết tính toán dành dụm cho tương lai thì thì đó mới là lối sống tai hại ích kĩ đáng phê phán đó con. Chồng con làm tất cả chỉ vì lo cho gia đình có một cuộc sống ổn định, đầy đủ. Nếu như chồng con cũng tiêu xài hoang phí như người khác thì liệu gia đình con có thể có một cuộc sống đầy đủ như hôm nay không? Con hãy ghi nhận những điều tích cực của chồng con và bỏ qua những điều người ta dị nghị. Bởi trong cuộc sống, không ai có thể làm vừa lòng được tất cả mọi người.
Không phải người miền Trung nào cũng sống sòng phẳng, nhưng cái lý sòng phẳng của chồng con cũng đáng để cho nhiều người phải suy nghỉ. Cô cũng là dân miền Nam. Tánh cô cũng rất hào phóng giống như con vậy. Nhưng sự hào phóng quá tay vừa là ưu điểm đồng thời cũng là nhược điểm đó con. Trong nhiều mối quan hệ, sự sòng phẳng cũng rất hữu ích, nó chia đều trách nhiệm và bổn phận cho mọi người. Không ai thiệt hơn ai, cũng không ai lợi hơn ai. Nhưng trong mối quan hệ thân tình ruột thịt thì lại khác. Không thể lấy sự sòng phẳng để làm thước đo được. Cô không hiểu chồng con đối xử với gia đình và anh em trong nhà như thế nào nhưng cô nghĩ chồng con là người tốt, con nên nhắc khéo chồng con trong cách cư xử với gia đình để tránh những hiểu lầm đáng tiếc.
Chúc con và gia đình luôn hạnh phúc, bình yên con nhé. Mến chào con.
Cô Lệ Thủy

« Last Edit: 10 Tháng Sáu, 2015, 11:43:32 PM by alpha »

Offline Van Phuoc Tran

 • Người Mới
 • *
 • Posts: 8
 • Bầu Chọn: +0/-0
Re: Vài cảm nhận về nhạc vàng ngày xưa và nay . .
« Reply #48 on: 29 Tháng Mười, 2014, 04:16:25 PM »
Không phủ nhận TN hơi yếu nhiều chỗ trong dân ca Nam Bộ vì phát âm chưa chuẩn lắm nhưng với chất giọng ngọt ngào dạt dào cảm xúc.... tuy có hơi sến nhưng có vẻ em ấy sẽ thích hợp với dân ca Nam Bộ. Bởi vì nhiều ca sĩ nhạc nhẹ..... khi hát dân ca là thấy ngay có gì đó không hợp liền vì lối hát cứng cáp, không trơn truông : Giống như Hiền Thục, Mỹ Tâm (bài Quê Hương).... Riêng TN thì người nghe vẫn cảm nhận được khá cao đâu đó phảng phất giai điệu Quê Hương..... Bài "Sóc sờ bai sóc trăng" đã chứng minh điều này mặc dù có nhiều điểm yếu nhưng cũng đã bộc lộ nhiều khả năng của TN: Hò, vọng cổ đến dân ca NB cùng với điệu múa khá hấp dẫn. Tuy không hoàn hảo lắm nhưng cũng rất khá. Trước đó nhiều người nói Cầm Ly không phải HLV giỏi mà thành công của TN chỉ là do tài năng thiên bẩm của em ấy. Nhưng đến "Sóc sờ bai sóc trăng" và những vòng thi kế tiếp thì Cầm Ly đã tạo nhiều cơ hội để TN phát triển tối đa tài năng.... Thế nào TN cũng theo con đường Cầm Ly : vừa hát dân ca trữ tình vừa hát nhạc trẻ nhưng sẽ có phần nổi trội hơn vì giọng hát của Cầm Ly chỉ vừa vừa mà còn hơi yếu trong khi đó TN thì giọng hát cao vun vút.... Đúng là không thể lường trước được giọng ca này sẽ phát triển đến độ nào ?

Còn về vọng cổ dài hơi lâu lâu nghe vài câu cũng thấy rất phê nhưng nghe nhiều thì hơi mệt.... Tuy nhiên khi nghe một trích đoạn ngắn thì người ta vẫn thích nhất kiểu hát này ? Hy vọng TN cũng tập hát cải lương và lâu lâu làm vài câu cho vui !
« Last Edit: 29 Tháng Mười, 2014, 07:59:06 PM by Van Phuoc Tran »

Offline alpha

 • Thành Viên
 • ***
 • Posts: 107
 • Bầu Chọn: +10/-0
Re: Vài cảm nhận về nhạc vàng ngày xưa và nay . .
« Reply #49 on: 10 Tháng Mười Một, 2014, 01:03:09 PM »
Thông tin mới về bài Bến Đò Chiều Mưa !
http://www.yeunhacvang.com/forums/index.php?topic=4026.msg31201#msg31201

Mới đây trên facebook của mình Hà Phương đã có một số thông tin về bài Bến Đò Chiều Mưa
_https://vi-vn.facebook.com/permalink.php?story_fbid=881935451825033&id=277027185649199

Quote
Hà Phương
Bến đò chiều mưa.
Ba Hà Phương đã sáng tác bài hát này trong thời gian đau khổ nhất của người Cậu ruột của Hà Phương - Huỳnh Quang Thái.
Chàng sinh viên vừa mới ra trường và được tuyển đi công tác trên chuyến xe định mệnh.
Các bạn nhìn vào hình, Cậu ấy là một người tính tình rất hoạt bát, dễ thương... Không may, tai nạn xảy ra đã phá hỏng gương mặt của Cậu ấy.
Hà Phương còn nhớ lúc mình còn nhỏ, sau tai nạn ấy... Mẹ của người yêu Cậu ấy đã bắt cô ấy phải lấy người khác. Ngày vu quy của cô ấy, Cậu ấy đau khổ biết nhường nào. Với gương mặt đã bị biến dạng, cậu ấy chỉ biết tay ôm đoá hoa hồng (bạn sẽ hiểu hơn khi nghe bài hát). Vì quá đau khổ, Cậu ấy đã viết thành 4 câu thơ:
An Sơn một buổi chiều mưa,
Ba mươi cây số tiễn đưa một người.
Tay ôm mười đoá hồng tươi,
Một con thuyền nhỏ, tiễn người sang sông.
Nhìn thấy tình cảnh ấy, Ba của Hà Phương (nhạc sĩ: Trần Quang Hiển) đã rất xúc động nên phổ bài thơ của Cậu ấy thành bài hát với tựa đề: BẾN ĐÒ CHIỀU MƯA. Hà Phương đang nghe bài hát này, ký ức lại nhớ về. Khi đánh những dòng chữ này, Hà Phương đã không cầm được nước mắt.

Có thể nói: Quang Lê đã thể hiện thành công về cảm xúc của bài hát... vì bài hát này Hà Phương đã nghe Ba Hà Phương hát đi hát lại cả trăm lần. Cảm xúc nặng trĩu lên từng chữ.
Hy vọng các bạn cùng cảm nhận cảm xúc ấy giống như Hà Phương khi nghe bài hát.
.........
Các bạn sẽ hiểu hơn ở bài phỏng vấn sau của Ba Hà Phương (nhạc sĩ: Trần Quang Hiển) và Cậu ấy ( Thơ: Huỳnh Quang Thái).
Mời các bạn thưởng thức bài hát để cùng chia sẻ với Tác giả và Cậu ấy.
_http://www.youtube.com/watch?v=jaco_QCAcUo&feature=youtu.be

Bến đò chiều mưa
Tác giả: Trần Quang Hiển
Thơ: Huỳnh Quang Thái

An Sơn một buổi chiều mưa,
Ba mươi cây số tiễn đưa một người.
Tay ôm mười đoá hồng tươi,
Một con thuyền nhỏ tiễn người sang sông.

Thiệp hồng đưa tin mừng, chiều nay em lên xe hoa.
Bến đò chiều mưa dầm, làm sao anh đến tiễn đưa.
Mưa rơi giăng giăng, đò đâu không ghé, đưa dùm tôi qua đó, để tiễn người sang sông.
Đoá hồng yêu anh trồng, dành riêng cho em vu quy.
Cánh hồng buồn âm thầm, chiều mưa hoa cũng rưng rưng.
Em lên xe hoa, về vui duyên mới. Anh ngồi đây trông ngóng, thương bóng con đò sang sông.

Mưa ơi thôi rơi, đò đâu đưa mau sang kịp bên kia.
Tiễn em lần cuối, đến giờ tiếng pháo đưa dâu.
Bước chân anh lỡ làng.
Mưa rơi không nguôi, đò xuôi đưa em theo chồng hôm nay.
Ước mơ còn đây. Nát lòng ai đến trăm chiều. Thế thôi thôi hết rồi.

Thôi chia tay nhau, chiều mưa ngăn lối.
Còn đò xưa không đến. Biết lấy gì đưa em...

Có vài ca sĩ đã từng thể hiện bài Bến Đò Chiều Mưa như Ngọc Hải, Quang Lê. . .nhưng rõ ràng như ở đầu thread Vài Cảm Nhận Về Nhạc Vàng. . .đã nhận xét.

Bài "Bến Đò Chiều Mưa" đã thể hiện được tất cả những gì tiêu biểu của dòng nhạc vàng vì khi nghe qua môt lần ai cũng phải chấn động đến tâm hồn nhất là những ai mang tâm trạng của người đang đau khổ trong tình yêu.
Đời người ai cũng từng một đôi lần qua sông  trong những chiều mưa bão, điều này sẽ tái hiện lại trong bài hát mà cảm xúc khó diễn tả bằng lời. . .
Đây đúng là đỉnh cao của bản nhạc "Bến Đò Chiều Mưa" làm cho nó xứng đáng đứng ở hàng top của dòng nhạc vàng thời hiện đại.
. . . .

Nói thật lòng thì Ngọc Hải đã hát cảm xúc nhất. Ngọc Hải đã truyền được toàn bộ cái thần cái hồn bản nhạc cho người nghe.
Bến Đò Chiều Mưa được cảm nhận ở trên chính xác là do Ngọc Hải, em Ngọc Sơn thể hiện không phải như nhiều chỗ đã ghi nhầm Ngọc Sơn vì ở đây giọng hơi cứng hơn nhưng bài này dù là Ngọc Sơn có hát cũng chưa chắc gây được cảm xúc bằng Ngọc Hải (!?) bởi chất giọng Ngọc Hải có cái gì đó đặc biệt hợp với bài này hơn Ngọc Sơn. Quang Lê hát cũng rất khá nhưng độ cảm xúc vẫn không bằng. Tương tự kiểu bài Thiệp Hồng Báo Tin (Minh Kỳ-Huy Cường) Quang Lê cũng kém cảm xúc hơn Lê Tấn Lợi, Cậu Phương Mỹ Chi.
Chỉ riêng bài Xin Em Đừng Khóc Vu Qui (Minh Phương, không phải Đinh Miên Vũ Thơ Linh Phương ?) thì Quang Lê mới ở đỉnh cao đầy cảm xúc. (!?) (Sorry!)
Ca khúc Xin Em Đừng Khóc Vu Quy mà hiện nay nhiều nơi ghi tên tác giả là Đinh Miên Vũ - Linh Phương thật ra tác giả chính xác là Minh Phương (có trong băng nhạc Sóng Nhạc 5 trước 1975).
Bến đò chiều mưa Tác giả: Trần Quang Hiển Thơ: Huỳnh Quang Thái
_http://chiasenhac.com/mp3/vietnam/v-pop/ben-do-chieu-mua~ngoc-son~246524.html
_http://www.youtube.com/watch?v=jaco_QCAcUo&feature=youtu.be  Quang Lê
_http://www.nhaccuatui.com/bai-hat/ben-do-chieu-mua-ngoc-son.1CqpjfEe9_.html

Thiệp Hồng Báo Tin Ca sĩ: Quang Lê Sáng tác: Minh Kỳ; Huy Cường
Album: Chuyện Tình Không Dĩ Vãng Listen Album
Sản xuất: Thuý Nga TNCD516 (2013)

_http://chiasenhac.com/mp3/vietnam/v-pop/thiep-hong-bao-tin~quang-le~1090526.html
Thiệp Hồng Báo Tin Ca sĩ: Tấn Lợi Sáng tác: Minh Kỳ; Huy Cường
Album: Thiệp Hồng Báo Tin

_http://chiasenhac.com/mp3/vietnam/v-pop/thiep-hong-bao-tin~tan-loi~1188923.html
Thử nghe thêm vài bài nũa từ Lê Tấn Lợi để có cảm nhận rõ hơn về giọng ca này.
Thương Lục Bình Trôi Trình bày: Tấn Lợi  | Sáng tác: Nguyễn Tùng ? |  Album: Thiệp Hồng Báo Tin

_http://nhacso.net/nghe-nhac/thuong-luc-binh-troi.X1tRVEVfbQ==.html
Hồi Tưởng - Tấn Lợi ft. Quang Lê Sáng tác: Dạ Ly Vũ (Lê Minh Bằng)| Album: Những Tình Khúc Việt Nam
_http://mp3.zing.vn/bai-hat/Hoi-Tuong-Tan-Loi-Quang-Le/ZW6DWDZ7.html
Xin Em Đừng Khóc Vu Quy Ca sĩ: Quang Lê Sáng tác: Minh Phương
Album: 7000 Đêm Góp Lại Listen Album
Sản xuất: Thuý Nga TNCD365 (2006)

_http://chiasenhac.com/mp3/vietnam/v-truyen-thong/xin-em-dung-khoc-vu-quy~quang-le~1042177.html

« Last Edit: 12 Tháng Sáu, 2015, 06:40:34 AM by alpha »

Offline alpha

 • Thành Viên
 • ***
 • Posts: 107
 • Bầu Chọn: +10/-0
Re: Vài cảm nhận về nhạc vàng ngày xưa và nay . .
« Reply #50 on: 16 Tháng Mười Một, 2014, 08:44:49 AM »
Nói thêm về hai chữ "CƠ DUYÊN" !
Ở trên có nhận xét Ngọc Hải & Tấn Lợi đã truyền được cảm xúc trong âm nhạc cho người nghe, xin nói thẳng là hiện nay có nhạc sĩ sáng tác rất hay, có giọng hát rất truyền cảm nhưng ít ai biết vì
đúng như Quang Lê đã từng nói :

“Sự nổi tiếng còn phụ thuộc vào duyên số chứ không phải cứ hát hay là được nhiều người yêu thích. Thiếu gì ca sĩ chọn nhạc quê hương, ngay tại Việt Nam đã có hàng trăm người theo đuổi dòng nhạc dân ca, trữ tình từ những người hát đám cưới, sân đình, các show nhỏ đến sân khấu lớn, nhưng mấy năm nay có giọng hát quê hương nữ nào được gọi là sáng chói như Phương Mỹ Chi hay không?”
"Một người có đủ tài, đủ duyên đủ sức thì đương nhiên sẽ thành công, chứ không cần đến Giọng hát Việt nhí hay bất kỳ cuộc thi nào khác."
"Khán giả Việt Nam rất chung thủy, khi khán giả thương một người, họ sẽ thương rất dài lâu. . ."

Hiện nay, như đã đề cập ở trên ngoài Bảo Tuấn đã nghỉ hát còn có một số nhạc sĩ tài hoa, một vài giọng ca hát rất hay, hát có thần và truyền được nhiều cảm xúc cho người nghe :
1. Nguyễn Trọng Thủy ở Trung Tâm Âm Nhạc Giai Điệu Việt
Tổng Quan về Phương Mỹ Chi !
Có một giọng ca khá trẻ chưa gọi là già, ít ngưỡi biết nhưng quả thật trong thời buổi dòng nhạc trữ tình rất kén người hát và hát mà lấy được lòng người, lột tả được cái thần bài hát, truyền được cảm xúc cho người nghe hiếm "như sao buổi sớm, như lá mùa thu", thì Nguyễn Trọng Thuỷ ở Trung tâm âm nhạc Giai điệu Việt có thể là một hiện tượng đặc biệt. Đúng là có thể còn nhiều giọng hát rất đặc biệt nhưng chưa được công chúng biết đến nhiều vì những giọng hát này không được lăng xê hay PR hoặc chưa có điều kện xuất hiện (?).

Mẹ và Quê hương Trọng Thủy!
_http://mp3.zing.vn/playlist/Me-va-Que-huong-Trong-Thuy-bbzing/IWCD9DFO.html
_http://mp3.zing.vn/bai-hat/Chuyen-do-que-huong-Trong-Thuy/IW99AFAA.html
_http://mp3.zing.vn/bai-hat/Neo-Dau-Ben-Que-Trong-Thuy/IW99BCA8.html
_http://www.nhaccuatui.com/bai-hat/tinh-em-bien-rong-song-dai-trong-thuy-nsut.d3RsV8QimrYx.html     ***************  192kb
_http://mp3.zing.vn/bai-hat/Thu-tinh-cuoi-mua-thu-Trong-Thuy/IW99AFC0.html
Trọng Thủy - Album Thói Đời
_http://mp3.zing.vn/playlist/Trong-Thuy-Album-Thoi-Doi-nguyendieuthao2010/IWE7DZAW.html
_http://mp3.zing.vn/bai-hat/Thoi-Doi-Nguyen-Trong-Thuy/IW9C7Z8A.html *****192kb
_http://mp3.zing.vn/bai-hat/Ve-Dau-Mai-Toc-Nguoi-Thuong-Nguyen-Trong-Thuy/IW9DIZ0B.html    ************  192kb


2. Phạm Anh Cường, một nhạc sĩ ít người biết đã để lại cho đời những giai điệu không lẫn vào đâu được rất khó quên vì đầy cảm xúc . . .

Từng tâm sự mình chỉ là một nhạc sĩ tay ngang trong một con người đam mê nhiếp ảnh, âm nhạc và nhất là điện ảnh. Rồi sau đó nhờ có chút "cơ duyên" với Tuấn Vũ qua một số bài hát như "Người Phu Kéo Mo Cau" đã được nhiều người nghe chấp nhận.
Dòng nhạc trữ tình của Phạm Anh Cường thể hiện chuyện tình và những tâm tư cảm xúc trong cuộc đời của chính tác giả rõ ràng là một kiểu nhạc rất phù hợp với giọng ca Tuấn Vũ.

Trước khi gặp được Tuấn Vũ, nhạc sĩ từng trăn trở đi tìm người thể hiện nhạc của mình nhưng họ toàn làm ông thất vọng vì hát không có "hồn" không lột tả được cái "thần" cái "cách" của bài hát. Tình cờ một hôm có một chàng trai ngồi kế bên chỉ nghêu ngao hát vài câu thôi cũng đã làm
nhạc sĩ Phạm Anh Cường sững sờ bật hỏi: "Ủa sao mà anh hát hay vậy ?" Chàng trai điềm tĩnh trả lời "Em là em ruột của Tuấn Vũ mà!". Ai muốn biết giọng hát Tuấn Vũ thời hoàng kim như thế nào mà làm mê hoặc được gần như cả một thế hệ thanh niên thập niên 80-90.(!?). Hãy nghe thử giọng hát của một người. Đó chính là Viết Thanh, một giọng ca như là một bản sao của Tuấn Vũ nhưng lại có chút gì đó mới mẻ khác lạ trong đó còn Tuần Vũ bây giờ thì thôi rồi. . .sau bao scandal giờ đã bước vào tuổi xế chiều chất giọng Tuấn Vũ không còn được như xưa. Giống như nhiều ca sĩ khi tuổi già đang xộc đến, chất giọng bây giờ hơi nhừa nhựa hơi não nề không còn nhiều hấp dẫn như ngày xưa nữa rồi (?!).


"Trong gia đình, Tuấn Vũ là người con thứ 4, Viết Thanh là người con thứ 10 và cũng là con út. Trong số các anh chị em, Viết Thanh không chỉ giống Tuấn Vũ về ngoại hình mà còn cả giọng nói. Từ nhỏ, Viết Thanh cũng đã bộc lộ xu hướng nghệ thuật của mình nhưng lại thông qua bộ môn điêu khắc.
Viết Thanh vốn là một doanh nhân khá thành công với công việc xây dựng, điêu khắc gỗ và sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ. Có thể nói Viết Thanh có giọng hát bẩm sinh gần giống với Tuấn Vũ, chỉ chưa "bén" bằng giọng ngày xưa của người anh ruột nhưng bù lại có nét rất mới lạ để người nghe khám phá và sẽ rất khó có thể phân biệt nếu không nghe kĩ."
Tuấn Vũ đã tìm được đệ tử chân truyền
"Nói theo võ học thì võ sư nào cũng muốn có 1 đệ tử chân truyền. Tuấn Vũ cũng vậy và Viết Thanh em trai của Tuấn Vũ là 1 đệ tử mà Tuấn Vũ vừa ý nhất. Không phải là vì anh em trong nhà mà Tuấn Vũ khen, mà đó là lời khen tặng của những khán giả đã từng nghe Viết Thanh hát."


Giờ đây nghe nhạc Phạm Anh Cường phải nghe ở những giọng ca trẻ hơn như giọng hát Viết Thanh, Ngọc Khánh, Dương Hồng Loan. . . nghe rồi sẽ thấy phiêu làm sao ! . . .(!?)
Nhạc của Phạm Anh Cường nếu được ca sĩ nào có chất giọng phù hợp hát có "hồn" người nghe sẽ bị mê hoặc như có một ma lực huyền bí nào đó thu hồn mình nghe mãi không chán.
Chính là cái chất "buồn buồn đầy cảm xúc" nhưng không quá bi lụy buồn ngủ mà "chỉ có chấn động tâm hồn". Điều này như một điềm báo trước ứng vào cuộc đời nhạc sĩ.
Hãy nghe và thưởng thức những lời tự tình được in nghiêng dưới đầy sẽ cảm nhận rõ ràng hơn :


Đêm nhạc Họ Phạm lần II Nhạc phẩm TÌM LẠI NGƯỜI XƯA - ĐOÀN MINH    **********
_http://www.youtube.com/watch?v=BcUmP1o_1uI   
TÌM LẠI NGƯỜI XƯA - BẢN TÂN CỔ - PHẠM ANH CƯỜNG Ca sĩ ĐOÀN MINH

_http://www.youtube.com/watch?v=nFc7fiw1jvI

Tìm Lại Người Xưa Ca sĩ: Viết Thanh Sáng tác: Phạm Anh Cường Album: Đường Xưa Lối Cũ Listen Album Sản xuất: Tuấn Trinh  ****
_http://chiasenhac.com/mp3/vietnam/v-pop/tim-lai-nguoi-xua~viet-thanh~1215309.html
Tìm Lại Người Xưa Trình bày: Bảo Yến  | Sáng tác: Phạm Anh Cường  |  Album: Những Tuyệt Phẩm Bolero Sản xuất: Hãng Phim Trẻ (2010)
_http://nhacso.net/nghe-nhac/tim-lai-nguoi-xua.XVlYU0NY.html
TÌM LẠI NGƯỜI XƯA -PHÁT HÀNH 2012 - CA SĨ VIẾT THANH - DIỄN VIÊN BÂN TRÂM
_http://www.youtube.com/watch?v=uTO80Yo3sEY
TÌM LẠI NGƯỜI XƯA - MỸ PHƯỢNG  *************
_http://www.youtube.com/watch?v=-cSaBbFgb_I

Tìm Lại Người Xưa : người hát cảm xúc nhất, hát có "hồn" nhất, truyền được cảm xúc nhiều nhất chính là Đoàn Minh rồi đến Viết Thanh, Mỹ Phượng còn Bảo Yến (2010) thể hiện sau Mỹ Phượng (2009) mà không hiểu sao hát sai lời sai nhạc nhiều quá nên cảm xúc không trọn vẹn. Long Nhật hát nhừa nhựa lê thê buồn ngủ làm cảm xúc như giả tạo. Ngày xưa Long Nhật còn trẻ hát hay hơn có cảm xúc hơn như những thể hiện trong bài Gần Lắm Trường Sa (Hình Phước Long) còn bây giờ lớn tuổi vướng nhiều scandal đồng tính giọng đã nhão không còn cảm xúc nên những lời chê bai của Lê Hoàng cũng có cái lý của nó. (sorry!)

Nhạc Phạm Anh Cường sẽ có nhiều người chê vì giai điệu nghe buồn quá dự báo bi kịch buồn cho chính tác giả. Toàn là nhạc thất tình nên chỉ những ai đang mang tâm trạng thất tình mới "cảm" được, mới "chấn động tâm hồn". Tuy vậy, loại nhạc này tưởng dễ hát chứ thật ra rất khó hát cho người nghe xúc động. Nếu người hát không có chất giọng phù hợp như nhả chữ + luyến láy rất đặc biệt và hát có "hồn" sẽ hát không tới vì không có cảm xúc. Đoàn Minh đã làm được điều ít ai làm được là hát thật chân phương mộc mạc, giọng hát tràn đầy xúc động mà lại dứt khoát nên người nghe "chấn động tâm hồn" mà vẫn không quá bi lụy não nề buồn chán như nhiều ca sĩ khác hát nhạc Phạm Anh Cường.

"Xuôi chuyến xe anh về nhà quen xưa miền trung
Nhớ bóng (lũy ?) tre quê nghèo bóng dừa nghiêng lá gió reo . . .Lòng bồi hồi nao nao. . .con đường xưa còn đó mà người xưa có còn không. . .hay đã đi theo chồng về nơi xa thật xa. . .
Anh muốn thăm một lần cho lòng vơi bớt bâng khuâng
Trọn gần (gần trọn ?) mười năm qua anh vẫn còn ray rứt (rức ?) vì trời xui khiến anh bội thề . . .
Bao năm dần trôi tưởng (đường ?) đời em đã đổi. . .Chờ anh chi em ơi quá thời con gái rồi
Anh liếc (đưa ?) mắt nhìn ẹm sao em buồn không nói
Còn giận là còn thương Còn đau là còn nhớ chuyện tình đã quên đừng nên kéo dài thêm. . .
Đời riêng anh đây đã một lần bước rồi (vội ?) 
. . .
Mình tìm gặp nhau. . .  đừng thức lại tình đau (đầu ?). . .
Thôi cố quên chuyện buồn vùi dư âm ngày xưa. . .
Biết nói sao cho vừa chuyện tình như nắng như mưa. . .
Những ước nguyện ngày xưa em đừng ghi vào nhớ. . .
Tình duyên kết se do trời. . ."
chữ trong ngoặc là dị bản nên có vẻ không được chuẩn (?)

Mưa Gọi Tên Anh - Ngọc Khánh Sáng tác: Phạm Anh Cường | Album: Tìm Lại Người Xưa   **************************
_http://nhacso.net/nghe-nhac/mua-goi-ten-anh.W11UVkRc.html
_http://mp3.zing.vn/bai-hat/Mua-Goi-Ten-Anh-Ngoc-Khanh/ZWZCFWWU.html 
Mưa Gọi Tên Anh Ca sĩ: Giao Linh Sáng tác: Phạm Anh Cường Album: Chuyến Phà Dĩ Vãng Listen Album  Sản xuất: TV (2012)
_http://chiasenhac.com/mp3/vietnam/v-pop/mua-goi-ten-anh~giao-linh~1263645.html

"Tình nửa vời mang bao khổ đau Tình xanh màu mà nay úa mau Qua bao nhiêu giông tố bão đời . . .ly tan tình đầu làm héo hắt cho nhau. . .
Giờ mưa về nơi con phố xưa Trời giăng sầu để lòng ta đắm mưa Đêm qua chưa ta vẫn còn ngồi Ai đâu ngờ một ngày nữa đi qua. . ."


Đường Xưa Lẻ Bóng Ca sĩ: Viết Thanh Sáng tác: Phạm Anh Cường Album: Đường Xưa Lẻ Bóng Listen Album Sản xuất: Tuấn Trinh TTCD (2010)
_http://chiasenhac.com/mp3/vietnam/v-pop/duong-xua-le-bong~viet-thanh~1068381.html    *********

"Cũng con đường đó năm xưa đôi mình biết nhau  Vẫn con đường đó đưa tim anh đi vào tiếng yêu. . .
Tưởng đâu tình thắm như thân dây trầu quấn cau . . .Bỗng dưng một ngày vắng em đường dài ôm mộng sầu lẻ loi. . . "
"Ai cho tôi tình yêu" rồi ai lấy đi tình yêu ?. . .
"Bước trên đường xưa nghe đâu đây vọng tiếng ca Lá rơi thu sầu Lỡ duyên tình đầu nên tím cả mộng mơ. . ."


Ánh Trăng Đêm Buồn Ca sĩ: Viết Thanh Sáng tác: Phạm Anh Cường Album: Tìm Lại Người Xưa Listen Album Năm phát hành: 2011  ************************
_http://chiasenhac.com/mp3/vietnam/v-pop/anh-trang-dem-buon~viet-thanh~1196679.html
Ánh Trăng Đêm Buồn (Instrumental) Trình bày: Instrumental / Nhạc Không Lời  | Sáng tác: Phạm Anh Cường  |  Album: Tìm Lại Người Xưa
_http://nhacso.net/nghe-nhac/anh-trang-dem-buon-instrumental.W11UVktb.html

"Ánh trăng u hoài đêm nay cô đơn soi chiếu lòng ta đang khô héo tâm hồn. . .
Ước mơ hôm nào đêm trăng bên nhau Hai đứa thành đôi nghe câu chúc mọi người
Rạng ngời cô dâu lung linh áo tươi màu cưới Đẹp tình bên em tươi vui anh chú rể cười
Uyên ương hạnh phúc. . . nay chỉ là mơ . . .anh bỗng vô tình làm nhà thơ. . .
. . .
Ánh trăng ơi làm chứng ai kia đổi thay mau tìm bước chân đôi mình lạc đường nhau. . ."


Mùa Hạ Cuối -Thơ: Hồ Thanh Tịnh - Nhạc: Phạm Anh Cường Trình bày : Ca sĩ Dương Hồng Loan  ************************
_http://www.nhaccuatui.com/bai-hat/mua-ha-cuoi-duong-hong-loan.PG3HXxBKJ3FA.html
_http://www.youtube.com/watch?v=N5EuT2w3FDA
NHỚ MÙA HẠ CUỐI (Lắng nghe và chia sẻ với Radio Online)
_https://www.youtube.com/watch?v=Ce0c5kEOlKQ   

"Hạ cuối mùa thi hoa phượng buồn biệt ly ngơ ngẩn tình si. Đây. . . trang vở ngày nao chép vội vần thơ trong lưu bút học trò. . .
Kỉ niệm buồn vui góp nhặt đốt lửa lòng. . .
Để hoài nhớ mong. . .
Cánh phượng hồng ép thành cánh bướm Ánh mắt ai cháy hoài mộng tưởng
Mai xa rồi anh còn nhớ tôi không Với ước mong được một lần trở lại
Chép tặng anh bài thơ hạ cuối tìm lại trong nhau kỷ niệm của một thời. . ."


"nguyenthongbg nghe tình khúc MÙA HẠ CUỐI. lòng càng xốn xang nhớ lại buổi học cuối cùng năm xưa cứ tái hiện về đầy ắp con tim nỗi nhớ nụ cười... ánh mắt bạn bè và ánh mắt người ấy hiện hữu về như một cuốn phim đẹp. Ta đăm đắm nhìn nhau ngây ngất men say, men tình thủa đầu đời ôi sao đẹp quá...khó tả"
"phamdangkim Bài hát "mùa hạ cuối" thật đúng là cái nóng cuối mùa hạ, sắp sang thu,Lẽ ra phải vui tươi, nhí nhảnh một chút, nhưng giai điệu hơi buồn, đôi chỗ rất buồn. Nhưng rất hay!"
"Hạ về buồn lắm hạ ơi
Nghe thơ và nhạc lòng người rưng rưng
EM ƠI XIN CÓ LỜI MỪNG
tuỗi xanh còn lại một rừng cây mơ...
CHÚC MỪNG THANH TỊNH"

"Máy anh bị hỏng cặp loa
Không nghe được giọng hát ngân nga ngọt ngào
Thôi thì ta để nghe sau
Mua loa về đã thế nào cũng nghe . . ."


"Mỗi chúng ta ai cũng từng đi qua tuổi học trò với mùa hè ly biệt
Chia tay là để trở lại, tất cả chúng ta đang đi và đang trở lại. Có những cuộc trở lại thấm lạnh và cô đơn. Có những cuộc trở lại bão tố và ngất ngây. Có những cuộc trở lại bình yên và nồng nàn. Có những cuộc trở lại bởi chưa từng chia ly... đó tất cả những gì trong bài hát MÙA HẠ CUỐI muốn gởi gắm đến người nghe khi mùa phượng vĩ một lần nữa sắp về..."
(HƯƠNG TÌNH YÊU)

Dương Hồng Loan thể hiện Mùa Hạ Cuối đầy cảm xúc, đã truyền được cái "hồn" nhạc cho người nghe vì chất giọng rất hợp kiểu qua từng làn điệu và cách luyến láy + nhả chữ. Đây có thể là nhạc phẩm Dương Hồng Loan hát hay nhất khó có ai qua được. Vừa thoáng nghe qua đã tưởng tượng được một khung cảnh mùa hè qua tiếng ve sầu kêu ve ve trong đời người ai không một lần trải qua ở sân trường ngày nào, nhưng. . .
Ai có ngờ,
"Mùa Hạ Cuối" cũng chính là mùa hạ định mệnh cuối cùng của nhạc sĩ Phạm Anh Cường !
Nhạc sĩ đã ra đi bỏ lại người vợ trẻ và 4 đứa con thơ đúng như những bản tình ca đầy cảm xúc ngày xưa của chính mình linh cảm "Tình nửa vời mang bao khổ đau Tình xanh màu mà nay úa mau qua bao nhiêu giông tố bão đời . . ."
Ngày xưa, nhạc sĩ Y Vân sáng tác bản nhạc "60 năm cuộc đời" có ai ngờ rằng nó ứng nghiệm vào chính bản thân ông và cả cho người ca sĩ hát bài đó đầu tiên là ca sĩ Hùng Cường (!?)

_http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140628/vinh-biet-nhac-si-pham-anh-cuong.aspx
_http://eva.vn/lang-sao/nhac-si-tim-lai-nguoi-xua-qua-doi-vi-tai-nan-c20a185372.html
_http://motthegioi.vn/van-hoa-giai-tri/ca-nhac/nhac-si-tim-lai-nguoi-xua-qua-doi-vi-tai-nan-tham-khoc-82497.html
Đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sĩ Phạm Anh Cường
_http://motthegioi.vn/van-hoa-giai-tri/ca-nhac/toi-nay-to-chuc-dem-nhac-tuong-nho-nhac-si-pham-anh-cuong-88131.html
"Chiều 26/6, cộng đồng mạng hết sức xôn xao khi có thông tin đồn rằng nhạc sĩ Phạm Anh Cường qua đời vì tai nạn giao thông trên đường từ Tam Kỳ (Quảng Nam) về Đà Nẵng. Cụ thể, theo chia sẻ của nhiều người thì trong lúc đang trên đường đi, nhạc sĩ Phạm Anh Cường vì tránh một chiếc xe hơi dừng phía trước mặt bất ngờ mở cửa phía bên trái đường nên anh đã tông vào và chẳng may bị văng ra giữa đường. Cũng ngay lúc đó, một chiếc xe tại chạy ngang qua đã cán nhạc sĩ vì sự cố xảy ra quá nhanh."
TÂM SỰ PHẠM ANH CƯỜNG LÚC SINH THỜI
Những cơ duyên đưa Phạm Anh Cường đến với âm nhạc .Những tâm sự, ước mơ hoài bão và những kỷ niệm với các ca sĩ...được PAC kể lại lúc sinh thời.
_http://www.youtube.com/watch?v=BeyW-XgJQ3s
PHẠM ANH CƯỜNG - CÒN MÃI VỚI THỜI GIAN (số đặc biệt)
_http://www.youtube.com/watch?v=nNRmSElj1Fo
TANG LỄ NS. PHẠM ANH CƯỜNG (FULL)
_http://www.youtube.com/watch?v=IRPZfYOOUGg
"Thu Thuy Hoang Thi
Chiều 28-6, chị tiễn em đi về với cát bụi .Có phải Thượng đế cũng tiếc thương cho chàng nghệ sĩ tài hoa nhưng đoản mệnh hay không mà trời đang nắng nóng bỗng trở nên u buồn ,đổ mưa trước khi em mãi mãi nằm yên trong lòng đất mẹ.
Thượng đế ơi! Tại sao ngài lại không công bằng khi tước đi sinh mạng của chàng nhạc sĩ đa tài này.Em là người hàng xóm đáng mến ,lễ phép,chân tình ,nhân hậu,đại lượng…Còn bao nhiêu tính từ hoa mỹ nào tôi cũng muốn dành tặng cho em.Em ra đi ,để lại trong lòng mọi người biết bao nỗi đau vô hạn,khó tả,.Tai nạn của em cũng là tiếng chuông báo động cho những người đang sử dụng xe hơi. Xin hãy cẩn thận hơn khi lái xe.Hãy quan sat kĩ càng trước khi mở cửa .Chỉ một giây bất cẩn khi mở cửa xe... quí vị đã là kẻ sát nhân vô tình.Cầu mong hương linh của em sớm siêu thoát.Cầu mong vết thương tinh thần lẫn thể xác của người vợ trẻ của em mau bình phuc để có thể vượt qua nỗi đau này.Hãy can đảm lên em gái vì sự sống của em rất quan trọng và có ý nghĩa với cháu bé vì cháu vẫn còn đang quá nhỏ  …"


Thử nghe lại một giai điệu nhạc khá hay đã làm người nghe ray rức (ray rứt ?) vì tràn đầy cảm xúc. Tác phẩm này của Phạm Anh Cường sáng tác vào tháng 2 năm 2014. Đây là bản demo do chính PAC thể hiện. Đến nay tác phẩm này vẫn còn dang dỡ vì vào ngày 26//6/2014 NS. Phạm Anh Cường đã ra đi mãi mãi không bao giờ trở lại để hoàn thành phần còn lại.
ANH VỀ VUI VỚI VẦN THƠ - PHẠM ANH CƯỜNG
_http://www.youtube.com/watch?v=660yW1_o7l4

3. Đoàn Minh, một trong những giọng ca hiện giờ dễ đi vào lòng người ở dòng nhạc trữ tình dân ca lẫn cổ nhạc & cải lương. "Một gương mặt thân thiện, một nụ cười chân thành, một đôi mắt ẩn chứa… và một giọng hát trữ tình mộc nhưng xúc cảm, Đoàn Minh đang biết đến không chỉ là một ca sĩ, mà còn là một nghệ sĩ, diễn viên."

"Người con quê gốc Chợ Lách, Bến Tre đang nhớ về chính quãng đời đã qua với nỗi đau mất cha khi mới vừa lên lớp 9. Nhớ hình bóng mẹ già đau ốm thường xuyên bên mảnh vườn nhỏ. Gia cảnh khó khăn, 4 năm xa quê lên thành đeo đuổi việc học chữ, luyện nghề là một quãng dài thời gian anh đốt cháy sức trẻ cho việc mưu sinh cơm áo, gạo tiền. Vừa học vừa làm để kiếm sống và lo thuốc thang cho mẹ, nghệ sỹ Đoàn Minh hôm nay đứng hát trên sân khấu với vai trò kép chính đã từng bán quần áo lề đường, chạy bàn, rửa bát quán ăn hay cầm đù, cầm lộng che cho đôi tân hôn phục vụ tiệc cưới ở các nhà hàng…
Từ những bước gian nan vào đời, vào nghề đến khi chính thức là thành viên của đoàn 1 Trần Hữu Trang với Đoàn Minh là một câu chuyện dài. Anh hiện hoạt động nghệ thuật trên cả 3 lĩnh vực: âm nhạc, sân khấu cải lương và diễn viên phim.
Từ khi tốt nghiệp khoa Kịch hát dân tộc trường Sân khấu Điện ảnh và về đoàn đến nay, Đoàn Minh hoạt động chủ yếu trên lĩnh vực ca nhạc. Những lần tham gia hát cải lương  đều chỉ hát những trích đoạn nhỏ và chưa từng hát nguyên vở như lần này.

“Cõng mẹ đi chơi”  là sản phẩm mới của tác giả, đạo diễn Bùi Quốc Bảo do tập thể đoàn 1 Trần Hữu Trang biểu diễn tại rạp Thủ Đô đêm ngày 8/11/2014. Đoàn Minh lần đầu tiên bước vào vị trí kép chính, thủ vai Phúc và trụ sân khấu xuyên suốt vở diễn.
Bị cha bỏ rơi từ khi còn nằm trong bụng mẹ, Phúc sinh ra và lớn lên trong cuộc sống nhiều khó khăn nhưng đong đầy hạnh phúc bởi tình thương vô bờ của mẹ và dì Út. Cuộc sống êm đềm trôi đi cho đến ngày Phúc yêu Nguyệt. Chỉ vì nghèo mà tình yêu của Phúc và Nguyệt bị mẹ Nguyệt ngăn cản. Không đành lòng nhìn đứa cháu mình yêu thương đau khổ, dì Út quyết định tìm lại người cha giàu có năm xưa cho Phúc…
"Lấy bối cảnh là một làng quê Nam bộ, câu chuyện “đậm màu” tâm lý xã hội Cõng mẹ đi chơi có nhiều lợi thế để trở thành một vở cải lương mượt mà và đủ sức làm người xem rơi nước mắt.
câu chuyện khá xúc động về tình mẫu tử.

. . .
Mẹ con bà Châu bị ông Phương bỏ rơi khi Phúc, đứa con chung của họ, còn là bào thai trong bụng. Khi trưởng thành, vì mặc cảm nghèo khó Phúc đã tìm đến người cha tệ bạc năm nào.
Ông Phương có đứa con trai với người vợ sau nhưng chẳng may Vũ bị thiểu năng, thế là khi gặp Phúc ông nhanh chóng nhận con ngay để thay thế cho đứa con thiểu năng chỉ làm ông mất mặt.
Ðời lắm tréo ngoe, trong khi Phúc bỏ mẹ để chạy theo người cha giàu sang, thì duyên cớ tình cờ, Vũ lại tìm thấy hơi ấm tình thương ở bà Châu..."


"Nếu buộc phải lựa chọn, tôi vẫn phải chọn âm nhạc vì đó là nơi tôi bắt đầu và đúng sở trường của mình hơn. Cải lương rất hay và khó nên học được nghề là một hạnh phúc và tôi luôn cầu mong được gắn bó với nghề…"

Đoàn Minh - Nước mắt cho lần đầu tiên “Cõng mẹ đi chơi” :
_http://nettinhte.vn/chiase/chitiet/doan-minh--nuoc-mat-cho-lan-dau-tien
Đoàn Minh - "Dấu lặng" tình ca
_http://tinviet.net.vn/guong-mat-trien-vong/read/18362.html
Lỡ Mối Duyên Quê | Đoàn Minh, Lý Diệu Linh  | Sáng tác: Cao Nhật Minh  |  Album: Sầu Đâu Quê Ngoại
_http://nhacso.net/nghe-nhac/lo-moi-duyen-que.X1hXW0Nbbw==.html

Còn đây là cho những ai mê nhạc "sến" (!?):
Đêm Cuối Tình Yêu  -  Khang Lê ft Lý Diệu Linh
_http://www.keeng.vn/index.php/video/Dem-Cuoi-Tinh-Yeu-Khang-Le-ft-Ly-Dieu-Linh/FFZ4DLIB.html
_http://nhacso.net/nghe-nhac/dem-cuoi-tinh-yeu.WVhXU0ZW.html
Lk Đêm cuối tình yêu, Ngõ xưa chiều mưa buồn - HD
_http://www.youtube.com/watch?v=eI8uwZ-GxDc
Cảm nhận bài trên với bài dưới đây xem sẽ thấy sự khác biệt rất rõ
Đêm Cuối Tình Yêu Ca sĩ: Duy Trường; Hương Thuỷ Sáng tác: Cao Nhật Minh Album: Tình Theo Gió Bay Listen Album Sản xuất: Thuý Nga TNCD538 (2014)
_http://chiasenhac.com/mp3/vietnam/v-pop/dem-cuoi-tinh-yeu~duy-truong-huong-thuy~1285756.html

Ngõ Xưa Chiều Mưa Buồn  Ca sĩ: Lưu Ánh Loan; Khang Lê
_http://chiasenhac.com/mp3/vietnam/v-pop/ngo-xua-chieu-mua-buon~luu-anh-loan-khang-le~475556.html

Lk Lỡ Chuyến Đò Duyên Ca sĩ: Khang Lê; Lý Diệu Linh Sáng tác: Cao Nhật Minh Album: Giai Điệu Tình Quê
_http://chiasenhac.com/mp3/vietnam/v-truyen-thong/lk-lo-chuyen-do-duyen~khang-le-ly-dieu-linh~1186386.html
« Last Edit: 10 Tháng Sáu, 2015, 11:37:59 PM by alpha »

Offline alpha

 • Thành Viên
 • ***
 • Posts: 107
 • Bầu Chọn: +10/-0
Re: Vài cảm nhận về nhạc vàng ngày xưa và nay . .
« Reply #51 on: 07 Tháng Mười Hai, 2014, 02:00:31 PM »
Gần đây nhà thơ Từ Kế Tường có bài viết Trở lại với nhạc xưa.
Từ Kế Tường tên thật là Võ Tấn Tước, sinh ngày 2 tháng 3 năm 1946; quê quán tại xã Phú Vang, Bình Đại,Bến Tre.
Từ Kế Tường là một nhà văn nhà thơ sống tại miền Nam Việt Nam trước 1975 và hiện là nhà báo. Tuy nhiên trong bài viết tác giả lại có nhiều ý có thể gây nhầm lẫn và có thể gây tranh cãi vì không được chính xác lắm.

Quote

Trở lại với nhạc xưa
Nhạc xưa hay nhạc “sến” nói đúng tâm trạng của số đông, khi được diễn tả bởi những giọng ca phù hợp sẽ đánh thức và làm bay bổng những hoài niệm, mộng ước của nhiều thế hệ
Sau năm 1975, gu thưởng thức nhạc đã chia ra 3 loại hình, gồm nhạc đỏ, nhạc vàng và nhạc “sến”.

Nổi chìm nhạc “sến”
Nhạc đỏ là những bản nhạc cách mạng với giai điệu hùng tráng, ca từ mạnh mẽ, lạc quan, mang tính chiến đấu cao từ trong chiến tranh phổ biến ở cả miền Bắc lẫn miền Nam (thời kỳ tạm chiếm). Nhạc vàng, được hiểu là nhạc “tiền chiến”, là những sáng tác âm nhạc trước năm 1945, hầu hết là những ca khúc trữ tình, giai điệu nhẹ nhàng, trầm buồn, ca từ trau chuốt, lãng mạn, thể hiện tình yêu đôi lứa. Nhạc “sến”, phổ biến ở miền Nam trong giai đoạn chiến tranh ở miền Nam trước năm 1975, hầu hết những bài hát này từ giai điệu đến ca từ đều rất buồn, thể hiện tình yêu đôi lứa trong cảnh chia ly, tan vỡ hoặc nỗi buồn về thân phận, quê hương chia cắt. Một số ca khúc nói về đời lính, tình yêu của lính trong bối cảnh chiến tranh, nhìn tương lai u ám, nuối tiếc dĩ vãng, kỷ niệm... Nói chung, được quy cho cái mác nhạc “não tình”.

Ca sĩ Xuân Phú hát nhạc xưa tại phòng trà WE Ảnh: LEON TRAN
Nhưng thế nào là nhạc “sến”? Có nhiều cách giải thích nhưng theo tôi, cách giải thích thuyết phục nhất thì thế này: Do đây là dòng nhạc sáng tác cho đại chúng, theo giai điệu boléro, hambanera, slow rock... mà hầu hết lấy điệu boléro làm chủ đạo, ca từ đời thường dễ hiểu, dễ thuộc, mang nặng tâm trạng của số đông kể cả thành thị lẫn nông thôn nên khi được các ca sĩ có chất giọng phù hợp phổ biến trên các phương tiện truyền thông thời bấy giờ thì rất dễ đi vào lòng người, lan tỏa nhanh thành một xu hướng nhạc thị hiếu, đáp ứng cho số đông. Phải nói rằng gạn lọc từ trong dòng nhạc này cũng có nhiều ca khúc phù hợp với tâm trạng của nhiều người và chính vì thế nên được hát mọi lúc, mọi nơi, không chỉ với người lớn tuổi mà cả giới trẻ, đặc biệt là giới “bình dân”.

Giới “bình dân” thời đó là ai? Đó là giới có trình độ văn hóa thấp, xuất thân từ nông thôn, do chiến tranh loạn lạc rời bỏ quê nhà lên Sài Gòn làm nghề ở mướn, giúp việc cho các gia đình người Mỹ có vợ Việt hoặc gia đình người Việt giàu có. Đa số thành phần này là các cô gái trẻ, hoàn cảnh nghèo, đang trong độ tuổi yêu đương, lãng mạn, có người phải chia tay với người yêu do hoàn cảnh, có người bị phản bội..., nói chung là đầy tâm trạng, ẩn ức. Thời đó, Sài Gòn chưa có nước máy vào tận mỗi nhà, từng khu vực sử dụng chung một “phông-tên nước” công cộng, mở theo giờ giấc quy định, ban ngày nước chảy yếu, ban đêm nước chảy mạnh nên các cô giúp việc được gọi là cô “Sen” hay Mỹ hóa thành “Mari Sến” mỗi tối phải mang đôi thùng ra xếp hàng theo thứ tự để hứng nước, rồi gánh về nhà chủ.

Trong lúc chờ hứng nước, những cô gái đồng cảnh ngộ, đồng tâm trạng này thường túm tụm từng nhóm, nói chuyện trên trời dưới đất, tâm sự mọi nỗi niềm, có cô cao hứng cất tiếng hát rồi nhiều cô hát theo và đó là những ca khúc đã đi vào lòng mỗi người, điệu boléro, ca từ phù hợp với tâm trạng như nói lên nỗi lòng mình, ước mơ, hoài bão… trong từng lời ca, ý nhạc. Và từ đó, những ca khúc điệu boléro dễ thuộc, dễ hát, dễ cảm được gọi là nhạc “Mari Sến”, lâu dần gọi tắt là nhạc “sến”.

Sau năm 1975, nhạc “sến” bị quy cho cái mác là nhạc “não tình” không phù hợp với cuộc sống mới nên đã bị cấm. Nhưng rồi sau một thời gian, các quán cà phê đã mở lại loại nhạc này, người ta vẫn hát trong những buổi sinh hoạt, tiệc tùng của gia đình. Sau đó nữa là các tiệm karaoke với đầu máy phát 5 số, 6 số trong list nhạc, cạnh những bài nhạc đỏ (nhạc cách mạng) chiếm đa số là nhạc vàng và nhạc điệu boléro trước năm 1975 (lúc bấy giờ được gộp chung là nhạc “sến”). Theo cách gọi này, vô hình trung tới giai đoạn đổi mới sau năm 1986, loại hình âm nhạc được phân chia lại theo “đẳng cấp”: nhạc đỏ, nhạc trẻ (mới nổi) và nhạc “sến” - đã gộp cả nhạc tiền chiến vào - dù cách gộp này rất khập khiễng bởi nhạc tiền chiến là một dòng nhạc riêng, sang trọng, dành cho giới trung lưu, không phải là nhạc “sến”.

Khai phá làng giải trí

Theo từng giai đoạn, cơ quan chức năng đã “gỡ nút thắt” cho nhạc “sến”, hiện nay chỉ còn một số ít ca khúc trước năm 1975 chưa được phép phổ biến. Cùng lúc đó, không chỉ có người sống ở miền Nam trước đây mà người miền Bắc bây giờ ngoài việc thưởng thức nhạc cách mạng đã có thêm sự chọn lựa là thích nghe nhạc “sến”. Có nhu cầu, tức có người phục vụ nhu cầu, nhiều show ca nhạc tổ chức ở Hà Nội mời Chế Linh, Tuấn Vũ, Kim Anh, Thanh Tuyền, Phương Dung và sau này cả Duy Quang, Tuấn Ngọc, Ý Lan, Khánh Ly… về hát nhạc xưa thay cho cách gọi nhạc “sến”, coi như sự khai phá trong làng giải trí về một dòng nhạc không thể lãng quên. Những show diễn có ca sĩ xưa, hát nhạc xưa này đều cháy vé. Cùng lúc đó, ở TP HCM, các phòng trà như Văn Nghệ, Đồng Dao, Tiếng Tơ Đồng, Tiếng Xưa… cũng đua nhau mời các ca sĩ này về biểu diễn. Riêng phòng trà Ân Nam thường xuyên có một dàn ca sĩ chuyên hát nhạc xưa, xem đây là nét đặc biệt của một phòng trà đã tạo được dấu ấn riêng.

Nhạc “sến” hay nhạc xưa, tùy theo cách gọi và cách hiểu của mỗi người nhưng có một điểm chung là dòng nhạc này có nhiều bài (chứ không phải hầu hết) của các nhạc sĩ thành công với giai điệu boléro như: Trúc Phương, Hoài Linh, Minh Kỳ, Tuấn Khanh, Thanh Sơn, Lam Phương, Lê Dinh, Anh Bằng... đã nói lên đúng tâm trạng của số đông và nếu được diễn tả bởi những giọng ca phù hợp thì sẽ đánh thức được những hoài niệm, hình bóng dĩ vãng, tâm trạng, tình yêu đôi lứa, mộng ước của nhiều thế hệ nối tiếp nhau. Tất nhiên, mỗi người thưởng thức nhạc xưa theo tâm trạng của riêng mình và cái hay cũng tùy theo hoàn cảnh, thậm chí cả trong khoảnh khắc nào đó ta chợt bắt gặp trong cuộc sống.

Và điều này có thể lý giải vì sao gu thưởng thức âm nhạc ngày nay đã dần quay lại với ngày xưa.
TỪ KẾ TƯỜNG
_http://nld.com.vn/van-hoa-van-nghe/tro-lai-voi-nhac-xua-20141129211554867.htm

Phần chữ in nghiêng và đậm có thể tác giả đã nhầm khi cho nhạc tiền chiến trước 1945 là nhạc vàng còn nhạc sến là "nhạc não tình" trước 1975 (?!)

Trung Dung
Nhạc "sến" phải hát ngân nga và chất giọng phải đặc biệt mới chạm đến trái tim người nghe. Hát chữ nguyên âm ở đầu câu nhừa nhựa như Thanh Thúy hay hát chữ có dấu sắc phải nhấn mạnh như Phương Dung, hoặc là giọng ngân vang như tiếng chuông của Thanh Tuyền, hát ngọt ngào và rõ từng chữ của Hoàng Oanh, luyến lái điêu luyện của Bảo Yến. Dòng nhạc này giờ đã hồi sinh nhưng nhiều ca sĩ làm mới, nhanh, hiện đại với phần hòa âm chỉ cây organ và hát không rõ nên hiệu quả còn hạn chế.

ông chín Paris
    Bài viết quá hay và quá đúng.
   
Trần Quang Dinh
    Nhạc xưa- Rất mừng vì thế hệ sau này có khá nhiều ca sĩ đã thổi vào đó làn gió mới, ít hay nhiều vẫn giữ được chất riêng. Có thể kể: Quang Dũng, Phi Nhung, Đức Tuấn, Xuân Phú, Trọng Bắc, Hồ Trung Dũng, ................Song, cũng không ít ca sĩ làm mới ( hay chứ) ,và lại có nhiều ca sĩ CHẾ, THÊM THẮT NHIỀU QUÁ trở nên hơi quá đà- thành ra khán giả dị ứng! Nhạc xưa, lại HOÀI NIỆM nhưng họ vẫn TUYỆT VỜI, NỒNG NÀN, DUNG DỊ, NGẤT NGÁY với công chúng. Đó là Thanh Lan, Thái Thanh, Lệ Thu, Khánh Ly, Hoàng Oanh, Thái Châu, Tuấn Ngọc, Phương Dung, Elvis Phương, Họa Mi, Anh Khoa,...Ca sĩ MỚI hay CŨ không quan trọng , miễn sao họ hát hay, có hồn, phá cách chừng mực, ...THÌ KHÔNG BAO GIỜ KHÁN GIẢ TỪ BỎ.

Hải Yến
Đúng dòng nhạc ngày xưa nó ăn sâu vào lòng người, một điệu nhạc vu dương, ngọt ngào, êm dịu.... nghe cảm thấy tâm hồn bay bổng theo tiếng ca, còn nhạc trẻ hiện nay nói thật tình nó chỉ thoáng qua rồi thôi, nay hát mai không ai nhớ là gì hoặc có lúc bài đó ca sỹ này hát rất hay rồi ca sĩ khác lại khác.... làm cho dòng nhạc trẻ nó không đi sâu được vào lòng người là thế. Nhạc trẻ bây giờ toàn là "la", "hét", "gào thét"... là nhiều chứ có gì đâu mà hay mà nhớ. Khi vào một quán cà phê mà nghe nhạc xưa thoang thoảng, nhè nhẹ, khoan thai... cảm thấy nó nhẹ nhàng và tâm hồn phơi phới làm sao, còn vô gặp nhạc trẻ la hét, ầm đùng... muốn đứng tim, điếc tai...

Phạm Cường
Chiều nao tiển nhau đi khi bóng ngã xế tà ( Chuyến tàu hoàng hôn ) những ca từ này mấy ông nhạc sỹ bây giờ đố mà nghĩ ra được.

Bạn Đọc
Bây giờ hát nhạc trẻ, nam ca sĩ đứng dạng rộng hai chân (đứng chàng hảng), còn nữ ca sĩ mặc áo quần cứ như không muốn che thân. Gào thét và thể hiện cá nhân, chấm hết

Trần Khánh Dung
Tôi thấy ca từ dòng nhạc này rất thâm thúy, đầy tính ẩn dụ chứ đâu có đơn giản, khỏi suy nghĩ cũng hiểu đâu. Ví dụ như "Nhớ em tôi gọi tên, chỉ nghe tiếng lá rơi thềm", câu hát rất gợi cảm, đầy sức liên tưởng thì không thể coi là đơn giản. Ca từ kiểu "người vừa hiền lành dễ thương lại vừa đẹp trai nhất vùng" hoặc là "giữa tôi và người ấy, em chọn ai"...mới là đơn giản, khỏi suy nghĩ cũng hiểu. Nếu những bài hát nhạc vàng có ca từ đơn giản, phục vụ giới lao động bình dân thì tác giả Từ Kế Tường giải thích sao về chuyện giới trí thức miền Nam lại rất yêu mến dòng nhạc này. Xin nhớ, dòng nhạc bolero hồi sinh phần lớn là nhờ vào sự ủng hộ của giới trí thức miền Nam.


Hoài niệm của nhà thơ Từ Kế Tường về một Sài Gòn xưa và nay rất hay
ĐƯỜNG CHIỀU
Gửi em một khoảng đường chiều
Ngày xưa với một tình yêu mất, còn?
Em xa xôi quá Sài Gòn
Nhớ không còn một nụ hôn ban đầu?

Tôi giờ trong cuộc bể dâu
Đi qua năm tháng theo màu lá rơi
Thương em cách một vòm trời
Với mưa và nắng nửa đời chênh vênh

Sài Gòn vẫn cứ mông mênh
Một màu lá úa buồn tênh trở mùa
Thương tôi ngày vắng mưa thưa
Tay lùa tóc rối, tay đưa nắng tàn

Đường chiều, góc phố thênh thang
Tôi chờ tôi dưới hai hàng cây nghiêng
Tóc xưa chẻ bóng ưu phiền
Vai trơ gió tạt qua miền lẻ loi.


Vậy chính xác thế nào là "nhạc vàng", "nhạc sến" ? :
"Nhạc vàng là tên gọi dòng tân nhạc Việt Nam ra đời trong thập niên 1960 với lời ca trữ tình bình dân được viết trên những giai điệu nhẹ nhàng (bolero, rumba, ballade...). Đặc trưng của dòng nhạc này là lời ca giản dị, câu nhạc dễ nghe, chất chứa nỗi niềm của những cá nhân bình thường."
Các thắc mắc sẽ được giải đáp rõ ràng hơn ở trên chính các diễn đàn YeuNhacVang hay QuanNhacVang hoặc cụ thể là loạt bài về Bolero của NS Tuấn Khanh (Trẻ) trên báo Tuoitre hoặc loạt bài của nhà báo Hà Đình Nguyên trên Thanhnien :
Bolero cũng như cuộc đời, có lúc chìm lúc nổi, lúc bị chê bai, nhưng cũng có lúc được xưng tụng như điều không thể thiếu. Giữa đời sống âm nhạc nhiều xáo trộn vẫn có một lớp ca sĩ trẻ chọn bolero làm sự nghiệp
Bolero lại sáng đèn...
http://www.yeunhacvang.com/forums/index.php?topic=24664.0
Nhạc Sến
_http://boleroclub.com/show_article.php?id=10014
Cần có một cái nhìn đúng đắn về nhạc "sến"
_http://boleroclub.com/show_article.php?id=10017
Nhạc "sến" là nhạc gì?
_http://boleroclub.com/show_article.php?id=10015
Phản hồi từ chuyên đề Nhạc “sến”, là nhạc gì ?
_http://boleroclub.com/show_article.php?id=10016

Quote
Cần có một cái nhìn đúng đắn về nhạc "sến"

Tôi đã thử học làm sang

Tôi cũng từng mê nhạc "sến" nhưng khi thấy phong trào nhạc "sang" rộ lên, tự nhiên tôi cũng cảm thấy mình bị lạc hậu, lỗi thời vì những lời dè bĩu của thiên hạ. Thế là tôi thử "học làm sang", chỉ tìm nghe có mỗi nhạc "sang". Nhưng chỉ được một thời gian ngắn, tôi lại cũng "tự nhiên" quay về thưởng thức với những dòng nhạc được cho là "sến" kia.

Lý do à? Nhiều lắm, bởi vì nhạc đã được cho là "sang" ấy hình như không phải sang, nó chỉ mới mà thôi. Hơn nữa, tôi lại không thể "cảm" được cái mới ấy dù chỉ một chút. Nói theo kiểu "nghe tai này lọt qua tai kia" có lẽ là gần chính xác. Bởi vậy, mặc ai có nói gì thì nói, tôi sẽ vẫn tiếp tục thưởng thức lọai nhạc dễ cảm này. Luận

Tại sao gọi là "sến"?

Tôi rất đồng cảm khi đọc bài báo này. Tôi đã được bạn bè đặt cho cái biệt danh "sến" từ khi nào chẳng biết. Lúc đầu thấy quê quê, nhưng riết rồi cũng quen, đôi khi nghe cũng hay hay. Khi được coi là sến rồi thì bất cứ thứ gì thuộc sở hữu của tôi cũng được bạn bè gọi là sến (cặp táp, đôi giày, cái áo, cái quần, đầu tóc...). Có lẽ vì ba tôi là một nhạc sĩ cải lương và tôi cũng thích nghe - hát nhạc "sến" nên tụi bạn gọi tôi chết cái tên "THỌ SẾN". Nhưng điều làm tôi thích cái từ "sến" là tôi khác với bạn bè, họ luôn nhớ đến những đặc điểm của tôi, từ sinh nhật đến sở thích, tính cách... Với tôi, từ "sến" là cái gì đó thân quen, dễ gần, dễ nhớ và dễ đi vào lòng người nhất. Đây giống như chiến lược "dị biệt hoá sản phẩm" mà những người làm marketing thường dùng. Di Minh Thọ

"Sến" không có nghĩa là xấu

Mọi người gọi nhạc "sến" không có nghĩa là không thích nghe nhạc đó. Giống như tôi thường thì chỉ nghe nhạc của Trịnh Công Sơn, Phú Quang, và những bản nhạc do Tuấn Ngọc, Quang Dũng... hát. Nhưng đôi lúc, tôi cũng nghe những bản nhạc bolléro cũ xưa. Tùy thời điểm và tùy tâm trạng mà người nghe cảm thấy thích nghe loại nhạc nào. Theo tôi, nhạc "sến" là những bản nhạc có giai điệu dễ nghe như bolléro, rumba... cộng vào đó là ca từ bình dân, dễ hiểu, tả thực không cách điệu, không ẩn dụ. Nhạc sến không có nghĩa là những bài nhạc thời xưa, nhưng đa số những bài nhạc xưa đều mang giai điệu và ca từ như vậy. Ngày nay, cũng có nhiều nhạc "sến" như nhạc của Ngọc Sơn hay Duy Mạnh... Nói tóm lại, nhạc "sến" là nhạc có ca từ và giai điệu dễ nghe, dễ hát, hát lên ai cũng có thể hiểu được.

Tất cả những người nghe và không nghe nhạc "sến" hiểu rằng những bài nhạc "sến" thường có giá trị nghệ thuật thấp hơn những bài nhạc "sang" nhưng bù lại nó rất chân thật và gần gũi. Huỳnh Như Vũ (Q.3, TP.HCM)

"Sến" là gì?

Tôi đang ở lứa tuổi trung niên (45), trình độ văn hoá khá, đã tốt nghiệp M.A. ở nước ngoài, có nghề nghiệp ổ định, thu nhập tốt... Tôi nói dài dòng như vậy để thấy rằng sự cảm thụ âm nhạc của tôi không đến nỗi "lạc hậu" hay "sến" như cách gọi của nhiều người.

Tôi đã sống ở Sài Gòn trước 1975. Thời đó, tôi còn nhỏ, có nghe rất nhiều loại nhạc tình, "nhạc vàng"... Rồi sau 1975, tuổi đủ lớn để cảm thụ dòng âm nhạc mới, tôi có nhận xét như sau:

1- Thời nào cũng có nhiều bản nhạc rất hay ví dụ như nhạc tiền chiến, nhạc tình trước 1975, nhạc cách mạng nhưng chỉ có nhạc trẻ hiện nay mà người ta cho là nhạc "sang" là tôi nghe không lọt lỗ tai. Đây là ý kiến của cá nhân tôi.

2- Chắc có nhiều người cũng đồng ý với tôi, vì vậy nếu gọi một loại nhạc nào là "sến" thì chẳng qua đó là một sự xúc phạm đến sự cảm thụ nghệ thuật của người khác, là một cách nói áp đặt đến quyền tự do của người khác, xúc phạm người sáng tác, người ca sĩ...

3- Đồng ý là cùng một bài nhạc, có người hát hay, người hát không hay nhưng cảm thụ nghệ thuật là tùy theo khuynh hướng thẩm mỹ của mỗi người, đó là quyền tự do cá nhân, không ai có quyền phê bình. Cũng như ai cũng có quyền sáng tác nhạc dưới mọi thể loại, miễn là không phạm pháp, không đạo nhạc là đáng trân trọng rồi. Nếu ai không thích loại nhạc tình ủy mị (tôi cũng vậy, vì tôi không ở trong tâm trạng thích hợp để cảm thụ nó), thì phải tôn trọng quyền thích của người khác, miễn là người đó không hát hay mở nhạc quá ồn ào làm phiền lòng người khác là được rồi... Tran Thanh Son

Nhạc "sến" có hồn thơ trong nhạc

Nếu cho rằng nhạc "sến" là bình dân thành thị với ý nghĩa khinh miệt thì đó là một sai lầm rất lớn. Tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm rằng chỉ có nhạc hay và nhạc dở. Một bản nhạc là một sản phẩm tinh thần. Nếu người nghe nghe xong rồi quên, bản nhạc chỉ có đời sống ngắn ngủi vài tháng thì không thể là một sản phẩm tốt được. Nếu chúng ta biết nghe, biết cảm nhận dòng nhạc bị cho là sến, ta sẽ thấy được rằng sức sống của những bản nhạc này không chỉ ở một thế hệ. Vì sao? Nếu ta đem so sánh những ca từ, những lời ca của nhạc "sến" và dòng nhạc trẻ bây giờ, chúng ta có thể thấy rõ sự khác biệt. Ca từ trong những bài nhạc của Ngô Thụy Miên, Phạm Đình Cương, Vinh Sử, Nguyễn Ánh 9... rất chau chuốt, chan chứa hồn thơ trong từng ý nhạc mà những bài nhạc trẻ hầu như không có. Hơn thế nữa, người nghe có thể cảm nhận được hồn quê, tình yêu trong sáng trong từng ca khúc của họ.

Tôi sinh ra sau 1975, và tôi yêu những ca khúc đó.

Thân ái, Quang Thuan (Q. Phú Nhuận, TP.HCM)

Em là một người rất yêu nhạc, đặc biệt là loại nhạc mà người ta vẫn cho là nhạc "sến". Theo em, dòng nhạc ấy là cực kỳ hay, cực kỳ có ý nghĩa, mà giới trẻ ngày nay ít có ai để ý đến. Họ chỉ theo dòng nhạc trẻ sôi động, đầy lâm li bi đát nhưng lại không có một chút ý nghĩa. Có nhiều bài nghe qua chẳng biết nội dung nói gì, hầu hết các bài hát đều chỉ xoay quanh chuyện yêu đương trai gái. Chính vì điều đó mà nhạc trẻ không sống lâu. Còn nhạc "sến", tuy được gọi là nhạc "sến", nhưng nó lại đi được vào trong tim những người biết thưởng thức nó, nghe một lần lại muốn nghe lần thứ hai, thứ ba... Trần Nguyễn Trinh

Nên bỏ khái niệm nhạc "sến"

Chúng ta nên bỏ khái niệm nhạc "sến" khỏi đời sống âm nhạc ngày hôm nay. Hãy gọi đó là nhạc trữ tình bởi đây là dòng nhạc mang đậm âm hưởng dân ca và có sức truyền cảm lớn. A.P.N

Qua bài viết về nhạc "sến" của báo Thanh Niên, tôi cảm thấy hơi bức xúc. Tại sao người ta lại chỉ trích nhạc "sến", nó đâu có làm hại gì ai đâu. Tôi cũng là người nghe được rất nhiều loại nhạc và tôi thấy rằng nhạc nào cũng có cái hay của nó. Không thể nào vì anh không thích mà anh đi nói xấu nó. Tôi thấy trong các loại nhạc thì nhạc "sến" là dễ đi vào lòng người nhất, không chỉ có các bậc trung niên mà cả với giới trẻ như chúng tôi (Tôi năm nay 22 tuổi). Tôi mong các nhạc sĩ và các ca sĩ hát nhạc "sến" biết rằng dòng nhạc của họ vẫn được rất nhiều người nghe đón nhận. Họ hãy cứ yên tâm sáng tác. Giang Thanh Trung (TP.HCM)

Tôi không nghĩ nhạc "sến" là sến. Tôi đồng ý với chị Thùy Trang rằng hiện nay có quá nhiều ca khúc nhạc trẻ mà lời của nó còn sến hơn cả những ca khúc được mệnh danh là sến. Nhạc "sến" hay, hay nói cách khác, nhạc "sến" hay khi người ta có tâm trạng như nó. Noi như cô Hương Lan, đừng quá tự tin khi nói rằng người khác sến, biết đâu chừng mình còn sến hơn người khác. Hiện tại, thị trường dành cho nhạc "sến" không hiếm. Có một số lượng lớn khán giả dành trọn tình cảm của mình cho dòng nhạc này, vì nó dễ nghe, dễ hiểu và dễ cảm... Tôi thật bất ngờ khi nghe một dân hip - hop nào đó nói "Phượng Hồng" là một bài nhạc "sến". Tôi tin chắc rằng người thốt ra câu nói đó chưa từng yêu - hay nói cách khác chưa từng có một tình yêu thơ mộng thật sự. Và con người đó chưa có niềm say mê văn chương. Nhưng biết đâu được, sau này chính họ sẽ nói rằng "Phượng Hồng hợp với tâm trạng tao lúc này mày ạ...". Cuối cùng, tôi xin được nói rằng, đừng nên cho rằng một bài nhạc nào đó là sến hay là sang, mà đó chỉ là cách nghĩ, cách cảm của từng người, từng cá nhân riêng biệt. Nhạc chỉ cần lời lẽ hay, giọng ca sĩ thể hiện chuẩn, và phù hợp với tâm trạng của người nghe... Đó là bài nhạc hay nhất. Trần Minh Thuận (TP.HCM)

Nhạc "sến" vẫn có cái hay của nó, và có chỗ đứng vững chắc trong lòng công chúng. Quý vị cứ thử vào các quán karaoke, cà phê hiện nay mà xem, tỷ lệ nhạc "sến" chiếm khá cao. Nhạc "sến" đã tồn tại hàng chục năm nay, và vẫn đọng lại trong lòng người nghe nhiều cảm hứng. Bản thân tôi không phải là fan của nhạc sến nhưng đôi lúc tôi cũng có những xúc cảm rất dễ chia sẻ ở nhạc "sến". Thiết nghĩ, chúng ta cần có một cái nhìn đúng đắn về nhạc "sến". Nguyễn Phương Anh (Hà Tĩnh)

Theo tôi, âm nhạc cũng giống như món ăn, người hợp khẩu vị thì thích, còn không thì chê. Thế nên, âm nhạc cũng tuỳ thuộc vào người nghe rất nhiều, tùy thuộc vào độ "cảm" khi nghe bài hát, tùy theo tâm trạng của từng người. Âm nhạc không phân biệt giàu hay nghèo. Bây giờ, nhiều lúc đi cạnh những chiếc xe hơi sang trọng lại nghe vọng ra những giai điệu, bài hát mà có người cho là nhạc "sến". Như vậy, nếu có sự phân biệt sến và sang thì chưa chắc người bình dân chỉ nghe nhạc "sến" và chưa chắc người thượng lưu chỉ nghe nhạc sang. Chẳng qua một số người tự cho loại nhạc mình nghe là sang còn nhạc của người khác mình không thích thì cho là sến. Minh Quân (Q.7, TP.HCM)

Tôi hoàn toàn không hiểu là tại sao chúng ta phân chia nhạc "sến" - nhạc "sang" để làm gì? Tôi nghĩ là mỗi người có một cách nhìn nhận và lãnh hội về nghệ thuật khác nhau, sự phân chia như vậy (nhiều lúc có ý mỉa mai) là hoàn toàn vô lý. Chẳng lẽ tôi thích ăn cơm, anh lại ép tôi ăn mỳ hay bún theo sở thích của anh? Mà sở thích của tôi đâu có vi phạm pháp luật hay xúc phạm đến thuần phong mỹ tục. Nguyễn Viết Trung (Đà Nẵng)
@Thanh Niên


Rồi ra thì có một cách gọi chung chung các dòng nhạc như trên là Dòng Nhạc Xưa  (!?) để khỏi bị ai tranh cãi.

"Ông Hoàng Nhạc Sến" Ngọc Sơn đã minh họa cụ thể "nhạc sến" rất tuyệt bằng "giai điệu + ca từ + hình ảnh  + video" bằng ca khúc "Sến". Cũng không còn gì chân thật hơn khi nó được thể hiện bằng các giọng ca rất "sến"
Sến (Ngọc Sơn)
Có người hỏi tôi tại sao thường nghe nhạc tình, tại sao thường ca nhạc sến.
Trả lời gì đây trong tim đầy bao nỗi niềm từ thuở còn thơ nghe tiếng mẹ ầu ơ
Không thể nào quên cha tôi ngày nao gian khổ...đêm nghe vài câu giọng cổ...
đời nghèo mà vui tìm trong lời ca tiếng nhạc, đây "Lòng Mẹ" bao la kia câu hát "Tình Cha" (đây điệu hò phu thê kia câu hát tình quê)
Này anh công nhân chị bán hàng rong,này anh bác sĩ hay chị phu đang quét đường, này đôi uyên ương,bạn bè muôn phương,những người tha hương cùng tôi hát câu nhạc sến....
Sến không tô điểm lụa là, không khoe sắc ngọc ngà nhưng đậm đà Việt Nam...
Sến đây sến nghĩa sến nghĩa sến tình,như bóng với hình... yêu lắm (đại gia đình) mình ơi....


-->Không ai hát ca khúc này hay bằng Ngọc Sơn và... Hoàng Châu bởi vì nó được tác giả sáng tác để tặng riêng cho giọng ca rất "sến" đầy chất  "nhạc vàng" này !
_https://www.youtube.com/watch?v=L593XS3ItXc  A3 NGOC SON Sến,LỡYêu,Thề - Hoàng Châu, Dương Ngọc Thái, Ngọc Sơn   *****
_https://www.youtube.com/watch?v=0ZyzQUTE43w  Sến - Ngọc Sơn Ft. Dương Ngọc Thái [Official]
_https://www.youtube.com/watch?v=-CwFhvQkWqA  Tiền - Ngọc Sơn
Tiền (Ngọc Sơn)
Trong tay khônng tiền
đời mấy ai thương
Những lúc có tiền
nhiều kẻ ghét ganh
Bao đêm ngao ngán thở dài
Nhìn lên và hỏi ông trời
giờ tôi biết sống làm sao?
Trời ơi ! ! !
Ông trời
ngoảnh mặt làm ngơ
vì đời không giống trong mơ
Kiếp người phận số riêng ai
trần gian là cõi đọa đầy
Thì cớ sao gây oán thù
vì danh lợi mà đau
Vì kiếm tiền phụ nhau
Nhưng khi có tiền
thì tiên cũng có
Lúc trắng tay
ngàn lời nói ai nghe
Đêm nay em bỏ ta rồi
chạy theo cuộc sống đua đòi
Vì một chữ tiền mà thôi

_https://www.youtube.com/watch?v=sZluV7D9NH0  Sến Hoàng Châu Dương Ngọc Thái ft Ngọc Sơn HD 720p
_https://www.youtube.com/watch?v=AYNJWeoHQpE  Sến - Hoàng Châu ft Dương Ngọc Thái

_https://www.youtube.com/watch?v=TxupvAeDWPU Hoàng Châu - BỘI BẠC_HD1080p
_https://www.youtube.com/watch?v=lHJICEMWIEY  Bội Bạc [ HD ] - Hoàng Châu <--bài này có ghi tác giả : Thanh Sơn nhưng cũng có chỗ ghi tác giả : Vinh Sử (?). Có nơi còn ghi tựa là Chuyện tình ong bướm  Tuy nhiên cái phốt Vinh Sử vẫn còn đó : Hình bóng người yêu - của Giao Tiên bị Vinh Sử sửa tên thành Chuyện tình ong bướm (?)
Xemxx Giải trí
Hoàng Châu xinh đẹp quá hát nhạc trữ tình và nhạc trẻ đều hay !
Hoàng Châu number one!
Phat Doan
anh thích đôi mắt hoàng châu..đôi mắt đã chiếm lấy trái tim anh
Huỳnh Trần Nguyễn
tên Yến Khoa vẫn đẹp mà. có khi hay hơn Hoàng Châu
_http://www.chacha.vn/song/hat-hiu-tinh-buon,vlJzm.html   Hắt Hiu Tình Buồn  (NS Lê Minh)  Thái Châu, Yến Khoa
_https://www.youtube.com/watch?v=xnY25XSkppk  Hắt Hiu Tình Buồn | Thái Châu & Yến Khoa | Official Karaoke ******
_https://www.youtube.com/watch?t=24&v=gVVTI_Z7Xuc  Tóc gió thôi bay (Trần Tiến) - Yến Khoa

Là một trong số rất ít ca sĩ vừa thành công trong dòng nhạc trẻ vừa thành công trong dòng nhạc trữ tình & dân ca. Có thể là do Yến Khoa đã từng qua Mỹ để thể hiện dòng nhạc trữ tình với sự cố vấn của nhiều ca, nhạc sĩ nhạc vàng tên tuổi ngày xưa nên rồi ra Yến Khoa là nữ ca sĩ sau 75 ở Việt Nam hát nhạc vàng đầy cảm xúc và ra chất của nhạc vàng nhất nên rất dễ đi vào lòng người.
Hoàng Châu tên thật là Nguyễn Thị Yến Khoa, sinh ngày 26 tháng 9 năm 1976 tại tỉnh Bến Tre. Cha mẹ cô từng là những nghệ sĩ của Đoàn ca múa thời Chiến tranh Việt Nam, thỉnh thoảng vẫn tham gia biểu diễn trong các chương trình của Hội Cựu chiến binh Thành phố Hồ Chí Minh.
Năm 15 tuổi, cô bé Yến Khoa thi vào trường Cao đẳng Văn hoá - Nghệ thuật TP.HCM nhưng ba năm sau mới chính thức đi hát với nghệ danh là tên thật của mình. Cô khởi đầu thành công với thể loại nhạc dân ca. Cô được Trung tâm Âm nhạc Làng Văn (Hoa Kỳ) ký hợp đồng làm ca sĩ độc quyền và sang Mỹ để biểu diễn trong giới Việt kiều hải ngoại.
Cuối năm 1998, cô quyết định trở về Việt Nam với lý do không thích ứng được môi trường khí hậu nên đã ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Do hợp đồng độc quyền thì đến năm 2002 mới hết hiệu lực, nên cô thường thực hiện chương trình bằng cách thu âm & quay hình taị Việt Nam rồi gửi qua Mỹ sản xuất và phát hành. Cũng theo các điều khoản của hợp đồng, cô không được biểu diễn trên sân khấu tại Việt Nam, vì vậy dù được biết đến nhiều trong các chương trình âm nhạc hải ngoại nhưng cô lại không tham gia các chương trình biểu diễn tại quốc nội.
Năm 2000, bộ phim Đài Loan Hoàn Châu cách cách được trình chiếu tại Việt Nam và rất được khán giả yêu thích. Nhân sự kiện này Trung tâm Âm nhạc Đồng Giao phát hành một CD gồm các ca khúc trong phim được chuyển sang lời Việt. Cô được mời thể hiện một số ca khúc trong CD này. Do thời hiệu của hợp đồng độc quyền Trung tâm Làng Văn vẫn còn hiệu lực, nên cô lấy nghệ danh mới là Hoàng Châu. Với nghệ danh mới này, cô thực hiện bước trở về với dòng nhạc trẻ, vốn đã được đào tạo chính quy, và xuất hiện trở lại trên sân khấu biểu diễn Việt Nam từ cuối năm 2001.
Hoàng Châu có phong cách trẻ trung, sôi động nhưng khi cần vẫn có thể lắng đọng qua những bài hát mang âm hưởng dân ca ngọt ngào. Điểm nhấn cho Hoàng Châu khi ca khúc "Người Đàn Ông Tham Lam" rất được yêu thích ở tỉnh và cái tên Hoàng Châu được nhắc nhiều từ đó.


Hoàng Châu hát rất nhẹ nhàng nhưng đầy cảm xúc. Phải nói thật là "Chuyện Hợp Tan"  sau Bảo Yến chỉ có Yến Khoa là thể hiện được cái hồn bản nhạc này nhiều nhất, "Hắt Hiu Tình Buồn"  Yến Khoa rất ấn tượng với Thái Châu, "Tóc Gió Thôi Bay" + "Chuyến Xe Lam Chiều" + "Sao Em Nỡ Vội Lấy Chồng" với Châu Tuấn...toàn là những ca khúc mà chất chất giọng Yến Khoa đã gây hiệu ứng (effectively) áp-phê dữ dội và đi vào lòng người nhiều nhất mà không quá bi lụy não nề buồn ngủ.
"Khóc Thầm"  gây quá nhiều xúc động  còn "Không Bao Giờ Quên Anh" ngày xưa chỉ có Thanh Tuyền trong Băng Thanh Tuyền 1 là số 1 trong lòng người nghe thì sau 75 chỉ có Hoàng Châu làm được điều tương tự mà thôi..Riêng "Đêm Vũ Trường" ngày nào từng lắng đọng qua tiếng hát liêu trai Thanh Thúy thì bây giờ cũng lắng đọng nhưng đầy sôi động và áp phê với Công chúa Hoàng Châu (!)
Có thể nói ca sĩ trẻ sau 75 hát nhạc vàng, nhạc xưa ra chất nhạc vàng, nhạc xưa và thể hiện được cái hồn dòng nhạc trữ tình nhiều nhất rất ít, chỉ có thể là những cái tên Yến Khoa cũng là Hoàng Châu hoặc Mộng Thi... (!?) còn lại đa số nổi tiếng là do PR hơn là do chất giọng có thực chất nhạc vàng (!?)
_https://www.youtube.com/watch?v=5sJvqj-kQoE     LIVESHOW HOÀNG CHÂU SAO & SAO 2013 ( Full Time )_HD1080p
_https://www.youtube.com/watch?v=_jKoROc5vQo   Khóc Thầm [ HD ] - Hoàng Châu
_https://www.youtube.com/watch?v=A4SO7hTFV9g   Phận Buồn Con Gái [ HD ] - Hoàng Châu
_https://www.youtube.com/watch?v=QGKgkI9wzYA   Mưa Nửa Đêm [ HD ] - Hoàng Châu
_https://www.youtube.com/watch?v=ZqUPCkfM_tg    Nhớ Người Yêu [ HD ] - Hoàng Châu
_https://www.youtube.com/watch?v=zPEKlhx6wSY    Đừng Xa Em Đêm Nay Remix [ HD ] - Hoàng Châu
_https://www.youtube.com/watch?v=nSCVasGUGHc  ĐÊM VŨ TRƯỜNG - Hoàng Châu_HD1080p
_https://www.youtube.com/watch?v=MxV9bZFyqc4   Không Bao Giờ Quên Anh [ HD ] - Hoàng Châu
_https://www.youtube.com/watch?v=oORvhn39rEQ   Hoàng Châu - Những ca khúc trữ tình hay nhất của Hoàng Châu - Hoang Chau collection
_https://www.youtube.com/watch?v=A0rzSfUfaE0      HOÀNG CHÂU - NHỮNG TÌNH KHÚC BẤT TỬ 1 
_https://www.youtube.com/watch?v=63YiRNsV0-w    HOÀNG CHÂU - NHỮNG TÌNH KHÚC BẤT TỬ 2
DVD Karaoke Chim Sáo Ngày Xưa kể chuyện tình yêu đôi lứa trong những ca khúc: Chuyến Xe Lam Chiều, Chim Sáo Ngày Xưa, Ngại Ngùng, Trộm Nhìn Nhau, Chuyến Tàu Hoàng Hôn.... Các tác phẩm thuộc dòng nhạc quê hương với ca từ giản dị, đi sâu vào lòng người đã trở nên trọn vẹn hơn dưới sự thể hiện của những giọng hát ngọt ngào như: Phi Nhung, Hương Lan, Yến Khoa...
_https://www.youtube.com/watch?v=yacuxiqrtfQ      Chim Sáo Ngày Xưa | Yến Khoa | Official Karaoke
_https://www.youtube.com/watch?v=jn3c5ORdi-M    Chuyện Hợp Tan | Yến Khoa | Official Karaoke  *****
_https://www.youtube.com/watch?v=9rNbxcgQSyU   Tóc Gió Thôi Bay | Yến Khoa | Official MV | Karaoke ***
_https://www.youtube.com/watch?v=UdkFBoISAiw    Sao Em Nỡ Vội Lấy Chồng | Yến Khoa & Châu Tuấn | Official MV | Karaoke ***
_https://www.youtube.com/watch?v=417a51yJH-0    Ngại Ngùng | Yến Khoa | Official Karaoke
_https://www.youtube.com/watch?v=_IIcixCshkc       Chuyến Xe Lam Chiều | Yến Khoa | Official MV | Karaoke
_https://www.youtube.com/watch?v=SxSUkvQgbLk   Chuyến Tàu Hoàng Hôn | Phi Nhung | Official Karaoke
_https://www.youtube.com/watch?v=AM0yTlhXjTI      Trộm Nhìn Nhau | Phi Nhung & Phương Lam | Official Karaoke
_https://www.youtube.com/watch?v=tOXhLF_t05I     Đường Xưa Lối Cũ | Yến Khoa | Official Karaoke
_https://www.youtube.com/watch?v=3-YTQfXgRw4     Năm 17 Tuổi | Yến Khoa | Official Karaoke
_https://www.youtube.com/watch?v=CZkXC6JWw1M  Ngàn Thu Vĩnh Biệt | Yến Khoa | Official Karaoke
_https://www.youtube.com/watch?v=ouVwypUXVRM   Gái Nhà Nghèo | Yến Khoa | Official MV | Karaoke
_https://www.youtube.com/watch?v=gxbH2lIVPFE      Tình Dại Khờ | Yến Khoa & Ngọc Sơn | Official Karaoke
_https://www.youtube.com/watch?v=Cq1SlwaYXVQ    Yêu Thầm | Yến Khoa & Tuấn Đức | Official Karaoke
 
« Last Edit: 30 Tháng Sáu, 2015, 05:47:58 AM by alpha »

Offline alpha

 • Thành Viên
 • ***
 • Posts: 107
 • Bầu Chọn: +10/-0
Re: Vài cảm nhận về nhạc vàng ngày xưa và nay . .
« Reply #52 on: 07 Tháng Mười Hai, 2014, 02:57:58 PM »
Cảm nhận về những thiên thần nhỏ đáng yêu trong chương trình Gương Mặt Thân Quen Nhí Vietnam (Your Face Sounds Familiar Kids) 2014
Gương mặt thân quen Nhí Thể Lệ & Giải Thưởng
_http://vi.wikipedia.org/wiki/Gương_mặt_thân_quen_Nhí
Gương mặt thân quen Nhí (mùa thứ nhất) Diễn tiến & Kết quả
_http://vi.wikipedia.org/wiki/Gương_mặt_thân_quen_Nhí_(mùa_thứ_nhất)


Phải nói thật những cảm nhận trong lòng mình dù có bị ném đá tơi bời cũng phải nói.
Gần như những bé trong Giọng hát Việt nhí 2014, kể cả những bé đoạt giải dù quán quân hay á quân dều không có cửa nếu so về mức độ tạo cảm xúc và gây ấn tượng, áp phê (effectively) trong lòng người như các bé trong chương trình trên.
Không hiểu sao cùng độ tuổi mà các bé trong Gương Mặt Thân Quen Nhí 2014 về diễn xuất phải nói là quá tuyệt vời còn về giợng ca thì có bé rất mộc mạc có bé khá điêu luyện nhưng tất cả đều hát khá tròn vành rõ chữ rất dễ đi vào lòng người chứ không như trong The Voice Kids 2014 phần lớn các bé toàn là rống cổ khoe giọng nên mức độ lay động lòng người không cao!
Từ Nội Tôi, Nỗi Buồn Mẹ Tôi, Hành Trình Trên Đất Phù Sa . . .Phù Đổng Thiên Vương. . .cho đến Đi Với Tôi Đến Chốn Trời Xa, Chị Tôi (Trần Tiến). . . tất cả đều ấn tượng !
Nội Tôi từng được nhiều người thể hiện nhưng người truyền được cái hồn bản nhạc và truyền được nhiều cảm xúc nhất như đã từng nói không ai qua được chính tác giả Đình Văn kể cả Đan Trường cũng thua xa. Riêng ở đây thì sự quá chân chất từ diễn xuất đi kèm giọng hát mộc mạc chân phương không cầu kỳ điêu luyện cũng đã tạo được quá nhiều áp phê và cảm xúc, hơn xa Nội Tôi, Sầu Đâu Quê Ngoại từng được thể hiện ở Giọng Hát Việt Nhí 2014. Điểm nhấn hay nhất chính là đầu tiết mục với cảnh hai bà cháu đang vui vẻ, bà nội rất dí dỏm dễ thương đến khi bà nội bước lại ôm cháu thì . . .chỉ ôm được một cái trống không, đứa cháu đã đi lướt qua đời bà nội. Cảnh này làm người xem thốn tim, bắt đầu làm cho tim mọi người nhói đau vì ngộ ra rằng bà nội đã mất rồi. Tất cả kỷ niệm thân yêu chỉ còn là ảo ảnh mà thôi. Bé Anh Duy với gương mặt điển trai sáng sủa đầy biểu cảm với một Minh Thuận già dặn trong diễn xuất. Nhiều khán giả phải chảy nước mắt đã chứng nhận một điều là hai chất giọng một trẻ một già đã làm xuất sắc hơn tất cả những phiên bản Nội Tôi từ trước tới nay.
Chỉ có thể nói là trên cả tuyệt vời ! Bởi vì thứ nhất là cảm động, thứ hai là bé hát rất là hay - hay theo kiểu truyền cảm chân chất Nam bộ nhiều chỗ cố tình hát hơi đớt chứ không phải chất giọng điêu luyện cao siêu, thứ ba là diễn xuất chất. Như vậy là đủ nhất rồi !
Nỗi Buồn Mẹ Tôi có cốt chuyện hợp lý hơn phiên bản gốc Cẩm Ly-Hoài Lâm nên không lạ khi phần thể hiện đã lay động lòng người. Quá nhiều người đã rơi nước mắt vì hợp lòng người, đánh đúng vào tâm lý những ai từng là mẹ là con khi mẹ con phải xa nhau. Tuy giọng ca bé trai Gia Bảo hơi thiếu hơi và quá mộc mạc, diễn xuất có chỗ hơi non nhưng bù lại nó rất chân chất thật thà ! Ánh mắt rưng rưng đầy yêu thương khi nhìn mẹ. Điều rất thật này đã chạm đến trái tim người xem. Tất cả tràn đầy tình mẹ con, những tấm lòng của biển luôn đau đáu nhiều mong ước và kỳ vọng sẽ vỡ òa hạnh phúc khi người con thành đạt.
Hành Trình Trên Đất Phù Sa dù phần thể hiện tuy còn vài chỗ hơi non nhưng vẫn khá cảm xúc. Phù Đổng Thiên Vương như được tái hiện qua bé Bảo Nghi quá xuất sắc trong cách diễn lẫn cách ca. Có thể vì chịu ảnh hưởng NSUT Quế Trân + NS DV Ngân Quỳnh vốn là con nhà nòi sân khấu cải lương nên cả 2 lần bé xuống vọng cổ đều là kiểu chân phương gây rất nhiều cảm xúc không như kiểu eo éo dài hơi vốn không có hồn. Ngân Quỳnh như là hiện thân của một người mẹ dịu hiền thân thương yêu con nhưng cũng tràn đầy tấm lòng yêu nước rất quen thuộc trong lòng chúng ta qua các cuộc chiến chống ngoại xâm. Chính là người Mẹ Việt Nam anh hùng ! Còn gì trên cả tuyệt vời hơn trường cảnh : một ánh mắt có thần, lời thoại trong vút đầy diễn cảm và ấn tượng, hòa quyện trong khói lửa là hình ảnh một bé Bảo Nghi kiêu hùng cưỡi trên lưng con ngựa sắt đang phun lửa từ từ bay lên trời. . . tất cả như là một hình tượng chân thật nhất của Thánh Gióng, một trong Tứ bất tử Việt Nam (4 vị thánh không bao giờ chết mà còn mãi trong tín ngưỡng Việt Nam : Tản Viên Sơn thần (Sơn Tinh), Phù Đổng Thiên vương (Thánh Gióng), Chử Đồng Tử, và Liễu Hạnh Công chúa).
Đi Với Tôi Đến Chốn Trời Xa (Canh Thân) là một bé Bảo An như lên đồng với hình tượng một ca sĩ Bạch Yến sinh động dù đã 72 tuổi. Bé không còn là bé nữa mà chính là ca sĩ Bạch Yến đầy khát vọng yêu đời. Cả 2 một trẻ môt già như là bản sao của nhau. Không biết Bạch Yến là Bảo An hay Bảo An chính là Bạch Yến.
Con Gái ở đây cặp song ca Ngọc Lễ - Phương Thảo đã trình diễn tuyệt vời hay đây là hai mẹ con Ngân Quỳnh - Bảo Nghi thể hiện quá xuất sắc ?
Chị Tôi (Trần Tiến) phiên bản ca sĩ Bằng Kiều đã gây khá nhiều xúc động cho người xem về hình ảnh một người chị suốt đời tần tảo hy sinh lo toan cho đứa em từ ngày nó còn thơ dại đến khi vào đời. Một người chị đầy thân thương quý trọng trong lòng những người em khi đã trưởng thành. Không khỏi rung động khi nhìn ánh mắt đầy buồn đau của bé Gia Huy ngày trở về bên mộ chị, nhưng. . . thật lòng mà nói thì
Tiết mục đỉnh nhất có thể là Chị Tôi (Trọng Đài) phiên bản ca sĩ Mỹ Linh.
Từ giọng ca cho đến diễn xuất phải nói bé Ju Uyên Nhi & Kyo York đã quá xuất thần. Bé Uyên Nhi đã nhập vai Mỹ Linh quá dữ dội, đã thể hiện toàn bộ cái thần cái phong cách dáng vẻ một cô gái Hà Nội trong tà áo dài trắng ngây thơ và quá đẹp - đẹp nhất là đôi mắt thiên thần. Không thể tin nổi một bé gái chưa đầy 8 tuổi mang 2 dòng máu Hàn-Việt nói tiếng Việt còn hơi cứng diễn tả cảm xúc bằng ngôn ngữ Việt còn vụng về vậy mà lại hát quá truyền cảm
từ cái luyến láy nhả chữ khó nhằn của âm hưởng dân ca Việt Nam đến biểu cảm trên gương mặt và đôi mắt đều xuất thần đến mức kỳ lạ. Xuất thần đến nỗi cả khi tiết mục kết thúc rồi mà gương mặt bé vẫn còn nét buồn phảng phất chứ chưa tỉnh lại. Bé hát tròn vành rõ chữ không như nhiều em ở Giọng Hát Việt Nhí 2014 phát âm đơn đớt, lên cao xuống thấp thì không rõ lời.
Nghe em nhẹ nhàng thảng thốt cất lên hai tiếng "Ô hay!" trời không nín gió cho ngày chị sinh ..., nó thánh thót truyền cảm đến mức như siêu thực khiến ai cũng phải "chấn động tâm hồn", phải rùng mình vì toàn thân nổi da gà (!?) đến cả Hoài Linh lão làng cũng phải thốt lên "Ô hay quá !" "Sướng quá !" .
Tiết mục Việt Nam Quê Hương Tôi  (Đỗ Nhuận) thì thôi rồi phải nói là đỉnh của đỉnh trong cách diễn lẫn lời ca của một em bé chỉ mới vừa hơn 7 tuổi người nước ngoài khi hát bài hát Việt Nam.
Từ lời nhạc cho đến giọng hát không chê chỗ nào được + diễn xuất và biểu cảm hơn hẳn bài Quê Hương Tôi (Minh Vy) từng được thể hiện ở The Voice Kids 2014 (Sorry!).
Riêng anh chàng Kyo York nổi tiếng từ mùa trước với diễn xuất hơi táo bạo còn giọng hát thì hơi cứng và hơi đớt của một người nước ngoài khi nói và hát tiếng Việt.
Các MV anh đã thể hiện từ miền Tây sông nước như MV Quê Bác Ba Phi, cũng còn giọng hát đơn đớt, hơi cứng thì ở trong chương trình này giọng anh đã không còn những điểm yếu đó nữa. Diễn xuất cũng đã đằm thắm hơn.
Giọng hát đã truyền cảm hơn gây ấn tượng và truyền được cảm xúc trong âm nhạc cho người xem.

Cả hai người như hai bản sao Trọng Tấn lớn nhỏ khác nhau nhưng giọng hát thì không còn phân biệt ai lớn ai nhỏ nữa dù chất giọng mỗi người đem đến cho người nghe một cái gì đó rất khác nhau phải tinh ý mới nhận ra. Một tung ra chất rắn rỏi nhưng đầy cảm xúc một hứng lấy để tiếp tục hòa nhịp với chất kiêu hãnh phảng phất nét mềm mại ngây thơ. Hai giọng hát xuất thần như "hãnh diện" khi giới thiệu và dựng lại những hình ảnh tuyệt đẹp của Viêt Nam Quê Hương Tôi trải dài trong tâm tưởng người nghe. Rồi sau đó tất cả như hiện ra trước mắt mọi người bất kể là người Việt hay không phải là người Việt ! Là mặt biển xanh xa tít chân trời, là tiếng sóng vỗ dạt dào, là mùa xuân trên quê hương với mía ngọt chè xanh bông trắng lưng đồi, là đồng xanh lúa dập dờn biển cả, là rừng dừa xanh bát ngát, là lũy tre làng, là tiếng ai ru con ngủ ru hời, là những dòng suối đổ về sông qua những nương đồi (chè), là những dòng sông cuốn dồn về biển cả. Điểm xuyết trong đó là hình ảnh những con người Việt Nam luôn thân thiện, những thiếu nữ dạt dào tình trẻ, dáng xinh tươi đang tuổi yêu đời, những chàng trai hiên ngang dựng xây đất nước trong nắng hồng bừng lên Việt Nam sáng ngời. . .Yêu quá quê hương đất nước Việt Nam !

Rõ ràng, không phải tất cả các bé trong Gương Mặt Thân Quen Nhí 2014 đều có giọng hát điêu luyện. Thế thì tại sao các bé lại tạo được áp phê hơn xa các bé trong Giọng Hát Việt Nhí 2014 ?
Đơn giản chính là ở đây :
Một là ở phần nhìn : các bé diễn xuất như nhập tâm vào nhân vật, đặt hồn mình vào nhân vật. Kiểu như ngày xưa Trang Tử chiêm bao thấy mình hóa thành bướm vui phận làm bướm, tự thấy thích chí, không còn biết có mình nữa. Chợt tỉnh giấc, thì lại thấy mình là Trang Tử. Không biết Trang Tử chiêm bao là bướm, hay bướm chiêm bao là Trang Tử (!?)
Hai là ở phần nghe : các bé đâu có chất giọng cao siêu như các bé được tung hô ở Giọng Hát Việt Nhí 2014 nhưng giọng hát các bé rất chân thật, chân thành và chân phương mộc mạc không cầu kỳ điêu luyện không cần khoe giọng. Hơn nhau ở chỗ là các bé truyền được cái hồn nhạc, cái thần nhạc phẩm và quan trọng nhất là hát tròn vành rõ chữ.
Cả hai phần nhìn và phần nghe nó hòa quyện hỗ trợ lẫn nhau tạo nên áp-phê (effectively) dữ dội cho người xem.

Nếu có một phần nào ở trên không ra "hồn" thì tiết mục thể hiện sẽ không thành công !
Ai đó sẽ nói các bé trong Gương Mặt Thân Quen Nhí 2014 đã được huấn luyện hàng ngày như chuyên nghiệp nên trội hơn các bé trong Giọng Hát Việt Nhí 2014 là điều đương nhiên, không trội hơn mới là lạ !
Vấn đề là ở chỗ Giọng Hát Việt Nhí 2014 thì phần nghe là "giọng hát" phải làm sao trội hơn người ta mới có cơ hôi hơn người. Thế mà ngay cả cái điều kiện cần này các bé trong đó cũng không làm được hoàn hảo. Bởi vì hát phải có "hồn", phải hát tròn vành rõ chữ chứ không phải đơn đớt rồi rống cổ lên cao xuống thấp không rõ lời để khoe hơi khoe giọng. Cuối cùng chỉ có mỗi một việc là truyền được cảm xúc âm nhạc cho người nghe mà cũng làm không xong thì làm sao cạnh tranh nổi với các bé trong Gương Mặt Thân Quen Nhí 2014 vốn có tài dễn xuất cho phần nhìn. Nói thật nhiều bé The Voice Kids dù hát có điêu luyện cỡ nào mà giọng hát không ra "hồn nhạc" thì cũng thua những bé Gương Mặt Thân Quen Nhí có giọng hát chân phương mộc mạc mà thắm đẵm "hồn nhạc" trong lời ca tiếng nhạc bên cạnh khả năng diễn xuất quá tuyệt vời !!


"Cảm xúc trong âm nhạc", "cái hồn bản nhạc", "cái cách của bài hát". Một cái gì đó mà đối với nhiều người nó quá trừu tượng khó hình dung thì ngay trong mùa Giọng Hát Việt Nhí 2013, cô bé Phương Mỹ Chi đã làm được thậm chí còn làm rất tốt cho đến bây giờ và tương lại. Thời gian trôi qua rất nhanh mới đây mà đã hơn 1 năm rồi, giờ đây Phương Mỹ Chi đã đạt đến cảnh giới mà nhiều ca sĩ mơ ước cả đời cũng không được. Đó chính là làm tan chảy triệu con tim trong lòng mọi người bằng "cái hồn" "cái thần" của bản nhạc bằng chính giọng hát của mình ở "phần nghe" dù "phần nhìn" trong cách diễn xuất còn yếu phải hoàn thiện dần theo thời gian. Cô bé 10 tuổi đã thành công khi tận dụng khả năng thiên phú trời cho bằng chính giọng hát của mình.

Cảm nhận về Gương Mặt Thân Quen Nhí mùa 2014 là bé nào cũng xuất thần, bé nào cũng hay từ giọng hát cho đến diễn xuất. Bé nào cũng đẹp cũng sáng sân khấu. Bảo Nghi có giọng hát trong vút trong veo không lẫn vào đâu được đi kèm một khả năng diễn xuất thật ấn tượng. Bảo An biến hóa khôn lường luôn hóa thân thành nhân vật giống y như thật. Uyên Nhi cũng không kém cạnh với một năng khiếu trời cho có khi còn sáng hơn cả biểu cảm bên ngoài lẫn bên trong khi đã nhập vai cùng với một chất giọng mượt mà đầy truyền cảm không chê chỗ nào được, một năng khiếu bẫm sinh (thiên bẫm ?) như thấm vào trong máu khiến bé sinh ra như sẽ là người để dành cho giới biểu diễn nghệ thuật vậy!
Quote
Monique TFF
Khâm phục ai đã tìm ra 6 viên Ngọc bé tí tuyệt vời nầy.Vừa tài giỏi vừa ngây thơ trong trắng dễ thương quá đi thôi. Phải chấm hạng để có phần giải thưởng chứ bé nào cũng xứng đáng được giải thưởng hết. Rất quí hiếm và  ngạc nhiên lắm. Các Giám Khảo cũng rất dễ thương nữa.  Cô Hồng Vân ơi Cô là thần tượng của tôi từ 20 năm rồi. Hai Thần Lỉnh kia cũng tuyệt vời không chỗ nào chê.. trãi nghiệm được những trận cười sản khoái và những giọt nước mắt thật xúc động và thật thú vị .  Cảm ơn nhiều đã postt lên cho khắp thế giới được thưởng thức và ngưỡng mộ
Huanht2811
Chương trình tuần này rất hay, đưa hết người nghe đi hết mọi cung bậc của cảm xúc, cũng lấy đi rất nhiều nước mắt của khán giả xem truyền hình, " mẹ hiền yêu dấu" và trích đoạn cải lương " đời cô lựu" rất xúc động, các bé diễn quá xuất sắc, chương trình đã góp phần đưa âm nhạc truyền thống trở lại với khán giả, đặc biệt khán giat trẻ thêm yêu và mong muốn tìm hiểu về các loại hình nghệ thuật truyền thống VN như xẩm, cải lương, chèo,...

Đã là người thì khó có ai toàn vẹn cả,
mỗi bé bé nào cũng có tài năng riêng nhưng đôi chỗ cũng còn hơi non nên cuối cùng thì. . .

Đường lên đỉnh vinh quang ngoài tài năng là chính nhiều khi cũng cần phải có may mắn nữa ! Thật tiếc cho một Bảo Nghi đầy tài năng đã sớm phải ngồi lại ở chiếu dưới. Đến Bảo Nghi mà còn phải ngồi chiếu dưới thì đêm chung kết chưa có ai chắc chắn trên đỉnh cả.
"Bên cạnh yếu tố may mắn, nếu bé nào lựa chọn được bài hát phù hợp nhất với mình, phát huy được hết những thế mạnh của mình thì sẽ là người giành chiến thắng trong đêm chung kết”
Đúng là "chưa biết mèo nào cắn mĩu nào !"


Gương mặt thân quen nhí: Tập 9 - Bé Bảo Nghi, Ngân Quỳnh - 28/11/2014 [FULL HD]  Trích đoạn Phù Đổng Thiên Vương (Soạn gả NSND Thanh Tòng) phiên bản NSUT Quế Trân
_https://www.youtube.com/watch?v=T8qp7CX7qhk
Gương mặt thân quen nhí: Tập 9 FULL - 28/11/2014 [FULL HD] Bé Bảo Nghi, Ngân Quỳnh - Trích đoạn Phù Đổng Thiên Vương (Soạn gả NSND Thanh Tòng) phiên bản NSUT Quế Trân + Ngày Xưa Hoàng Thị (Phạm Duy thơ Phạm Thiên Thư) Bé Bảo An, Chí Thiện phiên bản Ý Lan + Trường Sơn Đông Trường Sơn Tây (Hoàng Hiệp thơ Phạm Tiến Duật) Bé Chí Thiện / NSND Trung Đức, Minh Thuận / NSND Thu Hiền
_https://www.youtube.com/watch?v=iH4hkY_mFJs#t=1400
Gương Mặt Thân Quen Nhí: Minh Thuận, bé Anh Duy - Nội tôi (Đình Văn) - Ngày 17/10/2014
_https://www.youtube.com/watch?v=KgwqM6MG9Lw
Gương Mặt Thân Quen Nhí - Tập 3 [FULL HD] Ngựa Ô Thương Nhớ (Trần Tiến) Bé Bảo Nghi ft Ngân Quỳnh phiên bản Phương Uyên + Nội Tôi (Đình Văn) Bé Anh Duy ft Minh Thuận phiên bản Đan Trường ****************** + LÝ THẦY TƯ (Trương Quang Tuấn) Gia Bảo / NSUT Thành Lộc ft Thúy Uyên / Bà Năm Ù + OH OH OH (China Dolls) Bé Uyên Nhi ft Kyo York + Còn Thương Rau Đắng Mọc Sau Hè (Bắc Sơn) Hoài Lâm
_https://www.youtube.com/watch?v=VWu-hH6rvFk#t=1852

Hoài Lâm sau khi đăng quang Gương Mặt Thân Quen 2014 công bằng mà nói đã tiến bộ rất nhiều. Giọng hát có cảm xúc hơn +  ẩn chứa trong giọng hát nét hiên ngang riêng của một chàng trai đang bước vào đời. Không còn quá bết như ngày xưa lúc thể hiện Nỗi Buồn Mẹ Tôi với Cẩm Ly. Gương mặt ngày đó như là "té giếng" (?!) (Sorry !) còn bây giờ thì tương đối đẹp trai hơn với dáng vẻ rất đàn ông. Khi hát bài của nhạc sĩ Bắc Sơn mà muốn truyền được cái hồn nhạc, cái cách bản nhạc thì phải hát bằng "một giọng ca rặt Nam bộ, chất phát đến thiệt thà, nghe đến hết bài như có một chút xót xa nào đó gợi buồn mênh mang. Đó là chất giọng dân ca không cần trau chuốt nên tiếng hát đi nhanh thẳng vào lòng người, nghe như tâm tình, nghe như tự sự kể lể…" như ca sĩ Hoàng Oanh từng thể hiện. Điều cần chú ý là phải phát âm cho chính xác các từ Nam bộ.
Không bao giờ có "trái bếp hiên sau" mà chỉ có "chái bếp hiên sau""góc bếp chái hè" không thể nào là "góc bếp trái hè"! Hà Vân gốc người Thanh Hóa có thể nhầm nhưng Hoài Lâm thì không được nhầm bởi vì Hoài Lâm là dân gốc miền Tây quê ở Vĩnh Long lẽ ra không nên và không thể nào phạm một lỗi sơ đẳng như vậy (!?).


Nỗi Buồn Mẹ Tôi (Minh Vy) - Bé Gia Bảo ft Thúy Uyên
Gương mặt thân quen nhí 2014: Tập 5 - bé Gia Bảo, Thúy Uyên - Ngày 31/10/2014
   ******************** Nỗi buồn mẹ tôi (Minh Vy) Biểu diễn: bé Gia Bảo, Thúy Uyên - phiên bản Hoài Lâm, Cẩm Ly
_https://www.youtube.com/watch?v=9XeGbXgtOTc   
Gương mặt thân quen nhí: Tập 5 FULL - 01/11/2014 Nỗi buồn Mẹ Tôi + Hành Trình Trên Đất Phù Sa (Thanh Sơn) Bé Bảo Nghi ft Ngân Quỳnh phiên bản Ca sĩ Phi Nhung + Đi Với Tôi Đến Chốn Trời Xa (Canh Thân) Bé Bảo An ft Chí Thiện phiên bản Ca sĩ Bạch Yến
_https://www.youtube.com/watch?v=_g6Aix1SX9M#t=931
Gương mặt thân quen nhí - Phần 1 - 07/11/2014 Tập 6 Bảo Nghi ft Thúy Uyên Mái Đình Làng Biển (Nguyễn Cường) phiên bản Lệ Quyên +
_https://www.youtube.com/watch?v=E6g4XYPgKiA
Gương mặt thân quen nhí - Phần 2 - 07/11/2014  Tập 6 Uyên Nhi ft Kyo York Mưa Bay Tháp Cổ (Trần Tiến ) phiên bản Tùng Dương +
_https://www.youtube.com/watch?v=_D3-8-X-he0
Gương Mặt Thân Quen Nhí - Tập 6 [Full HD]  Bảo Nghi ft Thúy Uyên Mái Đình Làng Biển (Nguyễn Cường) phiên bản Lệ Quyên + Uyên Nhi ft Kyo York Mưa Bay Tháp Cổ (Trần Tiến) phiên bản Tùng Dương
_https://www.youtube.com/watch?v=XOzmr3fgliM

Gương Mặt Thân Quen Nhí - Tập 7 [FULL HD]  Gia Huy ft Thu Phượng Anh Ba Hưng (Trần Kiết Tường) phiên bản Đàm Vĩnh Hưng
_https://www.youtube.com/watch?v=yzRcd_dixy4

Gương Mặt Thân Quen Nhí - Tập 8 [FULL HD] Bảo Nghi ft Ngân Quỳnh Mẹ Hiền Yêu Dấu (Nhạc Ngoại) phiên bản Ngọc Lan + Uyên Nhi ft Kyo York Dòng Sông Xanh (Lời Việt Phạm Duy) phiên bản Ánh Tuyết + Anh Duy / NSUT Minh Vương ft Minh Thuận / NSND Bạch Tuyết trích đoạn Đời Cô Lựu (Trần Hữu Trang)
_https://www.youtube.com/watch?v=U9EWpffDGqg
Quote
Pé E.O
Uyên Nhi hát giống Ánh Tuyết thật í :) cả biểu cảm và dáng điệu cũng giống nữa. Cơ mà mình thấy lúc hát cuối chương trình tiết đoạt giải UN hát còn hay và giống hơn lúc tiết mục thi nữa í. Bảo Nghi thì giọng hát hay thật, nhưng tiếc là ko giống bản gốc, đây là chương trình GMTQ mà, nên hát hay chưa fải là tất cả fải làm sao cho càng giống bản gốc càng tốt. Tiếc cho Bảo Nghi

Gương Mặt Thân Quen Nhí - Tập 2 [FULL HD]  Vườn cây của ba (Phan Nhân) Bé Bảo Nghi ft Ngân Quỳnh phiên bản Thu Thủy + PAPA (Paul Anka) Bé Uyên Nhi, Kyo York
_https://www.youtube.com/watch?v=P76wkdwKFuQ
Gương mặt thân quen nhí: Tập 4 - Phần 1 - 24/10/2014  Bé Bảo Nghi ft Ngân Quỳnh  Con Gái phiên bản Phương Thảo Ngọc Lễ  + Bé Gia Bảo ft Thúy Uyên phiển bản The Boys Are Back trong phim High School Musical 3
_https://www.youtube.com/watch?v=qxFTj7PS9jA#t=784
Gương mặt thân quen nhí: Tập 4 - Phần 2 - 24/10/2014 Chị Tôi (Nhạc Trọng Đài, thơ Đoàn Thị Tảo)
Bé Ju Uyên Nhi, Kyo York  phiên bản ca sĩ Mỹ Linh
***************************
_https://www.youtube.com/watch?v=CMD784WQBqc

VIỆT NAM QUÊ HƯƠNG TÔI - Bé Ju Uyên Nhi, Kyo York - Tập 10 - Gương Mặt Thân Quen Nhí 2014
_https://www.youtube.com/watch?v=5-Es_a3yAXw&list=PLm8YCCTGZf4Ude03QM9D5disie9WWeYWP
Gương Mặt Thân Quen Nhí – Tập 10 [FULL HD]    ******************
VIỆT NAM QUÊ HƯƠNG TÔI Bé Ju Uyên Nhi, Kyo York - 05/12/2014 [FULL HD] + Chị Tôi (Trần Tiến) Bé Gia Huy phiên bản ca sĩ Bằng Kiều ft Thu Phượng   ******************
_https://www.youtube.com/watch?v=Fasz3mps9iQ#t=4130
« Last Edit: 23 Tháng Mười Hai, 2014, 05:42:14 AM by alpha »

Offline alpha

 • Thành Viên
 • ***
 • Posts: 107
 • Bầu Chọn: +10/-0
Re: Vài cảm nhận về nhạc vàng ngày xưa và nay . .
« Reply #53 on: 21 Tháng Mười Hai, 2014, 08:47:02 AM »
Kết quả Đêm Chung Kết Gương Mặt Thân Quen Nhí 2014 tự nó đã nói lên tất cả.
Có thể vì quá cố gắng căng sức thể hiện các tiết mục mà không đạt kết quả như mong muốn ở trước trận chung kết nên nhiều tiết mục đêm chung kết khá là nhạt nhòa.
+ "Hát Với Chú Ve Con" (Thanh Tùng) Bé Bảo Nghi + Ngân Quỳnh phiên bản Minh Tuyết : Giọng Bảo Nghi cao và trong vút nhưng giọng Ngân Quỳnh quá khàn đục nên phản tác dụng. Dù cô bé hồn nhiên chia sẻ đây là ca khúc sở trường của mình vì tính cách của Bảo Nghi vốn dĩ là...rất điệu nhưng rõ ràng tiết mục khá nhạt nhòa không có dấu ấn nổi bật ở cả phần nghe lẫn phần nhìn. Đây có thể là thất bại do chọn bài không phù hợp.
+ "Bye Bye Bye" N'Sync Bé Gia Huy + Thu Phượng : Bằng những vũ điệu hết sức điêu luyện và sôi động + sự tập trung và ánh mắt đầy quyết tâm khi biểu diễn của Gia Huy khiến tiết mục có lửa hơn đồng thời giúp cả 2 người đoạt luôn giải "Nổ lực nhất" cuộc thi.
+ "Black or White" huyền thoại Michael Jackson Bé Gia Bảo + Thúy Uyên : Khả năng vũ điệu tiến bộ vượt bậc của Gia Bảo đã giúp cặp đôi này vượt lên cả Bảo An Chí Thiện. Luôn chọn nhưng màn khó nhằn nhất khi hóa thân + khả năng diễn xuất khá hài hước đã giúp cặp đôi này chiến thắng giải "Thân thiện nhất"
+ "I Will Follow Him"  phim "Những bà sœur hành động" Bé Bảo An + Chí Thiện hóa thành bà sœur tóc xù Whoopi Goldberg : Những màn tung hứng đầy cảm hứng kết hợp giọng hát như tiếng chuông ngân của Bảo An. Những đoạn chuyển giọng khó trong ca khúc vẫn được Bảo An xử lý gọn gàng. Hy vọng cô bé sẽ trở thành một nhân vật tương lại của nhạc kịch Việt Nam.
Tuy nhiên gần 2/3 tiết mục bị phân tán cho phần dạo đầu để mở màn quá tệ làm cho tiết mục trở nên kém hấp dẫn và có thể đó chính là lý do cặp đôi chỉ đứng hạng 4 chung cuộc.

Chỉ có 2 tiết mục ấn tượng :
+ "Tiếp Bước Tiền Nhân" Bé Anh Duy / Lê Hoàn  + Minh Thuận / Thái Hậu Dương Vân Nga (qua diễn xuất của NSND Thanh Tòng & NSND Bạch Tuyết ?) : Cậu bé thể hiện trôi chảy những đoạn cải lương dài và phức tạp, đặc biệt cả thần thái oai phong uy dũng của một vị tướng quân trung nghĩa.
Tiết mục hoàn toàn chinh phục được 3 vị giám khảo và mang lại những cảm xúc âm vang, hào hùng cho tất cả khán giả theo dõi chương trình. Đặc biệt Hoài Linh thú nhận thần thái của Anh Duy khiến anh phải...hết hồn.
Tiếc là một Minh Thuận khá mệt mỏi đã không thể hiện được một Thái Hậu Dương Vân Nga uy dũng nên tiết mục chưa được toàn bích đành chấp nhận ngôi á quân !
+ "Ngẫu Hứng Sông Hồng" (Trân Tiến) Bé Ju Uyên Nhi + Kyo York phiên bản Hồng Nhung : Màn biểu diễn như "lên đồng" của Uyên Nhi khiến Hoài Linh lão làng phải đứng bật dậy vỗ tay khi tiết mục kết thúc, anh cho biết bản thân rất bất ngờ về sự thay đổi từng ngày của Uyên Nhi và dành tặng cô bé hai chữ "tuyệt vời". Giám khảo Mỹ Linh thì choáng ngợp bởi sự nhập hồn quá xuất sắc của Uyên Nhi, cô hài hước nhận xét cô bé "lên đồng không cần thuốc". NSND Hồng Vân thì cảm thán với Hoài Linh " Úi giời ! Chắc  tao chết với con (Uyên Nhi) này quá !". Con sáo sang sông bạt gió, con xít thương ai "lội. . . ôi. . . ội. . . ội  sông" . . . "lội. . . ôi. . . ội. . . ội  sông"  tí. . .i. . .ìm ai . . .tí. . .i. . .ìm ai ? lội mà qua nhiều hố đúng là chỉ có ở "cô Bống & Uyên Nhi" cũng như giong thảnh thót "Ô hay !" trời không nín gió cho ngày chị sinh của "Mỹ Linh & Uyên Nhi" trước đó đã tạo nên khác biệt dữ dội giữa Uyên Nhi và các bé khác. Tiết mục thỏa mãn cả phần nghe lẫn phần nhìn giúp Ju Uyên Nhi + Kyo York giành được vị trí Quán quân của chương trình đúng như dự báo từ trước với những màn hóa thân "thần sầu quỷ khốc" y như các nhân vật ca sĩ Mỹ Linh, ca sĩ Ánh Tuyết và ca sĩ Trọng Tấn mà Uyên Nhi thể hiện không chê chỗ nào được từ giọng ca cho đến thần thái của nhân vật.
     
Dễ thây rằng gần đây đêm chung kết các chương trình tương tự kiểu này thường mang thành công cho những ai đem những sâu lắng ấn tượng của giai điệu Việt vào sân khấu như "Cô Đôi Thượng Ngàn", "Tiếng Trống Mê Linh", "Thánh Gióng" . . .hay chí ít cũng là "Nội Tôi" hoặc "Đời Cô Lựu". . . gần nhất là "Việt Nam Quê Hương Tôi" hơn là các giai điệu ngoại lai khó truyền cảm xúc cho người xem. 
Khi mà đã đến rất gần đích, tiếc cho cặp Bảo Nghi - Ngân Quỳnh đang dẫn đầu bình chọn được khán giả yêu thích nhất lại không thành công trong đêm chung kết. Nếu đêm này Bảo Nghi mới hóa thân thành Thánh Gióng hay là nhân vật nào gây hiệu ứng tương tự có lẽ kết quả sẽ khả quan hơn và đã không tạo cơ hội cho giải thưởng
"Cặp thí sinh được yêu thích nhất" về tay Uyên Nhi và Kyo York với tỉ lệ bình chọn 31,05% của khán giả.
Tương tự, như đã chạm một tay vào ngôi vị cao nhất khi Minh Thuận đã khôn khéo chọn bài phù hợp dễ lên đỉnh nhất để thu hồn khán giả kiểu như Hoài Lâm đã xuất thần thể hiện đồng thời 2 vai Trung Trắc (Thanh Nga) / Thi Sách (Thanh Sang) trong trích đoạn "Tiếng Trống Mê Linh" (Soạn giả: Vĩnh Điền, Việt Dung)
Nhưng "người tính không bằng trời tính" khi mà khác biệt ở chỗ cả phần nhìn lẫn phần nghe cho thấy NS Thanh Nga như đã nhập vào thân xác và thần thái Hoài Lâm thì ở đây chỉ có Bé Anh Duy chứng tỏ được khí phách Lê Hoàn còn Minh Thuận trái lại giọng nặng nề và thều thào khó mà thể hiện một Thái Hậu Dương Vân Nga quyết đoán và dũng cảm trong giai đoạn dầu sôi lửa bỏng của lịch sử Việt Nam.
Rồi sau đó đúng như ngày xưa trong lớp Minh Thuận luôn đứng sau người nhất lớp là Nhật Hào. Cái này nó ứng rồi vận luôn vào đời Minh Thuận đến nỗi anh đã từng cảm thán "số của mình chỉ hơn á quân chớ không bao giờ là quán quân". Không lạ khi cái gì đến cũng phải đến : màn "lên đồng" đầy ấn tượng trong ca khúc "Ngẫu hứng sông Hồng" đã giúp Uyên Nhi và Kyo York lên đỉnh vinh quang với giải thưởng trị giá 700 triệu đồng. Trong đó, người chiến thắng sẽ trích 500 triệu để dành cho các hoạt động từ thiện sau cuộc thi. Đây cũng là nét đặc biệt và nhân văn của cuộc thi Gương mặt thân quen so với các chương trình truyền hình thực tế khác.

Bên lề Gương Mặt Thân Quên Nhí 2014 từ một góc nhìn nhân văn có không ít ý kiến khá khó tính :
_http://tuoitre.vn/tin/van-hoa-giai-tri/giai-tri/20141220/uyen-nhi-dang-quang-guong-mat-than-quen-nhi-lan-lon-buon-vui/687987.html
"Chúng tôi đã trao đổi trực tiếp với đạo diễn Quốc Thuận ngay khi chương trình kết thúc xoay quanh vấn đề hoán đổi giới tính bị cho là không phù hợp trong sân chơi nhí, đã được dư luận góp ý khá mạnh mẽ nhưng vì sao đến tận thời điểm này, những “hạt sạn” to đùng ấy vẫn không có dấu hiệu được khắc phục.
Anh chia sẻ: “Khán giả nên tập trung vào những gương mặt nhí, vì các em mới là nhân tố quan trọng và quyết định của sân chơi này chứ không phải là người lớn”.
Tuy nhiên nhân vật chính của sân chơi này là cả hai thí sinh trong một đội, hơn nữa người xem buộc phải xem hết phần tung hứng của cả hai thí sinh chứ không thể “nhắm mắt cho qua” thí sinh người lớn.
Về vấn đề này, đạo diễn Quốc Thuận nói: “Với tư cách là đạo diễn của chương trình, tôi muốn khán giả nghe, xem, cảm nhận và hiểu rõ rằng: đây là một chương trình hóa thân và chúng tôi xin cam đoan mình không lạm dụng điều này để câu khách. Chúng tôi chỉ khuyến khích các nghệ sĩ thể hiện được khả năng của chính mình!”.
Kết quả của đêm thi có thể không làm mất lòng khán giả. Nhưng dẫu có nhiều tiếng cười, dẫu sự đáng yêu của con trẻ có thể làm người ta phút chốc quên đi những phút khó chịu không đáng có thì nỗi buồn vẫn len lỏi trong tiếng thở dài của không ít khán giả…"


Tuy nhiên cũng từ một góc nhìn nhân văn khác vẫn có nhiều ý kiến phản bác lập luận trên về vấn đề tế nhị này : (lập luận nào cũng nói góc nhìn của mình là nhân văn (?!) hài thật !)

Theo qui định của chương trình thì việc hoán đổi giới tính từ trai sang gái nếu có thì do thí sinh người lớn đảm nhận. Các thí sinh nhỏ chỉ được hoán đổi từ gái sang trai chớ ngược lại thì không. Cặp Minh Thuận / Anh Duy nếu chọn nhầm nhân vật nữ thì phải chọn lại.
Tuy nhiên báo chí vẫn xoáy vào vấn đề này và viện dẫn ý TS tâm lý Huỳnh Văn Sơn khi ông cho rằng chưa có gì rõ ràng để nói các em nhỏ gái giả trai ít tác hại tâm lý hơn trai giả gái mà có thể tác hại là như nhau (?!)
Đã không rõ ràng thì sao dám dự đoán tác hại là như nhau ?
Nói các tình huống hoán đối giới tính ảnh hưởng tâm lý các bé khi các em xem chương trình không hẳn sai nhưng chỉ đúng trong số ít trường hợp còn ngoài ra thì bình thường.
Các chuyên gia đã từng khẳng định khi một người đồng tính đã tự cảm nhận giới tính của mình thì không có cách gì để thay đổi được nhận thức đó mà chỉ còn cách chấp nhận giới tính của họ mà thôi ! (?)
Điều này chứng tỏ cảm nhận giới tính của một người không chắc do hoàn cảnh bên ngoài tác động bởi vì nếu đúng là như thế thì một số trường hợp cảm nhận sai giới tính của mình . . .ta có thể dùng các tác động từ bên ngoài để thay đổi sự cảm nhận sai giới tính này. (!?)
Tiếc là như đã nói trên các chuyên gia đều khẳng định điều này là không thể mà chỉ còn nước chấp nhận như thế thôi ! (!?)

Nhiều chuyên gia tâm lý đã kết luận :
"Đồng tính không phải là bệnh, vì vậy, sẽ không có khái niệm "chữa bệnh đồng tính". Bất kỳ can thiệp nào về chuyên môn như tâm lý trị liệu, tham vấn tâm lý, hay những chương trình của các tổ chức tôn giáo đều không thể thay đổi khuynh hướng đồng tính của những người này, thậm chí bị coi là độc ác và đi ngược lại đạo đức."
Không thể "chữa" được bệnh đồng tính bằng "thuốc", liệu pháp tâm lý hay bằng cách ép quan hệ với người khác giới. Cách tốt nhất là chấp nhận bạn bè / người thân của mình như chính họ là như vậy.
Các biện pháp dùng hoàn cảnh môi trường để định lại giới tính chỉ là ảo tưởng ! (!?)


Thật ra từ rất lâu rồi trong giới nghệ thuật chuyện gái giả trai khi còn nhỏ là chuyện không hiếm và rất bình thường. Rất nhiều con nhà nòi từ lúc còn thơ như Kim Cương (?), Hương Lan. . . hay nữ quái Kim Ngọc. . . hoặc các cháu trong nghệ thuật tuồng cổ, cải lương, hồ quảng. . .ngày xưa đã là như vậy ! Có mấy ai mà không biết vở tuồng Lương Sơn Bá Chúc Anh Đài nổi tiếng như thế nào!
Riêng nhận định hãy để các bé là chính mình chứ đừng là một bản sao (copy) của ai đó ! Điều này đúng trong trường hợp bình thường nhưng trong giới nghệ thuật thì không hẳn đúng. NSND Hồng Vân đã nói đây là sân chơi dành cho các bé có kỷ năng biểu diễn nghệ thuật. Sân chơi này giúp các bé hoàn thiện các kỷ năng khi hóa thân thành các nhân vật. Chuyện này là hiển nhiên như 2+2=4 bởi vì đã là người của nghệ thuật biểu diễn có ai lại hóa thân thành chính mình mà chỉ toàn hóa thân thành các nhân vật không phải là mình thôi (!?)

Chung kết Gương mặt thân quen nhí - Phần 1 - 19/12/2014  Tiếp Bước Tiền Nhân
_http://vtv.vn/video/chung-ket-guong-mat-than-quen-nhi-phan-1-19122014-57761.htm
Chung kết Gương mặt thân quen nhí - Phần 2 - 19/12/2014  Ngẫu Hững Sông Hồng
_http://vtv.vn/video/chung-ket-guong-mat-than-quen-nhi-phan-2-19122014-57764.htm
« Last Edit: 29 Tháng Tư, 2015, 09:16:48 PM by alpha »

Offline Van Phuoc Tran

 • Người Mới
 • *
 • Posts: 8
 • Bầu Chọn: +0/-0
Re: Vài cảm nhận về nhạc vàng ngày xưa và nay . .
« Reply #54 on: 23 Tháng Mười Hai, 2014, 03:01:43 AM »
Đúng là chuyên gia bình luận về âm nhạc..... Bái phục ! Từ dòng nhạc dân ca trữ tình, nhạc vàng, nhạc trẻ..... bây giờ ngay cả cải lương cũng làm luôn.....không thể tưởng tượng. Từ ngày đọc những bài viết ở đây mới hiểu biết thêm nhiều kiến thức về âm nhạc và những môn nghệ thuật khác.
« Last Edit: 23 Tháng Mười Hai, 2014, 03:37:37 AM by Van Phuoc Tran »

Offline alpha

 • Thành Viên
 • ***
 • Posts: 107
 • Bầu Chọn: +10/-0
Re: Vài cảm nhận về nhạc vàng ngày xưa và nay . .
« Reply #55 on: 23 Tháng Mười Hai, 2014, 09:54:11 AM »
Thanks to Van Phuoc Tran for cmts
Extra
Thử cảm nhận những hình ảnh và giọng hát các bé trong Gương Mặt Thân Quen Nhí 2014 sẽ hiểu tại sao các bé tạo được quá nhiều áp-phê cho người nghe. Chính vì các bé đã hát bằng chính trái tim của mình nên đã truyền được "cái hồn nhạc", cái "cảm xúc trong âm nhạc" đến mọi người.
+ Bé Bảo An :

Khuôn mặt thanh thoát trong sáng như thiên thần của Bảo An

Xin Đừng Bỏ Con Mẹ Ơi . sáng tác NS .Nguyễn Quốc Việt
_https://www.youtube.com/watch?v=TVUND89YHUo
Xin Đừng Bỏ Con Mẹ Ơi - Bé Bảo An [Official]
_https://www.youtube.com/watch?v=TvM207TzvPA

Bảo An vừa hát "Đừng bỏ con mẹ ơi" vừa khóc nức nở

Ngoài lời hát ý nghĩa, chính sự thể hiện đầy chân thật và xúc động của Bảo An đã khiến đoạn clip này được yêu thích như vậy. Bảo An đã thật sự khóc nức nở trên sân khấu khi biểu diễn. Cô bé chia sẻ rằng vì lời bài hát làm bé quá xúc động tưởng như mẹ đang bỏ bé mà đi nên bé không kìm được nước mắt khi đang hát.
Tình mẹ con rất thiêng liêng không dễ gì chia lìa!
"Hoa này tàn thì hoa khác nở. Chớ mẹ mất rồi muôn thưở biết tìm đâu ? Nếu mà muốn tìm thì chỉ là một nấm mồ giá lạnh."

MV Em của ngày hôm qua của Sơn Tùng M-TP cán mốc 42 triệu view đã được xem là con số khổng lồ, đáng mơ ước thì cô bé 8 tuổi Bảo An đã “vượt mặt” nam ca sĩ đẹp trai này và “về nhất” với danh hiệu là người Việt Nam có clip nhiều người xem nhất trên Youtube với hơn 52 triệu lượt xem của khán giả từ khắp nơi trên thế giới cho clip ca nhạc "Xúc xắc xúc xẻ"
[OFFICIAL MV FULL HD]_XÚC XẮC XÚC XẺ - BÉ BẢO AN ft PHI LONG
_https://www.youtube.com/watch?v=LjuNB23gTiU
chỉ vì cái so sánh này mà bé Bảo An bị quá nhiều dè bĩu từ các anti fan.
"khổ thân bé bảo an, từ ngày có báo đem so sánh với anh sơn tùng gì gì ý cái là fan của anh ý vào dis like gê gớm, đúng là lũ trẻ trâu. lại còn hỏi vì sao view lại nhiều, chắc cả ngày sống ảo, ko để ý ng lớn dỗ trẻ con ntn, bằng hình thức nào thì phải. . ."(!?)

+ Bé Ju Uyên Nhi :

Ju Uyên Nhi trong cuộc thi Đô Rê Mí

Uyên Nhi đang luyện tập hết mình để hóa thân thành "cô Bống" Hồng Nhung

Uyên Nhi được giám khảo Mỹ Linh nhận xét là mang thần thái một cô gái Hà Nội hơn cả cô
Kyo York là một thanh niên người Mỹ, tốt nghiệp Đại học Marymount Manhattan (New York), từng làm việc tại Apple. Năm 2009, trong lần thứ hai đến Việt Nam, Kyo York bắt đầu mê con người, văn hóa và đặc biệt là âm nhạc Việt Nam. Kyo York thành ca sĩ và ở lại Việt Nam, hát thành công nhiều ca khúc tiếng Việt. Kyo York cũng là người mê khám phá và đã đi khắp nơi ở Việt Nam. Anh cũng đã có một cái nhìn rất thực tế về du lịch Việt Nam, với 13 lý do khiến du khách nước ngoài ngại đến Việt Nam :
Chúng ta cùng thưởng thức thêm những diễn xuất tuyệt vời của Bé Ju Uyên Nhi & Kyo York :
13 ĐIỀU KHIẾN DU KHÁCH “NGẠI” ĐẾN VIỆT NAM (Sub English)
_https://www.youtube.com/watch?v=Ndq1xROnzXU
Tuy nhiên Việt Nam còn rất nhiều điều thú vị cần khám phá, nhất là về ca dao tục ngữ. Hôm nay học câu “Thuốc đắng dã (đã) tật, sự thật mất lòng” trước vậy nhé !
_https://www.youtube.com/watch?v=sUaEPvOJ3es  Tuổi Đời Mênh Mông (Trịnh Công Sơn) - Ju Uyên Nhi (Alice cafe - 39/3 Phạm Ngọc Thạch, Q.3, TPHCM)

Lana
quá hay, quá tuyệt luôn. Iu lắm luôn. Quán quân có khác  ^^.Cứ như thế này mãi nhé con ^^
Long Lanh
con nít gì mà diễn hay thấy sợ !
阮氏荷
Chuc mung chau uyen nhi tai nang cua chau that nguong mo
thanhquang tran
Bị mê em ấy rồi .
Aichau Pham
dễ thương quá đi, iu chết mất . MV quá tuyệt vời. Chúc mừng bé con .
nguyen bi
Hát hay quá Nhi ơi,ngọt ngào trong sáng lắm, với cả diễn xuất của bé rất hayyyy

+ Tất cả các bé :
Hãy cảm xúc hồn nhạc trong giọng hát và hãy nhìn sự hồn nhiên ngây thơ qua diễn xuất và biểu cảm trên gương mặt, thần thái các bé. Tất cả đều đáng yêu làm sao !
Gương Mặt Thân Quen Nhí - MV Đứa Bé [FULL HD]
_htps://www.youtube.com/watch?v=3ksrRW1gBKU
« Last Edit: 18 Tháng Tư, 2015, 12:25:49 AM by alpha »

Offline alpha

 • Thành Viên
 • ***
 • Posts: 107
 • Bầu Chọn: +10/-0
Re: Vài cảm nhận về nhạc vàng ngày xưa và nay . .
« Reply #56 on: 29 Tháng Mười Hai, 2014, 11:36:08 AM »
"Cái hồn bản nhạc", "Cảm xúc trong âm nhạc", "Cái cách của bài hát" là cái gì ?
Người xưa từng nói "Nhất nhân nhì mộc" nghĩa là "vẽ người khó nhất sau đó mới đến vẽ cây cỏ". Chả thế mà ngày xưa có một ông vua từng hỏi một họa sĩ rất giỏi rằng : "Vẽ cái gì khó nhất ?" Họa sĩ trả lời : " Vẽ người là khó nhất". Lại hỏi : "Vẽ cái gì dễ nhất ?" Trả lời : "Vẽ ma quỷ là dễ nhất". Nhà vua tròn mắt ngạc nhiên : "Tại sao thế ?".
Nhà danh họa giải thích : "Ma quỷ chỉ nghe nói thôi chớ có ai thấy tận mặt bao giờ đâu nên vẽ sao cho người ta thấy sợ là được còn con người ai cũng thấy cũng quen, cả biểu cảm sau tâm hồn của họ nếu vẽ không giống không ra thần thái riêng từng người là bị chê ngay ! Rất khó vẽ làm sao cho giống nhất là ở đôi mắt - cửa sổ tâm hồn mỗi người mỗi vẻ, không khéo vẽ người này lại thành ra vẽ người khác" (!?)
"Cái hồn của bản nhạc" cũng vậy,
nó là một cái gì đó rất trừu tượng và bởi vì nó rất trừu tượng nên cảm nhận về nó mỗi người mỗi ý nhiều khi gây tranh cãi dữ dội.
Có người thích một giọng hát này nhưng ngược lại có thể có người dị ứng với giọng hát đó cũng là chuyện bình thường bởi vì cái này là tùy cảm nhận riêng của từng người. Đó là ý thích cá nhân không ai có thể cưỡng cầu người khác theo ý mình được nếu họ không muốn!
Tuy nhiên, nói gì thì thì nói, "cái hồn bản nhạc" không phải như ma như quỷ mà ai muốn vẽ sao cũng được, cũng "hù dọa" thiên hạ được (!?). Nó là thần thái là nét duyên là vẻ đẹp riêng ở cả thanh điệu, tinh thần và nội dung lẫn tâm tình ẩn chứa trong mỗi nhạc phẩm mà tùy vào "một giọng hát thể hiện" người nghe sẽ cảm nhận và rung đông để thấy được nó đẹp đến mức nào ! Như một họa sĩ vẽ lại vẻ đẹp của một người con gái, vẻ đẹp có được rực rỡ mặn mà hay không tùy thuộc tài hoa của họa sĩ có lột tả được hết các nét đẹp lẫn phong thái, biểu cảm và cả các nét duyên ngầm để thành một tuyệt tác trong cảm nhận mọi người.
Rất nhiều người đã cảm nhận và thấy được nó qua sự thể hiện của "một giọng hát hay" :

1. Thế nào là "một giọng hát hay"?
Quote

Bài viết này đã có và sẽ có nhiều người tìm đọc nhất trong diễn đàn và điều này chứng tỏ...là hiện nay các thầy/cô chỉ biết dạy hát sao cho đẹp chứ chưa có ai biết dạy hát cho cho có hồn cả, trừ các lò dạy hát cổ nhạc Hãy nghe nghệ sĩ cổ nhạc hát vọng cổ và cải lương thì sẽ hiểu nhận định này của tôi.

==============

Lưu ý: tôi không nói về cách hát dòng nhạc cổ điển, cách hát thanh nhạc và nhạc viện mà tôi nói về cách hát trong các ca khúc đời thường phổ thông.

Giọng hát như thế nào để được gọi là "giọng hát hay"? Một giọng hát có 2 tính chất: 1) chất giọng và 2) cách hát.

1. Chất giọng là thiên phú, bẩm sinh nên, cho dù có tập luyện như thế nào đi nữa thì cũng không thể "đổi" chất giọng được. Nếu bạn không được "trời cho" chất giọng tốt thì xin đừng mơ đến chuyện trở thành ca sĩ có tiếng.

2. Cách hát có thể luyện được để hát mà không làm phiền người nghe:

- phát âm cho rõ chữ. Tiếng Việt hay bất kỳ tiếng nước ngoài nào: hát đóng miệng cho rõ phụ âm cuối.

Với tiếng Việt, phải biết nhả và đóng chữ cho rõ các âm: a, ă, â, i, iê, o, ô, c, t, n, nh, ng...

- phát âm cho tròn chữ và tách chữ, không để đuôi chữ đầu dính vào đầu chữ sau. Thí dụ: Cám Ơn Em, đừng hát để nghe thành: Cám (m)Ơn (n)Em.

- hát đúng và giữ đúng cao độ.

- hát đúng nhịp, đúng tốc độ ca khúc.


Hát được theo cách trên, tôi gọi là hát "đúng" và nếu có chất giọng tốt thì tôi gọi là hát "đẹp" chứ không phải là hát "hay".

3. Hát hay = hát có hồn:

- biết nhả chữ. Khi nhanh, gọn, khi dãn chậm để tạo nhấn nhá.

- biết ngắt ca từ đúng chỗ để cho nội dung câu hát đúng nghĩa. Đôi khi sẽ không theo đúng văn bản ký âm gốc của nhạc sĩ sáng tác vì ca từ tuân theo tiết tấu giai điệu, nhưng lại đúng trọn vẹn với ý tứ câu hát.

- biết lấy hơi, cắt hơi, giữ hơi, ém hơi để nhấn nhá ca từ đúng chổ và đúng nghĩa trong từng câu hát dù rằng có thể sẽ không chính xác nhịp phách theo văn bản ký âm gốc của tác giả.

- vững nhịp để có thể hát như nói, như tâm sự. Hát khớp với tiết tấu nhạc đệm, tức là nền nhạc dịu dàng thì phải hát sao cho dịu dàng, nền nhạc dồn dập thì phải hát dồn dập. Thật vững nhịp để mà hát không phải nhịp chân, nhịp tay. Hát làm sao để người nghe có cảm nhận là nền nhạc "chạy" theo người hát chứ không phải là người hát "canh" hát theo tốc độ và nhịp của nhạc đệm. Hát "đùa" với nhịp - tức là hát khoan thai nhưng vào nhịp. Rất, rất nhiều ca sĩ không biết cách hát này. Cùng lắm là họ chỉ biết lơi nhịp mà thôi và rất nhiều ca sĩ hát lơi đến thành lệch nhịp mà họ không biết!.


Hiện nay, hầu như mọi người chỉ nghe được "lực hát" - hát cho vang to, "kỹ thuật thanh nhạc" - rung ngân, tròn vành, rõ chữ, hát cho "cao vút" "bay bổng". Cách nghe này là cách nghe theo dòng nhạc cổ điển, thanh nhạc và chỉ tạo ra cách hát kỹ thuật để khoe giọng - bel canto cổ điển.

Ít ai hiểu là với ca khúc đời thường phổ thông là phải hát mộc mạc, bình dị, hát bằng giọng thật, không phô trương kỹ thuật (dù rằng rất có kỹ thuật nhưng người nghe khó nhận biết), hát không ngân rung khoe giọng vô cảm. Hát "có hồn" để đưa ca khúc chạm vào trái tim người nghe.

Cái hay của người ca sĩ là tải được tinh thần nội dung ca khúc để người nghe xúc động chứ không phải để khoe giọng hát đẹp của mình để người nghe thán phục kỹ thuật thanh nhạc điêu luyện.


===================

Hãy nghe giọng và cách hát tự sự của Miên Thảo trong ca khúc "Biển Cạn" của Kim Tuấn. Miên Thảo hát khoan thai và nhẹ nhàng, hát như nói và hãy chú ý: Miên Thảo hát lần 2 (sau đoạn nhạc giữa) với nhấn nhá khác một chút với lần đầu nhưng cũng tự sự không kém. Miên Thảo hát rất kỹ thuật mà không khoe lộ liễu kỹ thuật thanh nhạc như hầu hết các ca sĩ nam cũng như nữ nổi tiếng thị trường âm nhạc giải trí.
Thử ghe Miên Thảo hát
_http://www.mediafire.com/listen/xrvfsis4v4dfjk2/Bien_Can_(Mien_Thao).ogg
Thế nào là "giọng hát hay"? "Chuyên nghiệp, không chuyên, nghiệp dư" có ý nghĩa như thế nào?
_http://diendan.giaidieuxanh.vn/index.php?showtopic=2625

2. Một số bài hát minh họa :
1. Phương Mỹ Chi, tiếng hát là tiếng lòng tạo nên "cái hồn nhạc" như là một thương hiệu riêng đã được chứng nhận trong lòng mọi người : THƯƠNG HIỆU PHƯƠNG MỸ CHI!
Đặc điểm nổi bật nhất trong giọng ca của Phương Mỹ Chi là ở chỗ nó "lột được cái thần của bài hát, truyền được cảm xúc từ bài hát cho người nghe. Người nghe sẽ cảm thấy rung động, nổi da gà như sống trong bài hát và chỉ muốn nghe đi nghe lại hoài không chán. Một rung động mà không bi lụy, không buồn ngủ, không chán nản. . . . Trái lại là khác, giọng ca Phương Mỹ Chi làm cho một người đang chán nản, đang bị "stress" sẽ tỉnh táo trở lại.
Không phải ngẫu nhiên nhiều FAN đã cảm nhận "PHƯƠNG MỸ CHI, như là  VỊ BÁC SĨ TÂM LÝ CỦA TÔI";
Điều này hơi quá, chắc chỉ có ở FAN CUỒNG C7 nhưng nó cũng nói lên một điều là "âm nhạc có thể thay đổi cuộc sống con người!". Nhiều nghiên cứu từ lâu chứng minh những giai điệu êm dịu Beethoven, Mozart. . .của nhạc cổ điển giúp thực vật phát triển tốt hơn, nó cũng ảnh hưởng rất lớn đến các em bé từ giai đoạn tượng hình trong bụng mẹ đến những năm đầu còn nằm ngủ trong nôi sau này lớn lên sẽ thông minh hơn! Rõ ràng giọng hát  Phương Mỹ Chi đã có thể thay đổi nhận thức cả một lớp trẻ, làm cho họ có định hướng tốt hơn vì đó là những giai điệu dân ca, câu hò điệu lý nằm sâu trong tiềm thức mỗi người chúng ta từ giấc ngủ đầu nôi, hướng con người về tình yêu quê hương đất nước và cội nguồn dân tộc, về những điều tốt đẹp trong cuộc sống.
Một bài hát khi qua Phương Mỹ Chi nó sẽ rất khác so với các ca sĩ khác. . .Cái này là do thiên phú (trời cho cái duyên), không phải ai muốn cũng được.
Ở Phương Mỹ Chi, lời bài hát do Bé cất lên nó rõ ràng từng chữ từng câu. Khi nghe Phương Mỹ Chi hát, người nghe thấm từng chữ vì Bé hát rất rõ, rất tròn vành rõ chữ không như nhiều ca sĩ khác người nghe căng lỗ tai mà nhiều chữ còn không biết họ hát cái gì nữa.

Không bàn đến những bài hát mà Phương Mỹ Chi từng thể hiện trong cuộc thi Giọng Hát Việt Nhí 2013 vốn đã được nói nhiều rồi mà chỉ nói đến những bài hát khác ít được đề cập.


Quote
Van Phuoc Tran
Hôm nay xem lại Clip "Bà Năm - Gala Mai Vàng" mà cảm xúc dâng lên tràn trề, đúng là 1 ca khúc hết sức cảm động. Phải công nhận C7 hát live cực hay & cực kỳ mùi, đúng là 1 giọng ca thiên phú không thể lẫn với người khác được. Có thể C7 hát không điêu luyện bằng các ca sĩ khác, nhưng hát với tất cả niềm đam mê & đầy cảm xúc chân thật nên dễ gây thiện cảm đến với người nghe. Với giọng ca ngọt ngào & truyền cảm, đặc biệt chất giọng "nhí & mong manh" vẫn chưa dứt, C7 thể hiện 1 cách đơn sơ khiến ca khúc có phần dễ nghe & bớt nặng nề hơn so với các ca sĩ khác. Đúng là màn trình diễn của C7 đã mang đến hơi ấm cho Gala Mai Vàng 2014.
_http://www.youtube.com/watch?v=HqfoH0HPVt8
Bà Năm - Phương Mỹ Chi - Gala Mai Vàng - Cty Pou Yuen (20-1-2014)
_http://www.keeng.vn/audio/Ba-Nam-Phuong-My-Chi-320Kbps/DH67AP51.html
Bà Năm- Phương Mỹ Chi Sáng tác: Vũ Quốc Việt |  Album: Quê Em Mùa Nước Lũ


_https://www.youtube.com/watch?v=3pBfIbyprSY    Chiều Nước Lũ - Phương Mỹ Chi
_https://www.youtube.com/watch?v=sqsOPlpA4Hk  Chiều Nước Lũ - Phương Mỹ Chi in Sydney
blue_sky ******
Hôm nay lại nghe bài của bé, cảm giác thật lạ lẫm và thích thú, nghe kỹ ca từ sao mà nó ngọt ngào làm sao, nhất là cách phát âm và nhấn nhá của bé, phải nói là rất riêng, không giống ai, nhất là những quảng rung, ngân nga và rung giọng giữa câu, kỹ thuật này rất khó tôi định dẫn ra nhưng nét độc đáo của bé, nhưng bài này bé có quá nhiều kỹ thuật cho những ca từ nên tôi không thể nhớ nỗi để đưa ra nhưng tôi ấn tượng nhất từ "anh về thăm quê em sa mưa giông chiều nước lũ.. Từ lũ bé kéo dài và luyến rất hay, "cắp sách chung trường.. chữ trường luyến rất hay. "hai bên đồng lúa trổ... trổ luyến rất hay. " trứng cá em ngồi... ngồi luyến rất hay. nói chung là hoàn hảo với đứa trẻ 10 tuổi. Không có một bản sao bản nháp nào ở tuổi bé hát được bài này hay như bé. Đó là sự thật, vì phân tích kỹ từng ca từ mới thấy bé chính hiệu là một cao thủ cộng với phát âm rất tròn vành rõ chữ không điệu đà gằn hoặc kéo giọng khiến cho ca từ rất chân phương mộc mạc rất đúng với chất dân ca nam bộ. Hát như không hát. Đó là cảm xúc thật của tôi khi nghe bé hát bài này, mong những ai không thích đừng ném đá nhé.

Version lúc 7 tuổi là version nghe đỡ ghiền còn nghe C7 hát live, giọng mộc hát chay bài hát này trên Phố Bolsa là ấn tượng ngay. Version ở Úc càng ấn tượng hơn dù chỉ nghe qua Cam. Bài hát nầy nếu vào DVD là "tuyệt cú mèo" luôn. Giọng C7 ở đầu bài hát đã đi vào lòng người ở cách luyến láy và nhả chữ như "Chiều nước lũ", "Bầu trời âm u", "xuồng ba lá chẳng nơi neo" chữ  "lũ" chữ "Bầu" chữ "neo". Nó như có sợi dây vô hình (dây neo ?) kéo người nghe. Hơn kém nhau còn ở khúc giữa bài hát. Khúc giữa bài này ca sĩ nào hát cũng lê thê nhừa nhựa buồn ngủ còn khi C7 hát thì không có hiện tượng này.
"Cây cầu tre năm xưa, hai bên đồng lúa trổ, Mà giờ nơi đây, buồn hiu hắt xót thương ai? "
"Buồn hiu hắt xót thương ai" hay và ý nghĩa hơn rất nhiều so với những lời hát "Buồn hiu hắt ướt mi môi" chưa kể có người còn "Buồn hiu hắt bước đi qua"  (?!) nữa !
(note of alpha)
Thủy Nguyễn
"E oi bit e ,,,hon a te tai" nghe ma tai teee,, . O đoạn nay thi CLva ca TN nua đột nhien xuống thấp nge sao sao í ,may ban nghe thu đi ah,,,e noi thiet do ko phai bênh 7cua mjnh đau nha,,,,

Duy Tan
"CHỈ LÀ Ý RIÊNG CỦA MÌNH THÔI NHA BÀI  Chiều Nước Lũ - Phương Mỹ Chi in Sydney PHƯƠNG MỸ CHI HÁT VÔ ĐỐI THỦ" (!?)
Minh Huynh
"Bé PMC hát bài này thật ngọt ngào,nhiều cảm xúc không não nề bi lụy (sến) như một số ca sĩ khác nên thật đặc biệt và hay. Ấn tượng vời cách luyến và bỏ dấu trong bài hát chiều nước lũ của 'ngôi sao nhí' PMC"


Trung Huynh Van
Chính cái "mộc" trong giọng hát, chân phương rõ từng câu chữ của bài. Không nuốt chữ, hát lơ lớ như người nước ngoài hát tiếng Việt như một số ca sĩ hay hát bây giờ. Các bài dân ca C7 hát mọi người có thể đã nghe từ lâu nhưng khi nghe xà xem C7 hát cảm giác khác hẳn và nghĩ rằng tại sao lại nhạc dân ca lại hay như vậy phải nghe lại lần nữa mới được. Cứ thế một bài có thể nghe đi nghe lại mà không nhàm chán lại cảm thấy hay hơn. C7 từ từ đưa mọi người đến với nhạc dân ca dù trước đó có người không thích hoặc chưa thích bây giờ bổng nhiên yêu thích một cách lạ kỳ vì đó là nhạc dân ca do C7 hát. Fan yêu C7 vì C7 hát nhạc dân ca.

Van Phuoc Tran
Lúc đầu bị chính phục bởi giọng ca ngọt ngào & truyền cảm có pha chút mong manh của C7, phải nói 1 giọng ca không đụng hàng. Có thể C7 hát không điêu luyện bằng các ca sĩ khác, nhưng hát với tất cả niềm đam mê & đầy cảm xúc nên tạo được cái mới của dòng nhạc dân ca. Lúc trước, thích nghe nhạc trữ tình & nhạc trẻ, giờ thì thích nghe C7 hát dân ca. Vậy các bạn thích nghe dân ca hay là thích nghe C7 hát dân ca??? (khác nhau đó nha vì dân ca đã có từ lâu). Tuy nhiên, đa số người hâm mộ không chỉ đơn thuần yêu tiếng hát của PMC, mà họ còn yêu quý cái tính hồn nhiên chân chất nhưng sống đầy tình cảm. Có thể nói giọng hát đưa PMC đến với chúng ta, nhưng với tính cách mộc mạc & dễ thương sẽ khiến tình cảm dành cho "Cô Bé Dân Ca" duy trì mãi mãi trong tim mọi người.+ Nhà bầu sô, nhà tổ chức và quản lý các chương trình ca nhạc Dũng Taylor đã từng nhận xét
"Phương Mỹ Chi có những thiên phú trời cho cái duyên, cô này cực kỳ duyên, hát những bài như Sa Mưa Giông, những bài hát khủng khiếp. Cổ có thiên phú có nghĩa là trời cho, có những thứ trời cho mình không phủ nhận được là Cổ hát truyền cảm, Cổ lấy được lòng người.
Hát hay và hát tốt, anh biết huấn luyện, anh biết nốt nhạc, anh hát tròn trịa, anh hát tốt nhưng mà anh không hẵn hát hay, anh muốn hát hay anh phải lấy được lòng người. Phương Mỹ Chi là cái người lấy được lòng người. . .hát truyền cảm, một giọng hát hay."


+ Vì sao Phương Mỹ Chi luôn đứng đầu và phá nhiều kỷ lục khi đoạt giải bài hát yêu thích năm 2014 ?
"Hiện nay, nền âm nhạc Việt Nam như đang đi vào quỹ đạo của một chòm sao xấu. Giới trẻ suốt ngày gào thét lắc lư uốn éo theo lời ca tiếng nhạc không hồn rẻ tiền. Giáo sư Tiến sĩ Trần Văn Khê từng nói rằng “Trong văn hóa nghệ thuật, ngoại hình phải đi đôi với nội dung, có xác thì phải có hồn”. Thế mà hiện giờ bài hát lành mạnh giai điệu có hồn lời ca đầy ý nghĩa hiếm “như sao buổi sớm”.
Giống như bây giờ nền âm nhạc Việt Nam đa phần là nhạc trẻ lai Pop, Rock hoặc chí ít là dân ca đương đại theo kiểu phương Tây.
Không biết rằng cứ  theo nhạc trẻ Pop Rock phương Tây mãi mãi chúng ta chỉ là con cháu của họ mà thôi. . .Làm sao mà hơn họ được vì khi cất lên tiếng ca thì tiếng Anh ta hay sao bằng họ còn giai điệu thì họ đã nghe đến thừa mứa muốn ói rồi ! (Sorry!). May ra nếu chỉ dùng khí nhạc mà không dùng thanh nhạc, tức là như nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn với tài năng thiên phú truyền được cái thần giai điệu nhạc cổ điển mới có hy vọng vượt lên.
May mắn thay! “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” như vẫn còn đây!
"Câu Hò Điệu Lý Còn Đây", câu hò điệu lý lời ru đất nước vốn nằm sâu trong tiềm thức mỗi người ở giấc ngủ đầu nôi, hướng con người về tình yêu quê hương về những điều tốt đẹp trong cuộc sống tưởng bị lãng quên từ lâu vì bị các loại hình nhạc trẻ ngoại lai lấn át.
Nhạc dân tộc truyền thống Việt Nam không chỉ để vui chơi mà còn ẩn trong đó triết lý nghĩa tình ở đời lay động người nghe. UNESCO đã trao bằng vinh danh nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại cho Việt Nam.“Ca Trù” và “Hát Xoan” cũng  đã được đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp. Nước ngoài còn thấy chẳng lẽ trong nước giới trẻ ta lại không nhận ra thì mất mặt quá! It's a shame of "Lost Face" !
Nhạc sư U100 Nguyễn Vĩnh Bảo dòng nhạc “đờn ca tài tử Nam bộ” nhận định : “đánh địch trên chiến trường tuy khó khăn, gian nan, nhưng dễ hơn trên mặt trận văn hóa. Mà một dân tộc mất đi văn hóa của mình thì mất nước dễ dàng lắm. Khi mình còn yêu cái văn hóa nghệ thuật tiếng nói của mình thì mình còn là người Việt Nam, mình còn giữ nước được. Khi mình yêu cái văn hóa của người khác hơn cái văn hóa của mình thì lẽ tất nhiên là mình sẽ mất nước. Giới trẻ đừng có coi thường nhạc dân tộc tuy nó không giống nhạc nào khác nhưng rồi nó sẽ là món ăn tinh thần hạp khẩu vị của mình nhất.”

Vì lẽ đó, nếu không vì lẽ nào khác, biết bao người Việt xa xứ đã phải rơi nước mắt khi “nghe tình quê hương gọi mãi trong đời” (Gợi nhớ quê hương-Thanh Sơn), đã từng thấm trong tim giai điệu “Tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới ra đời, người ơi! Mẹ hiền ru những câu xa vời. À à ơi! …” (Tình ca-Phạm Duy). Chỉ một câu hát “Nhiễu điều mà thương dân ta lắm nỗi đoạn trường”, Phương Mỹ Chi đã làm triệu người phải thổn thức rung động chung sức giúp nhau đứng lên trên đất nước hình chữ S quá nhiều thiên tai.

Đó chính là biểu hiện lay động đời sống bậc thầy của nhạc dân tộc Việt Nam vậy!"

"Có thể nói, Phương Mỹ Chi chinh phục khán giả không chỉ bằng giọng hát ngọt ngào, mà cái cách cô bé thể hiện trên sân khấu, như là một sự thân thuộc đối với tất cả người nghe. Ai cũng có quê hương, hoặc sinh ra và lớn lên, hoặc họ hàng bà con thân thuộc… vì thế, một giai điệu ngọt ngào trữ tình vang lên, lại từ miệng một cô bé xinh xắn dễ thương, trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ với quá nhiều sự lựa chọn yếu tố giải trí quốc tế,…đã khiến nhiều người xúc động, như vô tình được trở về thời thơ ấu xa xưa đầy kỷ niệm.

Một số nhà chuyên môn âm nhạc ngồi dự khán khi nghe Phương Mỹ Chi hát, có chê em còn non kỹ thuật hay là sự từng trải trong việc thể hiện ca khúc, điều này là đương nhiên, bởi một cô học sinh tiểu học thì không thể có kỹ thuật như một ca sỹ chuyên nghiệp được. Tuy nhiên, về độ chân thành, cảm xúc và sự gần gũi, thì Phương Mỹ Chi còn làm được nhiều hơn một số ngôi sao khác. Ở Phương Mỹ Chi, những câu hát đều xuất phát từ trái tim, không toan tính và đầy hồn nhiên, trong sáng và quá đỗi ngọt ngào.
. . .
dòng nhạc dân gian vẫn luôn được khán giả yêu thích, nếu như ca sỹ thực sự yêu và chân thành với nó. Âm nhạc, xét cho cùng là sự đồng cảm và cảm xúc. Nếu như ca sỹ hát bằng cả trái tim và một tình yêu chân thành, trong sáng, không toan tính, thì sẽ chạm vào trái tim khán giả, khi ấy, nghệ sỹ sẽ nhận được sự đồng cảm của công chúng một cách tự nhiên và bền vững".

_http://www.vnmedia.vn/VN/van-hoa/tin-tuc/58_2262971/vi_sao_phuong_my_chi_dung_dau_bai_hat_yeu_thich.html

Những ai đã gặp trực tiếp, gần gũi và nghe Phương Mỹ Chi hát Live đều cảm nhận "chất giọng thiên phú thực tế đầy cảm xúc và thấm đẫm hồn nhạc" của "Cô bé dân ca" là như thế nào ?.

Chả thế mà khi nhận xét về giọng ca của con gái nuôi, ca sĩ Quang Lê không giấu được niềm tự hào về con gái: “Thời gian qua, tôi luôn theo dõi rất nhiều các giọng ca nhí, nhưng phải nói rằng chưa ai có thể có được giọng hát tiềm năng như bé Phương Mỹ Chi. Bé có một giọng hát ngọt ngào đẳng cấp, luyến láy đưa đẩy không một ai có thể sở hữu nó. Do đó, Phương Mỹ Chi cần phải nỗ lực, cố gắng thật nhiều hơn nữa để có thể phát huy được hết khả năng của mình."

Nhiều người đã đọc hoặc nghe nhận xét trên không kỹ rồi bức xúc :
Quang Lê liệu đã quá lời khi khen ngợi con gái nuôi của mình như vậy? Trong làng giải trí gần đây có rất nhiều các ca sĩ nhí xuất hiện, mỗi giọng ca đều có một vẻ đẹp riêng. Có thể không phải giọng ca nào cũng ngọt ngào như Phương Mỹ Chi nhưng những giọng ca nhí đó lại có những phong cách hoàn toàn khác. Khi khen giọng ca của Phương Mỹ Chi như vậy liệu ca sĩ Quang Lê có so sánh quá thiên vị và bất công cho những thí sinh khác hay không?

Thật ra, Quang Lê cũng chỉ nói Bé có một giọng hát ngọt ngào đẳng cấp, luyến láy đưa đẩy không một ai có thể sở hữu nó. Điều này không sai, Phương Mỹ Chi có chất giọng thiên phú trời cho với những đặc trưng riêng của mình không lẫn với ai được. Như thế đâu phải là cái tội nâng bị thần tượng hay gà cưng của mình rồi dìm hàng một ai đó. Bởi vì những ai khác cũng có
tài năng riêng của họ. Vấn đề là "các đặc trưng riêng, các tài năng khác" có được mọi người cảm nhận và yêu thích nhiều hơn hay không mà thôi !

Chính danh ca Chế Linh cho biết ông cảm thấy rất yêu thích giọng ca đặc biệt này và khen ngợi :
“Tuyệt vời. Phương Mỹ Chi là tài năng của showbiz. Tôi chỉ có thể nói như thế, bởi tất cả những cái ấm áp, ngọt ngào đã có trong cô bé Phương Mỹ Chi rồi. Tôi rất quý một hình ảnh của thế hệ trẻ đang tiếp bước và phát huy dòng nhạc quê hương"
Nhà báo Minh Đức, cũng là người có những phát biểu về sự cảm thụ âm nhạc khá sâu sắc, từng nói rằng:
"Phương Mỹ Chi là người mà đụng đến bài hát nào thì người ta yêu thích bài hát đó cho dù trước đó đã có bao nhiêu người hát bài hát đấy rồi và rồi nó sẽ là bài hát của em". Đúng là Mỹ Chi hát bài nào là bài đó thành của Mỹ Chi và thành hot. Hơn thế nữa, nó làm cho tình người càng thêm gần nhau hơn

Theo Trí thức Trẻ, cá tính của cô bé không thể hiện ở sự hiện đại, dữ dội, phá cách mà nằm ở chính tình yêu một lòng một dạ với âm nhạc dân tộc. Sự chân phương và mộc mạc ấy chính là chìa khóa giúp em chạm vào trái tim của mọi người. Đứng trên sân khấu, Phương Mỹ Chi không có sự hào nhoáng nào từ phong cách biểu diễn, áo quần trang phục, hiệu ứng sân khấu, tất cả những gì em đem lại hoàn toàn là giọng hát đầy cảm xúc của mình. Chính vì lí do đó mà cư dân mạng đã trở nên phát sốt vì thí sinh nhí này. Không những khán giả miền Nam mà còn nhiều người dân miền Bắc cũng tỏ ra khâm phục, yêu mến giọng dân ca hiếm có Phương Mỹ Chi.

Những giải thích và nhận xét ở trên tưởng đã đủ để trả lời được cho những khúc mắc của một ai đó hay cho chính
danh ca Tuấn Ngọc khi ông thổ lộ :

Tôi chưa nghe cô bé Phương Mỹ Chi này hát bao giờ, chỉ nghe nói cô bé ấy thắng cái giải gì đó thôi. Cũng thấy nhiều người khen ngợi cô bé lắm. Trừ khi cô bé đó là một thiên tài, còn không thì làm sao mà cảm được! Mình phải cần thời gian để sống, trải nghiệm nữa chứ, đằng này, cô bé ấy còn rất bé (?!)

Minh chứng cho những nhận xét trên chính là cái "hồn nhạc" mà Phương Mỹ Chi đã thể hiện ở nhiều bài hát tiêu biểu như các nhạc phẩm ở trên hoặc dưới đây :

Câu Hò Điệu Lý Còn Đây (NS Lê Minh, nhạc phẩm độc quyền trong phim Hai Lúa): là bài hít nhất của Phương Mỹ Chi mới được tung lên mạng vào mùng 3 Tết Giáp Ngọ này.
_http://nhacso.net/nghe-nhac/cau-ho-dieu-ly-con-day-hai-lua-ost.X1tTVUpbZw==.html Câu Hò Điệu Lý Còn Đây (Hai Lúa OST Trình bày: Phương Mỹ Chi  | Sáng tác: Lê Minh  |  Album: Hai Lúa (OST) Đây là version chất lượng nhất càng nghe càng thấm, càng mê !
_http://mp3.zing.vn/video-clip/Cau-Ho-Dieu-Ly-Con-Day-Hai-Lua-OST-Phuong-My-Chi/ZW6A8U9O.html
Nhiều ca sĩ ăn theo bài này nhưng nếu chúng ta nghe thật kỹ thì tất cả đều không thể hiện được cái hồn bài hát bằng Phương Mỹ Chi.
Một số giọng hát nghe quê quê đớt đớt làm sao, chỉ có Dương Hồng Loan là khá nhất nhưng cũng chỉ phả hơi nóng sau Phương Mỹ Chi mà thôi !

_http://www.nhaccuatui.com/bai-hat/cau-ho-dieu-ly-con-day-duong-hong-loan.9H2bySyjU3ro.html
còn như dưới đây thì tùy người cảm nhận
_http://www.nhaccuatui.com/bai-hat/cau-ho-dieu-ly-con-day-quynh-mai.CKTQFK4IGzda.html

2. Tình Xưa (Đình Văn)
Rất nhiều người thể hiện bài này nhưng hãy nhớ cho rằng bài này tác giả viết dành tặng riêng cho ca sĩ Hà Phương nên không lạ khi không có ai hát bài này ra cái hồn nhạc và đầy cảm xúc hơn chính Hà Phương.
Nghe Hà Phương hát Tình Xưa rồi không muốn nghe ai hát Tình Xưa nữa vì mọi thể hiện về Tình Xưa của các ca sĩ khác đều thấy nó vô hồn nó quê quê làm sao ấy !


_http://nhacso.net/xem-video/tinh-xua.W1BZUQ==.html   Tình Xưa Trình bày: Hà Phương | Sản xuất:Thúy Nga Production
_http://nhacso.net/nghe-nhac/tinh-xua.X1hXU0BfaA==.html   Tình XưaTrình bày: Hà Phương  | Sáng tác: Đình Văn |  Album: Tình Xưa
_https://www.youtube.com/watch?v=X7lADJDtOs0  HÀ PHƯƠNG TÌNH XƯA
Chính vì đã hát với một sự tập trung toàn tâm toàn ý vào nhạc phẩm + chất giọng trời cho đặc biệt của riêng mình mà Hà Phương đã truyền được toàn bộ cái hồn bản nhạc đến mọi người và không lạ khi có rất nhiều người đồng cảm xúc,, ngược lại
thử nghe những ca sĩ khác sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt ngay :

_http://www.nhaccuatui.com/bai-hat/tinh-xua-minh-luan.7LmpYDadGdFh.html
_http://www.nhaccuatui.com/bai-hat/tinh-xua-quynh-mai.xYXhD0jp3bz5.html
_http://mp3.zing.vn/bai-hat/Tinh-Xua-Thuy-Linh-B/IWZAICIC.html

Quote
duy lam
troi oi! sao ma ngot ngao qua chi oi! nghe y nhu lay 100 kg duong ma do vao lo tay! hay qua!
chi phuong oi em nghe bai nay ca 1oo lan ma kg thay chan ma cang nghe cang hay qua!
phuong anh nguyen hong
Trước đây ở VN Hà Phương hát nhạc dân ca thu truyền hình đã gây ấn tượng với tôi rồi ,cô ấy đẹp dịu hiền chứ không giống Cẩm Ly và Minh Tuyết hát nhiều nhưng hát nhạc cùng với Minh Thuận ,Nhật Hào thấy nhạt nhòa lắm ,bây giờ họ có tiền nên mới gây đươc ấn tượng .
trung quang
Hà Phương xinh ma hát hay quá . Nghe Hà Phương hát mà không muốn nghe mấy đứa ca sĩ trẻ bây giờ hát. Hát là phải như thế này chứ
Phan Đức Liên
lúc này chị trẻ quá,đẹp đúng chất VN thuần khiết quá.
THUY TAM
3 chị em Cẩm Ly, Hà Phương, Minh Tuyết thì mình thích Hà Phương hát nhạc quê hương, Minh Tuyết nhạc trẻ


3. Nội Tôi (Đình Văn)
Bài hát này Đình Văn sáng tác cho anh Hai Trí và quê hương anh ở kênh Nàng Bèn Ấp 10 xã Vị Trung, Vị Thủy, Hậu Giang.
Hằng hà sa số người yêu thích và thể hiện Nội tôi, nhưng người truyền đươc nhiều cảm xúc nhất, lột tả được cái thần cái hồn cái cách của bản nhạc nhất không ai qua được chính tác giả là
Đình Văn. Dù được nhiều người biết hơn bởi đã mua độc quyền + công nghệ lăng xê nhưng thật lòng mà nói Nội Tôi Đan Trường cũng phải nhường bước mà tạm xếp sau thôi ! 

_http://mp3.zing.vn/bai-hat/Noi-toi-Dinh-Van/IW6B9F7Z.html
_https://www.youtube.com/watch?v=XILJMuNwWsE  Nội tôi - Đình Văn
4. Bóng Mát (Sông Trà)
Ở đây đã tái hiện lại Bảo Yến một thời lừng lẫy.

_http://chiasenhac.com/mp3/vietnam/v-pop/bong-mat~bao-yen~1194917.html
Bóng Mát Ca sĩ: Bảo Yến Sáng tác: Sông Trà, thơ Nguyễn Đức Tư Album: Bóng Mát Listen Album Sản xuất: Đông Hải (2004)
Nghe bài này ai trong chúng ta cũng thấy lòng lâng lâng và nao nao. "Cho xin sống lại" những hình ảnh và kỷ niệm thân yêu bên người Mẹ hiền.
5. Tạ Ơn Mẹ (Lam Phương), Thành Phố Sương Mù (Huỳnh Anh)
Ai muốn biết vì sao Tiếng Hát Truyền Hình qua bao nhiêu giải trải bao nhiêu năm từ trước tới nay không có giọng ca nào đoạt được giải xuất sắc đặc biệt được toàn bộ ban giám khảo cho điểm tối da 20/20 trừ một người : Chính là Lê Lâm Quỳnh Như tức ca sĩ Như Quỳnh ? Hãy thưởng thức 2 bài hát điển hình trên đây do chính Như Quỳnh thể hiện sẽ biết hát có hồn hát hay nhất là như thế nào !
NS Lam Phương từng tâm sự "tôi thương mẹ tôi lắm". Giờ đây chúng ta mới hiểu và đồng cảm với ông vì đã là những người con hiếu thảo chúng ta ai cũng thương mẹ mình nhiều lắm !

_http://chiasenhac.com/hd/video/v-video/ta-on-me~nhu-quynh~1150120.html  Tạ ơn mẹ (Lam Phương) - Như Quỳnh1997 version chất lượng
_http://nhacso.net/nghe-nhac/ta-on-me.X1lQWkBaZg==.html    Tạ Ơn Mẹ Trình bày: Như Quỳnh  | Sáng tác: Lam Phương  |  Album: Mẹ Vol.2
Bao hoài niệm về một cuộc tình đã mất trong đời như sống lại trong ký ức chúng ta.
_http://chiasenhac.com/hd/video/v-video/thanh-pho-suong-mu~nhu-quynh~1163781.html Thành Phố Sương Mù Ca sĩ: Như Quỳnh Sáng tác: Huỳnh Anh version chất lượng
6. Mẹ Yêu Con (Nguyễn Văn Tý)
Cho tới bây giờ người hát bài hát này có hồn nhất vẫn là giọng hát nhí Nguyễn Thiện Nhân. Đây cũng chính là bài bé thể hiện hoàn toàn thuyết phục cho dù ai có khó tính nhất cũng không chê chỗ nào được giúp bé trên đỉnh và được rất nhiều người yêu thích !
_http://nhacso.net/nghe-nhac/me-yeu-con.X1tUW0FWag==.html  Mẹ Yêu Con  Nguyễn Thiện Nhân (The Voice Kid 2014)
7. Riêng Một Góc Trời (Ngô Thụy Miên)
Biết bao nhiêu người đã đồng cảm với Tuấn Ngọc vì đúng là chỉ có Tuấn Ngọc thể hiện bài này tới đỉnh nhất mà thôi !
_https://www.youtube.com/watch?v=XyUJuNek-rc  Riêng Một Góc Trời - Tuấn Ngọc
_http://nhacso.net/nghe-nhac/rieng-mot-goc-troi.XV1RUktb.html Riêng Một Góc Trời Trình bày: Tuấn Ngọc  | Sáng tác: Ngô Thụy Miên  |  Album: The Best Of Tuấn Ngọc - Trên Bờ Môi Dấu Yêu

thaothitran
Tôi nghe không dám nói là 1000 lần , nhưng chắc chắn là trên 100 lần , nghe hoài nghe mãi vẫn không chán . những tình khúc bất hủ chỉ có những ca sĩ bất hủ mới thể hiện được , hồn người hát như nhập vào từng lời của ca khúc ,Anh Tuấn Ngọc rất xứng đáng để thể hiện tình khúc này , cảm ơn Anh , cảm ơn NS Ngô Thụy Miên.
Hiệp Nguyễn
Trong bài hát đủ cả 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông, chú Tuấn Ngọc hát hay quá, hy vọng sẽ có một lần được gặp chú ở ngoài đời ! Thanks chú nhiều vì bài hát !
Vinh nguyen xuan
Ca khúc thật tuyệt ! Hoàn cảnh ra đời cũng là một câu chuyện tình thật lãng mạn ..Ca sĩ thể hiện thì là một trong những nam ca sĩ nhạc nhẹ thành công nhất ... Tôi nghe ca khúc này mà ngỡ Ông đã viết riêng cho Lữ Anh Tuấn hát vậy !
Huỳnh Hữu-Đạo
Bản "Riêng Một Góc Trời" của Ngô Thụy Miên, chỉ có giọng hát của Tuấn Ngọc là độc nhất vô nhị, chuyển tải và diễn đạt xuất sắc nhất. Bravo!!!
Chau Chau Vu
như thế này thì mới gọi là âm nhạc bất hủ được, từng lời nhạc cho đến chất giọng đều rất riêng nhiều cảm xúc đi vào lòng người nhẹ nhàng sâu lắng mà đậm chất tâm trạng, love
Bui Quoc phong
Mình đã nghe nhiều ca sỹ hát bài này, nhưng chú Tuấn Ngọc hát có nét riêng, và chính là người tạo được linh hồn của bài hát, để bất kỳ ai nghe cũng cảm nhận được nó sâu sắc
Lê Hữu Vân
Nghe NS Tuấn Ngọc ca và diễn thì mới biết khoảng cách giữa anh, các đồng nghiệp cùng thời với anh so với ca sỹ được phong hàng sao, siêu sao, xài đồ hiệu hàng tỷ đồng và được gọi là Mr, Ms ... quả là một trời một vực. Nhìn trang phục là biết phong cách. Còn những ca sỹ bây giờ thôi thì trang phục lòe lẹt, đầu nhộm đủ màu, tóc chải dựng đứng, hát thì rống nhiều hơn ca và . . .
Nguyen Moon
Mình thích chú Tuấn Ngọc hát bài này nhất-mỗi khi buồn cô đơn bơ vơ trống trải mình lại thả hồn vào từng nốt nhạc và lời ca da diết.....để những giọt nước trong veo được rơi trong từng lời hát vô cùng ý nghĩa "Người vui bên ấy xót xa nơi này thương hình dáng...ai."...:( Là chia cách đôi nơi là hp RÃ RỜI Người ơi :((.
Băng Sơn Lâm
1 buổi chiều mưa ở sài gòn ngồi trong quán cafe Nhạc Xưa(đường Bàu Cát) tôi tình cờ nghe bài này cùng em khung trời lúc đó thật lãng mạng và dịu dàng,kỉ niệm đã lâu rồi giờ em cũng đã đi xa.Quán cafe cũ tôi tìm lại thì giờ đã mất.Ngậm ngùi ôm kỉ niệm chôn sâu vào tâm trí 1 thời,hôm nay nghe lại bài này tôi khóc lúc nào cũng không hay. Châu ơi dù em đi xa nhưng cả kiếp này anh vẫn mãi nhớ về em.
8. Nhớ Về Đất Mũi (Phương Tài)
_http://www.nhaccuatui.com/bai-hat/nho-ve-dat-mui-phuong-tai.qheoqmwcyYC4.html  Nhớ Về Đất Mũi - Phương Tài
Không cứ là ca sĩ chuyên nghiệp mới thể hiện được cái hồn nhạc. Ở đây nhạc sĩ Phương Tài, một ca sĩ không chuyên, một người con xứ Quảng không những đã thể hiện được cái hồn nhạc phẩm của mình mà còn làm được còn hơn thế nữa. Bằng một chất giọng chân phương mộc mạc không cầu kỳ điêu luyện, đã cất lên tiếng ca từ một trái tim rung động về những kỷ niệm của một mối tình đơn phương đầy hoài niệm về một thời trẻ trung nơi vùng đất tận cùng của tổ quốc. Khi hát dân ca Nam bộ người miền Trung thường hay chảy giọng như "bé Đu Đủ" hoặc chất giọng hơi cứng như Dương Triệu Vũ hoặc Mr. Đàm, ca sĩ Mỹ Tâm còn nếu không cứng thi cũng như ca sĩ Ánh Tuyết giọng ít cảm xúc, chỉ khi hát với chính giọng xứ Quảng của mình lại có cảm xúc hơn. Ở đây nhạc sĩ Phương Tài hát bằng giọng rặt Nam bộ cho một nhạc phẩm tuyệt vời mang đậm phong cách dân ca Nam bộ của chính mình nhưng vẫn đong đầy cảm xúc cho một mối tình không trọn vẹn. Những nhạc sĩ của "vùng đất cày lên sỏi đá" thường có những tuyệt phẩm cho những cuộc tình không trọn vẹn như Đynh Trầm Ca có "Ru Con Tình Cũ", "Sông Quê"; Vũ Đức Sao Biển cũng có "Thu Hát Cho Người", "Đêm Gành Hào Nghe Điệu Hoài Lang" thì ở đây Phương Tài cũng có "Nhớ Về Đất Mũi" cũng không kém cạnh (!?)
9. Anh Về Miền Tây (Minh Vy)
Năm 1998, sau khi “cháy” hết mình với Chảy đi sông ơi của nhạc sĩ Phó Đức Phương, Quốc Đại đã bước lên ngôi vị thứ hai, đứng sau nữ ca sĩ Thụy Vân, trong cuộc thi Tiếng hát truyền hình.
Thành thực mà nói chất giọng Quốc Đại khá hay. Hay hơn nhiều ca sĩ đã thành danh bằng công nghệ lăng xê nhưng chính Quốc Đại lại chìm nghĩm chỉ khi làm ca sĩ độc quyền cho Kim Lợi Studio mới bắt đầu nổi lên như một hiện tượng.
Cũng là một người con Miền Trung nhưng Quốc Đại lại thành danh với những giai điệu dân ca trữ tình của sông nước Miền Tây.
Ngoài bài hát Cà phê miệt vườn song ca với Cẩm Ly, một trong những bài hát mà nhạc sĩ Minh Vy như đo ni đóng giày và đưa tên tuổi ca sĩ Quốc Đại lên hàng top trong lòng khán giả là bài "Anh Về Miền Tây". Bài hát như tâm sự gắn liền với cõi lòng tan nát của ca sĩ Quốc Đại về mối tình anh dành cho cô gái vùng sông nước trong chiến dịch Mùa hè xanh ở Bến Tre năm 2004.
Không phải nhạc phẩm nào Quốc Đại cũng thể hiện được trọn vẹn cái hồn nhạc. Bởi vì sau hàng loạt bài hát thành công vì rất nhiều cảm xúc gần đây không biết có phải vì lý do gì đó, có thể hát nhiều quá không nhập tâm vào bài hát mà một số bài Quốc Đại hát như vô hồn rất thiếu cảm xúc.
Riêng nhạc phẩm "Anh Về Miền Tây", có thể chính vì mối tình không trọn vẹn ngày xưa mà tới tận bây giờ Quốc Đại vẫn lẻ bóng và toàn bộ cái hồn nhạc phẩm "Anh Về Miền Tây" được anh thể hiện như là những nỗi niểm chất chứa từ lâu, những gì ray rức đau đớn trong sâu thẳm tâm hồn được trút cạn cho chính anh và những ai từng đau khổ trong tình yêu.
Trong bài hát "Anh về miền Tây", nhạc sĩ Minh Vy cố ý phối bằng âm điệu của đàn cò (đàn nhị), nghe thật não nuột. Âm thanh hơi thiếu dương khí ấy nhanh chóng đưa trái tim đã tổn thương của chàng ca sĩ trở về với niềm đau khó quên: Về miền Tây tìm em đã lỡ chuyến đò/ Câu nói yêu thương giờ em quên hết sao em/ Đò đưa lòng tôi, giờ xa bến tình yêu/ Chiều ngắm hoàng hôn, bây giờ cô quạnh mình anh...
_http://nhacso.net/nghe-nhac/anh-ve-mien-tay.W1FQWkFc.html Anh Về Miền Tây Trình bày: Quốc Đại  | Sáng tác: Minh Vy <--bản chất lượng
_http://nhacso.net/nghe-nhac/anh-ve-mien-tay.X1pQV0NZaw==.html   Anh Về Miền Tây Trình bày: Quốc Đại  | Sáng tác: Minh Vy  |  Album: Về Miền Tây
_https://www.youtube.com/watch?v=Sj7z7erQuI0 Anh Về Miền Tây - Quốc Đại [Official]     
_https://www.youtube.com/watch?v=_kgcQCjs7R8  Anh về miền tây <--bản chất lượng
_https://www.youtube.com/watch?v=-Itd-K-IlqU  Thay lời muốn nói tháng 11-2010- Anh Về miền Tây - Quốc Đại.mpg
Lĩnh Lê Hồng
Tôi yêu 2 bạn dẫn chương trinh rất có chiều sâu . Tôi yêu Q Đại , tôi yêu cách dàn dựng cảnh sân khấu ...Rất là sông nước , tình người nhân ái bao dung .Tôi rất yêu miền Tây , yêu con người quê ở đó .Miền đất mộc mạc ko có chỗ cho sự giả dối và xu nịnh , dù quê hương tôi ko phải miền Tây mà ở TP Hà Tĩnh , ước một lần được vào trong đó , để được nắm thật chặt những bàn tay từng : " Mở mang bờ cõi ".Yêu lắm miền Tây DĐ 0917350593
Lê Vũ
nhớ nhà, nhớ người tôi thương........nhớ lắm, miền tây quê tôi :(
DavidTnhat
Thầy ơi! con đã về tận miền Tây để tìm Cô theo lời Thầy bảo! thế nhưng con chẳng thấy mặt Cô; vì Cô đã ra đi thật xa rồi! Con chỉ có gặp con gái và cháu ngoại của Cô thôi! Ở miền Tây con người và phong cảnh hiền hòa, hữu tình quá; con gái của Cô đã đãi con món củ hũ dừa đúc bánh xèo ngon tuyệt. Ước gì con có vợ quê ở miền Tây.
Gold Dragon
Giong mien nam sao ngot ngao va de thuong lam sao..... Nghe bai nay nho nho... thuong thuong... mot cai gi do, da bo lai sau lung...
113zamzam
hjx mình rất thjk ng Miền Tây ^^ nghe giọng nói đã thấy thjk oy rất ngọt ngào,chất phát,zễ sương.Đôi khi thấy cảnh we ở Miền Tây lại thấy bùn bùn,âm nhạc ở đó nghe rất não nùng đầy chất we mỗi lần nghe lại thấy mún khóc wa ak.Ước j Miền Trung we mình cũng đc như zị.........Anh ak nếu có đọc đc những zòng này thì zề lại Nha Trang gặp em nha e nhớ anh lắm,a nỡ lòng nào zề Miền Tây bỏ em lại muk chẳng 1 lời từ biệt,số đt anh cũng đỗi lun, có faj anh đã hết ju e,e vẫn còn đợi a & ju anh nhju lắm
***
The Vinh Luong
Miền Tây quê mình lúc nào cũng nằm trong tim, nghe bài hát này tim quặn đau,cám ơn nhạc sĩ và anh Quốc Đại đã gợi cái cảm xúc mà ai đó thỉnh thoảng mất đi và đôi khi tìm thấy lại
Thong Nguyen ngoc
T la ng mien bac nhug moi khi nhac den mien tay hay sai gon trai tim deu thao thuc,deu nho nhung xao xuyen y nhu ng con xa que.t rat thich con gai mien tay
ngo phong
Nghe hoài không chán. Có những ngày nghe đi nghe lại chắc cũng 50 -70 lần mất. Tuy người Bắc cơ mà rất thích nhạc Nam đặc biệt miền Tây sông nước.
chiều tím
về miền tây em đã đi rồi .miền tây anh nhớ thuơng ai .lúc về quê em ,em hát cho mình nghe bài này thắm thoát đã 3 năm rồi .nghe lại sao mà sao nhớ em nhiều quá ,Rùa ơi!
pham thai
tôi là người miền bắc, nhưng rất thích con gái miền tây. bởi vì con gái miền tây rất dễ thương, xinh đẹp, ngoan hiền. ai cũng công nhận điều đó. nhưng khi đi làm ăn xa, đa số thường hay đi làm nghề massage, cũng có nhiều người bán cafe ôm... như thế sẽ làm mất hình ảnh " NGƯỜI CON GÁI MIỀN TÂY"
Tran bich Ngoc Tran
Minh la nguoi Bac , nhung nghe bai nay minh thay rat hay, tru tinh, sau nang, tinh cam dat dao , xuc dong. Mong duoc mot ngay ve tham mien tay 
nguyễn phi vũ
bài hát rất hay ý nghĩa, quê tôi ở hà tĩnh xa xôi nhưng tôi lại rất thích vùng đất nơi đây va yêu con người miền tây chất phát thật thà, nơi đây còn có người con gái tôi yêu ở xứ tam bình vĩnh long

Nói thật, nếu bài hát nào Quốc Đại cũng thể hiện cảm xúc như thế này mới chứng tỏ bản lĩnh của mình hơn hẳn những ca sĩ thành danh bằng công nghệ lăng xê, PR
Nếu Quốc Đại theo chân nhưng ca sĩ này, hát không nhập tâm nữa thì không nói đâu xa, ngay giọng hát dưới đây nếu so sánh công bằng có thể cũng hơn Quốc Đại (!?) khi thể hiện "cái hồn bản nhạc" là cái chi chi ?

10. Thương Lục Bình Trôi (Nguyễn Tùng ?)
Lê Tấn Lợi (cậu Phương Mỹ Chi) chỉ là một ca sĩ vô danh, nhưng rõ ràng đây là một người có chất giọng rất đàn ông, rất nhiều cảm xúc không lẫn vào đâu được.
Nhạc phẩm này Tấn Lợi đã thể hiện được toàn bộ "cái hồn bản nhạc" gây áp phê (effectively) dữ dội!
Đúng như Quang Lê từng nói, “Sự nổi tiếng còn phụ thuộc vào duyên số chứ không phải cứ hát hay là được nhiều người yêu thích..."
Thương Lục Bình Trôi Trình bày: Tấn Lợi  | Sáng tác: Nguyễn Tùng ? |  Album: Thiệp Hồng Báo Tin
_http://nhacso.net/nghe-nhac/thuong-luc-binh-troi.X1tRVEVfbQ==.html
« Last Edit: 26 Tháng Ba, 2015, 11:37:18 AM by alpha »

Offline Van Phuoc Tran

 • Người Mới
 • *
 • Posts: 8
 • Bầu Chọn: +0/-0
Re: Vài cảm nhận về nhạc vàng ngày xưa và nay . .
« Reply #57 on: 30 Tháng Mười Hai, 2014, 01:12:08 AM »
Mình thì mê mệt bài "Mưa Trên Quê Hương" của Như Quỳnh. Từ bản nhạc đến giọng hát đều trên cả tuyệt vời, phải nói là đỉnh của đỉnh ! Nghe bài này không biết bao nhiêu lần mà vẫn không thấy chán. Thích nhất giai điệu của bài này, vừa vui nhộn nhưng cũng thật da diết bởi nó mang âm hưởng nhạc Quê Hương. Đặc biệt chất giọng của NQ ở bài này hết sức ngọt ngào, trong trẻo, thanh thót như chim hót....nên nghe tới nghe lui hoài vẫn thấy phê ! Đây cũng là một bài hát xuất sắc của NQ ! Ngoài ra còn "LK Lưu bút ngày xanh" của Hoàng Oanh, Hương Lan và Như Quỳnh cũng thuộc hàng TOP. Phải nói nghe mấy bài hát về mùa hè của thời sinh viên mà ký ức cứ tái hiện lại những hình ảnh, những kỷ niệm của một thời đã xa ! Ôi..... còn đâu thời Sinh Viên !
« Last Edit: 30 Tháng Mười Hai, 2014, 01:34:49 AM by Van Phuoc Tran »

Offline alpha

 • Thành Viên
 • ***
 • Posts: 107
 • Bầu Chọn: +10/-0
Re: Vài cảm nhận về nhạc vàng ngày xưa và nay . .
« Reply #58 on: 08 Tháng Một, 2015, 02:44:25 PM »
@Van Phuoc Tran
Nhạc của Minh Châu (Việt Kiều Pháp) thì quá hay rồi, nhất là qua cách thể hiện của Như Quỳnh nữa. Mình cũng có đề cập đến bài "Mưa Trên Quê Hương" (Minh Châu) với Như Quỳnh áp phê dữ dội vô đối thủ như thế nào ở trên rồi trong phần Giọng hát Hà Vân, Hôm nào rảnh sẽ upload bài Thu Ca  (Phạm Mạnh Cương, cựu GV trường Pétrus Ký) do chính ns Minh Châu chơi phần Hòa âm cho một nữ ca sĩ hát rất hay trong ngày kỷ niệm của các cựu học sinh trường Pétrus Ký, Trường PTTH Chuyên Lê Hồng Phong ngày nay. Bài này giờ không tìm được trên NET nữa.
Lang thang trên NET mấy ngày nay, đọc các thông tin xôn xao về việc Phương Mỹ Chi đoạt giải Bài hát yêu thích năm 2014. Chúc mừng Chị Bảy đã thành công vượt mong đợi. Bên cạnh đó vẫn có những nhận xét dè bỉu chê bai của ai đó. Rất hay là mình tình cờ nhận ra có một bạn nào đó chắc là Fan C7 đã quá bức xúc nên phản hồi ý kiến trả lời. Lạ một điều là bạn náy có nhiều ý khá giống các cảm nhận của mình đã viết trên đây. Chắc bạn này đã vào đây rồi nhé !
Quả là hay thật !

Quote

Một số người cố tình đưa nhận xét không khách quan có thể làm giảm giá trị về ngôi vị BHYT 2014 :
+ Chương trình “Bài hát yêu thích”: Thị hiếu nghe nhạc có vấn đề?
_http://danviet.vn/van-hoa/chuong-trinh-bai-hat-yeu-thich-thi-hieu-nghe-nhac-co-van-de-526864.html
+ Quanh giải 1,3 tỷ đồng của “Quê em mùa nước lũ”: Vương vấn cái cũ, khép lòng với cái mới
_http://danviet.vn/thoi-su/quanh-giai-13-ty-dong-cua-que-em-mua-nuoc-lu-vuong-van-cai-cu-khep-long-voi-cai-moi-527443.html

Đây là phản hồi của một bạn đọc trả lời rất hay. Các bạn có đồng cảm với bạn này không nhé ?

"Mình không phản đối cái mới nhưng cái mới muốn được mọi người chấp nhận trước tiên nó phải đi vào lòng người.
Cái mới mà không đi được vào lòng người thì e rằng khó mà cạnh tranh được với cái cũ mà hay.

Thực tình mà nói những bài hát nhạc trẻ mới bây giờ dù được ca tụng hay khen tặng như thế nào hoặc đoạt giải gì đó do ban giám khảo chấm như BHV hàng tháng hàng năm thì
Những bài hát này sức sống vẫn không bền và vẫn chưa có tác phẩm nào có thể bằng những tác phẩm tuy cũ nhưng sức sống vẫn còn mãi với thời gian.
Mình không tin có bài hát nào trong đó so được với những bài như Tình Ca (Phạm Duy) hay Việt Nam Quê Hương Tôi (Đỗ Nhuận) chưa nói tới những bản nhạc khác của ngày xưa về cả ca từ lẫn giai điệu để đi vào lòng người.
Không lạ khi BHV càng ngày càng yếu rồi ra BHYT 2015 lại đi vào vết xe đổ của BHV là giao quá nhiều quyền cho BGK chấm mà bỏ đi yếu tố sở thích của đại chúng rồi cũng sẽ chết yểu thôi!
Không lạ khi nhiều nhạc sĩ nổi tiếng ngày xưa như các ns Quốc Dũng, Tôn Thất Lập, Đỗ Nhuận, Hoàng Hiệp, Trương Quang Lục, Phạm Minh Tuấn. . .đến các ns thế hệ trẻ hơn như Nguyễn Ngọc Thiện, Vũ Hoàng, Nhất Sinh, . . . cũng không có nhạc phẩm nào mới. Đơn giản là họ không hợp với các loại nhạc trẻ mà các bác ở đây đang hô hào cổ xúy.
Cả một thế hệ ns trước đây mình không tin rằng họ khoái và thích ứng được với các thể loại nhạc trẻ bây giờ nên các ns này hoàn toàn biến mất không sáng tác nổi một bài mới nào nữa.
Chính ns Quốc Dũng cũng từng nói hơn 20 năm rồi ông chưa bao giờ nghe nổi một chương trình nhạc trên TV mỗi lần xem TV mà có chương trình nhạc là chuyển kênh ngay. NS Trần Tiến cũng từng thú nhận có một thời gian ông không còn hứng theo dõi thị trường âm nhạc nữa là.
Nói thẳng là nhiều khán giả trung niên còn cười mỉa khi xem nhạc trẻ bây giờ toàn là "gào thét nhảy nhót như là khỉ mắc kinh phong" vậy (sorry!).
Đúng là mỗi thời mỗi khác nhưng lẽ ra các bài hát dù cũ hay mới nó phải có cái hồn nhạc trong đó, phải đi vào lòng người từ giai điệu cho đến cả lời ca làm cho người nghe cảm được và nhớ hoài mới có thể sống lâu !
Các bài nhạc trẻ mới bây giờ rất hiếm có được tính chất này nên cả 3 năm nay đều không thắng nổi các bài nhạc cũ ngày xưa là đương nhiên.
Bất cứ dòng nhạc nào hát cũng cần phải có cái hồn bài hát trong đó, không chỉ người nghe mà kể cả tác gả cũng muốn thế. Các NS lão làng trong âm nhạc cũng nói thế nên mới có Scandal Nguyễn Ánh Chín vs Đàm Vĩnh Hưng. . .
Đừng đổ thừa này nọ nếu luật chơi công bằng cho tất cả mọi người được quyền tuyển chọn bài hát họ thích mình tin rằng kết quả sẽ vẫn là như thế trừ phi (trừ khi) thay đổi luật chơi bằng cách không dựa theo số đông mà dựa vào sự phán xét của mấy thánh ngồi chấm điểm!

"Cái hồn bản nhạc", "Cảm xúc trong âm nhạc", "Cái cách của bài hát" là cái gì ?
Người xưa từng nói "Nhất nhân nhì mộc" nghĩa là "vẽ người khó nhất sau đó mới đến vẽ cây cỏ". Chả thế mà ngày xưa có một ông vua từng hỏi một họa sĩ rất giỏi rằng : "Vẽ cái gì khó nhất ?" Họa sĩ trả lời : " Vẽ người là khó nhất". Lại hỏi : "Vẽ cái gì dễ nhất ?" Trả lời : "Vẽ ma quỷ là dễ nhất". Nhà vua tròn mắt ngạc nhiên : "Tại sao thế ?".
Nhà danh họa giải thích : "Ma quỷ chỉ nghe nói thôi chớ có ai thấy tận mặt bao giờ đâu nên vẽ sao cho người ta thấy sợ là được còn con người ai cũng thấy cũng quen, cả biểu cảm sau tâm hồn của họ nếu vẽ không giống không ra thần thái riêng từng người là bị chê ngay ! Rất khó vẽ làm sao cho giống nhất là ở đôi mắt - cửa sổ tâm hồn mỗi người mỗi vẻ, không khéo vẽ người này lại thành ra vẽ người khác" (!?)
"Cái hồn của bản nhạc" cũng vậy,
nó là một cái gì đó rất trừu tượng và bởi vì nó rất trừu tượng nên cảm nhận về nó mỗi người mỗi ý nhiều khi gây tranh cãi dữ dội.
Có người thích một giọng hát này nhưng ngược lại có thể có người dị ứng với giọng hát đó cũng là chuyện bình thường bởi vì cái này là tùy cảm nhận riêng của từng người. Đó là ý thích cá nhân không ai có thể cưỡng cầu người khác theo ý mình được nếu họ không muốn!
Tuy nhiên, nói gì thì thì nói, "cái hồn bản nhạc" không phải như ma như quỷ mà ai muốn vẽ sao cũng được, cũng "hù dọa" thiên hạ được (!?). Nó là thần thái là nét duyên là vẻ đẹp riêng ở cả thanh điệu, tinh thần và nội dung lẫn tâm tình ẩn chứa trong mỗi nhạc phẩm mà tùy vào "một giọng hát thể hiện" người nghe sẽ cảm nhận và rung đông để thấy được nó đẹp đến mức nào ! Như một họa sĩ vẽ lại vẻ đẹp của một người con gái, vẻ đẹp có được rực rỡ mặn mà hay không tùy thuộc tài hoa của họa sĩ có lột tả được hết các nét đẹp lẫn phong thái, biểu cảm và cả các nét duyên ngầm để thành một tuyệt tác trong cảm nhận mọi người.
Rất nhiều người đã cảm nhận và thấy được nó qua sự thể hiện của "một giọng hát hay"

Hát hay = hát có hồn

Hiện nay, hầu như mọi người chỉ nghe được "lực hát" - hát cho vang to, "kỹ thuật thanh nhạc" - rung ngân, tròn vành, rõ chữ, hát cho "cao vút" "bay bổng". Cách nghe này là cách nghe theo dòng nhạc cổ điển, thanh nhạc và chỉ tạo ra cách hát kỹ thuật để khoe giọng - bel canto cổ điển.

Ít ai hiểu là với ca khúc đời thường phổ thông là phải hát mộc mạc, bình dị, hát bằng giọng thật, không phô trương kỹ thuật (dù rằng rất có kỹ thuật nhưng người nghe khó nhận biết), hát không ngân rung khoe giọng vô cảm. Hát "có hồn" để đưa ca khúc chạm vào trái tim người nghe.

Cái hay của người ca sĩ là tải được tinh thần nội dung ca khúc để người nghe xúc động chứ không phải để khoe giọng hát đẹp của mình để người nghe thán phục kỹ thuật thanh nhạc điêu luyện.

+ Nhà bầu sô, nhà tổ chức và quản lý các chương trình ca nhạc Dũng Taylor đã từng nhận xét
"Phương Mỹ Chi có những thiên phú trời cho cái duyên, cô này cực kỳ duyên, hát những bài như Sa Mưa Giông, những bài hát khủng khiếp. Cổ có thiên phú có nghĩa là trời cho, có những thứ trời cho mình không phủ nhận được là Cổ hát truyền cảm, Cổ lấy được lòng người.
Hát hay và hát tốt, anh biết huấn luyện, anh biết nốt nhạc, anh hát tròn trịa, anh hát tốt nhưng mà anh không hẵn hát hay, anh muốn hát hay anh phải lấy được lòng người. Phương Mỹ Chi là cái người lấy được lòng người. . .hát truyền cảm, một giọng hát hay."

Nói bài QEMNL dễ hát, dễ nghe, dễ đi vào lòng người chỉ đúng một phần. Bao nhiêu năm rồi bao ca sĩ đã hát bài QEMNL nhưng có ai biết đâu ?
Mình không tin rằng bài QEMNL mà được Tùng Dương hay một ai đó thể hiện sẽ đi vào lòng người bằng PMC.
Những ai nói dòng nhạc PMC dễ có ưu thế thể hiện phần hồn hơn là không được chuẩn cho lắm.
Bởi vì dòng nhạc dân ca trữ tình hát thì dễ nhưng làm rung động người nghe như PMC không dễ đâu, vì đâu phải ai cũng được thiên phú trời cho cái chất giọng như thế! Hằng hà sa số ca sĩ hát dòng nhạc dân ca trữ tình thế mà số để người nghe cảm được chỉ đếm được trên đầu ngón tay, còn nghe mà "nổi da gà" đến phát cuồng như PMC lại càng hiếm.
Ai muốn biết sức hút dòng nhạc dân ca Việt Nam đã vượt ra tầm thế giới như thế nào xem cái này sẽ rõ
Ngỡ ngàng nghe câu ví, giặm bên sóng nước Hồ Tây
_http://danviet.vn/van-hoa/ngo-ngang-nghe-cau-vi-giam-ben-song-nuoc-ho-tay-527100.html"

« Last Edit: 11 Tháng Một, 2015, 04:30:34 AM by alpha »

Offline alpha

 • Thành Viên
 • ***
 • Posts: 107
 • Bầu Chọn: +10/-0
Re: Vài cảm nhận về nhạc vàng ngày xưa và nay . .
« Reply #59 on: 11 Tháng Một, 2015, 05:56:22 AM »
Nhân ở trên có bạn phát biểu hơi nản về nhạc trẻ nói riêng và nền âm nhạc Việt Nam bây giờ nói chung, xin có đôi điều tản mạn thú vị về vấn đề này :

Vài Cảm nhận về dòng nhạc trẻ ngày xưa và ngày nay :

Nhắc đến các nhạc sĩ trước đây không biết các bạn có ai thắc mắc giờ đây sao có rất nhiều nhạc sĩ tên tuổi như biến mất khỏi thị trường âm nhạc Việt Nam ? Kể không thể hết vì quá nhiều, nhạc sĩ hơi lớn tuổi thì đã đành mà lớp nhạc sĩ kế cận cũng biệt tăm luôn. May mà một số nhạc phẩm cũ của họ còn xuất hiện đâu đó chớ tác phẩm mới thì không thấy đâu (!?). Rõ ràng họ không thích ứng được với thị trường âm nhạc bây giờ. Nhất là nhạc trẻ thì toàn là Nguyễn Hồng Thuận, Nguyễn Hải Phong, Phạm Toàn Thắng, Nguyễn Văn Chung, Khánh Đơn.  . .Lưu Thiên Hương, Lưu Hà An gì gì đó. . . hoặc trẻ hơn thì Sơn Tùng M-TP. . .ngay cả Hoài An thì cũng bay qua Paris By Night hoặc Việt Anh qua Úc chớ ở trong nước chắc cũng chìm luôn như Nguyễn Nhất Huy, Trường Huy, Quốc An. . .còn Quốc Bảo, Võ Thiện Thanh, Đức Trí, Quốc Trung, Huy Tuấn, Anh Quân. . .chỉ lâu lâu nhóm lửa vài đám lửa trại rồi cũng tắt vì chỉ chuyên làm quản lý âm nhạc hoặc đảm nhận vai trò cố vấn âm nhạc hơn là sáng tác bài mới.
Tiếc là các bài hit các bác trên đây cũng chỉ nổi lên một thời gian rồi cũng chìm bởi ca từ và giai điệu không có gì xuất sắc để còn mãi với thời gian và sống lâu trong lòng mọi người (!?) chưa kể nhiều bài còn bị tố là vay mượn hay đạo nhạc của người khác (sorry!) (!?)
Các nhạc sĩ kỳ cựu nào là Phú Quang, Dương Thụ, Thanh Tùng, Nguyễn Cường . . . cũng chỉ le lói vài đốm lửa như sắp tàn.
Để hòa nhập với nhạc trẻ bây giờ, vài nhạc sĩ dân ca kỳ cựu như An Thuyên, Phó Đức Phương. . .cố làm mới mình nhưng vấn đề là các tác phẩm cố làm mới theo kiểu dân ca đương đại của họ không biết có để lại sâu đậm trong lòng người nghe như Ca Dao Em Và Tôi, Hồ Trên Núi . . .ngày xưa hay không (!?). Chính nhạc sĩ Phó Đức Phương cũng thú nhận là bây giờ ông chuyên tâm về quản lý hơn là sáng tác : "tôi xin lỗi tất cả những lời đề nghị yêu cầu sáng tác, bởi vì không tài nào mà tập trung tư tưởng được." Nhớ lắm thay Những Cô Gái Quan Họ một bài hát ra đời năm 1966, lúc nhạc sĩ đang ở tuổi 22. Khi ấy, Phó Đức Phương còn đang học trung cấp sáng tác ở trường Âm nhạc Việt Nam (tiền thân của Nhạc viện Quốc gia bây giờ). Anh vào học nhạc khi đã sắp tốt nghiệp Đại học Sư phạm nhưng Những Cô Gái Quan Họ là một tác phẩm để đời gây biết bao rung động trong lòng người nghe tới tận thời đại bây giờ và tương lai.
Quote
Cách đây mấy năm, tôi có quen biết một người Nhật Bản sang Việt Nam làm việc. Anh học tiếng Việt khá nhanh và nhờ tôi thường xuyên bồi dưỡng thêm cho anh về khả năng sử dụng từ ngữ. Công việc của anh không liên quan gì đến nghệ thuật nhưng anh đặc biệt yêu thích âm nhạc và có giọng hát khá hay, truyền cảm.

Anh khoe với tôi, tuy mới ở Việt Nam một vài năm nhưng đã biết được dăm, bảy bài hát Việt Nam. Anh hát cho tôi nghe khá chính xác. Tất nhiên là phát âm phần lời ca thì không tránh khỏi tình trạng lơ lớ. Đặc biệt có một bài anh rất thích, nhưng chỉ mới nghe, chưa biết hát và tha thiết yêu cầu tôi dạy bằng được.

Khi đã hát được trôi chảy, anh mê nó đến mức cứ gặp tôi là thể nào cũng hát bài này rồi mới chuyển sang việc học tiếng Việt và các nội dung trao đổi khác. Là người ham hiểu biết, anh hỏi tôi nhiều điều liên quan đến bài hát và còn nằng nặc yêu cầu tôi sẽ đưa anh đến tận nơi mà bài hát đề cập. Anh nói luôn là sẽ thuê xe taxi và lo mọi chi phí cho cuộc đi dẫu có phải mất tới cả tuần. Anh không hề biết cái nơi liên quan đến bài hát ấy chỉ cách Thủ đô Hà Nội vài chục cây số, chỉ cần mất nửa ngày là có thể du ngoạn.

Đó là bài “Những cô gái quan họ” của Phó Đức Phương. Anh bạn người Nhật hỏi tôi: Sao lại gọi là “quan họ”? Đó là tên làng, xã hay huyện, tỉnh? Rồi nàng Tố Nữ là ai? Sao lại là lúa 5 tấn? Vân vân - tất thảy những chi tiết trong lời ca, anh không hiểu. Tôi giải thích và luôn thể nói với anh đôi điều về bài hát. Tôi hỏi vì sao anh lại thích bài này đặc biệt đến thế.

Anh nói là từ khi sang Việt Nam, anh được tiếp xúc với nhạc Việt Nam chủ yếu qua ti vi và nghe một số băng, đĩa, thấy quá nhiều chương trình ồn ào, chẳng có gì đặc biệt bởi luôn gặp nó ở mọi nơi, mọi lúc. Ngoài ra lại nghe được nhiều bài não nề, nỉ non không để lại ấn tượng gì.

Riêng “Những cô gái quan họ”, anh chỉ nghe duy nhất một lần ở một đêm biểu diễn văn nghệ do một tốp nữ sinh viên hát. (Anh không nhớ rõ tên bài là gì, nhưng nghe xong nhập tâm ngay được âm điệu câu đầu tiên kèm lời ca có chữ quan họ). Thế là anh bị ám ảnh mãi từ lần ấy. Tôi nói đại để là vì anh chưa có dịp nghe nhiều bài hát Việt Nam nên chưa biết đó thôi, chứ dân tộc tôi còn rất nhiều bài hát hay khác nữa…

Quả tình, anh bạn người Nhật đã có một “gu” thẩm mỹ, một tai nghe âm nhạc thật là sành. Tôi thầm cảm phục người bạn nước ngoài đã rất biết thưởng thức nghệ thuật, đã thấy được vẻ đẹp quyến rũ của “Những cô gái quan họ”. Tôi rất đỗi tự hào và trỗi dậy niềm kiêu hãnh dân tộc bởi âm nhạc Việt Nam mình thật đặc sắc khiến một người nước ngoài phải mê mẩn.

Sau khi anh đã hát trôi chảy nhiều lần bài này, có lần tôi hỏi: “- Bài hát này gây cho anh thích thú đặc biệt là ở cái gì vậy?” Anh trả lời: “- Một cái gì đó rất độc đáo, rất Việt Nam, chẳng lẫn với đâu. Nghe bài hát, cứ thấy những cô gái quan họ hiện ra sao hấp dẫn, đáng yêu thế…”. Có lẽ chính vì thế mà anh muốn được đến tận nơi - vùng đất quan họ kia?

Giá trị biết bao một sản phẩm tinh thần, quả là không gì có thể đo được, và cũng không thể định giá nó bằng bất cứ khoản tiền nào, dù có là… khổng lồ! Bạn đọc hẳn khó có thể ngờ là có khi chỉ từ một bài hát mà khiến người dân nước khác hiểu thêm về Việt Nam và yêu thích đất nước, dân tộc ta. Quả là “Những cô gái quan họ” có thể trong mắt nhiều người Việt mình chỉ là một bài hát hay, nhưng sự thật, đó là một viên ngọc quý trong những viên ngọc quý nhất của nền âm nhạc hiện đại Việt Nam.

Điều gì tạo nên giá trị đặc biệt của tác phẩm này? Một bút pháp kỳ diệu? Một chất liệu lạ lẫm? Những kỹ xảo sáng tác đặc biệt? Không, bài hát lôi cuốn người nghe trước hết ở cái hồn, cái tố chất thuần Việt, đậm đà phong vị "quan họ"; nhưng lại không cổ, không cũ, mà hiện đại, dạt dào sức sống mới, trẻ trung sôi nổi, duyên dáng, điệu đà.

Bài hát khá ngắn gọn, được viết ở thể hai đoạn với bố cục chặt chẽ, vuông vức. Toàn bộ ca khúc được duy trì bởi một tiết tấu chậm rãi, thong thả. Những biến phách (đảo và nghịch phách) được tác giả triệt để sử dụng trong suốt cả bài tạo vẻ đung đưa, lung linh rất sinh động mà nếu không có xử lý rất khéo này, ắt là sẽ không tránh khỏi sự đơn điệu (monotone).

Lại nữa, ý đồ sâu xa trong việc khắc họa hình tượng âm nhạc để lộ một tài năng sớm nảy nở của tác giả: hãy nghe những câu đầu của bài hát: “Trên quê hương quan họ, một làn nắng cũng mang điệu dân ca. Giữa mùa lúa thơm, cánh cò bay đẹp như trong mộng…”.

Nếu âm nhạc chuyển tải lời ca trên mà bằng phẳng thì không thể diễn tả được dụng ý: giữa cánh đồng quan họ rất đẹp với những “cô Tấm ngày xưa như vẫn còn đây trong mùa trẩy hội” thì ngay cả “làn nắng” và những “cánh cò” cũng không thể dửng dưng, cũng phải ngập ngừng mà dừng lại chiêm ngưỡng, không thể dễ dàng bay đi mà chẳng để ý gì. Chính những biến phách tạo nên cái ngập ngừng, ngắc ngứ ấy.
_Nhạc sỹ Nguyễn Đình San


_http://nhacso.net/nghe-nhac/ho-tren-nui.WFlYUUJX.html  Hồ Trên Núi Trình bày: Ngọc Hạ  | Sáng tác: Phó Đức Phương  |  Album: Nước Mắt Mùa Thu
Bài này được sáng tác vào năm 1971 cho một bộ phim tài liệu nghệ thuật của đạo diễn Khánh Dư. Để có cảm hứng sáng tác cho ca khúc này, Phó Đức Phương tìm đến hồ Cấm Sơn (Bắc Giang). Khi đang chèo thuyền trên hồ, một nét nhạc chợt đến: Núi (ư) núi, thuyền (ư) thuyền, mây (ư) mây, nước (ư) nước…/ Thuyền ta ngược, thuyền ta xuôi, giữa dòng nước bạc nhịp chèo ta bơi… Lối điệp từ cũng như cách tái hiện nét nhạc trong bài hát như vẽ ra trước mắt người nghe một bức tranh thủy mặc mô tả cảnh thiên nhiên yên bình.
_https://www.youtube.com/watch?v=7B1ZvcnNtBs  NHỮNG CÔ GÁI QUAN HỌ ( THỂ HIỆN : TRỌNG TẤN )

"Ngay mấy câu mở đầu ca khúc này cũng đã tạo được ấn tượng đẹp: Trên quê hương quan họ, một làn nắng cũng mang điệu dân ca/ Giữa mùa lúa thơm cánh cò bay đẹp như trong mộng… Cái độc đáo của bài hát này là trong giai điệu hoàn toàn không có dấu vết của một làn điệu dân ca quan họ cụ thể nào, nhưng người nghe lại cảm thấy khá rõ nét duyên dáng của các cô gái trên quê hương quan họ và cái hồn dân gian của nông thôn miền Bắc đang bàng bạc trong từng câu ca của bài hát."

Phó Đức Phương nằm trong bộ tứ nhạc sĩ Hà Nội "quyền lực" của nền âm nhạc Việt Nam đương đại, bên cạnh Trần Tiến, Nguyễn Cường và Dương Thụ. Bốn nhạc sĩ, bốn cá tính và đều đạt được những thành công ở lãnh địa riêng của mình.
Trong khi 3 nhạc sĩ Trần Tiến, Nguyễn Cường, Dương Thụ vẫn tiếp tục công việc sáng tác cho ra đời những tác phẩm mới thậm chí tự làm hoặc xuất hiện trong những đêm nhạc riêng giới thiệu các tác phẩm của mình thì nhạc sĩ Phó Đức Phương lại không có thời gian dành cho sáng tác. Rồi ra
Phó Đức Phương 8 năm không viết được bài hát nào, ông tâm sự :
"8 năm nay tôi không viết được bài hát nào. Bởi đối với tôi, sáng tác luôn luôn là một công việc vô cùng cực nhọc, phải tập trung tâm sức cũng như thời gian đến cao độ. Hơn nữa, công chúng trẻ bây giờ cũng có những đòi hỏi rất khác trước. Vẫn là mình, nhưng phải đồng hành được với lớp trẻ, đấy là một thách thức không dễ gì vượt qua".
Tác giả của các ca khúc Trên đỉnh Phù Vân, Chảy đi song ơi, Không thể và có thể,  Về quê.. đã từng vượt qua được những thách thức đó bởi nhạc sĩ Phó Đức Phương vốn là người vô cùng thận trọng và luôn '' nhập vai'' đến cùng vào các hình tượng trong các tác phẩm của mình.
Quote

Hồn nhạc dân gian được nâng lên tầm cao
Phó Đức Phương là một nhạc sĩ có khá nhiều sáng tác về hồ. Ngoài bài Hồ trên núi, có thể kể thêm một số bài thật mượt mà, bay bổng, như: Huyền thoại hồ núi Cốc, Một thoáng Tây Hồ, Nơi áo chàm hồ xanh Ba Bể, Phiên chợ lòng hồ, Nao nao Thác Bà… Phó Đức Phương sáng tác bài Huyền thoại hồ núi Cốc vào năm 1982. Viết về một công trình thủy lợi, nhưng anh đã đưa vào bài hát truyền thuyết dân gian về hồ này một cách khéo léo, hấp dẫn (đôi trai gái yêu nhau nhưng không thành vợ chồng đã hóa thành núi và sông ở nơi đây). Bài Một thoáng Tây Hồ được sáng tác vào năm 1984, ca ngợi vẻ đẹp của một thắng cảnh nổi tiếng trên đất thủ đô ngàn năm văn hiến.

Trong thời gian gần đây, nhiều ca sĩ biểu diễn rất thành công những sáng tác khác của Phó Đức Phương, như: Trên đỉnh Phù Vân, Không thể và có thể, Chảy đi sông ơi, Về quê…. Vào khoảng năm 1995 - 1996, tác giả Nguyễn Khắc Phục và đạo diễn Lê Hùng mời Phó Đức Phương viết nhạc cho vở kịch Yêu trên đỉnh Phù Vân của Đoàn kịch Hải Phòng, trong đó có ca khúc chủ đề Trên đỉnh Phù Vân đề cao khát vọng cháy bỏng của tình yêu. Ca khúc này rất đậm chất âm nhạc dân gian của ca trù, tuồng, chầu văn…

Phó Đức Phương viết bài Không thể và có thể vào đầu mùa hè năm 1997, hoàn thành sau ba, bốn ngày. Thoạt nghe bài này, ta có thể nghĩ rằng tác giả muốn mượn hình thức âm nhạc để trình bày quan niệm của mình về cặp phạm trù “không thể và có thể” cùng những sự vật đang tuân thủ những quy luật khách quan của tự nhiên, của xã hội... Thời gian đã qua đi không thể trở lại, dòng sông đã ra đi làm sao về chốn cũ... đúng là những điều không thể xảy ra. Đồng thời quanh ta cũng có nhiều điều có thể đến: Người đã ra đi có thể trở về, vòng tay yêu thương có thể rộng mở... Cái không thể rất giới hạn, nhưng cái có thể thật mênh mông vô cùng tận.

Đúng là ca khúc Không thể và có thể mang tính triết lý nhưng còn hơn thế nữa, vừa mang tính nhân bản, nhân ái, vừa đậm chất trữ tình, khao khát yêu thương: ...Có thể một ngày nào chúng ta sẽ thành đôi. Cái hay, cái đẹp của bài hát này là tính độc đáo về nội dung và tính dân gian trong giai điệu.

Đầu năm 1997, đạo diễn Trọng Khôi tìm gặp Phó Đức Phương mời viết phần âm nhạc cho vở kịch Thuyền lá (kịch bản Chu Thơm, do Nhà hát Kịch Việt Nam thực hiện). Ca khúc chính trong kịch là bài Chảy đi sông ơi, kể lại một mối tình mặn nồng, cháy bỏng, nhưng gặp phải số phận bất hạnh đành lỡ làng, chia xa, dù đau khổ, đắng cay vẫn đợi chờ, hy vọng.

Nói về một chuyện tình không thành, nhưng qua bút pháp tài hoa của Phó Đức Phương, giai điệu ca khúc Chảy đi sông ơi vươn lên, bay bổng, trong sáng. Nét nhạc yêu thương, đằm thắm như nhắn nhủ, gửi gắm tâm sự riêng buồn thương vào dòng sông hiền hòa đang chảy mãi về xuôi. Ca từ giàu hình tượng văn học, pha chút triết lý về con sông trẻ mãi không già, không hề tiếc vơi đầy… Cái thần, cái hồn của âm nhạc dân gian đã được Phó Đức Phương thổi vào ca khúc Chảy đi sông ơi. Mặt khác, quyện vào giai điệu là âm hình tiết tấu hiện đại tạo cho bài hát tính cách mới mẻ, gần gũi với công chúng yêu nhạc hôm nay.

Thời thơ ấu ở quê đối với Phó Đức Phương là chuỗi ngày đầy ắp những kỷ niệm êm đẹp bên con đê, hàng tre, cạnh dòng sông bên lở bên bồi, có bánh đa, bánh đúc... Lớn lên, học tập và công tác tại Hà Nội, anh không phút nào quên nghĩ đến quê mình. Anh tâm sự: Viết về quê sẽ phải thật giản dị, nôm na, phải thật sự chân thành... Và tôi thấy tim mình nhói rộn lên một chút hồi hộp, bồn chồn. Tôi suy ngẫm, băn khoăn và dồn tụ dần những tình ý của mình cả trong mỗi bữa ăn, lúc làm việc hoặc chuyện trò cùng người này, người khác...

Một đêm năm 1998, khi đang sáng tác bài Về quê, anh đã phải buông bút, đứng dậy lấy chiếc khăn mặt lau nước mắt vì xúc động. Ngôn ngữ âm nhạc trong tác phẩm mang đậm nét màu sắc dân gian đồng bằng Bắc bộ, ca từ giàu hình tượng văn học gợi nhớ khung cảnh làng quê êm đềm, thân thương. Nhưng có lẽ thành công của bài hát chủ yếu là do tính mộc mạc, giản dị và chân thành.
_Nhạc sĩ TRƯƠNG QUANG LỤC


NHẠC SĨ PHÓ ĐỨC PHƯƠNG RỒI SẼ "TÁI XUẤT GIANG  HỒ" :
* Anh có tự đặt cho mình câu hỏi: Phó Đức Phương sẽ trở lại với công chúng như thế nào sau 12 năm “rửa tay gác kiếm”? Liệu khi đó sẽ có thêm một Chảy đi sông ơi mới, một Trên đỉnh phù vân khác hay sẽ chỉ là một bóng mờ của những hào quang cũ? Công chúng âm nhạc ngày nay cũng khác nhiều so với mươi năm về trước.
- Trở lại sáng tác với tôi lúc này tức là lại bước vào giai đoạn khổ ải và đầy kịch tính. Làm thế nào để đồng hành và chiếm được vị trí trong công chúng, đặc biệt là công chúng trẻ - đó là điều hết sức ngặt nghèo và khó khăn với người sáng tác ở thế hệ tôi. Hoặc sẽ vẫn là một Phó Đức Phương của Trên đỉnh phù vân, của Chảy đi sông ơi nhưng “mẫu mã” hình thức trẻ trung, hòa hợp với công chúng âm nhạc hiện nay. Hoặc “chấm dứt” Phó Đức Phương để chuyển sang một Phó Đức Phương hoàn toàn mới.
Bản thân tôi cũng cảm thấy hồi hộp với cuộc “tái hội nhập” này. Hồi hộp nhưng hy vọng, bởi đời tôi cũng đã từng trải qua giai đoạn tương tự. Quãng 1995-1996, sau hơn 10 năm “quên” viết ca khúc, chỉ tập trung làm nhạc cho sân khấu và nhạc phim, một lần ngồi với Nguyễn Cường (nhạc sĩ), tôi nói mình sẽ trở lại với ca khúc. Cường có vẻ không tin, bảo: Tuổi chúng mình giờ này có gì thì đã cống hiến hết cả rồi! Nghe thế cũng hơi hoang mang. Nhưng rồi năm 1997 có Trên đỉnh phù vân, Chảy đi sông ơi, Không thể và có thể. Năm 1998 có Về quê… Hơn 10 năm, chính xác là 15 năm “cách ly” ca khúc, song khi trở lại, Phó Đức Phương vẫn có thể “tái hội nhập”, có thể đồng hành với đời sống ca khúc những năm 1997-2000. Vậy nên tôi hy vọng cuộc tái hòa nhập tới đây sẽ lặp lại tình thế của những năm 1995-1996
“Tái xuất giang hồ” khiến tôi rất hồi hộp. Nhưng tái xuất thế nào? Nếu mình không còn đồng hành với công chúng, với ngày hôm nay thì không được. Đã đành rằng Phó Đức Phương vô cùng gắn bó với truyền thống nhưng ngày hôm nay sáng tác của tôi không được quyền giống 5-10 năm trước. Trên đỉnh phù vân, Chảy đi sông ơi dù có hay đến mấy, tôi cũng không có quyền viết giống như thế nữa. Nhưng cũng không có nghĩa tôi có quyền đoạn tuyệt với quá khứ, không thể tự dưng có ông Phó Đức Phương lạ hoắc xuất hiện. Tôi muốn sáng tác mới của mình vẫn là của tác giả mà công chúng đã từng quen biết, nhưng phải trẻ trung, cập nhật với ngày hôm nay.
* Các bài hát của nhạc sĩ đều gắn bó với một địa danh nào đó. Phải chăng nhiều bài trong đó là tác phẩm đặt hàng?
- Tất cả các bài hát, từ Trên quê hương quan họ, Chảy đi sông ơi, Trên đỉnh Phù Vân đến Hồ trên núi... đều phục vụ cho một chương trình nào đó, hoặc là có đặt hàng, hoặc là có dụng tâm chứ không có bài tự ngẫu hứng. Tóm lại là làm theo kế hoạch. Kể cả Về quê, trong quá trình viết bài này chính tôi đã từng khóc nức nở. Trong đời sáng tác, tự mình bức xúc mà viết chỉ có bài Phúc hát phiêu ly, nói về thân phận của Trương Chi. Bài hát này nằm trong bức “tứ bình” về chàng Trương Chi mà tôi đang ấp ủ

Hy vọng nhạc sĩ Phó Đức Phương sẽ trở lại ! Hơn cả "Trên đỉnh phù vân !" :
+ Nao nao Thác Bà tác phẩm được viết cho một chuyến đi ở Yên Bái trên 10 năm trước. Bài hát vẫn tràn đầy mây trời, sông nước như phong cách vốn có của nhạc sĩ.
+ Bài ca Thần Chim Lạc, được nhạc sĩ Phó Đức Phương viết cách đây 15 năm. Trong bài hát này Thần Chim Lạc, theo truyền thuyết, là vị Tối đẳng thượng linh thần sinh ra dân tộc Việt Nam này mong mỏi cháu con mình hãy vượt qua những quanh quẩn nhỏ nhen để ''sải cánh bay nhanh cùng cõi thế này''.
_http://video.giaitri.vnecdn.net/video/audio/2015/01/12/10-Track-10-mp31408085622-1421036336.mp3    "Bài ca thần chim lạc" Sáng tác : Phó Đức Phương Thể hiện : Minh Thu


Nhạc sĩ Trần Tiến sau thời gian ở ẩn đã tái xuất giang hồ để thử nghiệm “Mưa bay tháp cổ” mang đậm phong cách người đi tìm tòi cái mới cũng gây được nhiều tiếng vang nhưng
------------
Nhiều người cho rằng: “Trần Tiến của “Mưa bay tháp cổ” không hay bằng Trần Tiến của những “Tiếng trống Paranưng”, “Ngọn lửa cao nguyên” hay là “Ngẫu hứng lý ngựa ô” …?
Khó mà nói được lắm - Trần Tiến bảo - Những bài hát đó đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người nên người ta có cảm giác dễ nghe, còn với “Mưa bay tháp cổ” còn mới mẻ, ca từ lại mang nhiều chất thiền nên sẽ kén người nghe. Nhưng sau khi viết xong bài hát này, tôi có cảm giác cuộc đời mình đã có những thay đổi kỳ lạ. Trước đây, tôi sẽ không thể viết được những bài như “Mưa bay tháp cổ” bởi tôi cảm thấy chưa đủ độ … chín. Bởi thế, không thể so sánh Trần Tiến ngày xưa hơn Trần Tiến hôm nay, mỗi một thời điểm người ta sẽ có những cảm nhận khác.

------------
Là nhạc sỹ thành danh, giờ tham gia trong một cuộc chơi mà đa số những người chơi đều còn rất trẻ với những phong cách âm nhạc cũng rất trẻ, anh có nghĩ mình sẽ bị lạc điệu hay không? Anh nghĩ gì khi một số nhạc sỹ đã có chút tên tuổi giờ tự cho mình ngồi trên bệ cao để phán quyết dòng nhạc đang trôi nổi ở dưới và cho rằng đó chỉ toàn là thứ hổ lốn?
Đánh giá về âm nhạc hiện nay theo tôi có lẽ dành cho khán giả và các nhà phê bình âm nhạc. Còn riêng tôi, tôi không quan niệm như vậy. Là người nhạc sỹ thì nhiệm vụ của anh ta là góp phần xây dựng cho nền âm nhạc ngày càng hay, càng đẹp(!?)
------------
Tuy nhiên, chính nhạc sĩ Trần Tiến cũng nói ông có những giới hạn riêng khi sáng tác nhạc trẻ bây giờ :
------------
Là những cái gì mà không "quá trớn". Thật khó có thể đánh giá được phong cách sáng tác nhạc ở VN hiện nay như thế nào bởi đôi khi, mình cảm giác như ai cũng có thể viết nhạc được. Nhưng tôi nghĩ phải nhìn lại xem chúng ta đang viết cái gì, những ca khúc về nhạc trẻ hiện nay thường hướng tới những đam mê và ham muốn tầm thường thì phải?!
------------
_https://www.youtube.com/watch?v=iZo63npJoIo  Mưa bay tháp cổ (Trần Tiến) - ca sĩ Tùng Dương
Theo như thường lệ khởi điểm từ nhạc Trần Tiến, giai điệu nhạc bài này rất hấp dẫn còn lời ở đây hơi lạ lẫm với một số người nghe. May là Tùng Dương có chất giọng rất hay nên hát vẫn rõ lời còn những người khác ăn theo trình không bằng nhiều chỗ khó lọt tai hơn (!?)

------------

Còn nhạc sĩ Quốc Dũng cũng đâu phải là tay mơ, ông sáng tác rất đa dạng, từ nhạc trẻ tới nhạc vàng và các tình khúc 1954-1975, trong đó nhiều bài nổi tiếng như Đường xưa, Cơn gió thoảng, Còn mãi nơi đây, Chuyện hợp tan, Còn mãi những bài (khúc ?, lời ?) tình ca. . .Ngoài dòng nhạc trữ tình nổi tiếng từ lâu ông cũng rất lẫy lừng với dòng nhạc trẻ mới mẻ ngày xưa theo khuynh hướng nhạc nước ngoài cùng Lê Hựu Hà, Nguyễn Trung Cang, Nam Lộc. . . với bao nhạc phẩm lừng danh thế mà đến ông cũng bó tay thì biết thị trường âm nhạc Việt Nam bây giờ như thế nào rồi ! Sau tai nạn coi như từ đây nhạc sĩ Quốc Dũng cũng rửa tay gác kiếm luôn là vừa !


_https://www.youtube.com/watch?v=2bJhyTNcXqw Còn mãi những khúc tình ca - Phương Dung ( Làng văn thế giới nghệ thuật 3 )
_https://www.youtube.com/watch?v=z3_hUmU-BaQ  Duong xua Ngoc Ha
_http://chiasenhac.com/mp3/vietnam/v-pop/duong-xua~ngoc-ha~1036663.html  Đường Xưa Ca sĩ: Ngọc Hạ Sáng tác: Quốc Dũng Album: Thoát Ly Listen Album Sản xuất: Thuý Nga TNCD360 (2005)
_http://www.nhachoatau.info/the-loai/nhac-hoa-tau-new-age/diep-khuc-mua-xuan/diep-khuc-mua-xuan.html
_http://nhackhongloivn.com/song/49289/diep-khuc-mua-xuan.html Điệp Khúc Mùa Xuân Thể loại : Instrumental Nghệ sỹ : Trung Nghĩa Album : Điệp Khúc Mùa Xuân


Quote
Âm nhạc đang đi vào quỹ đạo của chòm sao xấu!
Từng là một trong những gương mặt tiêu biểu của nhạc trẻ Sài Gòn trước và sau 1975, từng là một “ông vua” hòa âm và nhà sản xuất âm nhạc làm mưa làm gió trên thị trường ca nhạc, tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng: Đường xưa, Cơn gió thoảng, Còn mãi nơi này, Chuyện ba người, Điệp khúc mùa Xuân… Bất ngờ, gặp lại anh, nhạc sĩ Quốc Dũng, lặng lẽ trong phòng thu và giật mình vì con người của âm nhạc, sống chết với âm nhạc ấy mở đầu cho cuộc trò chuyện về âm nhạc với TT&VH Cuối tuần bằng “tuyên bố” cực đoan: 10 năm nay tôi không nghe gì nữa, cả nhạc Việt lẫn nhạc ngoại! Và cuộc trò chuyện với anh có không ít sự cực đoan nữa, có thể gây “sốc” với nhiều người, nhưng không phải không có những điều phải suy nghĩ.

Cả đời gắn với âm nhạc nhưng bây giờ… sợ nhạc!


* 10 năm không nghe gì nữa? Tôi có nghe nhầm không, thưa anh?


- Bạn không nghe nhầm đâu. Xem ti vi nếu thấy có ca nhạc là tôi chuyển kênh khác. Đi cà phê tôi sợ tất cả những quán bật nhạc, phải đề nghị họ tắt đi hộ, nếu không thì mình phải đi chỗ khác. Cả đời gắn với âm nhạc nhưng bây giờ tôi lại rất sợ nhạc. Nhạc bây giờ xuống cấp cả từ âm nhạc lẫn người hát. Các ông bầu, các nhà biên tập âm nhạc dường như đang tung hô những nhân vật quái dị trong âm nhạc và vô tình tạo thẩm mỹ rất thấp trong giới trẻ bây giờ. Và tôi tin là không phải chỉ một mình tôi có cảm giác như thế.

* Gượm đã, anh có thể nói một cách cụ thể hơn nhận định của anh về sự xuống cấp của âm nhạc hiện nay, về âm nhạc và về người hát?


- Tôi không bàn về lời ca khúc bây giờ, nghe thoáng qua vài câu đã thấy dở rồi, đã không muốn nghe nữa, mà chỉ chú ý tới giai điệu. Quan điểm của tôi, đã là ca khúc thì phải dễ nhớ. Xưa tôi tự tin mình có trí nhớ âm nhạc rất tốt nhưng lại không thể nhớ được những bài hát bây giờ. Nhạc hiện nay bắt chước nhau nhiều quá, nghe thấy quen, thậm chí có những bài nghe câu nào cũng quen tai, nhưng phát triển giai điệu không có logic nên không nhớ nổi.

Điểm qua một loạt các ngôi sao, có nhiều người tôi không hiểu tại sao họ lại là “sao”? Ngày trước, khi tôi còn làm ban nhạc, những giọng ca như vậy chưa chắc đã xin được lên sân khấu biểu diễn! Chất giọng của một số ca sĩ đang được xem là thần tượng của giới trẻ, có rất nhiều fan hâm mộ trên mạng, tôi thì thấy giọng như... mèo, giọng robot, hoàn toàn do máy sửa. Và khi tôi nghe ca sĩ này hát thật trên truyền hình, thấy thật sự chỉ như người hát karaoke!

Là người làm việc nhiều năm trong phòng thu, những nhận xét của tôi hoàn toàn không cảm tính, có những cái chuẩn chung cho một giọng hát hay. Có một vài ngôi sao đang cực kỳ nổi tiếng, tôi không tiện nêu tên, chất giọng kém, vô phòng thu là biết liền, giọng thiếu bass, thiếu treble và khi hát làm biến dạng bài hát quá nhiều. Tôi rất buồn nếu họ hát bài của mình.


Vẫn có một số giọng ca hay, nhưng nói tới tên thì không ai biết. Trong khi nhiều giọng ca không xứng đáng lại đàng hoàng bước trên thảm đỏ...

Chính vì vậy nên tôi sợ âm nhạc thời đại này, không muốn dính líu gì tới nó nữa.

* Anh có nghĩ rằng mỗi một thời kỳ âm nhạc lại có những thẩm mỹ và con người mới của nó và những cái mới khi vừa manh nha hình thành thường tạo nên những cú sốc với những cái đã có, đã được thừa nhận. Những bất công như anh nói thời nào mà chả có!


- Thời trước có nhưng không nhiều. Bây giờ thì quá nhiều bất công và rất cay đắng. Tất nhiên tôi nói vậy không có nghĩa tất cả các chương trình đều dở, nhưng bài hay quá hiếm, không ai đủ kiên trì ngồi 1-2 tiếng đồng hồ để chờ nghe một bài hay.

* Có thể thẩm mỹ thời nay của giới trẻ đã khác và suy nghĩ của anh bị coi là lạc hậu thì sao?


- 30 năm trước, khi tôi còn trẻ, tôi vẫn yêu thích những dòng nhạc trước đó. Thế hệ tôi dù chơi nhạc trẻ nhưng rất gần gũi với âm nhạc cổ điển, với âm nhạc Việt trước 1954. Còn giới trẻ ngày nay đại đa số không cảm được những dòng nhạc trước họ. Trình độ thẩm mỹ âm nhạc mặt bằng chung ở Việt Nam quá thấp, thấp hơn thế hệ trước rất nhiều. Đó mới là vấn đề.

Tôi có gặp nhiều người Mỹ cùng tuổi, họ cũng không hiểu vì sao nhạc Mỹ bây giờ kém thế so với thời của The Beatles, của Carpenters... Từ Madonna đã bắt đầu kém.

Tôi không nghĩ lỗ tai mình đã lạc hậu, đã không cảm nhận được cái mới. Nhiều ca khúc mới thật sự phạm nhiều lỗi về sáng tác.

* Nhưng ca sĩ làm thế để phục vụ khán giả?

- Có hai loại khán giả: khán giả Tĩnh và khán giả Động. Có những khán giả thích reo hò nhưng có những khán giả thích ngồi yên thưởng thức, không thể căn cứ trên tiếng la ó của khán giả để đánh giá. Đám trẻ bây giờ đa số thích huyên náo, thích ra yêu sách “hát bài này đi, hát bài kia đi”.v.v. để chứng tỏ mình biết, nhưng thật ra biết rất ít. Còn những khán giả lớn tuổi thì nhẫn nại, chịu đựng. Khi ca sĩ xuất hiện, không một khán giả lịch sự nào gào bài hát mình thích cả!

* Vậy anh lý giải thực tế đáng buồn này ra sao?


- Tôi nghĩ thực tế này có trách nhiệm của các đài phát thanh, truyền hình, các phương tiện truyền thông, đã dung túng cho việc giáo dục thẩm mỹ quá thấp cho công chúng. Không khó để phát hiện ra những giọng ca tốt, những bài hát hay nhưng tôi không tin những người biên tập âm nhạc làm việc vô tư. Thời trước, khi các đài phát thanh truyền hình còn ít, chương trình chất lượng hơn. Nay các đài, các chương trình bung ra, một số người được Nhà nước trao nhiệm vụ quản lý văn hóa thiếu khả năng kiểm soát hiệu quả tình hình.

* Nhưng thưa anh ở Mỹ thì các đài phát thanh và truyền hình xưa nay vẫn thế...


- Đúng như vậy. Và có lẽ nên giải thích điều này bằng... chiêm tinh học. Thập niên 1960-1970, trái đất chịu ảnh hưởng của chùm sao nào đó khiến âm nhạc toàn thế giới phát triển rực rỡ. Bây giờ quỹ đạo trái đất đang chịu ảnh hưởng của chòm sao xấu. Những bản nhạc hay bây giờ hoặc viết từ trước đó, hoặc phải 30 năm sau mới thấy hay. Những bản nhạc hay bây giờ không có cửa!

* Nghe có vẻ mê tín quá...

- Không phải mê tín. Có những điều bây giờ chưa thể giải thích được, nhưng sau này có thể giải thích. Ví như chuyện người ngày xưa nghĩ có chiếc gương thần có thể nhìn thấy người thân ở xa đang làm gì, thì có khác gì bây giờ truyền hình trực tiếp?

* Vậy có nghĩa là thời thế đã vậy rồi, không làm gì thay đổi được?

- Tôi bảo con hãy cứ làm những gì mình thích, còn để thay đổi thì rất khó. Để thay đổi, mặt bằng dân trí phải cao lên. Mà ngành giáo dục ở ta thì có quá nhiều vấn đề. Không hiểu vì sao có những môn học, những kiến thức chúng tôi học 40 năm trước giờ vẫn nhớ, mà bọn trẻ bây giờ học như điên nhưng thi xong là quên. Con tôi học hết lớp 12 mà rất dốt về kiến thức. Học sinh tốt nghiệp lớp 12 ở Việt Nam, theo tôi đều không bình thường về kiến thức. Mới rồi, đọc bài báo nói chuyện đứa trẻ làm bài toán một quả cam cộng hai quả cam thì biết, nhưng nếu đổi quả cam thành quả khác là... không biết, thì thấy!

Đó là chưa nói tới âm nhạc. Thử hỏi có thầy cô nào ở Nhạc viện hát thành công không, ngay cả khi họ còn trẻ? Có thầy nào dạy hòa âm được đặt hàng làm hòa âm không? Thực tế toàn những người tự học hòa âm lại trở thành những nhạc sĩ hòa âm vedette!
. . .
_http://thethaovanhoa.vn/van-hoa-giai-tri/am-nhac-dang-di-vao-quy-dao-cua-chom-sao-xau-n20090522124951965.htm


Không chỉ có nhạc sĩ Quốc Dũng mà còn có người anh em cột chèo Lê Hựu Hà, một người tiên phong trong phong trào nhạc trẻ thập niên 70-80, là nhạc sĩ chuyên sáng tác các ca khúc có giai điệu, tiết tấu hiện đại của nhạc trẻ phương Tây như Tôi Muốn, Hãy Yêu Như Chưa Yêu Lần Nào, Huyền Thoại Một Người Con Gái. . . Nhạc sĩ Lê Hựu Hà cũng còn là một trong những nhạc sĩ khá chuyên tâm trong việc dịch chuyển, biên soạn lời Việt cho các ca khúc quốc tế. Ông đã viết lời Việt khoảng gần 100 ca khúc, bao gồm các bài nổi tiếng như Đồng xanh, Những lời dối gian, Ngày hôm qua, Không có em...
Có mấy ai quên được Điệp Khúc Mùa Xuân (Quốc Dũng) một nhạc phẩm từ giai điệu cho đến lời ca hoặc chỉ nhạc không lời cũng đều gây áp-phê (effectively) rất mạnh trong lòng chúng ta mỗi khi mùa xuân về.
Có ai lại không ấn tượng khi nghe lại Mây Lang Thang (The Cowboy's Work Is Never Done), Như mùa thu lá bay (Ben), Dĩ vãng buồn (I’ll Never Fall In Love Again), Chỉ là giấc mơ qua (Yellow Bird), Một thời để yêu (Les Amoureux Qui Passent) (Nhạc ngoại Lời Việt Nam Lộc) , Ngày Xưa Hoàng Thị (Nhạc Phạm Duy thơ Phạm Thiên Thư), Em Hiền Như Ma Sœur, Thà Như Giọt Mưa (nhạc Phạm Duy thơ Nguyễn Tất Nhiên), Qui Sait (Nào Biết Nào Hay ) (bản gốc là tiếng Tây Ban Nha, tựa là "Quizás Quizás Quizás". Được dịch sang các ngôn ngữ khác như Tiếng Pháp: "Qui sait, Qui sait, Qui sait"...và tiếng Việt: "Nào ai biết", "Nào Biêt Nào Hay", Bản tiếng Anh của Cake hát khá là ấn tượng, nghe giống như thể là đang... đe doạ ý. , Perhaps Perhaps Perhaps), Bang Bang (Khi Xưa Ta Bé), Trở về mái nhà xưa (Torna a Surriento), Vũ nữ thân gầy (La Cumparsita), Dòng sông xanh (On the Beautiful Blue Danube), Tình Cho Không (L'amour C'est Pour Rien) (Nhạc ngoại Lời Việt Phạm Duy), Anh thì Không, Búp Bê Không Tình Yêu (Nhạc Ngoại Lời Việt Vũ Xuân Hùng), Green Fields (Đồng Xanh) (Nhạc Ngoại The Brothers Four American folk singing group Lời Việt Lê Hựu Hà) . . .

Hãy thưởng thức thử dòng nhạc trẻ và Rock thời 1975 xem nó có gì khác biệt so với nhạc trẻ & Rock bây giờ. Ai cũng thấy ngày xưa ca sĩ dù hát nhạc trữ tình, nhạc trẻ hay nhạc Rock gì đi nữa họ cũng hát rất rõ lời (!?)
_http://nhacso.net/nghe-nhac/con-tim-va--nu-o--c-ma--t-heart-and-tears.X1lWUkJWbA==.html Con Tim Và Nước Mắt (heart And Tears)  Trình bày: Bích Loan  | Sáng tác: Hoàng Thi Thơ
_https://www.youtube.com/watch?v=reAPjyVxLFQ Bich Loan va ban CBC  ******
_https://www.youtube.com/watch?v=B9YREMamlYg  ban CBC - Mây Lang Thang - Thu Âm Trước 1975   ****
_http://www.nhaccuatui.com/bai-hat/lk-dong-xanh-tiec-thuong-trung-hanh-ft-tuan-dung.GWXZjM1f-Z.html
LK Đồng xanh & Tiếc thương - Trung Hành, Tuấn Dũng

_https://www.youtube.com/watch?v=pswZcDg0OnU
Mây Lang Thang-Nhạc Ngoại-Nam Lộc-Hợp Ca


Toàn là các nhạc phẩm để đời từ giai điệu đến lời ca.
Thế còn nhạc trẻ ngày nay thì sao ?. . . Nó có sống mãi với thời gian không ? Nó có gây ấn tượng lâu dài trong lòng người nghe không ? (Kể cả người Việt lẫn người nước ngoài) Hay chỉ là một thoáng mơ qua rồi phai tàn ?


BỐN CHỮ LẮM (MV) - TRÚC NHÂN - TRƯƠNG THẢO NHI [ Chất Lượng 4k]
_https://www.youtube.com/watch?v=i724lraI93s
Chê nhiều :
George Le
Bài này bắt đầu nghe lần 1 thì thấy cũng hơi thú vị vì màu sắc sặc sỡ nhưng khi đến nghe lần 2 thì thấy nó nhạt nhòa quá. Nội dung thì giống như mấy em teen nói yêu vu vơ giận hờn v.v... chẳng đọng lại được gì? Chẳng lẽ tôi đã già quá nên không còn hứng với những bài hát kiểu này?
Quang Nguyen Minh
mình không thể tưởng tượng rằng bài này lại có thể đứng đầu mp3zing và đạt 6 triệu lượt xem trên youtube. thực sự là nghe bài này mình thấy kinh hết người. như nhạc đám ma gọi hồn ý. kinh vồn....
Kẹo Bi
nghe lần 1 hay
nghe lần 2 cũng được
nghe lần 3 thấy chói tai
nghe lần 4 xóa cmn luôn
ps : càng nghe nó càng nhảm đấy là cảm nhận của mình 


Nhưng khen cũng lắm :
Han Cam
mình nghe bài này rất hay ,nhưng tại sao có một sồ bạn vào đây nghe nhac va bình luận ko giồng 1 người nghe nhạc tí nào ,âm nhac phat triển và nhiều nhân tài am nhac xuất hien các bạn phải vui chứ ,,ko nên bình luận như vậy nhé ,có lẻ các bạn đang ganh tỵ ,ko nên ,hảy suy nghĩ lại ...nhạc hay nhưng tại người nghe ko hiểu và cố ko chịu hiểu
Dat Nguyen Tien
+Phi Hung Dang : Qua Thiên San kìa ai tiễn rượu vừa tàn,
Vui ca vang rôi đi tiến binh ngoài ngàn.
Đoạn na na na na đó cũng có âm hưởng từ Bài hòn vọng phu, giống như nội dung lời hát chính là nỗi lòng người chiinh phụ trong tác phẩm. Tuy nhiên nó chỉ là cảm hứng thôi nhưng giai điệu đó thực sự gây nghiện (ít nhất là với mình).


Vấn đề là những chỗ dế nhớ là âm hưởng ngũ cung của nhạc dân tộc Việt Nam còn toàn bộ thì lời ca có in vào lòng người nghe lâu dài hay không thì tùy cảm nhận ở người nghe (!?)
Ở đây là phòng thu nên còn khá chớ bài hát live trên BHV thì nghe càng khó nhớ vì nghe nhiều chỗ không rõ ràng. . .
Bốn chữ lắm - Trúc Nhân - Trương Thảo Nhi - Bài Hát Việt tháng 6- 2014
_https://www.youtube.com/watch?v=nR5OlCZxbJI
BỐN CHỮ LẮM - TRÚC NHÂN, THẢO NHI - LIVESHOW 3 BÀI HÁT VIỆT THÁNG 6/2014
_https://www.youtube.com/watch?v=eGNh9-gnH50
Sài Gòn nhớ - Trung Quân Idol - Bài hát Việt 27/11/2014
_https://www.youtube.com/watch?v=uKfTwT3yjQ0

Riêng ai muốn thưởng thức dân ca đương đại như là một kiểu cách của nhạc trẻ hãy nhớ cho rằng dù là người Việt nhiều chỗ dù có căng lỗ tai cũng chưa chắc nghe ca sĩ hát cái gì nữa (!?) 
Con Cò - (Lưu Hà An) Tùng Dương 
_https://www.youtube.com/watch?v=HQmc7Isr16E
Tùng Dương hát 'Trên đỉnh Phù Vân (Phó Đức Phương)
_https://www.youtube.com/watch?v=39XFIZWaoSQ
Những bài trên đây Tùng Dương thể hiện khá nhất vì hát tương đối rõ lời còn các ca sĩ khác ăn theo nhiều chỗ rất khó nghe bởi trình độ sao bằng Tùng Dương (!?)
Bài dưới thì quả là khó nghe :
Trên Đỉnh Phù Vân - Tùng Dương (Liveshow Độc Đạo) Không gian âm nhạc đậm đặc world music với sự “chế biến” của nhạc sỹ người Pháp gốc Việt Nguyên Lê
_https://www.youtube.com/watch?v=U9iCqnjNd_A

Nhạc trẻ ngày nay & dân ca đương đại song hành bên nhau cái nào sẽ ưu thế hơn được ái mộ hơn hay chỉ là "cơn gió thoảng" rồi sẽ lụi tàn mau hơn bao giờ hết. Bởi vì ngoài trừ một số người trẻ khoái các loại nhạc này còn số đông gồm những người trẻ còn lại, giới trung niên và lớn tuổi hơn có chấp nhận nổi không hay họ sẽ quay về dòng nhạc xưa & dân ca truyền thống với giai điệu và lời ca đầy ý nghĩa thấm đẫm hồn nhạc sống mãi trong lòng người nghe (!?)

Để các bạn tự cảm nhận sẽ hay hơn vậy (!?)

EXTRA :
Thử nghe một nhạc phẩm trữ tình & một bài nhạc dân ca theo kiểu chuẩn mực tiêu biểu cho âm nhạc Việt Nam ngày xưa xem cảm xúc trong âm nhạc nó khác biệt ra sao so với kiểu dân ca đương đại & nhạc trẻ bây giờ :
+ Chuyến Tàu Về Quê Ngoại  Ca sĩ: Giang Tử Sáng tác: Phạm Thế Mỹ Album: Qua Ngõ Nhà Em Listen Album Năm phát hành: 2008
_http://chiasenhac.com/mp3/vietnam/v-truyen-thong/chuyen-tau-ve-que-ngoai~giang-tu~1086876.html
Phạm Thế Mỹ một người con miền Trung ở Đập Đá, An Nhơn, Bình Định là một trong những cố "lão sư phụ nhạc vàng" có khá nhiều bài hát nhạc vàng được nhiều người yêu thích. Bài trên này phải gọi là "đỉnh của đỉnh" cho tác giả lẫn người ca. Nhạc đã phê mà lời bài hát đầy văn chương và ý nghĩa thấy thấm làm sao !
+ Về Quê Trình bày: Anh Thơ  | Sáng tác: Phó Đức Phương  |  Album: Tình Quê
_http://nhacso.net/nghe-nhac/ve-que.W19QVkNd.html
+ Về Quê Trình bày: Trọng Tấn  | Sáng tác: Phó Đức Phương
_http://nhacso.net/nghe-nhac/ve-que.XVlVUktc.html
Như bị ám ảnh bởi vùng đất đồng bằng châu Thổ sông Hồng. Nhạc sĩ Phó Đức Phương từng tâm sự, quê mẹ của ông là Bắc Ninh và quê cha là Hưng Yên nên từ nhỏ ông đã ngấm vào máu những câu hát, làn điệu chèo, trù, quan họ…, cùng những nét văn hóa dân gian đậm đặc chất Bắc Bộ như mái đình, dòng sông, con đò, lũy tre…
Vấn đề là làm mới dân ca theo kiểu dân ca đương đại nó có sức sống lâu dài như dân ca kiểu truyền thống hay không mới là chuyện đáng nói !
« Last Edit: 19 Tháng Hai, 2015, 11:25:37 PM by alpha »