Author Topic: Vinh biet nhac si Tran Thien Thanh  (Read 30570 times)

0 Members và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline truongvu_vn88

 • Jr. Member
 • **
 • Posts: 98
 • Bầu Chọn: +0/-1
Vinh biet nhac si Tran Thien Thanh
« on: 22 Tháng Năm, 2005, 05:03:22 AM »
các bạn ơi ,mình vừa nghe tin nhạc sĩ Trần Thiện Thanh đã mất vào ngày 13/5 vừa rồi
uy tuan

thuyngan

 • Guest
Vinh biet nhac si Tran Thien Thanh
« Reply #1 on: 22 Tháng Năm, 2005, 05:47:37 AM »
đúng rồi đó bạn, nhạc sĩ viết rất thành công những bài hát về lính này đã mất ngày 13-5 vì bệnh ung thư phổi, thọ 62 tuổi

Offline vu thu huong

 • Sr. Member
 • ****
 • Posts: 484
 • Bầu Chọn: +4/-10
Vinh biet nhac si Tran Thien Thanh
« Reply #2 on: 24 Tháng Năm, 2005, 10:09:37 PM »
LITTLE SAIGON, Westminster.- Nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, hay ca sĩ Nhật Trường, 62 tuổi, hiện ở trong tình trạng hôn mê sau khi được đưa từ bệnh viện về nhà trong vùng Little Saigon, đó là lời thông báo của con trai Nhật Trường, là ca sĩ Thanh Toàn với báo Người Việt hồi chiều ngày 12 Tháng Năm, và ước mong các khán thính giả từng thương mến Nhật Trường hãy cầu nguyện cho ca nhạc sĩ tài hoa này.


Nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, từng sáng tác và trình bày nhiều bài hát ca ngợi người lính Việt Nam Cộng Hòa, trong suốt những năm chiến tranh vừa qua, và khi ra hải ngoại còn tiếp tục hoạt động văn nghệ một cách hăng say, đã bị ung thư phổi từ nhiều tháng nay, nên vừa được chăm sóc tại nhà và tại bệnh viện, nên cũng có phần thuyên giảm.

Tuy nhiên mới hôm mùng 10 Tháng Năm, gia đình lại đưa nhạc sĩ Trần Thiện Thanh trở vào bệnh viện, khi bệnh bỗng trở nên trầm trọng trở lại, và một ngày sau khi đưa nhạc sĩ này trở về nhà, Trần Thiện Thanh đã rơi luôn vào tình trạng hôn mê.

Ca sĩ Thanh Toàn cho Người Việtbiết tin nhạc sĩ Trần Thiện Thanh hôn mê đã được thông báo ngay đến các thân nhân của gia đình Trần Thiện Thanh tại Hoa Kỳ, trong đó có các con ở Texas và Florida, để kịp về California, cũng như ở trong nước, trong đó có bà mẹ của Trần Thiện Thanh, là bà góa phụ Trần Thiện Hải, 82 tuổi, hiện cư ngụ ở Bảo Lộc cùng với các con cháu, trong đó có nữ ca sĩ Như Thủy, em của Trần Thiện Thanh.

Trong hoàn cảnh đau buồn hiện nay, ca sĩ Thanh Toàn, cũng như nữ ca sĩ Mỹ Lan, là vợ Nhật Trường, mong mỏi các khán thính giả từng thương mến Trần Thiện Thanh - Nhật Trường hãy có lời cầu nguyện cho ca nhạc sĩ này.

Nhạc sĩ Trần Thiện Thanh sanh tại Phan Thiết ngày 12 Tháng Sáu 1944, đã sáng tác các bài như: Anh không chết đâu anh, Tâm sự người lính trẻ, Người yêu của lính, Trên đỉnh Mùa Ðông, Chiều trên phá Tam Giang, Tuyết trắng, Mùa Ðông của anh, Người ở lại Charlie, Ðồn vắng chiều Xuân, Tình thiên thu, Rừng lá thấp, Ðám cưới đầu Xuân, Không bao giờ ngăn cách... đều là các bài hát được chính ca sĩ Nhật Trường trình bày đầu tiên.

Ðó cũng là các bài hát được phổ biến rộng rãi khắp miền Nam Việt Nam trước năm 1975, và một số bài hiện vẫn được phổ biến ở trong nước, dù nhà cầm quyền Cộng Sản không cho phép.

Sau Tháng Tư 1975, Nhật Trường bị kẹt lại ở Việt Nam cho đến năm 1993 mới đến được Hoa Kỳ, và ngay sau đó đã lập ra Trung Tâm Nhật Trường Productions, tại Little Saigon, nơi có cộng đồng Việt Nam đông đảo nhất ở hải ngoại, tái phát hành các bài hát tiêu biểu về lính, và luôn được hoan nghênh nhiệt liệt
Copy from vn news
o^i~ anh da~ hen nhung roi kho^ng de^n'

Offline vu thu huong

 • Sr. Member
 • ****
 • Posts: 484
 • Bầu Chọn: +4/-10
Vinh biet nhac si Tran Thien Thanh
« Reply #3 on: 24 Tháng Năm, 2005, 10:10:41 PM »
Mấy hôm gần đây, đọc báo và nghe trên các đài phát thanh, người ta được tin nhạc sĩ Trần Thiên Thanh tức ca sĩ Nhật Trường, bị đau khá nặng. Mọi người cầu chúc cho ông mau bình phục. Cùng một lúc nhiều ca khúc của ông, do chính ông và nhiều ca sĩ khác hát, đã được truyền trên các làn sóng điện và trích dẫn nhắc nhở trên báo chí như một cách mọi người bầy tỏ cảm tình đối với ông.

Sự việc có lẽ cũng giải thích vì sao, cách đây không bao lâu, Nhật Trường đã có một buổi trình diễn được ông gọi là để “từ biệt khán giả sau 40 năm ca hát”.

Có người thắc mắc hỏi tại sao tự nhiên ông lại muốn ngưng hát ? Nhật Trường đã cười cười, bảo rằng, già rồi, không muốn hát nữa. Nhưng người ta cho rằng Nhật Trường không muốn hát nữa là vì không muốn hát nữa chứ không phải vì già. Ngày nay, mới ở tuổi ngoài 60 mươi, chưa thể gọi là già được.

Nhật Trường hẳn có những lý do riêng khi quyết định không hát nữa. Khán giả ái mộ ông, khi ấy, chỉ cảm thấy buồn vì thấy như đang trong một cuộc họp mặt, đã có người đứng lên, bỏ về, đó là dấu hiệu của cuộc vui sắp tàn, hay ít nhất nó cũng không còn đủ vui để giữ chân người nữa.

Như thế, bây giờ dường như mọi sự đã rõ.

Nhớ lại những ngày khi cuộc chiến Việt Nam đang bước dần sang giai đoạn bi thảm nhất, nào “Mùa Hè Đỏ Lửa”, nào “Bình Long Anh Dũng”, nào “Đại Lộ Kinh Hoàng”, từ cuộc hội đàm Paris thu dần về trại David [ Tân Sơn Nhất ] thành những cuộc cãi vã ba bè, bốn bên.... Người ta cảm nhận sự tàn lụi sắp sửa cuộc chiến, cảm nhận cái chết gần kề, cái cảm nhận của những con kiến trưôóc cơn bão lụt.

Anh không chết đâu em
Anh chỉ vừa bỏ cuộc đêm qua

Chính trong những ngày ấy, Nhật Trường đã đóng góp tiếng hát, đóng góp những sáng tác tiếp sức cho những người cầm súng, cho những người phải khóc cho những người cầm súng, cố đứng vững cho đến ngày cuối cùng. Nhạc của chúng ta trong những ngày ấy, nghe lại mà xem, đã báo trước rằng đó là những ngày cuối cùng :

Ngày mai đi nhận xác chồng

[ Lê Thị Ý- Phạm Duy ]

Chiều lên đồi cao
Hát bên những xác người

[ Trịnh Công Sơn ]

Hỡi người chiến sĩ
Đã để lại cái mũ sắt bên bờ lau sậy này

[ Hoàng Trọng- Hoàng Vĩnh Lộc ]

Ngay cả những bài không nói gì tới cái chết, nỗi bơ vơ chất chứa trong nó cũng đủ làm người ta rợn người, bởi vì, rõ ràng là người ta không biết mình rồi sẽ đi về đâu, đúng hơn sẽ trôi giạt đến đâu :

Anh sẽ ra đi về miền cát nóng
Nơi có quê hương mịt mù thuốc súng

[ Phạm Duy ]

Ngoài kia súng nổ
Đốt lửa đêm đen
Tầm đạn thay tiếng em

[ Trúc Phương ]

Phải nói rằng nhạc của chúng ta đã chạm tới niềm tuyệt vọng. Ngay cả khi viện dẫn đến mùa xuân hay tình để cứu vãn chăng nữa, nó vẫn cứ đầy những dư vị đắng cay.

Bên cạnh cái toàn cảnh đen tối đó, nhạc Trần Thiện Thanh vẫn là nhạc của hy vọng, vẫn [ cố ] duy trì những màu sắc tươi sáng :

Đồn anh đóng bên rừng mai
Nếu mai không nở
Anh đâu biết xuân về hay chưa
.....
Chợt nhớ tới sắc áo hôm nào
em đến thăm gác nhỏ
........
Thư của lính ba lô làm bàn
nên nét chữ không ngay
... nhưng nhớ em thật đầy

Trần Thiện Thanh viết nhiều nhạc lính đến nỗi người ta quên mất ông còn là tác gia của rất nhiều bản tình ca đã có một thời “làm mưa làm gió” trong sinh hoạt âm nhạc Việt Nam.

Khi người yêu tôi khóc trời cũng giăng sầu
Cho từng cơn mưa lũ xoay trong tâm hồn

....

Mây từ đâu đưa đến mờ dấu chân trời
Em, tại sao em đến cho anh yêu vội
Cho một lần yêu cuối là những lẻ loi
Em ơi hãy nói vạn lời sầu đắng như anh vừa trách anh

Những lời ca ấy, những lời tỏ tình ấy, một thời người ta có thể tìm thấy trong sổ tay, trong những cuốn sách lưu niệm của nhiều nữ sinh, sinh viên. Nhiều cuộc tình nhờ nhạc của Trần Thiện Thanh đã thành duyên.

Thực ra thì phải nói, nhạc Trần Thiện Thanh không ai hát hay hơn Nhật Trường.

Ông có một giọng ca ngọt ngào, trau chuốt, và vừa đủ lãng mạn để hát những tình khúc của ông, những tình khúc luôn có một vẻ gì đó nửa thật, nửa mộng, dỗ dành, năn nỉ...

Không biết những người lớn lên ở đây và cả ở trong nước, không biết gì về cuộc chiến tranh trên đất nước vừa qua, tìm thấy những gì trong nhạc Trần Thiện Thanh.

Nhưng những người đã chia xẻ với ông thời quê hương “chìm trong lửa khói”, mỗi lần nghe lại nhạc ông, không khỏi có lúc cảm thấy lòng nặng trĩu vì những kỷ niệm u buồn, nhớ lại những ngày Sàigòn nắng mưa cũ, cầu Thị Nghè, đường phố Duy Tân, Cường Để, những buổi sáng, những đêm Sàigòn rung lên vì bị pháo kích...Nhật Trường không hát nữa, nhưng trong tủ nhạc của các đài phát thanh, của những người yêu nhạc, đã đầy ắp tiếng hát của ông, đầy ắp nhạc của ông.

Đối với một nghệ sĩ, nhất là nghệ sĩ trình diễn, cái giây phút quyết định sẽ thôi không tiếp tục công việc trình diễn nữa, quả hết sức quan trọng.

Vì, điều ấy đồng nghĩa với sự chấp nhận thẳng thắn rằng, mình không còn gì [ hơn nữa ] để cống hiến.

Điều ấy đòi hỏi một sự sáng suốt và cả sự can đảm nữa.

Có thể coi như Trần Thiện Thanh có đủ cả hai điều đó.Nhớ thi hào Tagore có mấy câu thơ đại ý :

Tôi đã nhận được lời mời đi vào cuộc lễ trần gian
Và như thế là đời tôi đã được chúc lành
Phận sự của tôi trong cuộc lễ này
là sử dụng nhạc khí của mình
Và tôi cố hết sức tôi

Xin cảm ơn Nhật Trường.

Cảm ơn Trần Thiện Thanh. Cảm ơn những đóng góp của ông vào một quãng đời chúng ta đã đánh mất.

Nhưng cái quãg đời ây cũng sẽ còn mãi trong nhạc của ông.

Sau đây là nguyên văn [ lời ca ] bài “Anh Không Chết Đâu Em” của Trần Thiện Thanh :

Anh không chết đâu anh, người anh hùng mũ đỏ tên Đương
Tôi vẫn thấy đêm đêm một bông dù sáng trên đồi máu
Nghe trong đêm kêu gào từng tiếng súng pháo đếm mau
Và tiếng súng tiếng súng hay nhạc chiêu hồn đưa anh đi
anh đi
Anh không chết đâu em anh chỉ về với mẹ mong con
Anh vẫn sống thênh thang trong lòng muôn người
biết thương đời lính
Trong tim cô sinh viên hay buồn thường nhắc nhớ
những chiến công
Chuyện nước mắt ướt sân trường đại học chuyện riêng anh
riêng anh
Ôi đất mát trên đồi xanh, tình yêu khóc ngất trên cỏ tranh
Đâu cánh dù ôm gió, đây cánh dù ôm kín đời anh
Trong những tiếng reo hò kia
lẻ loi tiếngsúng anh nhiệm màu [?]
Ôi tiếng súng sau cùng đó
Anh còn nghe tầm đạn đi không anh

Không! Anh không, anh không chết đâu em
anh chỉ vừa bỏ cuộc đêm qua
Tôi thấy mắt anh bên ngọn nến vàng hắt hiu niềm nhớ
Trên khăn tang cô phụ còn lóng lánh dấu ái ân
Giọt nước mắt nóng bây giờ và còn hằng đêm cho anh
cho anh
o^i~ anh da~ hen nhung roi kho^ng de^n'

huy18kt

 • Guest
Vinh biet nhac si Tran Thien Thanh
« Reply #4 on: 24 Tháng Năm, 2005, 10:41:20 PM »
Vĩnh biệt Nhật trường !!!!!!!!!!!

Offline abeutp

 • Thành Viên Tích Cực
 • *****
 • Posts: 2.170
 • Bầu Chọn: +3/-21
Vinh biet nhac si Tran Thien Thanh
« Reply #5 on: 25 Tháng Năm, 2005, 01:07:51 AM »
híc híc hic các cao thủ cú dần dân ra đi, bỏ lại đây nào Phi nhung, nào Quang lê, nào Như Quỳnh ... nhạc vàng có phải đã sắp đến ngày tàn không !!!!

Offline vu thu huong

 • Sr. Member
 • ****
 • Posts: 484
 • Bầu Chọn: +4/-10
Vinh biet nhac si Tran Thien Thanh
« Reply #6 on: 25 Tháng Năm, 2005, 03:56:15 AM »
Tác giả: Trần Thiện Thanh

NS Trần Thiện Thanh (TTT) tên thật là Trần Thiện Thanh. Bút hiệu ông thường dùng là TTT nhưng thỉnh thoảng ông cũng ký tên Anh Chương, Anh Thy và Trần Thiện Thanh Toàn. Ông còn là ca sĩ nổi tiếng Nhật Trường (NT).

Ông sinh năm 1941 tại Phan Thiết. Ông đến Saigon năm 1958 và chẳng bao lâu giọng hát trau chuốt, mượt mà, mặn nồng, hiền và . . . rất điệu của ông được giới yêu nhạc Saigon yêu mến ngay.

Ông có khuôn mặt hiền, hơi có nét khắc khổ nhưng lãng tử và rất sáng sân khấu. Đã hát hay, đa tài lại . . . đẹp trai nên NT thuở ấy là thần tượng của giới trẻ, là hoàng tử trong mộng của các cô nữ sinh.

Trong những năm cuối thập niên 60, Hùng Cường, Chế Linh và Nhật Trường thường mặc quân phục lên sân khấu để hát nhạc lính khiến các cô nữ sinh say mê chết bỏ. Có lần bà chị họ dẫn BN đi xem Đại Nhạc Hội Tình Thương Cây Mùa Xuân Chiến Sĩ. Hôm đó NT hát đến 4 bài, BN liếc qua bà chị thấy chị say mê theo dõi, mắt lim dim như mơ về chốn xa xăm nào, thỉnh thoảng chị lấy tay che ngực để giữ cho trái tim thổn thức của mình đừng rớt ra ngoài.

Đầu thập niên 60, NT lập ban Tứ Ca Nhật Trường gồm 3 nữ ca sĩ: Như Thủy (em gái của ông), Vân Quỳnh và Diễm Chi (nữ hoàng của phong trào du ca chuyên hát nhạc Nguyễn Đức Quang, Ngô Mạnh Thu, Miên Đức Thắng, Bùi Công Thuấn) và chính ông. Thật ra, ban Tứ Ca này chỉ có mình ông hát còn 3 ca sĩ kia thì chỉ hát phụ họa thôi.

Đầu thập niên 70, ông thực hiện một số nhạc cảnh về Đại Úy Đương trong đó ông đóng vai người lính còn Thanh Lan đóng vai người em gái hậu phương. Lúc đó, NT và Thanh Lan thường hát chung với nhau và hợp rơ vô cùng. Họ đẹp đôi lắm. Đây là một tiết mục rất ăn khách trên TV thời đó. Ai xem cũng xót xa cho cô con gái xinh đẹp tuyệt trần mà phút chốc bỗng trở thành người "góa phụ ngây thơ" .

Có lần Nhật Trường được hỏi vì sao ông chọn tên này. Ông trả lời: "Hồi nhỏ tôi thích ca hát lắm nhưng bố mẹ tôi không cho. Thế là tôi phải chờ đến ban đêm đợi bố mẹ đi ngủ rồi mới dám hát. Nhiều khi ban ngày thèm hát quá mà phải đợi đến tối, thấy ngày sao dài ghê nên tôi chọn tên Nhật Trường, có nghĩa là . . . ngày dài."

Sự nghiệp nhạc sĩ đến sau sự nghiệp ca sĩ của ông nhưng cũng lẫy lừng không kém. Lời nhạc trong nhạc tình hay nhạc lính của ông đều nhẹ nhàng, lãng mạn, dễ thương và . . . điệu vô cùng. Mời bạn cùng nghe nhé.

Đánh trận xa nhà nhưng không quên hái hoa rừng về tặng em :

". . . Nếu em không là người yêu của lính
Ai đem cánh hoa rừng về tặng em . . . "
(Người Yêu Của Lính)

Ban đêm đi hành quân mà:

". . . Băng giòng sông loang trăng đầy
Lòng muốn vớt ánh trăng thề viết tên em . . . "
(Đồn Vắng Chiều Xuân)

Đêm gác súng biên thùy vẫn không quên . . . nhớ và viết thư cho người yêu:

". . . Thư của lính ba lô làm bàn nên nét chữ không ngaỵ
Nhưng thư của lính ghi giữa rừng cây khi nhớ em thật đầy . . . "
(Tình Thư Của Lính)

Bay trên không trung nhưng thơ thẩn nhìn mây:

". . . Vượt cao vút cao mây trời kết thành một vùng tuyết trắng ngần
Tuyết ơi xin nhuộm trắng trong tâm hồn em gái nhỏ tôi thương . . .
(Tuyết Trắng)

Làm thủy thủ tuần dương mà . . .

" . . . Nên đêm vượt trùng
Anh mong tìm gặp hoa trắng về tặng em . . .
(Hoa Biển)

Phải nói là Trần Thiện Thanh đã thi vị hóa đời lính!

Sau 1975, ông ít xuất hiện. Khi nhìn lại ông trên sân khấu hải ngoại sau gần 20 năm, BN thấy chạnh lòng. Ông cười nhưng khuôn mặt khắc khổ lắm. Nụ cười có vẻ héo hon. Ông ốm hơn xưa và cằn cỗi đi nhiều. Ôi đau thương nào, biến động nào trong thời gian qua đã khiến ông như thế! Lúc đó, ông đang hát bài "Biển Mặn". Chưa bao giờ BN thấy ông hát bài này hay và cảm động như thế!

Rồi . . . lần NT và Thanh Lan tái ngộ sau gần 20 năm không hát chung. Họ hát lại bài "Chiều Trên Phá Tam Giang" như thuở nào. Cả hai tóc đã ngả màu. Cả hai không còn là sinh viên hay người lính trẻ. Nhưng hôm đó họ đã hát với nhau rất hay và diễn xuất xuất thần. Thanh Lan đã khóc. BN cũng không ngăn được cảm xúc của mình.
o^i~ anh da~ hen nhung roi kho^ng de^n'

hoangthitho

 • Guest
Vinh biet nhac si Tran Thien Thanh
« Reply #7 on: 04 Tháng Sáu, 2005, 02:06:25 PM »
thật là một tin đa'ng buồn và là một mất mát lớn  cho nền âm nhạc VN nói chung và nền âm nhạc hải ngoại nói riêng. Nào là Trịnh Công Sơn, Duy Khánh, rồi bây giờ là Nhật Trường - TRần Thiện Thanh cứ lần lượt ra đi. Lớp trẻ thì chưa đủ điều kiện để kế tục. Nếu cứ tình hình này diễn ra thì không biết trong vài năm tới gia đình âm nhạc VN ở Hải ngoại sẽ ntn?

Offline vu thu huong

 • Sr. Member
 • ****
 • Posts: 484
 • Bầu Chọn: +4/-10
Vinh biet nhac si Tran Thien Thanh
« Reply #8 on: 07 Tháng Sáu, 2005, 02:51:58 AM »
o^i~ anh da~ hen nhung roi kho^ng de^n'

Offline truongvu_myidol

 • Người Mới
 • *
 • Posts: 21
 • Bầu Chọn: +0/-2
Vinh biet nhac si Tran Thien Thanh
« Reply #9 on: 13 Tháng Sáu, 2005, 12:26:28 PM »
NS Trần Thiện Thanh (TTT) tên thật là Trần Thiện Thanh. Bút hiệu ông thường dùng là TTT nhưng thỉnh thoảng ông cũng ký tên Anh Chương, Anh Thy và Trần Thiện Thanh Toàn. Ông còn là ca sĩ nổi tiếng Nhật Trường (NT).

Ông sinh năm 1941 tại Phan Thiết. Ông đến Saigon năm 1958 và chẳng bao lâu giọng hát trau chuốt, mượt mà, mặn nồng, hiền và . . . rất điệu của ông được giới yêu nhạc Saigon yêu mến ngay.

Ông có khuôn mặt hiền, hơi có nét khắc khổ nhưng lãng tử và rất sáng sân khấu. Đã hát hay, đa tài lại . . . đẹp trai nên NT thuở ấy là thần tượng của giới trẻ, là hoàng tử trong mộng của các cô nữ sinh.

Trong những năm cuối thập niên 60, Hùng Cường, Chế Linh và Nhật Trường thường mặc quân phục lên sân khấu để hát nhạc lính khiến các cô nữ sinh say mê chết bỏ. Có lần bà chị họ dẫn BN đi xem Đại Nhạc Hội Tình Thương Cây Mùa Xuân Chiến Sĩ. Hôm đó NT hát đến 4 bài, BN liếc qua bà chị thấy chị say mê theo dõi, mắt lim dim như mơ về chốn xa xăm nào, thỉnh thoảng chị lấy tay che ngực để giữ cho trái tim thổn thức của mình đừng rớt ra ngoài.

Đầu thập niên 60, NT lập ban Tứ Ca Nhật Trường gồm 3 nữ ca sĩ: Như Thủy (em gái của ông), Vân Quỳnh và Diễm Chi (nữ hoàng của phong trào du ca chuyên hát nhạc Nguyễn Đức Quang, Ngô Mạnh Thu, Miên Đức Thắng, Bùi Công Thuấn) và chính ông. Thật ra, ban Tứ Ca này chỉ có mình ông hát còn 3 ca sĩ kia thì chỉ hát phụ họa thôi.

Đầu thập niên 70, ông thực hiện một số nhạc cảnh về Đại Úy Đương trong đó ông đóng vai người lính còn Thanh Lan đóng vai người em gái hậu phương. Lúc đó, NT và Thanh Lan thường hát chung với nhau và hợp rơ vô cùng. Họ đẹp đôi lắm. Đây là một tiết mục rất ăn khách trên TV thời đó. Ai xem cũng xót xa cho cô con gái xinh đẹp tuyệt trần mà phút chốc bỗng trở thành người "góa phụ ngây thơ" .

Có lần Nhật Trường được hỏi vì sao ông chọn tên này. Ông trả lời: "Hồi nhỏ tôi thích ca hát lắm nhưng bố mẹ tôi không cho. Thế là tôi phải chờ đến ban đêm đợi bố mẹ đi ngủ rồi mới dám hát. Nhiều khi ban ngày thèm hát quá mà phải đợi đến tối, thấy ngày sao dài ghê nên tôi chọn tên Nhật Trường, có nghĩa là . . . ngày dài."

Sự nghiệp nhạc sĩ đến sau sự nghiệp ca sĩ của ông nhưng cũng lẫy lừng không kém. Lời nhạc trong nhạc tình hay nhạc lính của ông đều nhẹ nhàng, lãng mạn, dễ thương và . . . điệu vô cùng. Mời bạn cùng nghe nhé.

Đánh trận xa nhà nhưng không quên hái hoa rừng về tặng em :

". . . Nếu em không là người yêu của lính
Ai đem cánh hoa rừng về tặng em . . . "
(Người Yêu Của Lính)

Ban đêm đi hành quân mà:

". . . Băng giòng sông loang trăng đầy
Lòng muốn vớt ánh trăng thề viết tên em . . . "
(Đồn Vắng Chiều Xuân)

Đêm gác súng biên thùy vẫn không quên . . . nhớ và viết thư cho người yêu:

". . . Thư của lính ba lô làm bàn nên nét chữ không ngaỵ
Nhưng thư của lính ghi giữa rừng cây khi nhớ em thật đầy . . . "
(Tình Thư Của Lính)

Bay trên không trung nhưng thơ thẩn nhìn mây:

". . . Vượt cao vút cao mây trời kết thành một vùng tuyết trắng ngần
Tuyết ơi xin nhuộm trắng trong tâm hồn em gái nhỏ tôi thương . . .
(Tuyết Trắng)

Làm thủy thủ tuần dương mà . . .

" . . . Nên đêm vượt trùng
Anh mong tìm gặp hoa trắng về tặng em . . .
(Hoa Biển)

Phải nói là Trần Thiện Thanh đã thi vị hóa đời lính!

Sau 1975, ông ít xuất hiện. Khi nhìn lại ông trên sân khấu hải ngoại sau gần 20 năm, BN thấy chạnh lòng. Ông cười nhưng khuôn mặt khắc khổ lắm. Nụ cười có vẻ héo hon. Ông ốm hơn xưa và cằn cỗi đi nhiều. Ôi đau thương nào, biến động nào trong thời gian qua đã khiến ông như thế! Lúc đó, ông đang hát bài "Biển Mặn". Chưa bao giờ BN thấy ông hát bài này hay và cảm động như thế!

Rồi . . . lần NT và Thanh Lan tái ngộ sau gần 20 năm không hát chung. Họ hát lại bài "Chiều Trên Phá Tam Giang" như thuở nào. Cả hai tóc đã ngả màu. Cả hai không còn là sinh viên hay người lính trẻ. Nhưng hôm đó họ đã hát với nhau rất hay và diễn xuất xuất thần. Thanh Lan đã khóc. BN cũng không ngăn được cảm xúc của mình.

Offline vu thu huong

 • Sr. Member
 • ****
 • Posts: 484
 • Bầu Chọn: +4/-10
o^i~ anh da~ hen nhung roi kho^ng de^n'

Offline Nguyen Tuan Anh

 • Thành Viên Tích Cực
 • *****
 • Posts: 1.484
 • Bầu Chọn: +85/-215
 • Gender: Male
Vinh biet nhac si Tran Thien Thanh
« Reply #11 on: 03 Tháng Bảy, 2005, 07:21:56 AM »
chào tất cả các bạn
tất cả chúng ta đều vô vàn 5thương tiếc ttt, thiên tài của nền âm nhạc viẹt nam , nguiời suốt cuộc đời hi sinh vì lý tưởng .
tất cả chúng ta hãy cùng nguyện cầu cho linh hồn ông.


            vô vàn thương tiếc NHẬT TRƯỜNG TRẦN THIÊN THANH


    Lòng mẹ bao la như biển thái bình dạt dào
Tình mẹ tha thiết như dòng suối hiền ngọt ngào....!

http://www.facebook.com/profile.php?id=100000703941263

Offline hoangnhan

 • Người Mới
 • *
 • Posts: 34
 • Bầu Chọn: +1/-0
Vinh biet nhac si Tran Thien Thanh
« Reply #12 on: 31 Tháng Bảy, 2005, 03:50:22 PM »
Tui chỉ mong 1 điều là lớp trẻ VN hãy tiếp nhận những tinh hoa của dòng nhạc vàng, đừng có đâm đầu vào dòng nhạc trẻ dở hơi, chẳng có 1 chút gì gọi là nghệ thuật cả .

Offline typhoon

 • Thành Viên Tích Cực
 • *****
 • Posts: 1.854
 • Bầu Chọn: +26/-166
Vinh biet nhac si Tran Thien Thanh
« Reply #13 on: 25 Tháng Một, 2006, 03:12:24 AM »
No hiểu gì cả.
You nói gì vậy... Stupid quá

:))

Don't understand what you say.
Foolish man, poor you...
-= Đời là vạn ngày sầu =-

Offline Le Thanh Nhan

 • Sr. Member
 • ****
 • Posts: 394
 • Bầu Chọn: +3/-6
BIS BIS !!!!
« Reply #14 on: 25 Tháng Một, 2006, 06:02:43 AM »
Quote from: "hoangnhan"
Tui chỉ mong 1 điều là lớp trẻ VN hãy tiếp nhận những tinh hoa của dòng nhạc vàng, đừng có đâm đầu vào dòng nhạc trẻ dở hơi, chẳng có 1 chút gì gọi là nghệ thuật cả .HOAN HÔ BẠN HOANGNHAN ĐÃ CHO LỚP TRẺ MỘT LỜI KHUYÊN HẾT SỨC CHÂN THÀNH!
VÌ TƯƠNG LAI ÂM NHẠC, LỚP TRẺ HÃY LÀM THEO LỜI KHUYÊN NÀY!

____________________________
Le Thanh Nhan
__________________________________________________________

PHOENIX____________