Author Topic: TIỂU SỬ CA NHẠC SĨ CHẾ LINH  (Read 160799 times)

0 Members và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline TV_FAN

 • Global Moderator
 • Thành Viên Tích Cực
 • *****
 • Posts: 2.023
 • Bầu Chọn: +89/-313
 • Gender: Male
 • Một Ngày Như Mọi Ngày
  • VietPublic Website
TIỂU SỬ CA NHẠC SĨ CHẾ LINH
« on: 31 Tháng Ba, 2007, 07:53:43 AM »
Chuyện Ca sĩ Chế Linh:Ai cũng biết chàng ca sĩ có màu da sôcôla này. Tiếng hát rất hay, nhưng quá buồn. Lúc còn nhỏ học Trung học mấy thằng bạn nói Ca sĩ Chế Linh là ca sĩ Lính Chê. Tôi tưởng thiệt, vì lúc đó toàn thể thanh niên Miền nam Việt Nam có 2 con đường bắt buộc phải vào: một là thi rớt thì đi lính, hai là thi đậu thì tiếp tục đi học nữa, cho tới khi nào rớt thì đi lính nữa. Còn con đường thứ ba là Lính Chê, nghĩa là cơ thể tật nguyền hay bị bệnh bất lực thì được miễn quân dịch. Thế thôi và giãn dị. Nên nghe tụi bạn nói Chế Linh bị Lính Chê tôi tưởng anh bị bệnh bất lực vì anh không đi lính mà ca hát hoài trên đài phát thanh hay trên truyền hình.

Sau năm 1975 thì anh qua Canada, rồi mất tăm luôn. Một thời gian khá dài thấy anh xuất hiện trên những cuộn Video của Thúy Nga Paris thì thấy anh vẫn chưa bỏ nghề.

Rồi một ngày kia toàn thể California, Việt kiều thấy anh sẽ sang Cali trình diễn 2 Shows nhạc. Một trên Bắc Cali tại San Jose, nhì tại Santa Ana. Báo chí quảng cáo anh rất nhiều.

Rồi đúng theo chương trình định sẵn vài tháng trước anh qua Cali. Anh đến Bắc Cali trước trình diễn cho Show của anh. Chuyện xảy ra cho anh, tụi Cộng Đồng tại Bắc Cali làm khó dễ anh. Tụi nó nói anh trình diễn nhạc Show chọn ngay ngày sanh của Bác Hồ. Tôi ít khi kêu Bác Hồ mà tôi kêu là Uncle Ho (theo kiểu Mỹ). Anh ca sĩ Chế Linh làm một màn thanh minh thanh nga là anh không biết ngày sanh của Bác Hồ là ngày gì, vì Show anh chỉ book cho rạp trước đó gần nửa năm và anh phải chọn vào ngày thứ bảy vậy, vì chọn chúa nhật thì ít khán giả xem. Nằng nặc một hai tụi Cộng Đồng Bắc Cali đòi anh phải dẹp Show hay là dời ngày khác. Làm sao anh dời được chuyện đã định, vì tiền mướn rạo đâu phải dễ bồi hoàn, rồi còn ban nhạc, các nhân viên tháp tùng từ Canada đâu phải dễ, dời chủ rạp đâu có chịu vì trùng ngày khác của người Mỹ mướn rồi làm sao. Anh không dời ngày được. Thế là tụi Bắc Cali Fornia mang danh là Cộng Đồng California cho người biểu tình, cầm cờ, cầm bảng nói rằng anh ca sĩ Chế Linh là Việt gian (y như mấy thằng khốn nạn nó chưởi Mẹ tôi hôm trước vậy. Tại má tôi dựt tay tôi ra, chứ tôi đã đổ lửa vào thằng cười cười khốn nạn xúi mấy con Mẹ mất dạy phun nước miếng và tạt đồ dơ vào má tôi. Đồ khốn nạn mang danh Cộng Đồng VN làm ô uế danh từ này hết sức. Hiện nay tôi ngày đêm vẫn lái xe đi tìm thằng này). Anh Chế Linh bị đau khổ hết sức.

Sau đó anh xuống miền Nam Cali, trình diễn tại Santa Ana đúng theo lịch trình, thì anh cũng bị tụi nó tới nữa. Tụi nó đòi tiền anh và anh cương quyết không chịu. Nhưng sau đó anh nghe lời FBI, anh gài bẫy tụi nó. FBI bắt được thằng cầm số tiền đi ra từ văn phòng của anh Chế Linh. Nhưng tên đó không chịu chỉ kẻ chủ mưu, tôi biết tên đó từ lâu. Thế là tất cả hai Shows của anh bị bể hết ráo. Lỗ sạt máu là cái chắc. Từ đó anh rút về xứ lạnh muôn đời luôn. Không tin hỏi anh Chế Linh thì rõ.

@Source

Offline tolinh0756

 • Moderator
 • Thành Viên Tích Cực
 • *****
 • Posts: 3.327
 • Bầu Chọn: +45/-334
 • Gender: Female
 • Xa Người Mình Yêu !
Re: TIỂU SỬ CA NHẠC SĨ CHẾ LINH
« Reply #1 on: 01 Tháng Tư, 2007, 02:22:02 AM »
Sau Giải Phóng ChếLinh bị bắt bỏ tù
tại Sông Mao,Mỹ Đức,bị Quy tội Phản Động.
1978 :Mới ra tù,bị 28 tháng Biệt Giam.
1980 : ChếLinh mới vượt Biên Sang Đến Mã Lai.
Sau Đó Định Cư tại Toronto Canada,


Có ai thấu từng đêm trường...Ôm bóng người thương!!!
Em nguyện trọn cuộc đời...Tìm anh khắp phương trời!!!

Offline hoanovedem

 • Thành Viên Tích Cực
 • *****
 • Posts: 4.355
 • Bầu Chọn: +24/-87
 • Gender: Female
Re: TIỂU SỬ CA NHẠC SĨ CHẾ LINH
« Reply #2 on: 01 Tháng Tư, 2007, 10:48:24 AM »
biệt giam là gì vậy bà con??
Em tôi không đẹp như đời tưởng
Không áo xanh áo đỏ thơm hương
Quen trên đường chiều lá khô rơi
Ôi ngọc ngà giây phút chung đôị

Offline tieunhilang

 • Thành Viên Tích Cực
 • *****
 • Posts: 2.146
 • Bầu Chọn: +51/-323
 • Gender: Male
 • Yêu không mà nhìn! :6
Re: TIỂU SỬ CA NHẠC SĨ CHẾ LINH
« Reply #3 on: 01 Tháng Tư, 2007, 12:03:53 PM »
Quote from: "hoano_vedem71"
biệt giam là gì vậy bà con??


thế hệ trẻ bây giờ chán quá
là được chăm sóc theo chế độ đặc biệt
"..chẳng rượu ngon không gái tơ làm tình đó" :lol:  :lol:  :lol:

Nói thật báo chí bên mình đả Chế Linh không còn mảnh giáp
 nào là phản động, ca sĩ mà suy nghĩ như chính khách, đòi làm vua nước Chăm,... nên nhiều lúc nghe Chế Linh hát em cũng nản.
Ngày nao khi đất nước hết binh đao giữa đoàn hùng binh có tôi đi ...đầu hàng

o~                                                                                                                                            O~

Offline thuypn

 • Moderator
 • Thành Viên Tích Cực
 • *****
 • Posts: 1.375
 • Bầu Chọn: +41/-38
Re: TIỂU SỬ CA NHẠC SĨ CHẾ LINH
« Reply #4 on: 01 Tháng Tư, 2007, 12:08:34 PM »
Quote from: "hoano_vedem71"
biệt giam là gì vậy bà con??


Biệt là đặc biệt; giam là giam giữ ===> bị giam giữ đặc biệt.
Nghĩa là có 1 khu riêng hoặc phòng riêng cho những đối tượng cần phải cách ly hoàn toàn để dễ kiểm soát.
Như các phạm nhân bị án tử hình cũng phải vô khu biệt giam.
Đc chưa em iu ?

Offline tieunhilang

 • Thành Viên Tích Cực
 • *****
 • Posts: 2.146
 • Bầu Chọn: +51/-323
 • Gender: Male
 • Yêu không mà nhìn! :6
Re: TIỂU SỬ CA NHẠC SĨ CHẾ LINH
« Reply #5 on: 01 Tháng Tư, 2007, 12:20:17 PM »
Nói đến Chế linh là nói về Chăm Pa. Em xin điểm lại 1 chút về Chăm Pa anh hùng để những người Chăm có thể tự hào:

Năm 950, Chân Lạp (Campuchia) tấn công Chăm Pa nhưng bị thất bại.
Năm 982, Đại Cồ Việt (thời nhà tiền Lê) tấn công tàn phá thủ đô Indrapura, vua Chăm Pa tử trận.
Năm 1000, Chăm Pa dời thủ đô về Vijaya (sử Việt gọi là Phật Thề hoặc Đồ Bàn, thuộc tỉnh Bình Định ngày nay).
Năm 1044, Thủ đô Phật Thề (Vijaya) bị quân nhà Lý thất thủ.  
Lãnh thổ Chiêm Thành vào khoảng thế kỷ 11Vài năm sau sau đó vua Chăm Pa là Rudravarman III xuất quân ra miền bắc đánh Thăng Long. Để đáp lại vua Lý Thánh Tông, đem một đoàn quân hùng mạnh sang xâm chiếm Vijaya, bắt sống vua Chăm Pa đem về Thăng Long.
Năm 1069, Chăm Pa phải chịu nhường cho nhà Lý một lãnh thổ rộng lớn ở miền bắc của vương quốc này (vùng này được gọi là Địa Lý, Ma Linh và Bố Chính, chạy dài từ Hoành Sơn đến đèo Lao Bảo ở phía bắc của Huế ngày nay) để được tha.
Trong suốt 30 năm cuối cùng của thế kỷ 11, ngoài chiến tranh với nhà Lý, vua Chăm Pa còn phải đối phó với cuộc chiến đòi ly khai của Panduranga.

Năm 1074 và 1080, vua Chăm Pa đi chinh phạt Chân Lạp nhưng không thành công.
Năm 1145, quân Chân Lạp sang chiếm thành Vijaya và đặt quyền cai trị ở miền bắc Chăm Pa.
Trước tình hình này vua của tiểu vương quốc Panduranga nổi dậy chống cuộc xâm lăng của Chân Lạp, giải phóng thủ đô Vijaya và tự tôn là vua Chăm Pa vào năm 1149. Khi vị vua này mất, vị vua kế tiếp đem một đoàn chiến thuyền theo sông Mê Kông đến đốt phá đền Angkor Wat và giết chết vua Chân Lạp.

Năm 1190, vua Jayavarman VII của Chân Lạp chỉ huy đoàn quân tấn công thủ đô Vijaya, bắt vua Chăm Pa và phong người em rể của mình lên làm vua. Không chấp nhận ông vua bù nhìn, vua của tiểu vương quốc Panduranga đã đem quân ra Bắc giết chết vua Chăm Pa gốc Chân Lạp và tự xưng vua Chăm Pa.
Năm 1203, để trả thù cho người em rể bị giết, Jayavarman VII xâm chiếm Chăm Pa và biến vương quốc này thành thuộc địa cho tới năm 1220.
Năm 1283, quân Nguyên Mông xâm lăng Chăm Pa. Tự luợng sức, vua Chăm Pa rút quân lên Tây Nguyên không giao chiến. (Ở huyện Ea Súp, cách Buôn Ma Thuột 100 km, có tháp Yang Prong thờ thần Siva dưới dạng Mukhalinga được xây dựng vào thời kỳ này). Sau hai năm chờ đợi, cuối cùng vì thiếu lương thực quân Nguyên Mông tự rút lui.
Năm 1306, vua Chăm Pa Jaya Simhavarman III (Hán-Việt: Chế Mân) dâng châu Ulik (châu Ô lý, sau này chia thành hai châu Ô và Lý thuộc khu vực Quảng Trị và Huế ngày nay) cho nhà Trần để được kết hôn với Huyền Trân công chúa.
Sau khi Chế Mân chết, từ năm 1311 đến năm 1353, vua Chăm Pa kế tiếp liên tục gây chiến với nhà Trần đòi trả hai châu Ô và Lý nhưng không thành công.


[sửa] Thời Chế Bồng Nga
Năm 1360, Chế Bồng Nga (được sử sách Đại Việt cho là một nhà chính trị, một nhà quân sự đại tài) lên ngôi.
Năm 1361, Chế Bồng Nga đánh phá hải cảng Di Lý (?) của nhà Trần (theo Khâm định Việt sử thông giám Cương mục thì Chế Bồng Nga đánh phủ Lâm Bình).
Năm 1368, Chế Bồng Nga đánh thắng đoàn quân Đại Việt ở Chiêm Động (?).
Năm 1370, Chế Bồng Nga tiến quân chiếm thành Thăng Long lần thứ nhất. (Theo Khâm định Việt sử thông giám Cương mục là năm 1371.)
Năm 1377, Chế Bồng Nga đánh thắng đoàn quân nhà Trần sang tấn công thủ đô Vijaya và giết chết vua nhà Trần là Trần Duệ Tông, sau đó đem quân cướp phá thành Thăng Long lần thứ hai.
Năm 1380, Chế Bồng Nga đánh Nghệ An, Diên Châu và Thanh Hóa.
Năm 1382, Chế Bồng Nga lại đánh phá Thanh Hóa.
Năm 1383, Chế Bồng Nga đem quân chiếm đóng đồng bằng sông Hồng một lần nữa. (Theo Khâm định Việt sử thông giám Cương mục thì Chế Bồng Nga đánh phủ Quảng Oai.)
Năm 1389, Chế Bồng Nga lại xuất quân đánh nhà Trần và bị quân nhà Trần do tướng Trần Khát Chân chỉ huy giết chết trong một trận thuỷ chiến ở Hải Triều.

[sửa] Hậu Chiêm Thành
Năm 1397, vua Po Parichan mất, thủ đô Angwei bị quân nhà Hồ thất thủ. Dân tỵ nạn Chăm Pa đổ vào vùng Parang (Panduranga, vùng Phan Rang ngày nay). Nước Chiêm Thành (Chăm Pa) và nước Tân Đồng Long (Panduranga) bắt đầu hợp nhất.
Năm 1407, vua Vĩnh Lạc Đế nhà Minh bắt đầu can thiệp vào cuộc chiến giữa nhà Hậu Trần và nhà Hồ, nhà Hồ và vua Chăm Pa.
Năm 1414, vua Vĩnh Lạc Đế đè bẹp cả 3 nhà Hậu Trần, Nhà Hồ và Chăm Pa.
Năm 1428, quân đội nhà Minh đại bại rút về. Nhà Lê (Thăng Long) và chúa Vijaya Chăm Pa (Đồ Bàn) được phục hồi.
Năm 1433, chúa Panduranga Chăm Pa (Phan Rang) được phục hồi.
Năm 1471, vua Lê Thánh Tông đem một đoàn thủy, lục quân hùng mạnh sang đánh Vijaya Chăm Pa. Sau khi chiếm được, Lê Thánh Tông phá hủy thành Đồ Bàn (Vijaya), giết hơn bốn chục ngàn quân Chăm Pa và bắt đưa về Thăng Long hơn ba chục ngàn tù binh.
Tiếp đó vua Lê Thánh Tông phong vương cho Bố Trì Trì (chúa Panduranga Chăm Pa) ở Phan Lũng (Phan Rang) và giao quyền cai trị phần lãnh thổ Chăm Pa còn lại là tiểu vương quốc Kauthara (Khánh Hòa và Phú Yên) và Panduranga (Ninh Thuận và Bình Thuận). Từ đấy chúa Chăm Pa Panduranga trở thành chư hầu của quốc gia Đại Việt.


[sửa] Thuận Thành Trấn
Trong thời kỳ Trịnh-Nguyễn phân tranh các chúa Nguyễn lại tiếp tục công cuộc Nam tiến.

Năm 1578, Chăm Pa tiến quân ra khu vực Phú Yên thu hồi lại được một thành lũy đã rơi vào tay nhà Nguyễn trước đó.

Năm 1611, vua Chăm Pa là Po Nit tiến quân đánh Quảng Nam. Đáp lại chúa Nguyễn tiến quân đánh Chăm Pa, chiếm luôn khu vực Phú Yên và dời biên giới đến Cap Varella (Đèo Cả) ở phía bắc Nha Trang và đổi tên vùng đất này thành Trấn Biên Dinh (dinh Trấn Biên).

Năm 1653, vua Chăm Pa là Po Nraop tiến quân thu phục lại khu vực Phú Yên. Trước tình hình này, chúa Nguyễn đem quân tấn công Chăm Pa bắt vua Po Nraop tại Phan Rang đem về Huế, chiếm luôn vùng Nha Trang và dời biên giới của mình đến khu vực Cam Ranh. Thế là tiểu vương quốc Kauthara rơi vào tay nhà Nguyễn và được đổi tên thành 2 dinh Thái Khang và Diên Khánh.

Năm 1658, chúa Nguyễn chiếm khu vực Sài Gòn-Biên Hoà thuộc lãnh thổ Thủy Chân Lạp (đất Campuchia lúc bấy giờ gồm Lục Chân Lạp và Thủy Chân Lạp). Về phương diện quân sự Chăm Pa bị rơi vào thế gọng kìm.

Năm 1692, vua Po Saot tiến quân thu hồi lại vùng thánh địa Kauthara (Khánh Hòa). Đáp lại chúa Nguyễn đem quân chiếm luôn Chăm Pa thành lập Thuận Thành Trấn (trấn Thuận Thành), rồi đổi thành Bình Thuận Phủ (phủ Bình Thuận) và giao cho em của Po Saot cai quản.

Triều đại Po Saktiraidaputih của Chăm Pa, chư hầu dưới thời Chúa Nguyễn

1695-1728 Po Saktiraidaputih
1728-1730 Po Ganvuhdaputih
1731-1732 Po Thuttirai
1732-1735 khuyết
1735-1763 Po Rattirai
1763-1765 Po Tathundamohrai
1765-1780 Po Tithuntiraidapaguh
1780-1781 Po Tithuntiraidaparang
1781-1783 khuyết
1783-1786 Chei Krei Brei
1786-1793 Po Tithundaparang
1793-1799 Po Lathundapaguh
1799-1822 Po Chong Chan
Theo Đại Nam Thực Lục Tiền Biên (năm 1848) và Ka-i Hen-tai (Hoa Di Biến Thái, 1732), năm 1694, quân Chăm được tướng Chăm tên Ốc Nha Đạt và tướng Thanh tên A Ban chỉ huy đã phản công và đánh bại quân đội chúa Nguyễn. Chúa Nguyễn nhượng bộ, giao trả lại quyền độc lập Chăm Pa (cho phép phục hồi Thuận Thành Trấn) cho Po Saktiraydaputih (Kế bà Tử), em của vua Po Saot làm trấn vương. Nội dung nhượng bộ có ghi rõ trong Nghị Định Ngũ Điều năm 1712.

Từ năm 1771 Vương quốc Chăm Pa đã trở thành một bãi chiến trường giữa quân nhà Tây Sơn và lực lượng của Nguyễn Ánh.

Năm 1802, Nguyễn Ánh lên ngôi lấy quốc hiệu là Việt Nam, cho phép chúa Chăm Pa (Trấn vương Thuận Thành) có quân đội riêng và chế độ thuế má riêng. Vua Gia Long giao cho Po Saong Nhung Ceng (một tướng tài người Chăm có công chống Tây Sơn) quyền cai trị tiểu vương quốc này.

Năm 1832, vua Minh Mạng thực hiện cải thổ quy lưu để xóa bổ cơ chế tự trị của người Chăm Pa, chia đất đai này thành hai huyện An Phước và Hòa Đa trực thuộc Ninh Thuận Phủ (phủ Ninh Thuận - tỉnh Bình Thuận) lúc bấy giờ. Vương quốc Chăm Pa hoàn toàn sát nhập vào quốc gia Việt Nam
Ngày nao khi đất nước hết binh đao giữa đoàn hùng binh có tôi đi ...đầu hàng

o~                                                                                                                                            O~

Offline hoanovedem

 • Thành Viên Tích Cực
 • *****
 • Posts: 4.355
 • Bầu Chọn: +24/-87
 • Gender: Female
Re: TIỂU SỬ CA NHẠC SĨ CHẾ LINH
« Reply #6 on: 02 Tháng Tư, 2007, 11:43:36 AM »
Quote from: "thuypn"
Quote from: "hoano_vedem71"
biệt giam là gì vậy bà con??


Biệt là đặc biệt; giam là giam giữ ===> bị giam giữ đặc biệt.
Nghĩa là có 1 khu riêng hoặc phòng riêng cho những đối tượng cần phải cách ly hoàn toàn để dễ kiểm soát.
Như các phạm nhân bị án tử hình cũng phải vô khu biệt giam.
Đc chưa em iu ?được rồi ạ!
Em tôi không đẹp như đời tưởng
Không áo xanh áo đỏ thơm hương
Quen trên đường chiều lá khô rơi
Ôi ngọc ngà giây phút chung đôị

Offline taonemay

 • Thành Viên
 • ***
 • Posts: 102
 • Bầu Chọn: +2/-3
  • http://www.tongnoiday.com
Re: TIỂU SỬ CA NHẠC SĨ CHẾ LINH
« Reply #7 on: 04 Tháng Tư, 2007, 03:22:46 AM »
Quote from: "tieunhilang"
Nói đến Chế linh là nói về Chăm Pa. Em xin điểm lại 1 chút về Chăm Pa anh hùng để những người Chăm có thể tự hào:

Năm 950, Chân Lạp (Campuchia) tấn công Chăm Pa nhưng bị thất bại.
Năm 982, Đại Cồ Việt (thời nhà tiền Lê) tấn công tàn phá thủ đô Indrapura, vua Chăm Pa tử trận.
Năm 1000, Chăm Pa dời thủ đô về Vijaya (sử Việt gọi là Phật Thề hoặc Đồ Bàn, thuộc tỉnh Bình Định ngày nay).
Năm 1044, Thủ đô Phật Thề (Vijaya) bị quân nhà Lý thất thủ.  
Lãnh thổ Chiêm Thành vào khoảng thế kỷ 11Vài năm sau sau đó vua Chăm Pa là Rudravarman III xuất quân ra miền bắc đánh Thăng Long. Để đáp lại vua Lý Thánh Tông, đem một đoàn quân hùng mạnh sang xâm chiếm Vijaya, bắt sống vua Chăm Pa đem về Thăng Long.
Năm 1069, Chăm Pa phải chịu nhường cho nhà Lý một lãnh thổ rộng lớn ở miền bắc của vương quốc này (vùng này được gọi là Địa Lý, Ma Linh và Bố Chính, chạy dài từ Hoành Sơn đến đèo Lao Bảo ở phía bắc của Huế ngày nay) để được tha.
Trong suốt 30 năm cuối cùng của thế kỷ 11, ngoài chiến tranh với nhà Lý, vua Chăm Pa còn phải đối phó với cuộc chiến đòi ly khai của Panduranga.

Năm 1074 và 1080, vua Chăm Pa đi chinh phạt Chân Lạp nhưng không thành công.
Năm 1145, quân Chân Lạp sang chiếm thành Vijaya và đặt quyền cai trị ở miền bắc Chăm Pa.
Trước tình hình này vua của tiểu vương quốc Panduranga nổi dậy chống cuộc xâm lăng của Chân Lạp, giải phóng thủ đô Vijaya và tự tôn là vua Chăm Pa vào năm 1149. Khi vị vua này mất, vị vua kế tiếp đem một đoàn chiến thuyền theo sông Mê Kông đến đốt phá đền Angkor Wat và giết chết vua Chân Lạp.

Năm 1190, vua Jayavarman VII của Chân Lạp chỉ huy đoàn quân tấn công thủ đô Vijaya, bắt vua Chăm Pa và phong người em rể của mình lên làm vua. Không chấp nhận ông vua bù nhìn, vua của tiểu vương quốc Panduranga đã đem quân ra Bắc giết chết vua Chăm Pa gốc Chân Lạp và tự xưng vua Chăm Pa.
Năm 1203, để trả thù cho người em rể bị giết, Jayavarman VII xâm chiếm Chăm Pa và biến vương quốc này thành thuộc địa cho tới năm 1220.
Năm 1283, quân Nguyên Mông xâm lăng Chăm Pa. Tự luợng sức, vua Chăm Pa rút quân lên Tây Nguyên không giao chiến. (Ở huyện Ea Súp, cách Buôn Ma Thuột 100 km, có tháp Yang Prong thờ thần Siva dưới dạng Mukhalinga được xây dựng vào thời kỳ này). Sau hai năm chờ đợi, cuối cùng vì thiếu lương thực quân Nguyên Mông tự rút lui.
Năm 1306, vua Chăm Pa Jaya Simhavarman III (Hán-Việt: Chế Mân) dâng châu Ulik (châu Ô lý, sau này chia thành hai châu Ô và Lý thuộc khu vực Quảng Trị và Huế ngày nay) cho nhà Trần để được kết hôn với Huyền Trân công chúa.
Sau khi Chế Mân chết, từ năm 1311 đến năm 1353, vua Chăm Pa kế tiếp liên tục gây chiến với nhà Trần đòi trả hai châu Ô và Lý nhưng không thành công.


[sửa] Thời Chế Bồng Nga
Năm 1360, Chế Bồng Nga (được sử sách Đại Việt cho là một nhà chính trị, một nhà quân sự đại tài) lên ngôi.
Năm 1361, Chế Bồng Nga đánh phá hải cảng Di Lý (?) của nhà Trần (theo Khâm định Việt sử thông giám Cương mục thì Chế Bồng Nga đánh phủ Lâm Bình).
Năm 1368, Chế Bồng Nga đánh thắng đoàn quân Đại Việt ở Chiêm Động (?).
Năm 1370, Chế Bồng Nga tiến quân chiếm thành Thăng Long lần thứ nhất. (Theo Khâm định Việt sử thông giám Cương mục là năm 1371.)
Năm 1377, Chế Bồng Nga đánh thắng đoàn quân nhà Trần sang tấn công thủ đô Vijaya và giết chết vua nhà Trần là Trần Duệ Tông, sau đó đem quân cướp phá thành Thăng Long lần thứ hai.
Năm 1380, Chế Bồng Nga đánh Nghệ An, Diên Châu và Thanh Hóa.
Năm 1382, Chế Bồng Nga lại đánh phá Thanh Hóa.
Năm 1383, Chế Bồng Nga đem quân chiếm đóng đồng bằng sông Hồng một lần nữa. (Theo Khâm định Việt sử thông giám Cương mục thì Chế Bồng Nga đánh phủ Quảng Oai.)
Năm 1389, Chế Bồng Nga lại xuất quân đánh nhà Trần và bị quân nhà Trần do tướng Trần Khát Chân chỉ huy giết chết trong một trận thuỷ chiến ở Hải Triều.

[sửa] Hậu Chiêm Thành
Năm 1397, vua Po Parichan mất, thủ đô Angwei bị quân nhà Hồ thất thủ. Dân tỵ nạn Chăm Pa đổ vào vùng Parang (Panduranga, vùng Phan Rang ngày nay). Nước Chiêm Thành (Chăm Pa) và nước Tân Đồng Long (Panduranga) bắt đầu hợp nhất.
Năm 1407, vua Vĩnh Lạc Đế nhà Minh bắt đầu can thiệp vào cuộc chiến giữa nhà Hậu Trần và nhà Hồ, nhà Hồ và vua Chăm Pa.
Năm 1414, vua Vĩnh Lạc Đế đè bẹp cả 3 nhà Hậu Trần, Nhà Hồ và Chăm Pa.
Năm 1428, quân đội nhà Minh đại bại rút về. Nhà Lê (Thăng Long) và chúa Vijaya Chăm Pa (Đồ Bàn) được phục hồi.
Năm 1433, chúa Panduranga Chăm Pa (Phan Rang) được phục hồi.
Năm 1471, vua Lê Thánh Tông đem một đoàn thủy, lục quân hùng mạnh sang đánh Vijaya Chăm Pa. Sau khi chiếm được, Lê Thánh Tông phá hủy thành Đồ Bàn (Vijaya), giết hơn bốn chục ngàn quân Chăm Pa và bắt đưa về Thăng Long hơn ba chục ngàn tù binh.
Tiếp đó vua Lê Thánh Tông phong vương cho Bố Trì Trì (chúa Panduranga Chăm Pa) ở Phan Lũng (Phan Rang) và giao quyền cai trị phần lãnh thổ Chăm Pa còn lại là tiểu vương quốc Kauthara (Khánh Hòa và Phú Yên) và Panduranga (Ninh Thuận và Bình Thuận). Từ đấy chúa Chăm Pa Panduranga trở thành chư hầu của quốc gia Đại Việt.


[sửa] Thuận Thành Trấn
Trong thời kỳ Trịnh-Nguyễn phân tranh các chúa Nguyễn lại tiếp tục công cuộc Nam tiến.

Năm 1578, Chăm Pa tiến quân ra khu vực Phú Yên thu hồi lại được một thành lũy đã rơi vào tay nhà Nguyễn trước đó.

Năm 1611, vua Chăm Pa là Po Nit tiến quân đánh Quảng Nam. Đáp lại chúa Nguyễn tiến quân đánh Chăm Pa, chiếm luôn khu vực Phú Yên và dời biên giới đến Cap Varella (Đèo Cả) ở phía bắc Nha Trang và đổi tên vùng đất này thành Trấn Biên Dinh (dinh Trấn Biên).

Năm 1653, vua Chăm Pa là Po Nraop tiến quân thu phục lại khu vực Phú Yên. Trước tình hình này, chúa Nguyễn đem quân tấn công Chăm Pa bắt vua Po Nraop tại Phan Rang đem về Huế, chiếm luôn vùng Nha Trang và dời biên giới của mình đến khu vực Cam Ranh. Thế là tiểu vương quốc Kauthara rơi vào tay nhà Nguyễn và được đổi tên thành 2 dinh Thái Khang và Diên Khánh.

Năm 1658, chúa Nguyễn chiếm khu vực Sài Gòn-Biên Hoà thuộc lãnh thổ Thủy Chân Lạp (đất Campuchia lúc bấy giờ gồm Lục Chân Lạp và Thủy Chân Lạp). Về phương diện quân sự Chăm Pa bị rơi vào thế gọng kìm.

Năm 1692, vua Po Saot tiến quân thu hồi lại vùng thánh địa Kauthara (Khánh Hòa). Đáp lại chúa Nguyễn đem quân chiếm luôn Chăm Pa thành lập Thuận Thành Trấn (trấn Thuận Thành), rồi đổi thành Bình Thuận Phủ (phủ Bình Thuận) và giao cho em của Po Saot cai quản.

Triều đại Po Saktiraidaputih của Chăm Pa, chư hầu dưới thời Chúa Nguyễn

1695-1728 Po Saktiraidaputih
1728-1730 Po Ganvuhdaputih
1731-1732 Po Thuttirai
1732-1735 khuyết
1735-1763 Po Rattirai
1763-1765 Po Tathundamohrai
1765-1780 Po Tithuntiraidapaguh
1780-1781 Po Tithuntiraidaparang
1781-1783 khuyết
1783-1786 Chei Krei Brei
1786-1793 Po Tithundaparang
1793-1799 Po Lathundapaguh
1799-1822 Po Chong Chan
Theo Đại Nam Thực Lục Tiền Biên (năm 1848) và Ka-i Hen-tai (Hoa Di Biến Thái, 1732), năm 1694, quân Chăm được tướng Chăm tên Ốc Nha Đạt và tướng Thanh tên A Ban chỉ huy đã phản công và đánh bại quân đội chúa Nguyễn. Chúa Nguyễn nhượng bộ, giao trả lại quyền độc lập Chăm Pa (cho phép phục hồi Thuận Thành Trấn) cho Po Saktiraydaputih (Kế bà Tử), em của vua Po Saot làm trấn vương. Nội dung nhượng bộ có ghi rõ trong Nghị Định Ngũ Điều năm 1712.

Từ năm 1771 Vương quốc Chăm Pa đã trở thành một bãi chiến trường giữa quân nhà Tây Sơn và lực lượng của Nguyễn Ánh.

Năm 1802, Nguyễn Ánh lên ngôi lấy quốc hiệu là Việt Nam, cho phép chúa Chăm Pa (Trấn vương Thuận Thành) có quân đội riêng và chế độ thuế má riêng. Vua Gia Long giao cho Po Saong Nhung Ceng (một tướng tài người Chăm có công chống Tây Sơn) quyền cai trị tiểu vương quốc này.

Năm 1832, vua Minh Mạng thực hiện cải thổ quy lưu để xóa bổ cơ chế tự trị của người Chăm Pa, chia đất đai này thành hai huyện An Phước và Hòa Đa trực thuộc Ninh Thuận Phủ (phủ Ninh Thuận - tỉnh Bình Thuận) lúc bấy giờ. Vương quốc Chăm Pa hoàn toàn sát nhập vào quốc gia Việt Nam


bởi vậy có bài hận đồ bàn đúng ko anh Lang?

Offline typhoon

 • Thành Viên Tích Cực
 • *****
 • Posts: 1.854
 • Bầu Chọn: +26/-166
Re: TIỂU SỬ CA NHẠC SĨ CHẾ LINH
« Reply #8 on: 04 Tháng Tư, 2007, 05:08:05 AM »
Chính xác !
-= Đời là vạn ngày sầu =-

Offline doan buon cho toi

 • Người Mới
 • *
 • Posts: 4
 • Bầu Chọn: +0/-1
Re: TIỂU SỬ CA NHẠC SĨ CHẾ LINH
« Reply #9 on: 07 Tháng Tư, 2007, 12:19:50 AM »
em hỏi thật nhé, các bác đánh giá như thế nào về con người chế linh?
hi yêu mới biết tình yêu là buồn , khi thương mới thấy sầu thương là nguồn...

Offline Tram Tu Thieng

 • Thành Viên Tích Cực
 • *****
 • Posts: 1.716
 • Bầu Chọn: +26/-35
 • Cũng tạm được
Re: TIỂU SỬ CA NHẠC SĨ CHẾ LINH
« Reply #10 on: 07 Tháng Tư, 2007, 12:51:57 AM »
Quote from: "doan buon cho toi"
em hỏi thật nhé, các bác đánh giá như thế nào về con người chế linh?

Em hỏi thì bác trả lời, cái này thì, thì hỏi chị Tố Linh ý!
Thương đời con cuốc lẻ đôi...

Offline TUANVUPHOENIX

 • Người Mới
 • *
 • Posts: 42
 • Bầu Chọn: +0/-1
Re: TIỂU SỬ CA NHẠC SĨ CHẾ LINH
« Reply #11 on: 07 Tháng Tư, 2007, 01:11:22 AM »
Quote from: "tv_fan"
Ca sĩ Chế Linh:

ĐẸP QUÁ TA: Quân phục vằn vện, kính đen, giày đinh bóng lộn soi gương, ....

Ra trận nơi tuyến đầu băng mình qua bom đạn mà như đang biểu diễn trên Đại Nhạc Hội!!  :D  
____________________________________


TUẤN VŨ - PHƯỢNG HOÀNG

_________________

Offline tolinh0756

 • Moderator
 • Thành Viên Tích Cực
 • *****
 • Posts: 3.327
 • Bầu Chọn: +45/-334
 • Gender: Female
 • Xa Người Mình Yêu !
Re: TIỂU SỬ CA NHẠC SĨ CHẾ LINH
« Reply #12 on: 17 Tháng Tư, 2007, 03:20:49 PM »
Quote from: "TUANVUPHOENIX"
Quote from: "tv_fan"
Ca sĩ Chế Linh:

ĐẸP QUÁ TA: Quân phục vằn vện, kính đen, giày đinh bóng lộn soi gương, ....

Ra trận nơi tuyến đầu băng mình qua bom đạn mà như đang biểu diễn trên Đại Nhạc Hội!!  :D  

Lính Hậu Cứ Mà,Oai Lắm!Quần Áo Ủi Hồ Nữa :lol:


Có ai thấu từng đêm trường...Ôm bóng người thương!!!
Em nguyện trọn cuộc đời...Tìm anh khắp phương trời!!!

Offline tolinh0756

 • Moderator
 • Thành Viên Tích Cực
 • *****
 • Posts: 3.327
 • Bầu Chọn: +45/-334
 • Gender: Female
 • Xa Người Mình Yêu !
Re: TIỂU SỬ CA NHẠC SĨ CHẾ LINH
« Reply #13 on: 17 Tháng Tư, 2007, 03:27:46 PM »
Quote from: "Tram Tu Thieng"
Quote from: "doan buon cho toi"
em hỏi thật nhé, các bác đánh giá như thế nào về con người chế linh?

Em hỏi thì bác trả lời, cái này thì, thì hỏi chị Tố Linh ý!

"Tuyệt"Thóp"Đỉnh Cao"Hoàn Hảo"  :D    


Có ai thấu từng đêm trường...Ôm bóng người thương!!!
Em nguyện trọn cuộc đời...Tìm anh khắp phương trời!!!

Offline Amìn

 • Thành Viên Tích Cực
 • *****
 • Posts: 1.129
 • Bầu Chọn: +1014/-55
Re: TIỂU SỬ CA NHẠC SĨ CHẾ LINH
« Reply #14 on: 26 Tháng Tư, 2007, 04:47:49 AM »
Nguyên nhân sâu xa không phải là vì hát đúng ngày SN cụ Hồ, mà nghe nói là vì Chế Linh dự tính ca lại bản "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên người" - bản nhạc mà ổng đã từng ca những năm 78 khi bị cải tạo; Thật sự cũng không hiểu CL có suy tính gì nữa, chắc cũng có ý cả thôi nhưng ai ngờ băng đảng phe phái bên đó đấu nhau chứ  :)