Author Topic: TÌNH KHÚC TÌNH CA 1945 - 1975  (Read 7988 times)

0 Members và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline Phương Mập

 • Thành Viên
 • ***
 • Posts: 144
 • Bầu Chọn: +2/-16
 • Kí Ức Và Thời Gian Không Thể Xóa . . .
TÌNH KHÚC TÌNH CA 1945 - 1975
« on: 15 Tháng Mười, 2007, 11:25:10 AM »
           Tình khúc 1954-1975 hay tình ca 1954-1975 là một dòng nhạc thuộc tân nhạc Việt Nam. Đây là khái niệm không thật chính xác để chỉ một số các ca khúc được sáng tác tại miền Nam Việt Nam trong khoảng thời gian từ 1954 đến 1975.

Những nhạc sĩ tiêu biểu cho dòng nhạc này có thể kể đến Ngô Thụy Miên, Lê Uyên Phương, Vũ Thành An, Từ Công Phụng... với các ca khúc Áo lụa Hà Đông, Niệm khúc cuối, các bài Không tên, Bây giờ tháng mấy...
                                                                Bối cảnh ra đời
Sau trận Điện Biên Phủ, Hiệp định Genève được ký kết giữa Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Pháp, tạm thời chia đôi Việt Nam tại vĩ tuyến 17. Ở miền Bắc, các nhạc sĩ không còn sáng tác tình ca và những ca khúc tiền chiến viết trước đó không được lưu hành.

Tại miền Nam, nền tân nhạc được phát triển tự do và đa dạng. Một số nhạc sĩ từ miền Bắc di cư vào miền Nam. Họ cùng với các nhạc sĩ của miền Nam hoặc từ miền Bắc vào trước đó đã viết các ca khúc thuộc nhiều thể loại, khác biệt với dòng nhạc đỏ duy nhất ở miền Bắc.

Những nhạc sĩ Cung Tiến, Phạm Đình Chương... với các ca khúc trữ tình lãng mạn như Hương xưa, Hoài cảm, Mộng dưới hoa... thường được xếp vào dòng "nhạc tiền chiến"
Những nhạc sĩ như Trần Thiện Thanh, Hoàng Thi Thơ, Lam Phương, Trúc Phương... với những ca khúc với giai điệu nhẹ nhàng, đơn giản thường được gọi là "nhạc vàng"
Những bài hát thuộc các phong trào thanh niên, sinh viên (Phong trào Du ca Việt Nam, ...) hoặc những bài ca sinh hoạt cộng đồng của những tổ chức thanh niên như Hướng đạo, Thiếu nhi Thánh thể, các tổ chức tôn giáo
Những bài nhạc phản đối chiến tranh thường được gọi là "nhạc da vàng" hay "nhạc phản chiến". Tiêu biểu là dòng nhạc da vàng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
Nhạc tiết điệu nhanh và lạ, lời ca dễ hiểu gọi là "nhạc trẻ"
Nhạc tình tự dân tộc, ngợi ca quê hương, và nhạc "hùng ca" hoặc nhạc phục vụ chiến tranh (tâm lý chiến)
Một thế hệ nhạc sĩ mới Ngô Thụy Miên, Lê Uyên Phương, Vũ Thành An, Từ Công Phụng... viết những ca khúc khác với nhạc tiền chiến và cũng không giống nhạc vàng, và khác những loại trên. Khi nói đến những ca khúc này, không có một thuật ngữ thật sự chính xác và phổ biến. Để phân biệt với các dòng nhạc khác, chúng được gọi là "tình khúc 1954-1975"
Tuy chỉ có 20 năm, nhưng thời kỳ này tại miền Nam đã hình thành một số lượng nhạc khổng lồ, trong đó có nhiều bài nhạc nổi tiếng, được yêu thích và lưu truyền qua nhiều thế hệ.
 
Tình khúc 1954-1975 và nhạc vàng
Các tình khúc 1954-1975 và nhạc vàng đều được viết chủ yếu tại miền Nam trong khoảng thời gian từ 1954 đến 1975, vì vậy hai khái niệm này không rạch ròi và nhiều khi bị dùng lẫn lộn.

           Các ca khúc nhạc vàng thường được viết với giai điệu đơn giản và lời ca bình dân. Còn các tình khúc 1954-1975 với lời ca mang tính văn học và gần với nhạc tiền chiến hơn. Nhiều bài hát của Ngô Thụy Miên, Từ Công Phụng, Phạm Đình Chương được phổ từ các bài thơ nổi tiếng của Nguyên Sa, Thanh Tâm Tuyền, Du Tử Lê... Nhạc vàng với những chủ đề tình yêu, lính, quê hương thường được coi là dành cho tầng lớp bình dân, còn tình ca 1954-1975 là dòng nhạc được giới thanh niên, sinh viên yêu thích.

                                                  Sưu Tầm ........
An Giang Bảy Núi Quê Tôi .
                     Trai Đi Có Vợ . . . Gái Về có con
                           Hỏi Em Có Nhớ Ngày Xưa
                      Hai Đứa Cùng Chung Dệt Bài Thơ
                                    _______
                             ________________
                    ___________________________
         ___________________________________

Offline cafe_pt

 • Thành Viên Tích Cực
 • *****
 • Posts: 703
 • Bầu Chọn: +2/-196
 • Gender: Male
 • zo nao
  • http://www.nhonguoiyeu.net.vn
Re: TÌNH KHÚC TÌNH CA 1945 - 1975
« Reply #1 on: 13 Tháng Mười Hai, 2007, 05:29:20 AM »
dài thế trời
đời anh là mây bôn phương trời còn miệt mài!

Offline kechinhphuc

 • Sr. Member
 • ****
 • Posts: 355
 • Bầu Chọn: +1/-1
Re: TÌNH KHÚC TÌNH CA 1945 - 1975
« Reply #2 on: 30 Tháng Năm, 2011, 12:22:02 AM »
NGHE HAY DAY CAM ON NHIEU