Author Topic: Hải Phòng by night  (Read 21794 times)

0 Members và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline buonvaodem_hp86

 • Sr. Member
 • ****
 • Posts: 381
 • Bầu Chọn: +9/-2
Hải Phòng by night
« on: 14 Tháng Hai, 2007, 11:37:51 PM »
Xin phép cô Tố Linh cho cháu lập thêm topic này! Đây là topic của nhóm thành viên ở Hải Phòng (Hội bút: Cánh Phượng Vàng) như: Thanh Thanh, Quân Sơn, Quỳnh Như, Ngọc Vũ,... Trong topic này, hội bút Cánh Phượng Vàng không chỉ đưa đến cho các bạn những bài thơ, truyện ngắn hay mà còn muốn giới thiệu về Thành phố Hải Phòng: Vị trí địa lý, lịch sử, danh lam, con người,...
eu dem het nhung canh sao troi
Bang sao tinh anh voi toi

Offline buonvaodem_hp86

 • Sr. Member
 • ****
 • Posts: 381
 • Bầu Chọn: +9/-2
Hải Phòng by night
« Reply #1 on: 14 Tháng Hai, 2007, 11:50:58 PM »
HẢI PHÒNG - THÀNH PHỐ TÔI YÊU
(Bài viết của Ngọc Vũ)

1. Vị trí địa lý
Hải Phòng là thành phố ven biển, nằm phía Đông miền Duyên hải Bắc Bộ, cách thủ đô Hà Nội 102 km, có tổng diện tích tự nhiên là 152.318,49 ha (số liệu thống kê năm 2001) chiếm 0,45% diện tích tự nhiên cả nước.  
Về ranh giới hành chính:
Phía Bắc giáp tỉnh Quảng Ninh.
Phía Tây giáp tỉnh Hải Dương.
Phía Nam giáp tỉnh Thái Bình.
Phía Đông giáp biển Đông.
Thành phố có toạ độ địa lý:
Từ 20030'39' - 21001'15' Vĩ độ Bắc.
Từ 106023'39' - 107008'39' Kinh độ Đông.
Ngoài ra còn có huyện đảo Bạch Long Vỹ nằm giữa Vịnh Bắc Bộ, có toạ độ từ 20007'35' - 20008'36' Vĩ độ Bắc và từ 107042'20' - 107044'15' Kinh độ Đông.
Hải Phòng nằm ở vị trí giao lưu thuận lợi với các tỉnh trong nước và quốc tế thông qua hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt, đường biển, đường sông và đường hàng không./.

2. Điều kiện khí hậu
Nằm trong vành đai nhiệt đới gió mùa châu á, sát biển Đông nên Hải Phòng chịu ảnh hưởng của gió mùa.  
Mùa gió bấc (mùa đông) lạnh và khô kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Gió mùa nồm (mùa hè) mát mẻ, nhiều mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10. Lượng mưa trung bình hàng năm từ 1.600 - 1.800 mm. Bão thường xảy ra từ tháng 6 đến tháng 9.
Thời tiết của Hải Phòng có 2 mùa rõ rệt, mùa đông và mùa hè. Khí hậu tương đối ôn hoà. Do nằm sát biển, về mùa đông, Hải Phòng ấm hơn 10C và về mùa hè mát hơn 10C so với Hà Nội. Nhiệt độ trung bình hàng tháng từ 20 - 230C, cao nhất có khi tới 400C, thấp nhất ít khi dưới 50C. Độ ẩm trung bình trong năm là 80% đến 85%, cao nhất là 100% vào những tháng 7, tháng 8, tháng 9, thấp nhất là vào tháng 12 và tháng 1. Trong suốt năm có khoảng 1.692,4 giờ nắng. Bức xạ mặt đất trung bình là 117 Kcal cm/phút.

3. Địa hình, thổ nhưỡng đất đai
Địa hình Hải Phòng thay đổi rất đa dạng phản ánh một quá trình lịch sử địa chất lâu dài và phức tạp.  
Phần bắc Hải Phòng có dáng dấp của một vùng trung du với những đồng bằng xen đồi trong khi phần phía nam thành phố lại có địa hình thấp và khá bằng phẳng của một vùng đồng bằng thuần tuý nghiêng ra biển.
Đồi núi của Hải Phòng tuy chỉ chiếm 15% diện tích chung của thành phố nhưng lại rải ra hơn nửa phần bắc thành phố thành từng dải liên tục theo hướng tây bắc - đông nam, có quá trình phát sinh gắn liền với hệ núi Quảng Ninh thuộc khu đông bắc Bắc bộ về phía nam. Đồi núi của Hải Phòng hiện nay là các dải đồi núi còn sót lại, di tích của nền móng uốn nếp cổ bên dưới, nơi trước đây đã xảy ra quá trình sụt võng với cường độ nhỏ. Cấu tạo địa chất gồm các loại đá cát kết, phiến sét và đá vôi có tuổi khác nhau được phân bố thành từng dải liên tục theo hướng Tây Bắc - Đông Nam từ đất liền ra biển.
Có hai dải núi chính: dải đồi núi từ An Lão đến Đồ Sơn nối tiếp không liên tục, kéo dài khoảng 30 km có hướng Tây Bắc - Đông Nam gồm các núi: Voi, phù Liễn, Xuân Sơn, Xuân áng, núi Đối, Đồ Sơn, Hòn Dáu; dải Kỳ Sơn - Tràng Kênh và An Sơn - Núi Đèo gồm hai nhánh: nhánh An Sơn - Núi đèo cấu tạo chính là đá cát kết có hướng tây bắc đông nam gồm các núi Phù Lưu, Thanh Lãng, Núi Đèo, nhánh Kỳ Sơn - Trang Kênh có hướng tây tây bắc - đông đông nam gồm nhiều núi đá vôi, đặc biệt là đá vôi Tràng Kênh là nguồn nguyên liệu quý của công nghiệp xi măng Hải Phòng. ở đây, xen kẽ các đồi núi là những đồng bằng nhỏ phân tán với trầm tích cổ từ các đồi núi trôi xuống và cả trầm tích phù sa hiện đại.

4. Hệ thống sông ngòi
Hải Phòng có mạng lưới sông ngòi dày đặc, mật độ trung bình từ 0,6 - 0,8 km trên 1 km2.  
Sông ngòi Hải Phòng đều là các chi lưu của sông Thái Bình đổ ra vịnh Bắc Bộ. Nếu ngược dòng ta sẽ thấy như sau: sông Cầu bắt nguồn từ vùng núi Văn ôn ở độ cao trên 1.170 m thuộc Bắc Cạn, về đến Phả Lại thì hợp lưu với sông Thương và sông Lục Nam, là nguồn của sông Thái Bình chảy vào đồng bằng trước khi đổ ra biển với độ dài 97 km và chuyển hướng chảy theo tây bắc - đông nam. Từ nơi hợp lưu đó, các dòng sông chảy trên độ dốc ngày càng nhỏ, và sông Thái Bình đã tạo ra mạng lưới chi lưu các cấp như sông Kinh Môn, Kinh Thầy, Văn úc, Lạch Tray, Đa Độ... đổ ra biển bằng 5 cửa sông chính.
Hải Phòng có 16 sông chính toả rộng khắp địa bàn Thành phố với tổng độ dài trên 300 km, bao gồm:
Sông Thái Bình dài 35 km là dòng chính chảy vào địa phận Hải Phòng từ Quí Cao và đổ ra biển qua cửa sông Thái Bình làm thành ranh giới giữa hai huyện Vĩnh Bảo và Tiên Lãng.
Sông Lạch Tray dài 45 km là nhánh của sông Kinh Thầy từ Kênh Đồng ra biển bằng cửa Lạch Tray qua địa phận Kiến An, An Hải và cả nội thành.
Sông Cấm là nhánh của sông Kinh Môn dài trên 30 km chảy qua nội thành và đổ ra biển ở cửa Cấm. Cảng Hải Phòng được xây dựng trên khu vực cửa sông này từ cuối thế kỷ 19. Sông Cấm cũng là ranh giới hành chính giữa huyện Thuỷ Nguyên và An Hải.
Sông Đá Bạch - Bạch Đằng dài hơn 32 km cũng là nhánh của sông Kinh Môn đổ ra biển ở cửa Nam Triệu và là ranh giới phía Bắc và Đông Bắc của Hải Phòng với Quảng Ninh. Cửa sông ở đây rộng và sâu, hai bên bờ là những vách núi đá vôi tráng lệ, nơi đây đã 3 lần ghi lại những chiến công hiển hách của dân tộc Việt Nam trong lịch sử chống xâm lược phương Bắc ở thế kỷ thứ X và XIII.
Ngoài các sông chính là các sông nhánh lớn nhỏ chia cắt khắp địa hình thành phố như sông Giá (Thuỷ Nguyên), sông Đa Độ (Kiến An - Đồ Sơn), sông Tam Bạc...  

5. Biển, Bờ biển, Hải đảo
Vùng biển Hải Phòng là một bộ phận thuộc tây bắc vịnh Bắc bộ. Các đặc điểm cấu trúc địa hình đáy biển và đặc điểm hải văn biển Hải Phòng gắn liền với những đặc điểm chung của vịnh Bắc bộ và biển Đông.  
Độ sâu của biển Hải Phòng không lớn. Đường đẳng sâu 2m chạy quanh mũi Đồ Sơn rồi hạ xuống 5 m ở cách bờ khá xa. ở đáy biển nơi có các cửa sông đổ ra, do sức xâm thực của dòng chảy nên độ sâu lớn hơn. Ra xa ngoài khơi, đáy biển hạ thấp dần theo độ sâu của vịnh Bắc Bộ, chừng 30 - 40 m. Mặt đáy biển Hải Phòng được cấu tạo bằng thành phần mịn, có nhiều lạch sâu vốn là những lòng sông cũ nay dùng làm luồng lạch ra vào hàng ngày của tàu biển.
Hải Phòng có bờ biển dài trên 125 km kể cả bờ biển chung quanh các đảo khơi. Bờ biển có hướng một đường cong lõm của bờ vịnh Bắc Bộ, thấp và khá bằng phẳng, cấu tạo chủ yếu là cát bùn do 5 cửa sông chính đổ ra. Trên đoạn chính giữa bờ biển, mũi Đồ Sơn nhô ra như một bán đảo, đây là điểm mút của dải đồi núi chạy ra từ trong đất liền, có cấu tạo đá cát kết (sa thạch) tuổi Đevon, đỉnh cao nhất đạt 125 m, độ dài nhô ra biển 5 km theo hướng tây bắc - đông nam. Ưu thế về cấu trúc tự nhiên này đã tạo cho Đồ Sơn có một vị trí chiến lược quan trọng trên mặt biển; đồng thời cũng là một thắng cảnh nổi tiếng. Dưới chân những đồi đá cát kết có bãi tắm, có nơi nghỉ mát nên thơ và khu an dưỡng có giá trị. Ngoài khơi thuộc địa phận Hải Phòng có nhiều đảo rải rác trên khắp mặt biển, lớn nhất có đảo Cát Bà, xa nhất là đảo Bạch Long Vĩ.
Biển, bờ biển và hải đảo đã tạo nên cảnh quan thiên nhiên đặc sắc của thành phố duyên hải. Đây cũng là một thế mạnh tiềm năng của nền kinh tế địa phương.

6. Tài nguyên, khoáng sản
Do đặc điểm lịch sử địa chất Hải Phòng ít có dấu vết của hoạt động macma nên ít có các mỏ khoáng sản lớn. Tuy nhiên, theo kết quả thăm dò khảo sát thì Hải Phòng có mỏ sắt ở Dương Quan (Thuỷ Nguyên), mỏ kẽm ở Cát Bà với trữ lượng nhỏ.  
Khoáng sản kim loại có mỏ sắt Dưỡng Chính (Thuỷ Nguyên), sa khoáng ven biển (Cát Hải và Tiên Lãng).
Khoáng sản phi kim loại có mỏ cao lanh ở Doãn Lại (Thuỷ Nguyên), mỏ sét ở Tiên Hội, Chiến Thắng (Tiên Lãng), các điểm sét ở Kiến Thiết (Tiên Lãng), Tân Phong (Kiến Thuỵ), Đồng Thái (An Hải). Đá vôi phân phối chủ yếu ở Cát Bà, Tràng Kênh, Phi Liệt, phà Đụn; quaczi và tectit ở một số núi thuộc Đồ Sơn; phốt phát ở đảo Bạch Long Vĩ; nước khoáng ở xã Bạch Đằng (Tiên Lãng). Muối và cát là hai nguồn tài nguyên quan trọng của Hải Phòng, tập trung chủ yếu ở vùng bãi giữa sông và bãi biển, thuộc các huyện Cát Hải, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, Kiến Thuỵ, Đồ Sơn. Trên đảo Bạch Long Vĩ có đá asfalt, sản phẩm oxy hoá dầu, cho biết có triển vọng dầu khí vì thềm lục địa Hải Phòng chiếm đến 1/4 diện tích Đệ Tam vịnh Bắc Bộ, có bề dày đạt tới 3.000 m.
Tài nguyên biển là một trong những nguồn tài nguyên quí hiếm của Hải Phòng với gần 1.000 loài tôm, cá và hàng chục loài rong biển có giá trị kinh tế cao như tôm rồng, tôm he, cua bể, đồi mồi, sò huyết, cá heo, ngọc trai, tu hài, bào ngư... là những hải sản được thị trường thế giới ưa chuộng. Nguồn nước biển với độ mặn cao và ổn định ở một số vùng biển Cát Hải, Đồ Sơn dùng để sản xuất muối phục vụ cho công nghiệp hoá chất địa phương và Trung ương cũng như đời sống của nhân dân. Biển Hải Phòng có nhiều bãi cá, lớn nhất là bãi cá quanh đảo Bạch Long Vĩ với độ rộng trên 10.000 hải lý vuông, trữ lượng cao và ổn định. Tại các vùng triều ven bờ, ven đảo và các vùng bãi triều ở các vùng cửa sông rộng tới trên 12.000 ha vừa có khả năng khai thác, vừa có khả năng nuôi trồng thuỷ sản nước mặn và nước lợ có giá trị kinh tế cao.
Tài nguyên đất của Hải Phòng có trên 57.000 ha đất canh tác, hình thành từ phù sa của hệ thống sông Thái Bình và nằm ven biển nên phần lớn mang tính chất đất phèn và phèn mặn, địa hình cao thấp xem nhau và nhiều đồng trũng. Thêm vào đó là những biến động của thời tiết có ảnh hưởng không tốt đến đất đai, cây trồng gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp, nhất là nghề trồng trọt.
Tài nguyên rừng Hải Phòng phong phú và đa dạng, có rừng nước mặn, rừng cây lấy gỗ, cây ăn quả, tre, mây... đặc biệt có khu rừng nguyên sinh Cát Bà với thảm thực vật đa dạng và phong phú, trong đó có nhiều loại thảo mộc quí hiếm. Diện tích rừng khoảng 17.300 ha, trong đó có khoảng 580 ha rừng nguyên sinh như rừng nhiệt đới Amazôn thu nhỏ, trong đó có nhiều loại cây gỗ quí hiếm được xếp loại thực vật cần bảo vệ và nhiều loại cây dược liệu được giới y học trong và ngoài nước quan tâm; có nhiều loại chim như hoạ mi, khiếu, vẹt, đa đa, đại bàng, hải âu, én... Thú quí trên đảo có khỉ mặt đỏ, khỉ mặt vàng, sơn dương, hoẵng, rái cá, sóc đuôi đỏ, sóc bụng đỏ, mèo rừng, nhím..., đặc biệt là khỉ voọc đầu trắng sống từng đàn, là loại thú quí hiếm trên thế giới chỉ mới thấy ở Cát Bà.
 
(Còn nữa)
eu dem het nhung canh sao troi
Bang sao tinh anh voi toi

Offline buonvaodem_hp86

 • Sr. Member
 • ****
 • Posts: 381
 • Bầu Chọn: +9/-2
Hải Phòng by night
« Reply #2 on: 15 Tháng Hai, 2007, 12:16:28 AM »
GIÁ NHƯ
(Truyện ngắn của Ngọc Vũ - Quỳnh Như)

- Này anh ấy đến kìa! Xuống đi! Người ta quý thì mới đến chơi. Chẳng ai dại gì tối nào thứ bảy nào cũng đến. Nếu không yêu thì ít nhất cũng là người bạn.
- Mẹ nói hộ con là con đi chơi rồi nhé!
Chiều con, mẹ cũng nói như vậy.
Anh ấy ra về.
Tối thứ bảy sau.
Lại đến. Đến làm gì chứ. Tôi mang nước mời và đưa cho anh tờ báo. Tôi một tờ. Cả hai người cùng đọc và... đọc. Không truyện trò, không cười, không nói, chỉ có đọc và im lặng.
Dường như hằng tuần anh ấy đến đây chỉ là đọc nhờ mấy tờ báo chán ngắt đó. "Con trai gì mà không biết đến hai chữ "Ga-lăng" cho thi vị. Tôi lẩm bẩm: "Người đâu như khúc gỗ. Chẳng biết nói sao cho vừa lòng bạn gái. Thế mà ở cơ quan, họ nói anh ấy ăn nói phải biết. Đừng đến cho xong. Nhìn cái mặt đã thấy ghét.
Đọc xong vài tờ báo, nhìn đồng hồ, cả hai đã đọc được hai tiếng. Anh chào mọi người rồi ra về.
Thứ bảy tiếp...
Anh vẫn đến như thường lệ và tôi không có nhà (Nhờ mẹ nói hộ, chứ thực ra đang ngồi trong phòng đọc sách).
Anh ra về
Người đâu mà buồn tẻ và tôi cầu mong sao không phải "bị nhìn thấy" cái khuôn mặt "đáng yêu" ấy nữa.
Lại thứ bảy...
Cầu cho anh ấy không đến và anh ấy không đến thật. Trời mưa to như trút cơn giận dữ và nóng bức. May quá! Anh ta không đến.
Một tuần qua đi, lại thêm một tối thứ bảy. Không biết anh ta có đến không? Anh ta không đến. Một buổi tối đẹp trời. Có lẽ anh bận việc đột xuất.
Bảy ngày nữa trôi qua...
Chắc hôm nay sẽ đến... Vài tuần rồi còn gì... Anh không đến...
Thêm một tối thứ bảy,...
7 giờ... 7 giờ 15... 7 giờ 20... 9 giờ...
Không thấy bóng dáng người đó đâu. Tại sao nhỉ? Ba, bốn tuần rồi còn gì!
Không! Chẳng tội gì. Anh ta cần mình hơn. Mình đâu có cần. Ai cần thì phải đến trước, theo nguyên tắc như vậy.
Một tuần trôi qua một cách chậm chạp nhưng dù sao cũng đến thứ bảy.
Trời không mưa, gió mát. Thời (tiện)(Tiết) thuận lợi cho những người đến thăm nhau. Giá như... anh ấy đến thì... Nhưng mình ghét anh ta cơ mà...? Hay là...
Năm tuần, sáu tuần,... vẫn không thấy bóng dáng "người thích đọc nhờ báo" đâu.
Tối thứ bảy, tôi ngồi nhìn ra bầu trời đầy sao, chằng chịt, đen thẳm qua khung cửa sổ. Mặt trăng đục ngầu như hằn học.
Giá như anh ấy đến... mình sẽ...
Một chiếc xe máy vừa lướt qua. Cô gái ý nhị ngồi sau anh bạn trai. Họ thật đẹp đôi.
- Ai kia? Chẳng nhẽ đó chính là người đáng ghét hôm nào?
Có cái gì đó nhói buốt, chọc sâu vào trái tim tôi. Giờ đây, tối thứ bảy nào tôi cũng ngồi ngóng trông ra cửa, suy nghĩ và hy vọng.
- Giá như mình có thái độ đúng mức hơn...
- Giá như anh ấy mạnh dạn hơn...
- Giá như anh ấy kiên trì hơn...
- Giá như... giá như... vẫn chỉ là giá như...
Xa xa bài hát "Bên em là biển rộng" của Bảo Chấn cất lên:
"... Mùa thu đã qua, đã qua
Mùa đông đã sang, đã sang
Tinh đã ra đi vội vàng..."

Hải Phòng 12/2/2007
« Last Edit: 22 Tháng Năm, 2007, 05:33:51 PM by tolinh0756 »
eu dem het nhung canh sao troi
Bang sao tinh anh voi toi

Offline nguoiemxomdao

 • Thành Viên Tích Cực
 • *****
 • Posts: 1.154
 • Bầu Chọn: +17/-14
Hải Phòng by night
« Reply #3 on: 15 Tháng Hai, 2007, 12:29:48 AM »
Cái này là tự bạn nhớ trong đầu ra hay là lấy ở trang web Hải Phòng vậy?
Chỉ thương cho kẻ thất tình
Ngồi bên vi tính một mình nhớ ai

boy2man75

 • Guest
Hải Phòng by night
« Reply #4 on: 15 Tháng Hai, 2007, 01:30:52 AM »
Hải Phòng có đặc sản gì ngon không em, bọn anh toàn tâm hồn ăn uống cả :lol:
Nghe nói có bánh đa cua và chả cá nhưng mấy lần qua đó không biết mua ở chỗ nào là chính hiệu, chỉ anh với nhé  :D   :arrow:

Offline bongcomay90

 • Sr. Member
 • ****
 • Posts: 338
 • Bầu Chọn: +11/-3
Hải Phòng by night
« Reply #5 on: 16 Tháng Hai, 2007, 06:15:10 AM »
CHỢ TẾT HẢI PHÒNG
(Bài viết của Ngọc Vũ - Thanh Thanh)

Hoà chung cùng cả nước, thành phố Hải Phòng đang nô nức vào xuân: Những phố phường tấp nập; người người ai cũng háo hức sắm sửa ngày xuân. Trên những con đường đầy cờ hoa, đèn màu, băng rôn, khẩu hiểu,...
Nếu bạn đến Hải Phòng vào những ngày này bạn sẽ thấy thành phố chúng tôi đẹp biết bao. Không chỉ còn những cây phượng được trang hoàng đèn hoa, mà ở đâu, ở đâu cũng thấy người vui xuân,... đặc biệt là những khu chợ tết.
Vài năm gần đây, người Hải Phòng tự hào có một Trung tâm triển lãm Thương mại quốc tế (nhà triển lãm lớn nhất miền Bắc) ở số 10 Phạm Văn Đồng. Trong những ngày tết này, có tới hàng nghìn doanh nghiệp, nhà vườn để triển lãm bày bán hàng tết: Nào là gian hàng bán hoa đào, quất cảnh, có cả hoa mai ở trong miền Nam cũng được bày bán,... Các gian hàng bánh kẹo, quần áo (mode xuân),... cũng được triển lãm ở đầy. Với không gian rộng lớn,... mỗi ngày Trung tâm đón chào tới hàng nghìn người mua sắm tham quan tới đây,...
Không những thế, những con đường trung tâm thành phố như: Quang Trung, Cầu Đất, Lạch Tray, Trần Phú, Trần Hưng Đạo,... ngập tràn những gian hàng bán ngày tết. Dưới chân tượng đài nữ tướng Lê Chân (Đường Quang Trung và Nguyễn Đức Cảnh) bày bán rất nhiều hàng tết: Nào là tranh, là ảnh, đồ lưu niệm,... đặc biệt là phố Quán Hoa (trước của Nhà hát lớn Thành Phố), người ta bán rất nhiều hoa. Những cánh hoa tươi thắm từ làng hoa Đằng Hải (Cùng với làng hoa Ngọc Hà - Hà Nội, thì đây là hai làng hoa lớn nhất miền Bắc) được bày bán đầy đủ, người mua, người bán lúc nào cũng nườm nượp,...
Các vườn hoa Nguyễn Du, Kim Đồng, Nguyễn Văn Trỗi,... ngày thường là nơi lý tưởng cho những cuộc hẹn hò, vui chơi,... thì những ngày xuân này là nơi mọi người đến để lựa chọn cho mình một cành đào, cây quất, hoa tầm xuân,... và cả những cành mai mang nắng ấm từ phương Nam tới,...
Trên phố Cầu Đất thì từ trước tới nay vẫn nổi tiếng về các loại bánh kẹo, kẹo mứt, chè sen,... Những ngày này cành đông vui nhộn nhịp. Tuy là đường một chiều nhưng thỉnh thoảng vẫn tắc nghẽn vì người mua, người bán quá đông,...
Không khí nhộn nhịp đón xuân không chỉ có trong những con phố lớn ở Trung tâm thành phố mà còn lan toả ra từng vùng ngoại ô, làng xóm. Ở đâu bạn cũng thành mọi người háo hức đón xuân, vui tươi nhộn nhịp,... Những Trung tâm vui chơi giải trí như: Cung Thiếu nhi, công viên nước Rồng Biển, khu du lịch Đồ Sơn, Cát Bà,... cũng nhộn nhịp, chuẩn bị chu đáo cho người dân đến chơi, tham quan trong những ngày tết này,...
Còn các bạn, nơi bạn ở chuẩn bị xuân tới đâu rồi? Xin hãy đến Hải Phòng ngày xuân để tận hưởng niềm vui ngập tràn, ấm áp tình thân.

Hải Phòng ngày 13/2/2007
Vắng anh đôi phút là nhung nhớ
 Biết yêu và có anh thôi
 Thề yêu anh... yêu mãi muôn đời!!

Offline bongcomay90

 • Sr. Member
 • ****
 • Posts: 338
 • Bầu Chọn: +11/-3
Hải Phòng by night
« Reply #6 on: 16 Tháng Hai, 2007, 06:33:11 AM »
HẢI PHÒNG - THÀNH PHỐ TÔI YÊU
(Bài viết của Ngọc Vũ)
(Tiếp theo)

7. Lịch sử và các danh nhân đất cảng

Hải Phòng vốn là miền biển nước, cách đây mấy nghìn năm nơi này chỉ là những bãi hoang, bùn lầy. Nhờ sức người khai hoang, lập ấp, mà mỗi ngày dân cư lại đông đúc. Đất lành chim đậu, người bốn phương về đây sinh sống,...
Cùng với những trang sử hào hùng, vẻ vang của dân tộc, Hải Phòng là nơi địa linh nhân kiệt, nơi sinh ra bao nhiêu anh hùng, danh nhân đất Việt. Những năm đầu của thế kỷ thứ nhất sau công nguyên, cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng ghi dấu mốc son chói lọi của dân tộc, không chịu làm ách nô lệ, tỳ thiếp. Nữ tướng Lê Chân - người con của vùng đất An Biên xưa (Hải Phòng giờ có một hồ tên là An Biên), đã lập quân đội cùng Hai Bà Trưng và các nữ tướng khác đứng dậy đánh quân Nam Hán. Tượng đài của bà Lê Chân cao lớn được dựng giữa Trung tâm thành phố.
Hải Phòng là nơi chứng kiến, là nơi diễn ra bao trận đánh nổi tiếng oai hùng trong lịch sử Việt Nam và thế giới. Hai trận đánh trên sông Bạch Đằng vào năm 938 của Ngô Quyền và năm 1287 của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Đến nay, những cọc son đánh chìm quân thù vẫn còn sừng sững trên sông Bạch Đằng, cũng như ở trong các đền, các đình ở Hải Phòng như là một minh chứng cho lòng tự tôn, yêu nước,...
Những năm đầu Pháp thuộc, nghe theo chiếu Cần Vương, người anh hùng miền biển Đồ Sơn - Nguyễn Hữu Cầu đã dấy quân chống Pháp rất kiên cường. Ngày đó, Nguyễn Hữu Cầu đã có những hạm đội, thuyền chiến rất hiện đại để chống giặc, trấn giữ một vùng biển duyên hải Bắc bộ.
Hải Phòng cũng là cái nôi của cách mạng, là nơi nuôi dưỡng bao đồng chí lão thành cách mạng như: Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười, Lương Khánh Thiện, Nguyễn Đức Cảnh, Tô Hiệu,...
Nói về danh nhân Hải Phòng, người Hải Phòng không thể không tự hào nhắc tới danh nhân Trạng Trình Nguyễn Bình Khiêm, một danh nhân văn hoá Đất Việt,...
Hải Phòng cũng là nơi sinh ra và trưởng thành của bao nghệ sĩ, nhà văn nổi tiếng như các nhạc sĩ: Hoàng Quý, Hoàng Phú, Văn Cao,... Các nhà văn, nhà thơ: Nguyễn Đình Thi, Nguyên Hồng,...
Thế hệ trẻ Hải Phòng ngày nay không ngừng phát huy những truyền thống tự hào đó để không ngừng nỗ lực học tập, sáng tạo, năng động trong công cuộc xây dựng Hải Phòng ngày càng phát triển lớn mạnh...

(còn nữa)
Vắng anh đôi phút là nhung nhớ
 Biết yêu và có anh thôi
 Thề yêu anh... yêu mãi muôn đời!!

Offline bongcomay90

 • Sr. Member
 • ****
 • Posts: 338
 • Bầu Chọn: +11/-3
Hải Phòng by night
« Reply #7 on: 16 Tháng Hai, 2007, 06:48:59 AM »
HẢI PHÒNG - THÀNH PHỐ TÔI YÊU
(Bài viết của Ngọc Vũ)
(tiếp theo)

8. Văn hoá ẩm thực ở Hải Phòng

Khi nói đến ẩm thực ở Hải Phòng, người ta sẽ nghĩ tới ngay văn hoá ẩm thực biển. Điều này là hoàn toàn chính xác bởi hầu hết các món ăn ngon và nổi tiếng của Hải Phòng đều được chế biến từ hải sản.
Đầu tiên là nói tới bánh đa cua. Không như phở Hà Nội, hay bún Huế, nước dùng cho bát bánh đa thơm ngon ở Hải Phòng được nấu bằng nước gạch cua. Tức là cua xay nhỏ, lọc cạn đem lên đun, rất thơm ngon và bổ dưỡng. Khi bạn ăn, nhớ cho thêm chút tương ớt (ở Hải Phòng gọi là chí chương), dấm ớt và ăn kèm cùng rau sống. Khi tới Hải Phòng vào quán ăn nào bạn cũng có thể được phục vụ món bánh đa cua, nhưng có lẽ ngon nhất và nổi tiếng nhất ở Hải Phòng là quán bánh đa cua Da liễu. Có tên gọi như vậy là bởi quán ăn này trước cổng bệnh viên Da liễu Hải Phòng, nằm trên đường Trần Phú. Tuy nhiên, hiện tại thì bệnh viện Da liễu đang trong thời gian tu sửa, bạn có thể ghé tới các quán ăn ở trước cổng Đại Học Hằng Hải Hải Phòng (Đường Lạch Tray) , bạn cũng được thưởng thức những bát canh tuyệt vời.
Cùng với bánh đa cua là bún cá. Món này cũng tương tự giống như Bánh đa cua, nhưng  trong bát bún bạn sẽ được thưởng thức thêm những miếng cá tươi ngon đã được tẩm ướp gia vị và rán giòn lên. Nếu không thích thì bạn có thể gọi một bát bún thập cẩm, vừa có cả tôm, cả cá, và chả cá nữa,... rất ngon đó bạn à!
Trên đây là những món ăn bình dân, mà bạn có thể mua bất kỳ ở đâu tại Hải Phòng. Những món ăn cao cấp hơn và mang đặc trưng của Hải Phòng thì bạn hãy ghé vào các nhà hàng Hải sản. Món Tu hài nướng là món ăn cao sang và ngon nhất đó, món ăn này đã được đầu bếp tại khách sạn Trọng Khách đem đi thi ẩm thực toàn quốc và được giải cao nhất năm 2005. Ngoài Tu Hài nướng, bạn còn thưởng thức các món khác như ba ba tần thuốc bắc, cá sấu 36 món (Nam Phương Queen), cá giò hấp, tôm hùm nướng, tiết canh tôm hùm, cá vược ăn mù-tạp,...
Trong một bài ngắn này, Ngọc Vũ không thể liệt kê hết các món ăn đặc sản của Hải Phòng, khi nào gặp các bạn tại Hải Phòng, Ngọc Vũ sẽ mời các bạn cùng đi thưởng thức nhé!

(Còn nữa)
Vắng anh đôi phút là nhung nhớ
 Biết yêu và có anh thôi
 Thề yêu anh... yêu mãi muôn đời!!

Offline caotuanvu

 • Thành Viên Tích Cực
 • *****
 • Posts: 755
 • Bầu Chọn: +20/-41
 • tôi ko cô đơn
Hải Phòng by night
« Reply #8 on: 16 Tháng Hai, 2007, 12:32:21 PM »
Quote
buonvaodem_hp86"]GIÁ NHƯ
(Truyện ngắn của Ngọc Vũ - Quỳnh Như

ai cả ai đây? ko  biết họ tâm đầu ý hợp từ lúc nào nhẩy?
giá như có thêm mình thể nào chuyện càng hay
ha ha
không có em, bầu trời như không có nắng
không có em muôn đời mây sẽ ngừng trôi
không có em gío buồn ,lên ngưng thổi
chim trời thương không muốn bay
và đêm thiếu sao đầy....

Offline thuypn

 • Thành Viên Tích Cực
 • *****
 • Posts: 1.375
 • Bầu Chọn: +41/-38
Hải Phòng by night
« Reply #9 on: 16 Tháng Hai, 2007, 12:46:31 PM »
bác BÒI BÓI BOY cứ nói thẳng ra như em này này: đặc sản HP là biển ĐỒ SƠN, mùa hè HN <==>ĐS vừa gần, mát mẻ, rẻ, an toàn. ( an toàn vì ko phải đi xa, vì càng xa xác suất tai nạn càng cao  :wink: )
" Chưa đi chưa biết Đồ Sơn..." em lại quên mất, thấy các anh ở cơ quan đi biển ĐS về cứ đọc thơ miết, nghe xong mà không hỉu mấy ảnh nói gì.

Offline bongcomay90

 • Sr. Member
 • ****
 • Posts: 338
 • Bầu Chọn: +11/-3
Hải Phòng by night
« Reply #10 on: 20 Tháng Hai, 2007, 04:00:20 AM »
Quote from: "bongcomay90"
CHỢ TẾT HẢI PHÒNG
(Bài viết của Ngọc Vũ - Thanh Thanh)

Hoà chung cùng cả nước, thành phố Hải Phòng đang nô nức vào xuân: Những phố phường tấp nập; người người ai cũng háo hức sắm sửa ngày xuân. Trên những con đường đầy cờ hoa, đèn màu, băng rôn, khẩu hiểu,...
Nếu bạn đến Hải Phòng vào những ngày này bạn sẽ thấy thành phố chúng tôi đẹp biết bao. Không chỉ còn những cây phượng được trang hoàng đèn hoa, mà ở đâu, ở đâu cũng thấy người vui xuân,... đặc biệt là những khu chợ tết.
Vài năm gần đây, người Hải Phòng tự hào có một Trung tâm triển lãm Thương mại quốc tế (nhà triển lãm lớn nhất miền Bắc) ở số 10 Phạm Văn Đồng. Trong những ngày tết này, có tới hàng nghìn doanh nghiệp, nhà vườn để triển lãm bày bán hàng tết: Nào là gian hàng bán hoa đào, quất cảnh, có cả hoa mai ở trong miền Nam cũng được bày bán,... Các gian hàng bánh kẹo, quần áo (mode xuân),... cũng được triển lãm ở đầy. Với không gian rộng lớn,... mỗi ngày Trung tâm đón chào tới hàng nghìn người mua sắm tham quan tới đây,...
Ở các Trung tâm thương mại và các chợ lớn những ngày này càng đông vui nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Trung tâm thương mại Thuỳ Dương Parkson (tháp đôi 20 tầng) tuy chưa hoàn tất công trình xây dựng nhưng cũng kịp mở cửa khai trương vào những ngày đầu năm, mọi người háo hức tới đây sắm sửa các hàng hoá cao cấp như: Quần áo, thời trang, đồ điện tử,... Các siêu thị Bic C, Metro, Ánh Dương,... cũng nhộn nhịp không kém. Hàng ngày các trung tâm này tiếp đón hàng nghìn lượt người vào mua sắm. Các chợ lớn như chợ Ga, chợ Sắt, chợ Tam Bạc,... người ra người vào nườm nượp, đông nghịt,...
Không những thế, những con đường trung tâm thành phố như: Quang Trung, Cầu Đất, Lạch Tray, Trần Phú, Trần Hưng Đạo,... ngập tràn những gian hàng bán ngày tết. Dưới chân tượng đài nữ tướng Lê Chân (Đường Quang Trung và Nguyễn Đức Cảnh) bày bán rất nhiều hàng tết: Nào là tranh, là ảnh, đồ lưu niệm,... đặc biệt là phố Quán Hoa (trước của Nhà hát lớn Thành Phố), người ta bán rất nhiều hoa. Những cánh hoa tươi thắm từ làng hoa Đằng Hải (Cùng với làng hoa Ngọc Hà - Hà Nội, thì đây là hai làng hoa lớn nhất miền Bắc) được bày bán đầy đủ, người mua, người bán lúc nào cũng nườm nượp,...
Các vườn hoa Nguyễn Du, Kim Đồng, Nguyễn Văn Trỗi,... ngày thường là nơi lý tưởng cho những cuộc hẹn hò, vui chơi,... thì những ngày xuân này là nơi mọi người đến để lựa chọn cho mình một cành đào, cây quất, hoa tầm xuân,... và cả những cành mai mang nắng ấm từ phương Nam tới,...
Trên phố Cầu Đất thì từ trước tới nay vẫn nổi tiếng về các loại bánh kẹo, kẹo mứt, chè sen,... Những ngày này cành đông vui nhộn nhịp. Tuy là đường một chiều nhưng thỉnh thoảng vẫn tắc nghẽn vì người mua, người bán quá đông,...
Không khí nhộn nhịp đón xuân không chỉ có trong những con phố lớn ở Trung tâm thành phố mà còn lan toả ra từng vùng ngoại ô, làng xóm. Ở đâu bạn cũng thành mọi người háo hức đón xuân, vui tươi nhộn nhịp,... Những Trung tâm vui chơi giải trí như: Cung Thiếu nhi, công viên nước Rồng Biển, khu du lịch Đồ Sơn, Cát Bà,... cũng nhộn nhịp, chuẩn bị chu đáo cho người dân đến chơi, tham quan trong những ngày tết này,...
Còn các bạn, nơi bạn ở chuẩn bị xuân tới đâu rồi? Xin hãy đến Hải Phòng ngày xuân để tận hưởng niềm vui ngập tràn, ấm áp tình thân.

Hải Phòng ngày 13/2/2007

(Thanh Thanh biên sửa lại một chút)
Vắng anh đôi phút là nhung nhớ
 Biết yêu và có anh thôi
 Thề yêu anh... yêu mãi muôn đời!!

Offline bongcomay90

 • Sr. Member
 • ****
 • Posts: 338
 • Bầu Chọn: +11/-3
Hải Phòng by night
« Reply #11 on: 20 Tháng Hai, 2007, 05:41:08 AM »
ĐÊM GIAO THỪA
(Truyện ký của nhóm Cánh Phượng Vàng: Thanh - Sơn - Như - Vũ)


Đúng hẹn, 9h tối, chúng tôi có mặt đầy đủ tại nhà Ngọc Vũ. Chúng tôi để hết xe ở đó rồi cùng nhau đi bộ dạo xuân đón giao thừa. Ngoài đường, ai cũng háo hức, nô nức vui xuân. Những đôi tình nhân đang thong dong ngắm thành phố, mua cho nhau những bông hồng đỏ thắm, những cô gái chàng trai trong những bộ đồ mới, tươi cười vui vẻ bên nhau. Nhưng chúng tôi cũng thấy những người đang hối hả, vội vàng kết thúc công việc của mình để về quầy quần bên gia đình. Chúng tôi cũng thấy những chiến sĩ công an, những người bảo vệ,... vẫn lặng lẽ âm thầm công việc của mình để mùa xuân an vui tới mọi người...
Từ đường Tô Hiệu, chúng tôi rẽ sang đường Cát Cụt để ra hồ Tam Bạc. Phố Cát Cụt tuy ngắn nhưng rất đông vui, các cửa hàng mua sắm lúc nào cũng nườm nượp người. Chúng tôi thấy ai cũng hân hoan vui cười. Dường như càng tới khoảng khác giao thừa, ai cũng thấy gần gũi nhau hơn, từng nụ cười, ánh mắt đầy yêu thương trìu mến.
Hồ Tam Bạc thực ra là một nhánh sông Tam Bạc nằm giữa trung tâm thành phố. Hai con đường ven hồ là Quang Trung và Nguyễn Đức Cảnh lúc này thật đông đúc. Bên cạnh những cửa hàng lớn thì cũng có rất nhiều nhóm người đang bán những cành lộc đầu năm. Những cành lộc đầu năm thường là những cành me, cành khế,... Nhưng ở Hải Phòng thì cành lộc đầu năm bao giờ cũng là mía. Những cây mía được bày bán rất nhiều, trên cành cây được dán những chữ: Xuân, Tết,... các câu chúc như: An khang thịnh vương, vạn sự như ý, tấn tài tấn lộc,... Chúng tôi định mua vài cành lộc thì Ngọc Vũ ngăn lại:
- Bao giờ về rồi mua! Bây giờ vừa đi, vừa mang lộc thì vướng víu lắm!
Chúng tôi thong dong dọc hồ Tam Bạc ra Nhà hát lớn Thành Phố. Dòng sông Tam Bạc trong xanh, lấp lánh những ánh đèn màu, lung linh ánh bạc,... Chúng tôi chưa bao giờ thấy hồ Tam Bạc đẹp như những lúc này. Chúng tôi yêu hồ Tam Bạc, yêu thành phố Hải Phòng quê hương!!! Bên bờ hồ, có biết bao nhiêu đôi tình nhân đang lặng lẽ, thầm thĩ những lời yêu thương, lời chúc đầu năm,...
Càng đi tới Nhà hát lớn thì dòng người càng đông đúc. Đi tới đây thì người ta ngăn không cho các phương tiện đi vào,... Vì thế dòng người đi bộ chen chân vui tết, háo hức, vui nhộn,... Hai bên đường phố, những cây phượng ngày thường đã xanh tươi, đẹp biết bao, thì những ngày tết này lại càng đẹp hơn bao giờ hết. Trên những cây phượng, người ta trang trí những bộ đèn nhấp nháy, những hoa màu trong lung linh, rực rỡ,... Thanh Thanh đứng ngắm những cây phượng hoa màu mãi không chán mắt. Còn Quỳnh Như thì mải mê ngắm nhìn những đài nước. Những đài nước phun lên với muôn vàn hình thù khác nhau, dưới ánh đèn lung linh, đài nước trở lên đẹp lạ thường... Quân Sơn thì thích những bức tranh cổ, Sơn hết chọn cái này, lựa cái kia mà không mua được cho mình cái nào ưng ý. Còn Ngọc Vũ thơ thẩn nhìn dòng người tấp nập, thỉnh thoảng lại trầm tư nhìn ra xa xa phía cuối hồ,... Phía bên kia nhà hát lớn là những vườn hoa, là nơi vui chơi giải trí,... Người người nô nức vào trong đó vui chơi. Nơi đây, ngày thường là nơi hò hẹn lý tưởng cho những đôi tình nhân, nhưng hôm nay thì nơi này ồn ào, nhộn nhịp hơn bao giờ hết.
Thời gian dường như càng lúc trôi chậm về khoảng khắc giao thời. Mọi người hồi hộp đợi chờ. Ai cũng tâm niệm những điều tốt đẹp nhất để cầu chúc một năm mới an lành...
Bỗng những hồi chuông từ các nhà thờ trong thành phố ngân vang, mọi người dường như nín thở,... Thành phố chìm trong im lặng trong phút giây. Những chùm pháo hoa muôn sắc màu thi nhau đua nở trên bầu trời. Một vài hạt mưa xuân lất phất bay... Chúng tôi nắm tay nhau, chúc nhau một năm mới mạnh khoẻ, vui vẻ, thành đạt trong mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Chúng tôi cũng không quên cầu chúc cho diễn đàn của chúng ta ngày càng đông vui hơn... Mọi người gần gủi nhau hơn, hiểu nhau hơn, gắn bó với nhau hơn, đoàn kết hơn,... để diễn đàn không chỉ nơi đến của những người yêu nhạc vàng, mà là một gia đình lớn luôn đầy ắp tiếng cười của lòng yêu thương chan hoà...

Hải Phòng đêm giao thừa xuân Đinh Hợi 2007
Vắng anh đôi phút là nhung nhớ
 Biết yêu và có anh thôi
 Thề yêu anh... yêu mãi muôn đời!!

Offline bongcomay90

 • Sr. Member
 • ****
 • Posts: 338
 • Bầu Chọn: +11/-3
Hải Phòng by night
« Reply #12 on: 04 Tháng Ba, 2007, 04:21:53 AM »
MƯỜI NĂM TRƯỜNG XƯA TÌNH CŨ(Truyện ký dài kỳ của Ngọc Vũ, tặng các bạn cùng lớp 9A, năm 1997)

Kỳ 1: Hội quán Hà nội phố

Nằm giữa đường Lạch Tray đông đúc và ồn ào, quán cà phê Hà Nội phố như thu mình trong không gian tĩnh lặng, ấm cúng. Chỉ cần đứng ngoài cửa, người ta cũng cảm nhận được những hương vị nồng nàn đặc trưng từ những giọt cà phê ngây ngất. Tuy mặt tiền nhỏ gọn, diện tích cũng khiêm tốn nhưng cà phê Hà Nội phố được trang bày rất gọn gàng sạch sẽ, trang trọng. Trên những chiếc bàn nhỏ xinh, luôn có một lọ hoa hồng tươi thắm. Cả ba tầng của quán đều được sơn một màu trắng sữa - màu hoa của Hà Nội. Trên những bức tường là những bức hoạ của Bùi Xuân Phái về các phố phường Hà Nội được treo lên một cách hài hoà, bắt mắt. Tại đây, người tacó thể vừa uống cà phê, vừa xem tranh, và vừa được nghe những bài hát, những bản nhạc về Hà Nội.
Khi vào quán lần đầu tiên, ít ai có thể ngờ được chủ quán là đôi vợ chồng còn rất trẻ. Văn Thắng - Hương Quế. Hương Quế là bạn học của tôi hồi cấp 2. Ngày đó, nhà Hương Quế rất khó khăn, khi học xong lớp 9, Hương  Quế rời xa thành phố Cảng vào tận trong Bình Dương làm công nhân của một xưởng gỗ công nghiệp với những đồng lương ít ỏi. Ở trong đó được 2 năm thì Hương Quế trở về Hải Phòng làm công nhân cho một công ty da giầy. Và tình cờ trong một lần dự sinh nhật bạn, Hương Quế gặp Văn Thắng - con trai của vị Giám đốc công ty bia Hải Phòng, lúc đó Thắng mới là sinh viên năm thứ 3 trường Đại học Hằng Hải. Hai người yêu nhau từ đó, bốn năm sau, khi Văn Thắng trở thành một thuyền viên trên một con tàu viễn dương thì hai người cưới nhau. Đến nay thì họ đã có 4 năm chung sống, tuy chưa có một mặt con nhưng hai người rất hạnh phúc, êm đềm. Bốn năm rồi, Hương Quế đi lấy chồng, bốn năm cà phê Hà Nội phố ra đời. Và cũng từ đó, bốn năm Hà Nội phố là hội quán của chúng tôi - những người học chung một lớp thời cấp 2. Những lúc đi chơi hay họp hội gì là chúng tôi đều tới đây. Với riêng tôi, Hà Nội phố luôn là nơi lý tưởng để tôi gặp mặt trò chuyện với bạn bè, hay những lúc một mình, tôi cũng thường tới nơi đây nhâm nhi ly cà phê, suy tư về cuộc sống. Nhũng lúc còn đi học và làm việc trên Hà Nội, khi về phố Cảng, tôi lại ghé qua đây,...
Hôm nay tôi lại đến, nhưng không chỉ là đến uống ly cà phê, hút điếu thuốc mà tôi đến đây để gặp gỡ bạn bè tôi. Cho tới nay, đúng tròn 10 năm ngày chúng tôi chia tay nhau năm cuối cấp 2. Mười năm - có thể gợi cho ai về sự xa xăm, cách trở, đợi chờ,... nhưng với chúng tôi thì không. Tuy sau ngày chia tay ấy, chúng tôi mỗi người một nơi: Người đi học tiếp, người đi làm, người đi nước ngoài, người đi lập gia đình,... Nhưng chúng tôi bao giờ cũng thường xuyên gặp gỡ, thân mật. Chúng tôi thống nhất với nhau, một năm gặp nhau 3 lần trong một năm vào các ngày 1/5; 2/9 và một buổi liên hoan tất niên. Hôm nay là buổi họp mặt chuẩn bị cho buổi liên hoan tất niên. Giấy mời họp là 8 giờ tối, nhưng 7 giờ thì tôi đã có mặt tại Hà Nội phố. Quán cà phê này bao giờ cũng rất đông khách, nhưng tới đây nhiều nhất là các đôi tình nhân. Từng bàn, từng đôi trai gái đang trò chuyện, họ bàn tán chuyện ngày xuân, thì thầm to nhỏ cười vui. Có lẽ xuân đang về nên niềm vui ngập tràn khắp chốn.
Hương Quế đón tôi với nụ cười cởi mở:
- Chà Ngọc Vũ! Cậu về Hải Phòng khi nào vậy?
- Vũ về hôm qua thôi! Sáng nay Đức Lợi gọi điện báo tin cho mình biết!
- Thế hả? Cậu lên tầng đi! Ông xã nhà mình đang ngồi uống nước ở đó đấy! Minh đang dở chút việc!
Tôi không làm phiền Hương Quế nữa. Tôi vừa lững thững đi lên vừa nhìn theo dáng người nho nhỏ, tất bật của Hương Quế. Cuộc sống của Hương Quế so với 10 năm về trước quả là khác vời, nhưng hình dáng, tâm cách thì vẫn vậy: vui vẻ, nhiệt tình. Có lẽ Hương Quế đang bận chuẩn bị đón xuân,...
Văn Thắng - chồng của Hương Quế hơn chúng tôi 4 tuổi, anh là một một thuyền viên, một thuỷ thủ hăng say với công việc. Năm tháng lênh đênh giữa sóng ngàn biển khơi, nước da anh sạm đen, không còn là một công tử bột ngày nào. Anh mạnh mẽ, chững chạc rất nhiều. Anh đón tôi bằng ánh mắt hân hoan:
- Ngọc Vũ! Ngồi đây đi!
Anh kéo ghế mời tôi. Tôi chào anh và ngồi xuống. Nhìn xung quanh chẳng có ai ngoài anh và tôi. Tôi hỏi anh:
- Anh Thắng ở nhà ăn tết có lâu không?
- Anh ở nhà đền mùng 6 thì xuống tàu!
- Lần này anh đi có lâu không?
- Chừng 6 tháng!
Tôi trầm ngâm không hỏi nữa. Văn Thắng lại hỏi tôi:
- Vũ chuẩn bị tết đến đâu rồi!
- Dạ! Mẹ em chuẩn bị hết! Em có biết gì đâu mà lo!
- À! Mẹ Vũ còn công tác không?
- Dạ! Mẹ em về hưu được hai năm rồi anh ạ! Sang năm mẹ em sẽ mở một trường Mầm non tư thục,...
Tôi định nói tiếp là vợ chồng Văn Thắng sớm có con để mẹ tôi trông giúp, Nhưng lại sợ Văn Thắng tự ái, suy nghĩ. Tôi biết hai người đang khó khăn trong chuyện con cái, hai người đang điều trị bằng phương pháp Đông y. Cho nên, Văn Thắng tuy là người phóng đạt nhưng cũng phải kiên khiêm nhiều nỗi.

(Hết kỳ 1)
Vắng anh đôi phút là nhung nhớ
 Biết yêu và có anh thôi
 Thề yêu anh... yêu mãi muôn đời!!

Offline NgocVu

 • Thành Viên Tích Cực
 • *****
 • Posts: 979
 • Bầu Chọn: +8/-6
 • Gender: Male
Hải Phòng by night
« Reply #13 on: 08 Tháng Tư, 2007, 11:14:14 PM »
TRUYỆN NGẮN
(Tặng Thanh Thanh và những ai yêu thích thơ văn)

Ngày tôi xa vắng,... "Nhóc" buồn...
Nhóc cũng như tôi một thời gian chẳng lai vãng đến diễn đàn nữa...
Rồi có một hôm khi nhóc phát hiện ra rằng, cuộc sống luôn xoay vần chuyển đổi, mỗi một ngày một khác. Chị Quỳnh Như giờ cũng viết truyện, chị Nguyễn Na và Thảo Sương cũng viết tự ký,... Điều này làm thôi thúc trong lòng nhóc, nhóc cũng muốn viết một cái gì đó, một câu chuyện ngắn, hay một tiểu thuyết gì đó,... nhưng biết viết nhỉ? Chẳng nhẽ lại kém chị, kém em!?
Nhóc đến tìm tôi nhóc hỏi là nên viết gì? Tôi mỉm cười bảo nhóc: "Cuộc sống quanh chúng ta có thật nhiều điều để viết, em hãy quan sát và hãy đặt mình vào mọi người, em sẽ viết được thôi". Nhóc mỉm cười và hứa sẽ cố gắng.
Nhóc trở về nhà với bao suy nghĩ,... Điều đầu tiên nhóc nghĩ tới khi lựa chọn đề tài viết truyện chính là về lứa tuổi học trò đầy mộng mơ, kỷ niệm, những tâm tư của những người mới lớn,... Nhưng rồi nhóc lại chợt nghĩ ra, nhà văn đương đại mà nhóc thích nhất là Nguyễn Nhật Ánh rất nổi tiếng về đề tài này. Nào là hạ đỏ, nữ sinh, trại hoa vàng,... vẫn luôn ở trên giá sách đấy thôi! Nghĩ vậy nhóc lại thôi! Hay là viết tự ký nhỉ? Không! Mình mới có 17 tuổi, được sống trong tình thương đầy đủ của bố mẹ, suốt ngày ăn với học, chẳng có gì để viết,... đâu có được nhiều thương cảm như chị Thảo Sương và Nguyễn Na,... Hay là viết về người yêu của mình đi!   :oops:  Không! Mình viết tốt về anh ấy, nhóc sợ... nhóc sẽ mất anh ấy!
Buồn thiu! Nhóc ưu tư nhìn qua ô cửa sổ, cây xương rồng trơ trọi chỉ có một chiếc lá, nhóc reo lên sẽ viết về chiếc lá kia, nhưng lại chợt nhớ ra rằng, "chiếc lá cuối cùng" mà O. Henry đã viết thật hay biết bao, mình làm sao viết được như vậy chứ!? Nhóc lại thấy con tắc kè trườn dài trên cành khế, nhóc cũng muốn viết, nhưng lại nhớ Tchekhov (Sê - Khốp) cũng có một tác phẩm "Tắc kè hoa" nổi tiếng! Nhóc chợt nhớ có lần theo tôi đi dã ngoại, nhóc muốn viết về những chiều làng quê yên ả, nơi có những  cánh đồng bát ngát, những dòng sông trong mát, những cánh diều bay con trên những con đê hiền hoà,... Nhưng không! Đó không phải là nơi mà nhóc sinh ra và lớn lên! Nhóc vốn là người thành thị, dù cố gắng viết nhưng sẽ không phải là cảm xúc thật từ lòng mình...
Nhóc nghe thấy tiếng rao của người bán bánh mì ở đầu phố! Nhóc thấy thương quá! Nhóc muốn viết về những con người thành phố Cảng quê hương! Nhưng đâu đó những bi sầu từ "Bỉ Vỏ" của Nguyên Hồng, "Sóng ở đáy sông" của Lê Lựu, hay những tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Triệu Huấn,... Nhóc nghĩ, nhóc không viết nổi! Mà có viết đi chăng nữa thì "Những người khốn khổ" của V. Huygo vẫn là ánh bi văn muôn thủa! Hay viết về đề tài chiến tranh nhỉ? Nhưng "chiến tranh và hoà bình" của L. Tolstoi đã được giải thưởng Nobel văn học rồi mà! Và cả Henmingway cũng nổi tiếng về đề tài này lắm! Hay mình viết về những người công nhân đang ngày đêm trên các công trường, nhà máy nhỉ? Nhưng sẽ ra sao nếu mình đọc lại "thép đã luyện tôi như thể". Hay là mình sẽ viết về đề tài dã sử nhỉ? - Nhóc chợt nghĩ - Bốn ngàn năm lịch sử thì cũng thật nhiều sự kiện đáng để viết lắm chứ! Nhưng nhóc không hiểu biết rành lắm! Kiến thức ở trên ghế nhà trường nào có bao nhiêu? Mà nhà văn Hà Ân với những "Bến nước Chương Dương", "Tướng quân Nguyễn Chích", "Sát Thát"... hay bộ truyện kinh điển của nhà văn Hoàng Quốc Hải viết về triều đại nhà Trần thật hoàng tráng biết bao: Nào là Quốc công tiết chế Trần Quốc Tuấn, nào là nàng Huyền Trân,... Hay là viết đề tài kiếm hiệp nhỉ? Mình mê thế giới võ thuật lắm mà! Nhưng Kim Dung, Cổ Long, Ngoạ Long Tiên Sinh,... họ đã đều rất thành công,...
Đề tài tình yêu là một đề tài rất rộng lớn, nhóc nghĩ nhóc sẽ khai thác được nhiều. Nhưng vốn kiến thức còn nông cạn, "tình trường" thì chẳng có nhiều thì làm sao viết nổi,... Làm sao có thể viết được những cuốn tiểu thuyết hay như Quỳnh Dao, Sidney Sheldon,... Nếu viết về cuộc sống xã hội đen, những tổ chức Mafia thì có lẽ chẳng thể nào bằng phần nhỏ  của Mario Puzzo! Nếu viết truyện trinh thám thì cũng chẳng thể nào bằng nhà văn Bùi Quốc Vinh chứ chưa nói tới Conal Doyle,...!
Hay là viết truyện thơ nhỉ? Nhưng "hồn bướm mơ tiên" và Truyện Kiều, Lục Vân Tiên là những kinh điển trong văn học nước nhà, sao viết được bằng các tiền nhân...
Nhóc càng nghĩ, nhóc càng thấy đau đầu! Trời ơi! Mình phải viết gì đây nhỉ? Viết thế nào đây!? Nhóc vội vàng chạy sang nhà tôi than thở! Tôi lại cười và nói: "Đó là em không tự tin vào mình mà thôi! Em đã nghĩ tới các đề tài này, thì em hãy cố gắng lựa chọn lấy một và hãy theo đuổi nó tới cùng. Mọi sự nỗ lực rồi sẽ được đền đáp... Thành công không phải là sự may mắn tự dưng đến với mỗi người trong chúng ta. Thành công là một phấn đấu nỗ lực của bản thân mình vượt qua mọi rào cản, mọi khó khăn, gian nan,... và quan trọng hơn là luôn giữ cho mình một niền tin: Một niềm tin để vượt qua tất cả!"
Nhóc dựa người vào tôi, đôi mắt mơ màng. Nhóc mỉm cười và nói:
- Giờ thì em biết phải biết viết như thế nào rồi anh ạ!

Hết
Hải Phòng ngày 31/3/2007
Người ơi! Nếu yêu rồi...
 Chớ để buồn lòng trai nơi xa xôi!

Offline saulebong

 • Thành Viên Tích Cực
 • *****
 • Posts: 1.453
 • Bầu Chọn: +4/-23
Hải Phòng by night
« Reply #14 on: 23 Tháng Tư, 2007, 08:36:41 AM »
Mấy vị ở HP lắm chữ nhỉ, mà HP có đặc sản gì thì chưa thấy ai nói cả,thuốc lào có thể gọi là đắc sản được không các Bác?

Chi thuong em gai que huong
Trong nang xuan hong thieu nguoi thuong