Author Topic: AKAI ĐANG DẦN TRỞ LẠI ???  (Read 14467 times)

0 Members và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline Phương Mập

 • Thành Viên
 • ***
 • Posts: 144
 • Bầu Chọn: +2/-16
 • Kí Ức Và Thời Gian Không Thể Xóa . . .
AKAI ĐANG DẦN TRỞ LẠI ???
« on: 14 Tháng Mười, 2007, 03:46:13 AM »
AKAI đang trở lại [/color]

“Nghe nhạc xưa bằng máy Akai thật không gì bằng. Âm thanh không hề có chút xử lý kỹ thuật nên rất mộc mạc và... liêu trai, càng nghe càng thấy ngấm...”. Một tay sưu tập Akai có tiếng trong giới chơi tại Sài Gòn đã tâm sự như thế.

Hàng loạt sản phẩm hi-end hiện đại vào thị trường giúp cho dân nghiện audio luôn cập nhật được những cái mới nhất. Những địa điểm để dân audio trao đổi thông tin, kinh nghiệm và giao lưu chính là các quán cà phê như Era, Hi-end... Không mạnh mẽ và rầm rộ như giới chơi hi-end, những người chuộng dòng nhạc xưa của máy magnetic, quen gọi là máy Akai, có vẻ như trầm lặng hơn. Nhưng thú chơi này cũng thu hút được gần 300 người - chỉ tính riêng ở Sài Gòn - lao vào sưu tầm, lưu giữ lại những dòng máy xưa như Teac, Akai, Revox, Ampex, Fuliza... và các băng nhạc xưa từ thập niên 50 - 70 của thế kỷ trước.

Chơi Akai chỉ mới rộ lên phong trào chừng 3 năm trở lại đây. Trước kia (khoảng những năm 90), dòng máy này gần như bị xếp xó tại các tiệm bán đồ điện tử cũ, trong chợ Nhật Tảo. Nhưng âm thanh chẳng hề gọt giũa của băng magnetic dần dần được cảm thụ trở lại, chủ yếu ở những người trung niên trước kia đã từng nghe và nghiện lối hát mộc mạc, chân phương của thể loại máy magnetic.

Dòng máy Akai có khắp nơi trong cả nước. Dân sưu tập cũng rải rác, từ Sài Gòn xuống Cần Thơ, Cà Mau, lên Đà Lạt, và thậm chí ở phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng. Khu vực phía Bắc tuy có ít người chơi, nhưng lại “chơi hàng độc”, hàng hiếm sưu tập từ nguồn trong nước và nước ngoài. Những hệ máy được coi là niềm mơ ước của không ít những tay chơi audio thời những năm 60-70 phải kể đến Revox (Đức) và Ampex (Mỹ). Trước kia, nó chỉ xuất hiện trong các studio và các hãng băng đĩa lớn, vì đây là dòng máy chuyên nghiệp. Nhưng nay thì đã có mặt trong các bộ sưu tập của dân chơi Akai Sài Gòn và đặc biệt là Hà Nội, Hải Phòng.
Hiện nay, dân sưu tập Akai ngày một nhiều, các dòng máy được săn lùng ráo riết. Nguồn máy trước kia tụ tập ở Sài Gòn nay lại được những nhà sưu tập ở tỉnh mua về nghe. Tuy mang tiếng là đồ cũ, nhưng giá cả không hề rẻ. Máy Revox bình thường giá cũng lên đến 500 - 600 đô la, có những đời lên đến 2.000 -3.000 đô la là chuyện thường. Tuy nhiên, cũng có những dòng Akai giá cả mềm hơn, phổ biến hơn với cỡ một vài triệu là sở hữu được một máy nghe tương đối tốt. Hiện ở Sài Gòn cũng còn nhiều điểm bán các dòng máy xưa này như Sài Gòn Center, chợ Nhật Tảo, Lý Thái Tổ, Điện Biên Phủ. Ở Hà Nội có thể tìm ở phố Hai Bà Trưng, Khâm Thiên...

Giá các loại máy đã đi vào ổn định, cập nhật theo thời giá quốc tế chứ không bất thường như cách nay vài năm. Nếu như trước đây chỉ mua đi bán lại ở trong nước và có thể bị “làm giá” nhờ yếu tố khan hiếm, người chơi sau này có thể lên mạng internet (chủ yếu trong eBay) tra cứu và mua được nhiều loại máy giá rẻ. Đây là xu hướng của những người chơi mới hiện nay. Điểm bất lợi của việc mua trên eBay là phải có người thân ở nước ngoài mang về khi có dịp thuận tiện vì không thể gửi qua đường bưu điện (cấm nhập hàng cũ).

Sau khi săn lùng được những dòng máy Akai, dân sưu tầm phải kiếm thêm các loại amply, loa... cho trọn bộ thì nghe nhạc mới đạt đến đỉnh cao của chất lượng âm thanh. Thông thường, loa và amply đi theo cặp, chẳng hạn amply Fisher 250 đi với loa AR4, Fisher 800T với AR3, Sansui 5.000X với Pioneer CS88A hoặc Pioneer CS98A... và nối với những đầu máy Teac A4010 hoặc Teac 6010. Hiện giới chơi Akai thường làm trọn một bộ audio xưa cho mình gồm một tivi cửa lùa, một cặp loa amply Sansui, một đầu Teac 6010. Ở thập niên 70, có được trọn bộ này là cả niềm mơ ước, vì giá bộ audio này khá đắt so với mức sống ở thời điểm đó. Còn hiện nay, có được trọn bộ audio này cũng là mơ ước của giới sưu tập vì nguồn hàng không phải lúc nào cũng có sẵn để dễ dàng tìm mua.

Tìm được máy đã khó, tìm người sửa chữa máy móc cũ bị xuống cấp theo thời gian còn khó hơn nhiều lần. Cả Sài Gòn chỉ đếm được trên đầu ngón tay số người sửa chữa các dòng máy Akai. Làm đồ hi-end dễ kiếm tiền và nhanh hơn so với sửa ba dòng máy xưa cũ, có lẽ vì vậy mà thợ chuyên sửa Akai trở nên hiếm và khó tìm. Dân chơi Akai gặp những hỏng hóc thông thường như hư rờle, hư tụ, hư bánh xe cao su, đứt dây cu-roa... chỉ còn cách duy nhất là tự mày mò, học hỏi kinh nghiệm rồi tự sửa, tự chế lại. Còn gặp trường hợp máy “bệnh nặng” thì đành bó tay. Trong thực tế, cũng có một “bác sĩ” nổi tiếng (tên Thành) chuyên trị dòng máy này nhưng lại ở tận ngoài Huế. Mỗi khi máy bệnh nặng, người chơi phải gửi ra Huế điều trị. Mới đây, Thành được thỉnh từ Huế vào để dọn máy cho bộ sưu tập của Nghĩa - một tay chơi trong giới Akai Sài Gòn.

Có được máy xịn, loa ngon vẫn chưa đủ. Cuộc chạy đua tìm kiếm băng hay cũng căng thẳng không kém. Các băng xưa 30-40 năm trước đây thường bị hư hỏng, chất lượng âm thanh không còn chuẩn như băng mới. Trên thị trường băng có ít nhạc Việt, đa phần nhạc nước ngoài và cải lương. Người kinh doanh băng nhạc xưa thường bán cả lô, trong đó chỉ có vài đĩa nhạc Việt. Người chơi phải cắn răng bỏ tiền ra mua trọn lô với giá cao chỉ để lấy một vài cuốn băng mình yêu thích. Cũng có những chuyện dở khóc dở cười khi dân sưu tầm đi xuống tỉnh mua nhầm cả lô băng dỏm đã được “lên bìa” toàn nhạc Việt, nhạc hay. Dân sưu tầm có được cuốn băng hay giữ kỹ như đồ gia bảo. Bạn bè thích cứ mời đến nghe chứ không dám cho mượn vì sợ bị lưu lạc.

Một điểm tập kết mới của dân chơi Akai là quán Nhạc Xưa nằm cuối đường Tiền Giang, quận Tân Bình. Chủ quán là Nghĩa - người có bộ sưu tập phong phú các loại máy, đời máy, amply và băng đĩa nhạc các loại. Đây là điểm anh em trong giới chơi Akai Sài Gòn bàn luận sản phẩm và thưởng thức những bản nhạc hay ở những thập niên 70 trở về trước theo yêu cầu. Đến sân chơi này mới thấy phong trào sưu tầm Akai thật sự sôi động, người chơi đủ dạng, đủ mọi lứa tuổi… Ngay cả người chơi Akai ở tỉnh cũng thường xuyên đến đây để gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm cũng như tìm bổ sung bộ sưu tập băng đĩa.

Ở thập niên 70, có được bộ Akai là cả niềm mơ ước vì giá khá đắt vào thời điểm đó, còn hiện nay có trọn bộ audio này cũng là mơ ước của giới sưu tập vì nguồn hàng không có sẵn để dễ dàng tìm mua.

                                                                                                                                        Lam Phong                                                        Sưu Tầm Từ www.sgtt.com.vn
An Giang Bảy Núi Quê Tôi .
                     Trai Đi Có Vợ . . . Gái Về có con
                           Hỏi Em Có Nhớ Ngày Xưa
                      Hai Đứa Cùng Chung Dệt Bài Thơ
                                    _______
                             ________________
                    ___________________________
         ___________________________________

Offline Tram Tu Thieng

 • Thành Viên Tích Cực
 • *****
 • Posts: 1.716
 • Bầu Chọn: +26/-35
 • Cũng tạm được
Re: AKAI ĐANG DẦN TRỞ LẠI ???
« Reply #1 on: 14 Tháng Mười, 2007, 04:57:53 PM »
Cứ tưởng bố Dũng đểu tạt qua diễn đàn!
Thương đời con cuốc lẻ đôi...

Offline Phương Mập

 • Thành Viên
 • ***
 • Posts: 144
 • Bầu Chọn: +2/-16
 • Kí Ức Và Thời Gian Không Thể Xóa . . .
Re: AKAI ĐANG DẦN TRỞ LẠI ???
« Reply #2 on: 15 Tháng Mười, 2007, 08:08:19 AM »
  Vố ý lướt Web luợm đem về nhà cho các thành viên đọc và tham khảo thêm ấy mà
An Giang Bảy Núi Quê Tôi .
                     Trai Đi Có Vợ . . . Gái Về có con
                           Hỏi Em Có Nhớ Ngày Xưa
                      Hai Đứa Cùng Chung Dệt Bài Thơ
                                    _______
                             ________________
                    ___________________________
         ___________________________________

Offline thuypn

 • Thành Viên Tích Cực
 • *****
 • Posts: 1.375
 • Bầu Chọn: +41/-38
Re: AKAI ĐANG DẦN TRỞ LẠI ???
« Reply #3 on: 23 Tháng Mười, 2007, 01:46:59 PM »
Hay, cảm ơn Phương gầy nha.

Offline Phương Mập

 • Thành Viên
 • ***
 • Posts: 144
 • Bầu Chọn: +2/-16
 • Kí Ức Và Thời Gian Không Thể Xóa . . .
Re: AKAI ĐANG DẦN TRỞ LẠI ???
« Reply #4 on: 24 Tháng Mười, 2007, 03:54:24 AM »
   Có người đọc và cảm nhận là Mập vui rồi . Vì cũng còn có người cùng quan điểm và cảm nhận như Mập . Bây giờ mà mình nói về dòng máy nầy thấy ít ai bàn cải và biết đến lắm Huynh ơi ! Thấy hay thì cứ đem về pos cho anh em xem  ;D
An Giang Bảy Núi Quê Tôi .
                     Trai Đi Có Vợ . . . Gái Về có con
                           Hỏi Em Có Nhớ Ngày Xưa
                      Hai Đứa Cùng Chung Dệt Bài Thơ
                                    _______
                             ________________
                    ___________________________
         ___________________________________